Ministry of Defence
Value Of Defence Production
21 JUL 2023 3:01PM by PIB Delhi
The value of defence production has crossed the figure of Rs one lakh crore for the first time ever during financial year 2022-23. Government has taken several policy initiatives in the past few years and brought in reforms to encourage indigenous design, development and manufacture of defence equipment by Indian Industry including MSMEs and start-ups, thereby promoting ease of doing business in defence manufacturing & technology in the country. Government promotes participation of MSMEs/start-ups for development of defence technology under various schemes like Innovations for Defence Excellence (iDEX), Technology Development Fund (TDF), Make procedure under Defence Acquisition Procedure (DAP) 2020. The DAP 2020 provides special provisions to encourage MSMEs and Start-ups. Moreover, Public Procurement Policy for MSEs Order, 2012 has been implemented at DPSUs under which the price preference is given to MSME bidders under certain conditions. Further, DPSUs and services have uploaded more than 30,000 defence items on ‘Srijan portal for indigenisation’ and offered them to Industry including MSMEs to become partners in indigenisation process.
Further, Innovations for Defence Excellence (iDEX) was launched in April, 2018 to foster innovation and technology development in Defence and Aerospace by engaging Industries including MSMEs/start-ups. iDEX provides grants/funding and other support to carry out R&D activities for futuristic technologies. The industries including the MSMEs and start-ups have given an enthusiastic response to iDEX for defence innovation works including design, development and manufacturing of Defence equipment. iDEX has given boost to defence industrial manufacturing ecosystem by promoting formation of Start-ups by individual innovators, and supporting sustenance to existing Start-ups/MSMEs. This has also led to the generation of employment opportunities.
Moreover, to bring MSMEs into the defence supply chain and thereby boost the self-reliance in defence sector in the country and also to contribute towards defence exports, Ministry of Defence has made a scheme of promotion of MSMEs in defence. Under this scheme, workshops/seminars are organised in collaboration with Industry Associations and other stakeholders from different parts of the country.
This information was given by Raksha Rajya Mantri Shri Ajay Bhatt in a written reply to Shri Prataprao Jadhav and others in Lok Sabha today.

பாதுகாப்பு அமைச்சகம்
பாதுகாப்பு உற்பத்தியின் மதிப்பு
21 JUL 2023 3:01PM by PIB Chennai
2022-23 நிதியாண்டில் முதல் முறையாக பாதுகாப்பு உற்பத்தியின் மதிப்பு ஒரு லட்சம் கோடி ரூபாயைத் தாண்டியுள்ளது. மத்திய அரசு கடந்த சில ஆண்டுகளில் பல்வேறு கொள்கை முன்முயற்சிகளை எடுத்து, சிறு, குறு மற்றும் நடுத்தர நிறுவனங்கள் மற்றும் ஸ்டார்ட் அப்கள் உள்ளிட்ட இந்திய தொழில்துறையினரால் உள்நாட்டு வடிவமைப்பு, மேம்பாடு மற்றும் பாதுகாப்பு உபகரணங்களின் உற்பத்தியை ஊக்குவிக்கும் வகையில் சீர்திருத்தங்களைக் கொண்டு வந்துள்ளது. பாதுகாப்பு மேன்மைக்கான கண்டுபிடிப்புகள் (ஐடெக்ஸ்), தொழில்நுட்ப மேம்பாட்டு நிதி (டி.டி.எஃப்), பாதுகாப்பு கையகப்படுத்தல் நடைமுறை (டி.ஏ.பி) 2020 இன் கீழ் மேக் செயல்முறை போன்ற பல்வேறு திட்டங்களின் கீழ் பாதுகாப்பு தொழில்நுட்பத்தை மேம்படுத்துவதற்காக எம்.எஸ்.எம்.இ / ஸ்டார்ட்அப்களின் பங்களிப்பை அரசாங்கம் ஊக்குவிக்கிறது. டிஏபி 2020 எம்.எஸ்.எம்.இ மற்றும் ஸ்டார்ட் அப்களை ஊக்குவிக்க சிறப்பு ஏற்பாடுகளை வழங்குகிறது. மேலும், குறு, சிறு மற்றும் நடுத்தரத் தொழில்களுக்கான பொது கொள்முதல் கொள்கை ஆணை, 2012 டி.பி.எஸ்.யு.க்களில் செயல்படுத்தப்பட்டுள்ளது. சில நிபந்தனைகளின் கீழ் குறு, சிறு மற்றும் நடுத்தர தொழில் ஏலதாரர்களுக்கு விலை முன்னுரிமை வழங்கப்படுகிறது. மேலும், டி.பி.எஸ்.யுக்கள் மற்றும் சேவைகள் 30,000 க்கும் மேற்பட்ட பாதுகாப்பு பொருட்களை 'உள்நாட்டுமயமாக்கலுக்கான ஸ்ரீஜன் போர்ட்டலில்' பதிவேற்றம் செய்துள்ளன, மேலும் எம்.எஸ்.எம்.இ உள்ளிட்ட தொழில்துறையினர் உள்நாட்டுமயமாக்கல் செயல்பாட்டில் பங்குதாரர்களாக மாற முன்வந்துள்ளன.
மேலும், எம்.எஸ்.எம்.இ / ஸ்டார்ட் அப்கள் உள்ளிட்ட தொழில்களை ஈடுபடுத்துவதன் மூலம் பாதுகாப்பு மற்றும் வான்வெளியில் புதுமை மற்றும் தொழில்நுட்ப மேம்பாட்டை ஊக்குவிப்பதற்காக ஏப்ரல் 2018 இல் பாதுகாப்பு சிறப்புக்கான கண்டுபிடிப்புகள் (ஐடெக்ஸ்) தொடங்கப்பட்டது. எதிர்கால தொழில்நுட்பங்களுக்கான ஆராய்ச்சி மற்றும் மேம்பாட்டு நடவடிக்கைகளை மேற்கொள்ள ஐடெக்ஸ் மானியங்கள் / நிதி மற்றும் பிற ஆதரவை வழங்குகிறது. எம்.எஸ்.எம்.இ மற்றும் ஸ்டார்ட் அப்கள் உள்ளிட்ட தொழில்துறைகள் பாதுகாப்பு உபகரணங்களின் வடிவமைப்பு, மேம்பாடு மற்றும் உற்பத்தி உள்ளிட்ட பாதுகாப்பு கண்டுபிடிப்பு பணிகளுக்காக ஐடெக்ஸுக்கு உற்சாகமான பதிலை அளித்துள்ளன. தனிப்பட்ட கண்டுபிடிப்பாளர்களால் ஸ்டார்ட் அப்களை உருவாக்குவதை ஊக்குவிப்பதன் மூலமும், ஏற்கனவே உள்ள ஸ்டார்ட் அப்கள் / எம்.எஸ்.எம்.இ.க்களுக்கு வாழ்வாதாரத்திற்கு ஆதரவளிப்பதன் மூலமும் ஐடெக்ஸ் பாதுகாப்பு தொழில்துறை உற்பத்தி சுற்றுச்சூழல் அமைப்பை ஊக்குவித்துள்ளது. இது வேலை வாய்ப்புகளை உருவாக்க வழிவகுத்துள்ளது.
மேலும், எம்.எஸ்.எம்.இ.க்களை பாதுகாப்பு விநியோக சங்கிலிக்குள் கொண்டு வரவும், அதன் மூலம் நாட்டின் பாதுகாப்புத் துறையில் தன்னிறைவை அதிகரிக்கவும், பாதுகாப்பு ஏற்றுமதிக்கு பங்களிக்கவும், பாதுகாப்பு அமைச்சகம் பாதுகாப்புத் துறையில் எம்.எஸ்.எம்.இ.களை ஊக்குவிக்கும் திட்டத்தை உருவாக்கியுள்ளது. இத்திட்டத்தின் கீழ், நாட்டின் பல்வேறு பகுதிகளில் உள்ள தொழில் சங்கங்கள் மற்றும் பிற பங்குதாரர்களுடன் இணைந்து பயிலரங்குகள் / கருத்தரங்குகள் நடத்தப்படுகின்றன.
மக்களவையில் இன்று எழுத்துப்பூர்வமாக அளித்த பதிலில் பாதுகாப்புத் துறை அமைச்சர் திரு அஜய் பட் இத்தகவலைத் தெரிவித்தார்.