Ministry of Ports, Shipping and Waterways
To accelerate the implementation of various SAGARMALA projects joint review meeting held between Shri Sarbananda Sonowal and Deputy CM, Maharashtra
In the state of Maharashtra, there are 126 projects worth Rs. 1,13,285 Crore under Sagarmala Programme
Successful completion of the Sagarmala projects in Maharashtra, will foster economic growth and enhance maritime infrastructure: Shri Sarbananda Sonowal, Union Minister, MoPSW
Shri Devendra Fadnavis, Deputy Chief Minister, Maharashtra assures to resolve various issues related to the projects and expedite their implementation at the earliest
19 JUN 2023 8:09PM by PIB Delhi
Union Minister for Ports, Shipping and Waterways Shri Sarbananda Sonowal had a joint review meeting with Shri Devendra Fadnavis, Deputy Chief Minister, Maharashtra in Mumbai today. During this meeting Sonowal and Shri Fadnavis took a detailed review on various projects related to ports and the shipping sector in Maharashtra under the Sagarmala program of the Ministry of Ports, Shipping and Waterways.
The meeting also focused upon matters related to Vadadhavan & Mumbai Port and setting-up of Maharashtra coastal state pavilion at National Maritime Heritage Complex, Lothal.
While discussing the completion of Sagarmala Projects in the state of Maharashtra Shri Sonowal mentioned, ‘Immediate attention is required to expedite the completion of 14 Sagarmala projects that have been delayed for almost a year in Maharashtra. By prioritizing these action points, we can significantly contribute to the successful completion of the Sagarmala projects in Maharashtra, fostering economic growth and enhancing maritime infrastructure in the region’.
It is to be noted that 126 projects worth Rs. 1,13,285 Crore under the Sagarmala Programme are planned in Maharashtra. Out of these 126 projects, 46 projects worth Rs. 2333 Crore are partially funded by MoPSW and out of which 37 projects worth Rs1,387 Crore are under Maharashtra State Government. 9 projects worth Rs 279 Crore have been completed. 18 projects worth Rs 777 Crore are under implementation and 10 projects worth Rs 331 Crore are under development stage.
The detailed discussions were also made on Exemption/Relaxation on VAT for Bunker Fuels in RoRo/RoPax/Passenger Ferry Operations in Maharashtra, which accounts for over 20% of the fuel cost for ferry operations.
The discussion also included the development of upcoming Vadhavan Port in Maharashtra. Vadhavan have natural drafts in excess of 18m that would enable ultra large container and cargo vessels to call on the port thereby boosting the efforts to make India a prominent destination for Major Shipping lines and provide required capacity to accommodate the future cargo growth in the hinterland served by the port.
Shri Sonowal said “As per the grand vision of our Hon’ble Prime Minister, to celebrate the maritime activities of the coastal states of the country ‘Coastal States Pavilion’ have been proposed to be developed in the National Maritime Heritage Complex. Here Maharashtra has a unique opportunity to showcase its rich maritime heritage which would be state-sponsored in which Maharashtra Government can contribute significantly”.
Shri Sarbananda Sonowal and Shri Devendra Fadnavis had a fruitful conversation upon Skill Development in the Maritime Sector in Maharashtra and on finalizing the maritime master plan for ports.
Deputy Chief Minister of Maharashtra committed to resolve the various issues and expedite the implementation of the projects at the earliest.
Later during the day Shri Sarbananda Sonowal reviewed the project progress of National Maritime Heritage complex (NMHC) project at Lothal with all the associated stakeholders, consultants and sub consultants. During the meeting various challenges and development plan for ensuring timely completion of the project was discussed and it was directed to the participants to set an example through this project as a technological wonder for the world to see and appreciate.
The meeting was attended by Shri Rajiv Jalota, Chairman, Mumbai Port; Shri Sanjay Sethi, Chairman, Jawaharlal Nehru Port Authority (JNPA); Shri Bhushan Kumar, JS, Sagarmala and other senior officials of Ministry and Ports.

నౌకారవాణా మంత్రిత్వ శాఖ
వివిధ సాగర్ మాల ప్రాజెక్టుల అమలును వేగవంతం చేయడానికి కేంద్ర మంత్రి శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ , మహారాష్ట్ర డిప్యూటీ ముఖ్యమంత్రి మధ్య సంయుక్త సమీక్షా సమావేశం
మహారాష్ట్ర లో సాగరమాల కార్యక్రమం కింద రూ.1,13,285 కోట్ల విలువైన 126 ప్రాజెక్టులు
మహారాష్ట్రలో సాగరమాల ప్రాజెక్టులను విజయవంతంగా పూర్తి చేయడం వల్ల ఆర్థిక వృద్ధికి దోహదం; ఇంకా సముద్ర మౌలిక సదుపాయాలు పెరుగుతాయి; శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్, కేంద్ర మంత్రి,
ఎం ఒ పి ఎస్ డబ్ల్యూ
ప్రాజెక్టులకు సంబంధించిన వివిధ సమస్యలను పరిష్కరిస్తామని, వాటి అమలును త్వరితగతిన పూర్తి చేస్తామని హామీ ఇచ్చిన మహారాష్ట్ర ఉపముఖ్యమంత్రి శ్రీ దేవేంద్ర ఫడ్నవీస్
19 JUN 2023 8:09PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఓడరేవులు, షిప్పింగ్, జలరవాణా శాఖ మంత్రి శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ ఈ రోజు ముంబైలో మహారాష్ట్ర ఉపముఖ్యమంత్రి శ్రీ దేవేంద్ర ఫడ్నవీస్ తో సంయుక్త సమీక్షా సమావేశం నిర్వహించారు. ఈ సమావేశంలో సోనోవాల్ , ఫడ్నవీస్ ఓడరేవులు, షిప్పింగ్ మరియు జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ కు చెందిన సాగరమాల కార్యక్రమం కింద మహారాష్ట్రలోని ఓడరేవులు, షిప్పింగ్ రంగానికి సంబంధించిన వివిధ ప్రాజెక్టులపై వివరణాత్మక సమీక్ష జరిపారు.
వడాధవన్ , ముంబై పోర్టు, లోథాల్ లోని నేషనల్ మారిటైమ్ హెరిటేజ్ కాంప్లెక్స్ లో మహారాష్ట్ర కోస్టల్ స్టేట్ పెవిలియన్ ఏర్పాటు తదితర అంశాలపై సమావేశంలో చర్చించారు.
మహారాష్ట్ర రాష్ట్రంలో సాగరమాల ప్రాజెక్టులను పూర్తి చేయడంపై శ్రీ సోనోవాల్ మాట్లాడుతూ, 'మహారాష్ట్రలో దాదాపు ఏడాది కాలంగా ఆలస్యమైన 14 సాగరమాల ప్రాజెక్టులను త్వరితగతిన పూర్తి చేయడంపై తక్షణ దృష్టి సారించాల్సిన అవసరం ఉంది. ఈ కార్యాచరణ అంశాలకు ప్రాధాన్యమివ్వడం ద్వారా, మహారాష్ట్రలో ఆర్థిక వృద్ధిని ప్రోత్సహించడానికి ,ఈ ప్రాంతంలో సముద్ర మౌలిక సదుపాయాలను పెంచడానికి సాగరమాల ప్రాజెక్టులను విజయవంతంగా పూర్తి చేసేందుకు మేము గణనీయంగా దోహదపడగలము" అని అన్నారు.
మహారాష్ట్రలో సాగరమాల పథకం కింద రూ.1,13,285 కోట్ల విలువైన 126 ప్రాజెక్టులను ప్రతిపాదించారు. ఈ 126 ప్రాజెక్టుల్లో రూ.2333 కోట్ల విలువైన 46 ప్రాజెక్టులకు ఎం ఒ పి ఎస్ డబ్ల్యూ పాక్షికంగా నిధులు సమకూరుస్తుండగా, వీటిలో రూ.1,387 కోట్ల విలువైన 37 ప్రాజెక్టులు మహారాష్ట్ర రాష్ట్ర ప్రభుత్వ ఆధీనంలో ఉన్నాయి. 279 కోట్ల విలువైన 9 ప్రాజెక్టులు పూర్తయ్యాయి. రూ.777 కోట్ల విలువైన 18 ప్రాజెక్టులు అమలులో ఉండగా, రూ.331 కోట్ల విలువైన 10 ప్రాజెక్టులు అభివృద్ధి దశలో ఉన్నాయి.
ఫెర్రీ కార్యకలాపాలకు ఇంధన వ్యయంలో 20% పైగా ఉన్న మహారాష్ట్రలోని రోరో / రోపాక్స్ / ప్యాసింజర్ ఫెర్రీ కార్యకలాపాలలో బంకర్ ఇంధనాలకు వ్యాట్ పై మినహాయింపు / సడలింపుపై కూడా సమగ్ర చర్చలు జరిగాయి.
మహారాష్ట్రలో రాబోయే వధవన్ పోర్టు అభివృద్ధిపై కూడా చర్చించారు. వధవన్ 18 మీటర్ల కంటే ఎక్కువ సహజ ముసాయిదాలను కలిగి ఉంది, ఇది అల్ట్రా లార్జ్ కంటైనర్ , కార్గో నౌకలు నౌకాశ్రయానికి కాల్ చేయడానికి వీలు కల్పిస్తుంది, తద్వారా భారతదేశాన్ని మేజర్ షిప్పింగ్ లైన్లకు ఒక ప్రముఖ గమ్యస్థానంగా మార్చే ప్రయత్నాలను పెంచుతుంది. నౌకాశ్రయం అందించే లోతట్టు ప్రాంతాలలో భవిష్యత్తు సరుకు పెరుగుదలకు అవసరమైన సామర్థ్యాన్ని అందిస్తుంది.
శ్రీ సోనోవాల్ మాట్లాడుతూ" మన గౌరవ ప్రధాన మంత్రి గొప్ప దార్శనికతకు అనుగుణంగా , దేశంలోని తీరప్రాంత రాష్ట్రాల సముద్ర కార్యకలాపాల వేడుక జరుపుకోవడానికి 'కోస్టల్ స్టేట్స్ పెవిలియన్'ను నేషనల్ మారిటైమ్ హెరిటేజ్ కాంప్లెక్స్ లో అభివృద్ధి చేయాలని ప్రతిపాదించారు. ఇక్కడ మహారాష్ట్ర తన గొప్ప సముద్ర వారసత్వాన్ని ప్రదర్శించడానికి ఒక ప్రత్యేకమైన అవకాశాన్ని కలిగి ఉంది, ఇది రాష్ట్ర ప్రాయోజితంగా ఉంటుంది, దీనిలో మహారాష్ట్ర ప్రభుత్వం గణనీయంగా దోహదం చేయగలదు" అన్నారు.
శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ ,శ్రీ దేవేంద్ర ఫడ్నవీస్ మహారాష్ట్రలో సముద్ర రంగంలో నైపుణ్యాభివృద్ధి ,ఓడరేవుల కోసం మారిటైమ్ మాస్టర్ ప్లాన్ ను ఖరారు చేయడంపై ఫలవంతమైన సంభాషణ జరిపారు.
వివిధ సమస్యలను పరిష్కరించి ప్రాజెక్టులను త్వరితగతిన పూర్తి చేస్తామని మహారాష్ట్ర ఉపముఖ్యమంత్రి హామీ ఇచ్చారు.
అనంతరం శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ లోథాల్ వద్ద నేషనల్ మారిటైమ్ హెరిటేజ్ కాంప్లెక్స్ (ఎన్ ఎం హెచ్ సి ) ప్రాజెక్ట్ పురోగతి పై సంబంధిత వాటాదారులు, కన్సల్టెంట్లు ,సబ్ కన్సల్టెంట్లతో సమీక్షించారు. ఈ సమావేశంలో ప్రాజెక్టును సకాలంలో పూర్తి చేయడానికి వివిధ సవాళ్లు , అభివృద్ధి ప్రణాళిక గురించి చర్చించారు.ఈ ప్రాజెక్ట్ ద్వారా ప్రపంచం చూడటానికి , ప్రశంసించడానికి ఒక సాంకేతిక అద్భుతంగా ఒక ఉదాహరణగా నిలవాలని దిశానిర్దేశం చేశారు.
ఈ సమావేశంలో ముంబై పోర్టు చైర్మన్ రాజీవ్ జలోటా, జవహర్ లాల్ నెహ్రూ పోర్ట్ అథారిటీ (జేఎన్ పీఏ) చైర్మన్ సంజయ్ సేథీ, శ్రీ భూషణ్ కుమార్, జె.ఎస్, సాగరమాల , మంత్రిత్వ శాఖ, ఓడరేవుల ఇతర సీనియర్ అధికారులు.
ఈ సమావేశానికి హాజరయ్యారు.