Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Department of Animal Husbandry and Dairying celebrates World Milk Day and Summer Meet
01 JUN 2023 6:47PM by PIB Delhi
Under the aegis of Azadi Kaa Amrit Mahotsav, the Department of Animal Husbandry and Dairying, Government of India, in collaboration with the Agriculture Production Department, Government of Jammu and Kashmir, celebrated World Milk Day today at SKICC, Srinagar. On this occasion, a two-day summer meet for the animal husbandry and dairying sector was kicked off.
The programme was inaugurated by Shri Parshottam Rupala, Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying in presence of Shri Manoj Sinha, Lieutenant Governor, J&K, Dr. Sanjeev Kumar Balyan, Minister of State of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying and Dr. L. Murugan, Minister of State of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying and Information & Broadcasting. The event witnessed the participation of all the States and UTs and graced with the presence of 15 Ministers of Animal Husbandry & Dairying and senior officers from all the states / UTs. More than 400 livestock farmers from various districts of Jammu and Kashmir participated in the event.
On the occasion, Shri Parshottam Rupala, Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, underscored the importance of milk in Indian culture and tradition and said that India's milk production is touching heights owing to the immense contributions by dairy farmers and agri-entrepreneurs. He also inaugurated the exhibition showcasing the achievements and programmes of the department.
He asked the states and Union Territories to emulate J&K's aspiration of being number one in dairy production so that nations become number one in the world in this sector.
Lieutenant Governor Jammu & Kashmir, Shri Manoj Sinha, while thanking the Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying for its unflinching support to boost the sector, said that the Union Territory has moved ahead on the path of peace and development. He said that the dairy sector has the potential to boost other sectors as well. The implementation of the Kisan Samparak Scheme has uplifted our marginal farmers and given a boost to our agri sector. It has not only helped in increasing average productivity but also in creating more and more jobs, he added.
Shri Sinha said that the UT of J&K will be milk surplus in the coming five years as we have embarked on a journey of holistic development and this sector remains at the centre stage.
Speaking on the occasion, Dr. L Murugan, MoS Fisheries, Animal Husbandry and Dairying and Information and Broadcasting said that World Milk Day is an occasion to celebrate and acknowledge the contributions of our dairy farmers especially women whose contributions have made India the top milk producer in the world. He said that the dairy sector has empowered more than 80 million people in the country.
Dr. Sanjeev Kumar Balyan, Minister of State of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, said that among the entire agriculture sector, milk production is the only sector that yields substantially high profits. Shri Balyan underlined the need to pay attention to strengthening the basic framework in order to improve and achieve the best results.
Ms. Alka Upadhyaya, Secretary, Department of Animal Husbandry and Dairying highlighted that the realigned schemes of DAHD are helping to improve per animal productivity. An increase in productivity will help in the production of more Milk, meat and livestock products for the domestic and export markets. The department is implementing several programmes for the complete control and eradication of major livestock diseases and infrastructure development.
While appreciating the initiative of organizing Summer meet by the Department of Animal Husbandry and Dairying, the ministers hoped that the outcome of the deliberations would go a long way in improving the system. The objective of the Summer Meet is to draw out the expectations of states and UTs to create a convergence framework for effective programme implementation at the ground level, review the progress of schemes, and discuss outcomes and mid-course corrections.

ಪಶು ಸಂಗೋಪನೆ, ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆಯಿಂದ ವಿಶ್ವ ಹಾಲು ದಿನ ಆಚರಣೆ ಮತ್ತು ಬೇಸಿಗೆ ಸಭೆ
01 JUN 2023 6:47PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆಯು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಸರ್ಕಾರದ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪಾದನಾ ಇಲಾಖೆಯ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದ ಆಶ್ರಯದಲ್ಲಿ ಇಂದು ಶ್ರೀನಗರದ ಎಸ್.ಕೆ.ಐಸಿಸಿಯಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವ ಹಾಲು ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಿತು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ವಲಯದ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಬೇಸಿಗೆ ಸಭೆಗೂ ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಾಯಿತು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಗವರ್ನರ್ ಶ್ರೀ ಮನೋಜ್ ಸಿನ್ಹಾ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ.ಸಂಜೀವ್ ಕುಮಾರ್ ಬಲ್ಯಾನ್ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಹಾಗೂ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ.ಎಲ್.ಮುರುಗನ್ ಅವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪುರುಷೋತ್ತಮ ರೂಪಾಲಾ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ 15 ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಯಿತು ಮತ್ತು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ವಿವಿಧ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಂದ ಆಗಮಿಸಿದ್ದ 400ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜಾನುವಾರು ಸಾಕಣೆ ರೈತರು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪುರುಷೋತ್ತಮ ರೂಪಾಲಾ ಅವರು ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯದಲ್ಲಿ ಹಾಲಿನ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರರು ಹಾಗೂ ಕೃಷಿ ಉದ್ಯಮಿಗಳ ಅಪಾರ ಕೊಡುಗೆಗಳಿಂದಾಗಿ ಭಾರತದ ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಔನ್ನತ್ಯ ತಲುಪುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇಲಾಖೆಯ ಸಾಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುವ ವಸ್ತುಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಅವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಅಗ್ರೇಸರ ಆಗಬೇಕೆಂಬ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯನ್ನು ಅನುಕರಿಸುವಂತೆ ಅವರು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು, ಇದರಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ನಂಬರ್ ಒನ್ ಆಗುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ಈ ವಲಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವಾಲಯ ನೀಡಿದ ಅವಿಶ್ರಾಂತ ಬೆಂಬಲಕ್ಕಾಗಿ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಗವರ್ನರ್ ಶ್ರೀ ಮನೋಜ್ ಸಿನ್ಹಾ ಅವರು, ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವು ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಇತರ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೂ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಿಸಾನ್ ಸಂಪರ್ಕ್ ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನವು ನಮ್ಮ ಅತಿಸಣ್ಣ ರೈತರನ್ನು ಮೇಲೆತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಕೃಷಿ ವಲಯಕ್ಕೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಿದೆ. ಇದು ಸರಾಸರಿ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಾವು ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿರುವುದರಿಂದ ಮುಂಬರುವ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವು ಕ್ಷೀರ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಕೇಂದ್ರ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಸಿನ್ಹಾ ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಹಾಗೂ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ.ಎಲ್.ಮುರುಗನ್, ವಿಶ್ವ ಹಾಲು ದಿನವು ನಮ್ಮ ಹೈನುಗಾರರನ್ನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಭಾರತವನ್ನು ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದಕರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದ ಮಹಿಳೆಯರ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಆಚರಿಸುವ ಮತ್ತು ಗುರುತಿಸುವ ಸಂದರ್ಭವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರವು ದೇಶದಲ್ಲಿ 80 ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ.ಸಂಜೀವ್ ಕುಮಾರ್ ಬಲ್ಯಾನ್ ಮಾತನಾಡಿ, ಇಡೀ ಕೃಷಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ, ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಲಾಭವನ್ನು ನೀಡುವ ಏಕೈಕ ಕ್ಷೇತ್ರವಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಉತ್ತಮ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಾಧಿಸಲು ಮೂಲಭೂತ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಗಮನ ಹರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಶ್ರೀ ಬಲ್ಯಾನ್ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಅಲ್ಕಾ ಉಪಾಧ್ಯಾಯ ಅವರು, ಡಿಎಎಚ್ ಡಿಯ ಮರುಸಂಯೋಜಿತ ಯೋಜನೆಗಳು ಪ್ರತಿ ಪ್ರಾಣಿಗಳ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಉತ್ಪಾದಕತೆಯ ಹೆಚ್ಚಳವು ದೇಶೀಯ ಮತ್ತು ರಫ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹಾಲು, ಮಾಂಸ ಮತ್ತು ಜಾನುವಾರು ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಪ್ರಮುಖ ಜಾನುವಾರು ರೋಗಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಹಾಗೂ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಇಲಾಖೆ ಹಲವಾರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು.
ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆಯು ಬೇಸಿಗೆ ಸಭೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ಚರ್ಚೆಗಳ ಫಲಿತಾಂಶವು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವಲ್ಲಿ ಬಹಳ ದೂರ ಸಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಆಶಿಸಿದರು. ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಒಮ್ಮತದ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲು, ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಮಿಡ್-ಕೋರ್ಸ್ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸುವುದು ಬೇಸಿಗೆ ಸಭೆಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.