Ministry of Defence
Indian Coast Guard & Indian Navy sign MoU with Indian Port Rail & Ropeway Corporation Ltd for developing gallery at National Maritime Heritage Complex
02 JUL 2023 5:28PM by PIB Delhi
A Memorandum of Understanding (MoU) was signed between Indian Coast Guard & Indian Navy with Indian Port Rail & Ropeway Corporation Ltd on July 2, 2023, in Gandhinagar for the planning, development, construction, and commissioning of a gallery on the theme “Evolution of Indian Navy & Indian Coast Guard” at the National Maritime Heritage Complex (NMHC) which is being constructed at the historic Indus Valley civilization region of Lothal (Gujarat).
The signing of the MoU took place in the presence of Shri Sarbananda Sonowal, Minister of Ports, Shipping and Waterways, Shri Bhupendra Patel, Chief Minister of Gujarat, Dr. Mansukh Mandaviya, Minister of Health & Family Welfare and Chemical & Fertilizers, Shri Shripad Yesso Naik, Minister of State for Ports, Shipping and Waterways & Tourism and Shri Shantanu Thakur, Minister of State for Ministry of Ports, Shipping & Waterways. The senior officers of the Indian Coast Guard, Indian Navy including Additional Director General Rakesh Pal, PTM, TM, were also present.
The Government of India is building the National Maritime Heritage Complex (NMHC) at the historic Indus Valley civilization region of Lothal (Gujarat) under the aegis of the Ministry of Ports, Shipping and Waterways. The foundation stone for the NMHC project was laid by Prime Minister Shri Narendra Modi in March 2019.
Comprising of a maritime museum, lighthouse museum, maritime theme parks, amusement park centres, etc., NMHC will showcase the maritime heritage of the country from ancient to modern times by adopting an edutainment approach using the latest technology to spread awareness about India’s maritime heritage.
It will have several innovative and unique features such as Lothal mini recreation to recreate Harappan architecture and lifestyle; four theme parks – Memorial theme park, Maritime and Navy theme park, Climate theme park, and Adventure and Amusement theme park; fourteen galleries highlighting India’s maritime heritage starting from the Harappan times till now; Coastal states pavilion displaying the diverse maritime heritage of states and UTs; among others.

రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
నేషనల్ మారిటైం హెరిటేజ్ కాంప్లెక్స్ లో గేలరీ అభివృద్ధి చేయడానికి ఇండియన్ పోర్ట్ రైల్, రోప్ వే కార్పొరేషన్ లిమిటెడ్ తో ఎంఓయూ కుదుర్చుకున్న భారతీయ తీర రక్షణ దళం, ఇండియన్ నేవీ
02 JUL 2023 5:28PM by PIB Hyderabad
భారతీయ తీర రక్షణ దళం, భారతీయ నావికాదళం తో ఇండియన్ పోర్ట్ రైల్, రోప్‌వే కార్పొరేషన్ లిమిటెడ్‌ జూలై 2న గాంధీనగర్‌లో ఒక అవగాహన ఒప్పందం (ఎంఓయూ) పై సంతకం చేసాయి. దీని ప్రకారం “ భారతీయ తీర రక్షణ దళం, భారతీయ నావికాదళం పరిణామం” అనే ఇతివృత్తంపై గ్యాలరీని అభివృద్ధి చేస్తారు. నేషనల్ మారిటైమ్ హెరిటేజ్ కాంప్లెక్స్ (ఎన్ఎంహెచ్సి)లో ఇది చారిత్రక సింధు లోయ నాగరికత ప్రాంతం లోథాల్ (గుజరాత్) వద్ద నిర్మితమవుతుంది.
ఓడరేవులు, షిప్పింగ్, జలమార్గాల మంత్రి శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్, గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్ర పటేల్, ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమం, రసాయన ఎరువుల మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా పోర్ట్స్, షిప్పింగ్ మరియు వాటర్‌వేస్, టూరిజం శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ శ్రీపాద్ యెస్సో నాయక్ సమక్షంలో ఎంఓయూపై సంతకాలు జరిగాయి. ఓడరేవులు, షిప్పింగ్ & జలమార్గాల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ శంతను ఠాకూర్. ఇండియన్ కోస్ట్ గార్డ్, ఇండియన్ నేవీ అడిషనల్ డైరెక్టర్ జనరల్ రాకేష్ పాల్, సీనియర్ అధికారులు కూడా హాజరయ్యారు.
నౌకాశ్రయాలు, షిప్పింగ్, జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో కేంద్ర ప్రభుత్వం నేషనల్ మారిటైమ్ హెరిటేజ్ కాంప్లెక్స్ (ఎన్హెచ్ఎంసి)ని చారిత్రాత్మక సింధు లోయ నాగరికత ప్రాంతం లోథాల్ (గుజరాత్)లో నిర్మిస్తోంది. ఎన్హెచ్ఎంసి ప్రాజెక్ట్‌కు ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ మార్చి 2019లో శంకుస్థాపన చేశారు. సముద్ర మ్యూజియం, లైట్‌హౌస్ మ్యూజియం, సముద్ర థీమ్ పార్కులు, వినోద ఉద్యానవన కేంద్రాలు మొదలైన వాటితో కూడిన ఎన్హెచ్ఎంసి దేశంలోని పురాతన సముద్ర వారసత్వాన్ని ప్రదర్శిస్తుంది. భారతదేశ సముద్ర వారసత్వం గురించి అవగాహన కల్పించేందుకు సరికొత్త సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించి ఎడ్యుటైన్‌మెంట్ విధానాన్ని అనుసరించడం ద్వారా ఆధునిక కాలం వరకు పరిణామాలను ప్రదర్శిస్తారు.
ఇది హరప్పా వాస్తుశిల్పం, జీవనశైలిని పునఃసృష్టి చేయడానికి లోథాల్ మినీ రిక్రియేషన్ వంటి అనేక వినూత్నమైన, ప్రత్యేక లక్షణాలను కలిగి ఉంటుంది; నాలుగు థీమ్ పార్కులు - మెమోరియల్ థీమ్ పార్క్, మారిటైమ్, నేవీ థీమ్ పార్క్, క్లైమేట్ థీమ్ పార్క్, అడ్వెంచర్ అండ్ అమ్యూజ్‌మెంట్ థీమ్ పార్క్; హరప్పా కాలం నుండి ఇప్పటి వరకు భారతదేశ సముద్ర వారసత్వాన్ని హైలైట్ చేసే పద్నాలుగు గ్యాలరీలు; రాష్ట్రాలు, యూటీల విభిన్న సముద్ర వారసత్వాన్ని ప్రదర్శించే తీర రాష్ట్రాల పెవిలియన్;వీటిలో ఉంటాయి.