Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Coastal Shipping Traffic
04 AUG 2023 3:50PM by PIB Delhi
The details of the coastal shipping traffic in the last three years are as under:
Coastal Shipping Traffic for last three years (MMTPA)
Coastal Cargo
2020-21
2021-22
2022-23
Total (MMTPA)
114
133
151
Under Sagarmala Programme, various initiatives and projects have been undertaken to facilitate shifting of cargo from conventional land-based transportation to coastal shipping mode.The Government has taken following measures to enhance freight movement through coastal shipping:
(i) The Coastal Berth Scheme under the Sagarmala Programme provides financial assistance for creation of infrastructure to promote movement of cargo/passengers by Sea/National Waterways. Under the Sagarmala Programme, 75 projects worth Rs.2985 Crore have been sanctioned for the development of Coastal Berths, Ro-Ro/Ro-Pax Jetties, Passenger Jetties etc. Out of which 15 projects worth Rs 849 Crore have been completed.
(ii Licensing relaxation under section 407 of the Merchant shipping Act is given to container vessels for carrying EXIM containers and empty containers at transhipment ports for outbound transport; and to foreign flag vessels carrying Agricultural, fisheries, horticultural, fertilizers and animal produce commodities subject to the condition that these commodities constitute at least 50% of the cargo on board the ship at the beginning of the coastal leg.
(iii) A discount of 40% is offered by major ports on vessel and cargo related charges to coastal cargo vessels.
(iv) Priority berthing policy for coastal vessels has been notified to reduce turnaround time for coastal vessels and improve their utilization.
(v) Reduction of GST on bunker fuels used in Indian Flag Vessels from 18% to 5%.
(vi) Green channel clearance introduced for faster evacuation of coastal cargo at ports.
(vii) Allowed reimbursement of freight subsidy on primary movement of subsidized urea and P&K fertilizers by coastal shipping or inland water transportation.
(viii) The projects for improvement in the first and last mile road and rail connectivity with all the major and non-major ports have also been identified for faster cargo movement. Ministry of Ports, Shipping and Waterways is working with Ministry of Railways and Ministry of Road Transport and Highways to implement these projects.
This information was given by the Union Minister for Ports, Shipping and Waterways, Shri Sarbananda Sonowal in a written reply to the Lok Sabha today.

నౌకారవాణా మంత్రిత్వ శాఖ
తీరప్రాంత షిప్పింగ్ ట్రాఫిక్
04 AUG 2023 3:50PM by PIB Hyderabad
గత మూడు సంవత్సరాలలో తీరప్రాంత షిప్పింగ్ ట్రాఫిక్ వివరాలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
గత మూడు సంవత్సరాలుగా కోస్టల్ షిప్పింగ్ ట్రాఫిక్ (ఎం ఎం టీ పీ ఏ)
కోస్టల్ కార్గో
2020-21
2021-22
2022-23
మొత్తం (ఎం ఎం టీ పీ ఏ)
114
133
151
సాగరమాల కార్యక్రమం కింద, సాంప్రదాయ భూ-ఆధారిత రవాణా నుండి తీరప్రాంత షిప్పింగ్ మోడ్‌కు సరుకు రవాణాను మార్చడానికి వివిధ కార్యక్రమాలు మరియు ప్రాజెక్టులు చేపట్టబడ్డాయి. తీరప్రాంత షిప్పింగ్ ద్వారా సరుకు రవాణాను మెరుగుపరచడానికి ప్రభుత్వం ఈ క్రింది చర్యలు తీసుకుంది:
(i) సముద్రం/జాతీయ జలమార్గాల ద్వారా సరుకు రవాణా/ప్రయాణికులను ప్రోత్సహించడానికి సాగర్ మాల ప్రోగ్రామ్ కింద కోస్టల్ బెర్త్ పథకం మౌలిక సదుపాయాల కల్పనకు ఆర్థిక సహాయం అందిస్తుంది. సాగరమాల కార్యక్రమం కింద కోస్టల్ బెర్త్‌లు, రో-రో/రో-పాక్స్ జెట్టీలు, ప్యాసింజర్ జెట్టీల అభివృద్ధికి రూ.2985 కోట్ల విలువైన 75 ప్రాజెక్టులు మంజూరు చేయబడ్డాయి. వీటిలో రూ.849 కోట్ల విలువైన 15 ప్రాజెక్టులు పూర్తయ్యాయి.
(ii బయటకు పోయే రవాణా కోసం ట్రాన్స్‌షిప్‌మెంట్ పోర్ట్‌ల వద్ద ఎక్సిం కంటైనర్లు మరియు ఖాళీ కంటైనర్‌లను తీసుకువెళ్లడానికి కంటైనర్ ఓడలకు మర్చంట్ షిప్పింగ్ చట్టంలోని సెక్షన్ 407 కింద లైసెన్సింగ్ సడలింపు ఇవ్వబడింది; మరియు వ్యవసాయం, మత్స్య, ఉద్యానవనాలు, ఎరువులు మరియు జంతు ఉత్పత్తుల వస్తువులను రవాణా చేసే విదేశీ జెండా నౌకలకు ఈ సరుకులు తీరప్రాంతం ప్రారంభంలో ఓడలో కనీసం 50% సరుకును కలిగి ఉంటాయి.
(iii) తీరప్రాంత సరుకు రవాణా నౌకలకు ఓడ మరియు సరుకు రవాణా సంబంధిత ఛార్జీలపై ప్రధాన నౌకాశ్రయాలు 40% తగ్గింపును అందిస్తాయి.
(iv) తీరప్రాంత నౌకల కోసం తీరప్రాంత నౌకల టర్నరౌండ్ సమయాన్ని తగ్గించడానికి మరియు వాటి వినియోగాన్ని మెరుగుపరచడానికి ప్రాధాన్య బెర్తింగ్ విధానం ప్రకటించారు.
(v) భారతీయ పతాక నౌకల్లో ఉపయోగించే బంకర్ ఇంధనాలపై జీ ఎస్ టీ ని 18% నుండి 5%కి తగ్గించడం.
(vi) ఓడరేవుల వద్ద తీరప్రాంత కార్గోను వేగంగా తరలించడానికి గ్రీన్ ఛానల్ క్లియరెన్స్ ప్రవేశపెట్టబడింది.
(vii) కోస్టల్ షిప్పింగ్ లేదా లోతట్టు నీటి రవాణా ద్వారా సబ్సిడీ యూరియా మరియు పీ & కే ఎరువుల ప్రాథమిక తరలింపుపై సరుకు రవాణా సబ్సిడీని రీయింబర్స్‌మెంట్ చేయడానికి అనుమతించబడింది.
(viii) అన్ని ప్రధాన మరియు నాన్-మేజర్ ఓడరేవులలో సరుకును వేగంగా తరలించడం కోసంమొదటి మరియు చివరి మైలు రహదారి మరియు రైలు కనెక్టివిటీని మెరుగుపరచడానికి ప్రాజెక్ట్‌లు కూడా గుర్తించబడ్డాయి. ఈ ప్రాజెక్టులను అమలు చేయడానికి రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ మరియు రోడ్డు రవాణా మరియు రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖతో ఓడరేవులు, నౌకాయాన మరియు జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ కలిసి పని చేస్తోంది.
కేంద్ర ఓడరేవులు, నౌకాయాన మరియు జలమార్గాల శాఖ మంత్రి శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ ఈరోజు లోక్‌సభకు లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.