Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
In last 9 years, the Modi Government provided “Suvidha, Suraksha, Samman” to women, says Dr Jitendra Singh
Minister interacts with the beneficiaries of various Central Government schemes during his two-day visit to Moradabad and Sambhal districts of Uttar Pradesh
01 JUN 2023 4:56PM by PIB Delhi
Last 9 years the Union Government under Prime Minister Narendra Modi has provided "Suvidha, Suraksha, Samman" to women. Thoughtfully planned schemes like Ujjwala for Gas connections, Swachhta for female toilets and Jal Jeevan for tap water in households not only provided Ease of Living to women but also gave them a sense of self-confidence with self-esteem.
This was stated by the Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology, MoS PMO, Department of Atomic Energy and Department of Space and MoS Personnel, Public Grievances and Pensions, Dr Jitendra Singh at Sambhal, Uttar Pradesh while addressing a congregation of Modi scheme beneficiaries, majority of whom comprised women.
The Minister said there has been a paradigm shift in Public Service Delivery and the implementation of Government schemes in the last 9 years. “Be it DBT, or provision of basic facilities like electricity, water, toilets to poor people, all these have brought a revolution at the grassroots level,” he said.
Dr Jitendra Singh said Prime Minister Narendra Modi has put Nari Shakti at the forefront of India’s development journey. Mission Shakti comprises two sub-schemes ‘Sambal’ and ‘Samarthya’ for the safety, security and empowerment of women. The impact of this approach has been evident in the outcomes, such as an improved sex ratio at birth which is now for the first time 1020 women per 1000 men, a rise in institutional deliveries, declining infant mortality, and a lower maternal mortality rate.
With a promise to remove drudgery from the daily life of Women, Dr Jitendra Singh said the increased usage of LPG cylinders under the Ujjwala Yojana has saved crores of women from chronic respiratory disorders through smoke-free kitchens. With the success of Swachh Bharat Abhiyan, crores of women are now able to access toilets in their homes without any fear of safety or violation of dignity. Walking long distances to fetch water for daily consumption is becoming a thing of the past as households across the country are getting tap water connections under the Jal Jeevan Mission. Over 27 crore sanitary pads have been sold at One Rupee at Jan Aushadhi Kendras.
He said Women Empowerment is contingent upon the economic empowerment of women. Programmes such as MUDRA Yojana in which 68% of loans have been extended to more than 27 crore women, have enabled crores of women across the country to pursue micro-level entrepreneurship and become financially independent. 3.18 crore Sukanya Samriddhi Yojana accounts have been created. To promote financial inclusion among women, Mahila Samman Savings Certificate was introduced as part of the Union Budget 2023-24, which is a small savings scheme exclusively for female investors.
Under PM Awas Yojana, women are being made owners of the family home thus becoming active participants in household decision-making. In the 9 years of the Modi government, women have grown from strength to strength. Their success can be seen in the significant increase in the numbers of female police personnel, laurels won by sportswomen for the country and enrolment of women in the fields of Science, Technology, Engineering & Maths.
The government has transformed Women from being targets of welfare to agents of empowerment. “Today it is no longer women development, but women-led development,” he said.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ “ਸੁਵਿਧਾ, ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਨਮਾਨ” ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ “ਸੁਵਿਧਾ, ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਨਮਾਨ” ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਸ਼੍ਰੀ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁਰਾਦਾਬਾਦ ਅਤੇ ਸੰਭਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
01 JUN 2023 4:56PM by PIB Chandigarh
ਪਿਛਲੀ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ “ਸੁਵਿਧਾ, ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਨਮਾਨ” ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਲਈ ਉੱਜਵਲਾ, ਮਹਿਲਾ ਪਖਾਨਿਆਂ ਲਈ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਲ ਦੇ ਪਾਣੀ ਲਈ ਜਲ-ਜੀਵਨ ਜਿਹੀਆਂ ਵਿਚਾਰਪੂਰਵਕ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਇਆ, ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਤਮ-ਸਨਮਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪੀਐੱਮਓ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਭਲ ਵਿੱਚ ਮੋਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਇੱਕਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਹ ਗੱਲ ਕਹੀ। ਇੱਕਠ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਤੌਰ ’ਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਬਲਿਕ ਸਰਵਿਸ ਡਿਲੀਵਰੀ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪੈਰਾਡਾਈਮ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਡੀਬੀਟੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ, ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਪਖਾਨੇ ਵਰਗੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਹੋਣ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਿਆ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਸਥਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਦੋ ਉਪ-ਯੋਜਨਾਵਾਂ ‘ਸੰਬਲ’ ਅਤੇ ‘ਸਮਰਥ’ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਪੱਸ਼ਟ ਤੌਰ ’ਤੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਲਿੰਗ-ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਜੋ ਹੁਣ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪ੍ਰਤੀ 1000 ਪੁਰਸ਼ਾਂ ’ਤੇ 1020 ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹੈ, ਮੈਡੀਕਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜਣੇਪੇ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ, ਬਾਲ ਮੌਤ ਦਰ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਅਤੇ ਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਦੇਖੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਤੋਂ ਔਕੜਾਂ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦਾ ਵਚਨ ਨਿਭਾਇਆ ਹੈ। ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐੱਲਪੀਜੀ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਦੇ ਵਧਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੇ ਧੂੰਆਂ-ਮੁਕਤ ਰਸੋਈ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਹੈ, ਇਸ ਨਾਲ ਕਰੋੜਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਧੂੰਏਂ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਹ ਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਕਰੋੜਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹੁਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜਾਂ ਗਰਿਮਾ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਡਰ ਰਹਿ ਕੇ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਪਖਾਨੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣੀਆਂ ਹਨ। ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਉਪਯੋਗ ਲਈ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਤੱਕ ਪੈਦਲ ਚਲ ਕੇ ਪਾਣੀ ਲਿਆਉਣਾ ਅਤੀਤ ਦੀ ਗੱਲ ਹੁੰਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟੂਟੀ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਸੈਂਟਰਾਂ ’ਤੇ ਇੱਕ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ 27 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧ ਸੈਨੇਟਰੀ ਪੈਡ ਵੇਚੇ ਗਏ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੈ। ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ 27 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ 68% ਕਰਜ਼ੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਰੋੜਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉੱਦਮਤਾ ਬਣਾ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸੁਤੰਤਰ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰਥ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 3.18 ਕਰੋੜ ਸੁਕੰਨਿਆ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਯੋਜਨਾ ਖਾਤੇ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਹਨ। ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮਹਿਲਾ ਸਨਮਾਨ ਬੱਚਤ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2023-24 ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਮਹਿਲਾ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਬੱਚਤ ਯੋਜਨਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਮਾਲਕੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਹ ਘਰੇਲੂ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ ’ਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਸੁਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਤੌਰ ’ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਸਫ਼ਲਤਾ ਵਿਭਿੰਨ ਪੱਧਰਾਂ ’ਤੇ ਦੇਖੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਮਹਿਲਾ ਪੁਲਿਸ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧੇ, ਮਹਿਲਾ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਜਿੱਤੇ ਗਏ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਗਣਿਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਸੰਖਿਆ ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭਲਾਈ ਦੇ ਟੀਚੇ ਤੋਂ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਏਜੰਟਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਅੱਜ ਇਹ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲਾ ਵਿਕਾਸ ਹੈ।”