Prime Minister's Office
Text of Prime Minister’s video message at the World Bank Event on tackling climate change
15 APR 2023 9:49AM by PIB Delhi
President of the World Bank, Her Excellency, the Minister of Energy Transition and Sustainable Development of Morocco, My Cabinet Colleague Nirmala Sitharaman ji, Lord Nicholas Stern, Professor Sunstein, and other distinguished guests
Namaskar!
I am delighted that the World Bank is organizing this event on impact of behavioural change on climate change. This is an issue close to my heart, and it is great to see it becoming a global movement.
Friends,
Chanakya, a great Indian philosopher wrote this over two thousand years ago: जल बिन्दु निपातेन क्रमशः पूर्यते घटः| स हेतुः सर्व विद्यानां धर्मस्य च धनस्य च || Small drops of water, when they come together, fill up a pot. Similarly, knowledge, good deeds or wealth, add up gradually. This has a message for us. By itself, each drop of water may not seem much. But when it comes together with many other such drops, it makes an impact. By itself, each good deed for the planet may seem insignificant. But when billions across the world do it together, the impact is huge. We believe that individuals making the right decisions for our planet are key in the battle for our planet. This is the core of Mission LiFE.
Friends,
The seeds of this movement were sown long ago. In 2015, at the United Nations General Assembly, I spoke about the need for behavioural change. Since then, we have come a long way. In October 2022, the UN Secretary General and I had launched Mission LiFE. The preamble to the outcome document of CoP-27 also speaks about sustainable lifestyle and consumption. And it is wonderful to see that experts in the climate change arena have also adopted this mantra.
Friends,
People across the world hear a lot about climate change. Many of them feel a lot of anxiety because they do not know what they can do about it. They are constantly made to feel that only governments or global institutions have a role. If they learn that they can also contribute, their anxiety will turn into action.
Friends,
Climate change cannot be fought from conference tables alone. It has to be fought from the dinner tables in every home. When an idea moves from discussion tables to dinner tables, it becomes a mass movement. Making every family and every individual aware that their choices can help the planet can provide scale and speed. Mission LiFE is about democratising the battle against climate change. When people become conscious that simple acts in their daily lives are powerful, there will be a very positive impact on the environment.
Friends,
In this matter of mass movements and behaviour transformation, the people of India have done a lot in the last few years. People-driven efforts improved the sex ratio in many parts of India. It was the people who led a massive cleanliness drive. Be it rivers, beaches or roads, they are ensuring public places are free of litter. And, it was the people who made the switch to LED bulbs a success. Nearly 370 million LED bulbs have been sold in India. This helps in avoiding nearly 39 million tonnes of Carbon Dioxide emissions every year. The farmers of India ensured the coverage of nearly seven hundred thousand hectares of farmland by micro-irrigation. Fulfilling the mantra of Per Drop More Crop, this has saved a huge amount of water. There are many more such examples.
Friends,
Under Mission LIFE, our efforts are spread across many domains such as: ·Making local bodies environment-friendly, · saving water, · saving energy, · reducing waste and e-waste, · adopting healthy lifestyles, · adoption of natural farming, · promotion of millets.
These efforts will:
· save over twenty two billion units of energy,
· save nine trillion litres of water,
· reduce waste by three hundred and seventy five million tons,
· recycle almost one million tons of e-waste, and generate around one hundred and seventy million dollars of additional cost savings by 2030.
Further, it will help us reduce the wastage of fifteen billion tons of food. Let me give you a comparison to know how big this is. The global primary crop production in 2020 according to FAO was about nine billion tons!
Friends,
Global institutions have an important role to play in encouraging countries across the world. I am told that the World Bank Group is looking to increase climate finance from 26% to 35%, as a share of total financing. The focus of this climate finance is usually on conventional aspects. Adequate financing methods need to be worked out for behavioural initiatives too. A show of support by the World Bank towards behavioural initiatives such as Mission LiFE will have a multiplier effect.
Friends,
I congratulate the World Bank team hosting this event. And, I hope that these meetings will come up with solutions to nudge individuals towards behaviour transformation. Thank you. Thank you very much.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುವ ಕುರಿತು ವಿಶ್ವಬ್ಯಾಂಕ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ವೀಡಿಯೊ ಸಂದೇಶದ ಪಠ್ಯ
15 APR 2023 9:49AM by PIB Bengaluru
ವಿಶ್ವಬ್ಯಾಂಕ್ ನ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಮೊರಾಕೊದ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವೆ, ನನ್ನ ಸಂಪುಟ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಜೀ, ಲಾರ್ಡ್ ನಿಕೋಲಸ್ ಸ್ಟರ್ನ್, ಪ್ರೊಫೆಸರ್ ಸನ್ ಸ್ಟೈನ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅತಿಥಿಗಳೇ.
ನಮಸ್ಕಾರ!
ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಮೇಲೆ ವರ್ತನೆಯ ಬದಲಾವಣೆಯ ಪರಿಣಾಮದ ಕುರಿತು ವಿಶ್ವಬ್ಯಾಂಕ್ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿರುವುದಕ್ಕೆ ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಇದು ನನ್ನ ಹೃದಯಕ್ಕೆ ಹತ್ತಿರವಾದ ವಿಷಯ ಮತ್ತು ಇದು ಜಾಗತಿಕ ಆಂದೋಲನವಾಗುವುದನ್ನು ನೋಡುವುದು ಅದ್ಭುತವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತದ ಮಹಾನ್ ತತ್ವಜ್ಞಾನಿ ಚಾಣಕ್ಯನು ಇದನ್ನು ಎರಡು ಸಾವಿರ ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆಯೇ ಬರೆದಿದ್ದಾನೆ. ನೀರಿನ ಬಿಂದು ವಿಲೇವಾರಿ ಕ್ರಮೇಣ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತದೆ. ಸಕಲ ಜ್ಞಾನಾರ್ಥಂ ಧರ್ಮಸ್ಯ ಚ ಧನಸ್ಯ ಚ || ಸಣ್ಣ ಹನಿ ನೀರು, ಅವು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಸೇರಿದಾಗ, ಒಂದು ಮಡಕೆಯನ್ನು ತುಂಬುತ್ತದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಜ್ಞಾನ, ಒಳ್ಳೆಯ ಕಾರ್ಯಗಳು ಅಥವಾ ಸಂಪತ್ತು ಕ್ರಮೇಣ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ನಮಗೆ ಒಂದು ಸಂದೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ತಾನಾಗಿಯೇ, ಪ್ರತಿ ಹನಿ ನೀರು ಹೆಚ್ಚು ಕಾಣುವುದಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಇದು ಅಂತಹ ಇತರ ಅನೇಕ ಹನಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಬಂದಾಗ, ಅದು ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ. ಸ್ವತಃ, ಗ್ರಹಕ್ಕೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಒಳ್ಳೆಯ ಕಾರ್ಯವು ನಗಣ್ಯವೆಂದು ತೋರಬಹುದು. ಆದರೆ ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಶತಕೋಟಿ ಜನರು ಇದನ್ನು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಮಾಡಿದಾಗ, ಪರಿಣಾಮವು ದೊಡ್ಡದಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಗ್ರಹಕ್ಕಾಗಿ ಸರಿಯಾದ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ನಮ್ಮ ಗ್ರಹದ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನಾವು ನಂಬುತ್ತೇವೆ. ಇದು ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್ ನ ತಿರುಳಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಚಳವಳಿಯ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಬಹಳ ಹಿಂದೆಯೇ ಬಿತ್ತಲಾಯಿತು. 2015 ರಲ್ಲಿ, ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ನಡವಳಿಕೆಯ ಬದಲಾವಣೆಯ ಅಗತ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ನಾನು ಮಾತನಾಡಿದೆ. ಅಂದಿನಿಂದ, ನಾವು ಬಹಳ ದೂರ ಬಂದಿದ್ದೇವೆ. 2022 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ ನಲ್ಲಿ, ವಿಶ್ವ ಸಂಸ್ಥೆ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಜನರಲ್ ಮತ್ತು ನಾನು ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್ ಅನ್ನುಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೆವು. ಸಿಒಪಿ -27 ರ ಫಲಿತಾಂಶ ದಾಖಲೆಯ ಪೀಠಿಕೆಯು ಸುಸ್ಥಿರ ಜೀವನ ಶೈಲಿ ಮತ್ತು ಬಳಕೆಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರದ ತಜ್ಞರು ಸಹ ಈ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿರುವುದನ್ನು ನೋಡುವುದು ಅದ್ಭುತವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಜನರು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಕೇಳುತ್ತಾರೆ. ಅವರಲ್ಲಿ ಅನೇಕರು ಸಾಕಷ್ಟು ಆತಂಕವನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಾರೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಅವರು ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಏನು ಮಾಡಬಹುದು ಎಂದು ಅವರಿಗೆ ತಿಳಿದಿಲ್ಲ. ಸರ್ಕಾರಗಳು ಅಥವಾ ಜಾಗತಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಪಾತ್ರವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಭಾವಿಸುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅವರು ಸಹ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬಹುದೆಂದು ಅವರು ಕಲಿತರೆ, ಅವರ ಆತಂಕವು ಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಸಮ್ಮೇಳನದ ಕೋಷ್ಟಕಗಳಿಂದ ಮಾತ್ರ ಹೋರಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಇದನ್ನು ಪ್ರತಿ ಮನೆಯಲ್ಲೂ ಊಟದ ಮೇಜುಗಳಿಂದ ಹೋರಾಡಬೇಕು. ಒಂದು ವಿಚಾರವು ಚರ್ಚೆಯ ಮೇಜುಗಳಿಂದ ಊಟದ ಮೇಜುಗಳಿಗೆ ಚಲಿಸಿದಾಗ, ಅದು ಸಾಮೂಹಿಕ ಆಂದೋಲನವಾಗುತ್ತದೆ. ತಮ್ಮ ಆಯ್ಕೆಗಳು ಗ್ರಹಕ್ಕೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಪ್ರತಿ ಕುಟುಂಬ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸುವುದು ಪ್ರಮಾಣ ಮತ್ತು ವೇಗವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ವಿರುದ್ಧದ ಯುದ್ಧವನ್ನು ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕಗೊಳಿಸುವುದು. ಜನರು ತಮ್ಮ ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಸರಳ ಕಾರ್ಯಗಳು ಶಕ್ತಿಯುತವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಜಾಗೃತರಾದಾಗ, ಪರಿಸರದ ಮೇಲೆ ಬಹಳ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಜನಾಂದೋಲನಗಳು ಮತ್ತು ನಡವಳಿಕೆಯ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಈ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಜನರು ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಜನ-ಚಾಲಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಭಾರತದ ಅನೇಕ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಲಿಂಗ ಅನುಪಾತವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿದವು. ಬೃಹತ್ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನದ ನೇತೃತ್ವವನ್ನು ಜನರು ವಹಿಸಿದ್ದರು. ನದಿಗಳು, ಕಡಲತೀರಗಳು ಅಥವಾ ರಸ್ತೆಗಳು ಇರಲಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸ್ಥಳಗಳು ಕಸದಿಂದ ಮುಕ್ತವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಮತ್ತು ಎಲ್ಇಡಿ ಬಲ್ಬ್ ಗಳ ಬಕೆಯನ್ನು ಜನರು ಯಶಸ್ವಿಗೊಳಿಸಿದರು.. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 370 ದಶಲಕ್ಷ ಎಲ್ಇಡಿ ಬಲ್ಬ್ ಗಳು ಮಾರಾಟವಾಗಿವೆ. ಇದು ಪ್ರತಿವರ್ಷ ಸುಮಾರು 39 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್ ಇಂಗಾಲದ ಡೈಆಕ್ಸೈಡ್ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ರೈತರು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನೀರಾವರಿಯ ಮೂಲಕ ಸುಮಾರು ಏಳು ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಕೃಷಿಭೂಮಿಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದರು. ಪ್ರತಿ ಹನಿ ಹೆಚ್ಚು ಬೆಳೆ ಎಂಬ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಮೂಲಕ, ಇದು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ನೀರನ್ನು ಉಳಿಸಿದೆ. ಇಂತಹ ಇನ್ನೂ ಅನೇಕ ಉದಾಹರಣೆಗಳಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಅನೇಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಹರಡಿವೆ: • ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವುದು, • ನೀರಿನ ಉಳಿತಾಯ, • ಇಂಧನ ಉಳಿತಾಯ, • ತ್ಯಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಇ-ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು, • ಆರೋಗ್ಯಕರ ಜೀವನ ಶೈಲಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು, • ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯ ಅಳವಡಿಕೆ, • ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ಪ್ರಚಾರ.
ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಹೀಗಿವೆ:
• ಇಪ್ಪತ್ತೆರಡು ಶತಕೋಟಿ ಯೂನಿಟ್ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಉಳಿಸುತ್ತದೆ,
• ಒಂಬತ್ತು ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಲೀಟರ್ ನೀರನ್ನು ಉಳಿಸುತ್ತದೆ,
• ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಮುನ್ನೂರ ಎಪ್ಪತ್ತೈದು ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್ ಗಳಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿ,
• ಸುಮಾರು ಒಂದು ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್ ಇ-ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಮರುಬಳಕೆ ಮಾಡಿ, ಮತ್ತು 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ ಸುಮಾರು ನೂರ ಎಪ್ಪತ್ತು ದಶಲಕ್ಷ ಡಾಲರ್ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವೆಚ್ಚ ಉಳಿತಾಯವನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಹದಿನೈದು ಶತಕೋಟಿ ಟನ್ ಆಹಾರದ ವ್ಯರ್ಥವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಇದು ನಮಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಎಷ್ಟು ದೊಡ್ಡದು ಎಂದು ತಿಳಿಯಲು ನಾನು ನಿಮಗೆ ಹೋಲಿಕೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ಎಫ್ಎಒ ಪ್ರಕಾರ 2020 ರಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಬೆಳೆ ಉತ್ಪಾದನೆ ಸುಮಾರು ಒಂಬತ್ತು ಶತಕೋಟಿ ಟನ್ ಗಳು !
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ದೇಶಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ವಿಶ್ವಬ್ಯಾಂಕ್ ಸಮೂಹವು ಹವಾಮಾನ ಹಣಕಾಸು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಶೇ.26ರಿಂದ ಶೇ.35ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಹವಾಮಾನ ಹಣಕಾಸಿನ ಗಮನವು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಅಂಶಗಳ ಮೇಲೆ ಇರುತ್ತದೆ. ನಡವಳಿಕೆಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗೂ ಸಾಕಷ್ಟು ಹಣಕಾಸು ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಮಿಷನ್ ಲಿಫೆಯಂತಹ ನಡವಳಿಕೆಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ವಿಶ್ವಬ್ಯಾಂಕ್ ನ ಬೆಂಬಲದ ಪ್ರದರ್ಶನವು ದ್ವಿಗುಣ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಬೀರುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿರುವ ವಿಶ್ವಬ್ಯಾಂಕ್ ತಂಡವನ್ನು ನಾನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತು, ಈ ಸಭೆಗಳು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ನಡವಳಿಕೆಯ ಪರಿವರ್ತನೆಯತ್ತ ಸೆಳೆಯಲು ಪರಿಹಾರಗಳೊಂದಿಗೆ ಬರುತ್ತವೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ತುಂಬ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.