Ministry of Electronics & IT
NIXI turns 20 in its continuous journey towards digital transformation of India
Digital transformation – Need for India and Globe, says MeitY Secretary Shri Alkesh Kumar Sharma
19 JUN 2023 8:21PM by PIB Delhi
National Internet Exchange of India (NIXI) celebrated its 20th Foundation Day today, reaffirming its unwavering dedication towards building India’s internet infrastructure. This momentous occasion marked two decades of NIXI’s exceptional contributions to create a robust and inclusive digital ecosystem in the country via its business divisions towards Internet Exchange, .IN Registry, IRINN and NIXI-CSC Data Services Ltd. The event was celebrated at Kamani Auditorium here and attended by functionaries from Ministry of Electronics and IT (MeitY), other government departments, valued partners and the vibrant NIXI community.
The event saw the inaugural NIXI Foundation Day Lecture by MeitY Secretary & Chairman NIXI Shri Shri Alkesh Kumar Sharma on the topic ‘Digital Transformation: Need for India and the Globe.’ Speaking on the occasion, he said, “Starting from 2003, NIXI has been instrumental in building India into a repository of India’s internet ecosystem prowess. Evolving from the initial mandate of building Internet exchange points to keep India’s data in India, NIXI has since evolved in building the digital identity of the nation by spreading the adoption of the .in domain and spreading the IPv4 & IPv6 address usage. The Data Centres vertical helps in rounding up the ecosystem by housing data in a safe, secure, unhindered and a cyber resilient structure. In line with Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision, Digital India is being ably supported by the National Internet Exchange of India (NIXI).” Shri Alkesh Kumar Sharma further expressed NIXI’s commitment in driving innovation, fostering inclusivity across the national spectrum and leveraging technology for a digitally enabled and empowered India.
On the occasion, Shri Bhuvnesh Kumar, Additional Secretary, Meity, felicitated longest serving employees of NIXI who have completed 10 years of service for their outstanding contribution. The NIXI also expressed its gratitude by honouring its former Chief Executive Officers (CEOs) on this occasion for their leadership, vision & contribution to the growth of the organisation
Sharing his views, NIXI CEO Shri Anil Kumar Jain said, “It gives me immense pride and privilege to serve the nation in building an organisation that builds India for the future. The wide population spectrum of India today demands and deserves internet enablement and NIXI will strive to meet those expectations in line with NIXI’s mission of Empowering Netizens.”
Set up on June 19, 2003, NIXI is a not-for-profit (Section 8) company under the aegis of MeitY and is tasked to increase internet penetration and adoption in India by facilitating the various infrastructure aspects to enable the internet ecosystem to be managed and used by the masses. The four services which come under the NIXI are setting IXPs, towards building Internet Exchange Points, .IN Registry towards building the .in domain digital identity, IRINN towards IPv4 and IPv6 addresses adoption and Data Centre services under NIXI-CSC towards data storage services.

ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
భారతదేశ డిజిటల్ పరివర్తన వైపు నిరంతర ప్రయాణంలో ఎన్‌ఐఎక్స్‌ఐకి 20 సంవత్సరాలు
డిజిటల్ ట్రాన్స్‌ఫర్మేషన్ - నీడ్ ఫర్ ఇండియా అండ్ గ్లోబ్ అని తెలిపిన ఎంఇఐటివై సెక్రటరీ శ్రీ అల్కేష్ కుమార్ శర్మ
19 JUN 2023 8:21PM by PIB Hyderabad
నేషనల్ ఇంటర్నెట్ ఎక్స్ఛేంజ్ ఆఫ్ ఇండియా (ఎన్‌ఐఎక్స్‌ఐ) ఈ రోజు తన 20వ వ్యవస్థాపక దినోత్సవాన్ని జరుపుకుంది. భారతదేశ ఇంటర్నెట్ మౌలిక సదుపాయాలను నిర్మించడంలో దాని అచంచలమైన అంకితభావాన్ని పునరుద్ఘాటించింది. ఈ మహత్తర సందర్భం ఇంటర్నెట్ ఎక్స్ఛేంజ్.ఇన్‌ రిజిస్ట్రీ, ఐఆర్‌ఐఎన్‌ఎన్‌ మరియు ఎన్‌ఐఎక్స్‌ఐ-సిఎస్‌సి డేటా సర్వీసెస్ లిమిటెడ్ వైపు వ్యాపార విభాగాల ద్వారా దేశంలో పటిష్టమైన మరియు సమగ్రమైన డిజిటల్ పర్యావరణ వ్యవస్థను రూపొందించడానికి ఎన్‌ఐఎక్స్‌ఐ అసాధారణమైన సహకారాన్ని రెండు దశాబ్దాలుగా అందిస్తోంది. ఈ కార్యక్రమం ఇక్కడి కమానీ ఆడిటోరియంలో జరిగింది. కార్యక్రమానికి ఎలక్ట్రానిక్స్ మరియు ఐటీ మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఇఐటివై), ఇతర ప్రభుత్వ శాఖలు, విలువైన భాగస్వాములతో పాటు శక్తివంతమైన ఎన్‌ఐఎక్స్‌ఐ కమ్యూనిటీకి చెందిన కార్యనిర్వాహకులు హాజరయ్యారు.
ఈ కార్యక్రమంలో 'డిజిటల్ ట్రాన్స్‌ఫర్మేషన్: నీడ్ ఫర్ ఇండియా అండ్ ది గ్లోబ్' అనే అంశంపై ఎంఇఐటివై సెక్రటరీ &ఎన్‌ఐఎక్స్‌ఐ ఛైర్మన్ శ్రీ శ్రీ అల్కేష్ కుమార్ శర్మ ద్వారా ప్రారంభ ఛైర్మన్ వ్యవస్థాపక దినోత్సవ ఉపన్యాసం జరిగింది. ఈ సందర్భంగా ఆయన మాట్లాడుతూ " 2003లో ఎన్‌ఐఎక్స్‌ఐ ప్రారంభించబడింది. భారతదేశ ఇంటర్నెట్ పర్యావరణ వ్యవస్థ రిపోజిటరీగా భారతదేశాన్ని నిర్మించడంలో ఇది కీలక పాత్ర పోషించింది. భారతదేశ డేటాను భారతదేశంలో ఉంచడానికి ఇంటర్నెట్ ఎక్స్ఛేంజ్ పాయింట్లను నిర్మించడం యొక్క ప్రారంభ ఆదేశం నుండి పరిణామం చెందింది. ఎన్‌ఐఎక్స్‌ఐ అప్పటి నుండి డాట్‌ ఇన్‌ డొమైన్‌ను స్వీకరించడం మరియు ఐపివి4&ఐపివి6 చిరునామా వినియోగాన్ని వ్యాప్తి చేయడం ద్వారా దేశ డిజిటల్ గుర్తింపును నిర్మించడంలో అభివృద్ధి చెందింది. డేటా సెంటర్లు, సురక్షితమైన, భద్రమైన, అడ్డంకులు లేని మరియు సైబర్ రెసిలెంట్ స్ట్రక్చర్‌లో హౌసింగ్ డేటా ద్వారా పర్యావరణ వ్యవస్థను పూర్తి చేయడంలో ఇది సహాయపడుతుంది. ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనికతకు అనుగుణంగా, డిజిటల్ ఇండియాకు నేషనల్ ఇంటర్నెట్ ఎక్స్ఛేంజ్ ఆఫ్ ఇండియా (ఎన్‌ఐఎక్స్‌ఐ) ద్వారా సంపూర్ణ మద్దతు లభిస్తోంది. శ్రీ అల్కేష్
కుమార్ శర్మ నూతన ఆవిష్కరణలను నడపడంలో, జాతీయ స్పెక్ట్రమ్‌లో చేరికను పెంపొందించడంలో మరియు డిజిటల్‌గా ప్రారంభించబడిన మరియు సాధికారత కలిగిన భారతదేశం కోసం సాంకేతికతను పెంచడంలో ఎన్‌ఐఎక్స్‌ఐ నిబద్ధతను వ్యక్తం చేశారు.
ఈ సందర్భంగా, మెయిటీ అదనపు కార్యదర్శి శ్రీ భువనేష్ కుమార్ 10 సంవత్సరాల సర్వీసు పూర్తి చేసి ఎన్‌ఐఎక్స్‌ఐలో ఎక్కువ కాలం సేవలందించిన ఉద్యోగులను వారి అత్యుత్తమ సహకారానికి సత్కరించారు. ఎన్‌ఐఎక్స్‌ఐ తన మాజీ చీఫ్ ఎగ్జిక్యూటివ్ ఆఫీసర్‌లను (సిఈఓ) ఈ సందర్భంగా సత్కరించడం ద్వారా వారి నాయకత్వం, దార్శనికత & సంస్థ వృద్ధికి సహకారం అందించడం ద్వారా కృతజ్ఞతలు తెలియజేసింది.
ఎన్‌ఐఎక్స్‌ఐ సిఈఓ శ్రీ అనిల్ కుమార్ జైన్ తన అభిప్రాయాలను పంచుకుంటూ " భవిష్యత్తు కోసం భారతదేశాన్ని నిర్మించే సంస్థను ఏర్పాటు చేయడంలో దేశానికి సేవ చేయడం నాకు అపారమైన గర్వకారణంగా ఉంది. భారతదేశంలోని విస్తృత జనాభా నేడు ఇంటర్నెట్ ఎనేబుల్‌మెంట్‌ను డిమాండ్ చేస్తుంది మరియు అర్హత కలిగి ఉంది మరియు ఎన్‌ఐఎక్స్‌ఐ నెటిజన్‌లను సాధికారపరచాలనే ఎన్‌ఐఎక్స్‌ఐ మిషన్‌కు అనుగుణంగా ఆ అంచనాలను అందుకోవడానికి ప్రయత్నిస్తుంది " అని తెలిపారు.
జూన్ 19, 2003న స్థాపించబడింది ఎన్‌ఐఎక్స్‌ఐ అనేది మెయిటీ ఆధ్వర్యంలో లాభాపేక్ష లేని (సెక్షన్ 8) కంపెనీ మరియు ఇంటర్నెట్ పర్యావరణ వ్యవస్థను ప్రారంభించడానికి వివిధ మౌలిక సదుపాయాల అంశాలను సులభతరం చేయడం ద్వారా భారతదేశంలో ఇంటర్నెట్ వ్యాప్తి మరియు స్వీకరణను పెంచడానికి బాధ్యత వహిస్తుంది. ఇది మాస్ ద్వారా నిర్వహించబడుతుంది మరియు ఉపయోగించబడుతుంది. ఎన్‌ఐఎక్స్‌ఐ కింద వచ్చే నాలుగు సేవలు ఐఎక్స్‌పిలను, ఇంటర్నెట్ ఎక్స్ఛేంజ్ పాయింట్లను నిర్మించడం, డాట్‌ ఇన్‌ డొమైన్ డిజిటల్ గుర్తింపును నిర్మించడం, ఐరివి4 వైపు ఐఆర్‌ఐఎన్‌ఎన్‌ మరియు ఐపివి6 చిరునామాలను స్వీకరించడం మరియు డేటా నిల్వ సేవల కోసం ఎన్‌ఐఎక్స్‌ఐ-సిఎస్‌సి కింద డేటా సెంటర్ సేవలను సెట్ చేస్తున్నాయి.