Ministry of Chemicals and Fertilizers
Union Minister Dr Mansukh Mandaviya launched NaMo Free Dialysis Centre and 100th Janaushadhi Kendra, NaMo Day Care Center and NaMo Mobile Healthcare Units on 5th Jan Aushadhi Diwas at Bangluru
Dr Mandaviya urges youth to become ‘Jan Aushadhi Mitra’ for publicising benefits of Jan Aushadhi Kendras
Jan Aushadhi Diwas celebrated across the country to generate awareness about the usages of generic medicines
07 MAR 2023 4:50PM by PIB Delhi
Union Minister for Chemicals and Fertilizers and Health & Family Welfare Dr Mansukh Mandaviya today launched NaMo Free Dialysis Centre and 100th Janaushadhi Kendra at Bengaluru South in the presence of Chief Minister of Karnataka Shri Basavaraj Bommai on occasion of 5th Jan Aushadhi Diwas. The Minister was also inaugurated NaMo Day Care Center and Flagged off 4 NaMo Mobile Healthcare Units.
While addressing the gathering, Dr Mansukh Mandaviya said that the first priority of the government is to provide cheap and better quality medicines to all citizens. Keeping this in mind, Jan Aushadhi Kendras have been opened across the country. At these kendras, every citizen, whether poor or rich, can buy medicines at very cheap prices. The Minister further said that disease affects both rich and the poor equally, but the rich man can buy medicines at any cost but the poor man is unable to get treatment many times due to lack of medicine, but our government is providing low cost and better quality medicines to everyone through these centers.
Highlighting the slogan of Jan Aushadhi Diwas ‘Sasti bhi, Achhi bhi’, the Minister also said that the quality and affordable medicines are available on Jan Aushadhi Kendras. NGOs and many others joined the journey of Jan Aushadhi and today more than 9000 Jan Aushadhi Kendras are in existence. Union Minister urged the youth to become ‘Jan Aushadhi Mitra’ to publicise the benefits of Jan Aushadhi Kendras for betterment of the people. Dr Mandaviya informed that opening a Jan Aushadhi Kendra is very easy and anyone who opens Jan Aushadhi Kendra gets 20% commission.
Union Minister also narrated last year’s incident when PM was interacting with the beneficiaries of Jan Aushadhi Pariyojna, a woman beneficiary shared her experience that she belongs to a poor family, she has two sons and her husband is earning15-20 thousand rupees monthly. She said that she has been suffering from two-three diseases and around Rs 5,000 used to get spent on her medicines only. When she came to know about Jan Aushadhi Kendras and started availing the benefits, she started getting the medicines at Rs 1100. She found that the quality and effect of this medicine from Jan Aushadhi Kendra was same and she could save around Rs.4000 in this way.
Department of Pharmaceuticals is celebrating the Jan Aushadhi Diwas on 7th March 2023. Events have been planned in different cities starting from 1st of March, 2023 to 7th March, 2023 to create awareness about the Jan Aushadhi Scheme. Seminars, participation of children, women and NGO’s, Heritage walks and Health camps and many other activities engaging PMBJKs owners, Beneficiaries, State/UT officials, Public Representatives, Doctors, Health Workers, Nurses, Pharmacists, Jan Aushadhi Mitra’s organised at different locations across the country covering all State/UTs. This campaign generated awareness about the usages of generic medicines and benefits of Jan Aushadhi Pariyojana and its salient features and achievements.
With an objective of making quality generic medicines available at affordable prices to all, Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana (PMBJP) was launched by the Department of Pharmaceuticals, Ministry of Chemicals & Fertilizers, Government of India in November, 2008. As on 31st January, 2023, the numbers of stores have increased to 9082. Under the PMBJP,743 districts out of 764 districts of the country have been covered.
This scheme ensures easy reach of affordable medicine to the people in every nook and corner of the country. The Government has set a target to increase the number of Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Kendras (PMBJKs) to 10,000 by the end of December,2023. Product basket of PMBJP comprises 1,759 drugs and 280 surgical instruments. Further, new medicines and nutraceuticals products like protein powder, malt-based food supplements, protein bar, immunity bar, sanitizer, masks, glucometer, oximeter, etc. have been also launched.

రసాయనాలు, ఎరువుల మంత్రిత్వ శాఖ
బెంగళూరులో నమో ఉచిత డయాలసిస్ సెంటర్‌తో పాటు 100వ జనౌషధి కేంద్రం, నమో డే కేర్ సెంటర్, నమో మొబైల్ హెల్త్‌కేర్ యూనిట్లను జనవరి 5న ఔషధి దివస్‌లో ప్రారంభించిన కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా.
జన్ ఔషధి కేంద్రాల ప్రయోజనాలను ప్రచారం చేయడానికి యువత "జన్ ఔషధి మిత్ర"గా మారాలని కోరిన డాక్టర్ మాండవ్య.
జనరిక్ ఔషధాల వినియోగంపై అవగాహన కల్పించేందుకు దేశవ్యాప్తంగా జన్ ఔషధి దివస్ జరుపుకున్నారు
07 MAR 2023 4:50PM by PIB Hyderabad
జనవరి 5న ఔషధి దివస్ సందర్భంగా కర్ణాటక ముఖ్యమంత్రి శ్రీ బసవరాజ్ బొమ్మై సమక్షంలో ఈరోజు బెంగళూరు సౌత్‌లో నమో ఉచిత డయాలసిస్ సెంటర్ మరియు 100వ జనౌషధి కేంద్రాన్ని కేంద్ర రసాయనాలు, ఎరువులు మరియు ఆరోగ్య & కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా ప్రారంభించారు. అలాగే నమో డే కేర్ సెంటర్‌తో పాటు 4 నమో మొబైల్ హెల్త్‌కేర్ యూనిట్లను కూడా మంత్రి ప్రారంభించారు.
ఈ సందర్భంగా డాక్టర్ మన్‌సుఖ్ మాండవియా మాట్లాడుతూ పౌరులందరికీ చౌకగా మరియు నాణ్యమైన మందులను అందించడమే ప్రభుత్వ మొదటి ప్రాధాన్యత అని అన్నారు. దీన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని దేశవ్యాప్తంగా జన్ ఔషధి కేంద్రాలు ప్రారంభించామని చెప్పారు. ఈ కేంద్రాలలో పేద, ధనిక అనే తేడా లేకుండా ప్రతి పౌరుడు చాలా తక్కువ ధరలకు మందులను కొనుగోలు చేయవచ్చన్నారు. ఈ సందర్భంగా మంత్రి మాట్లాడుతూ.. వ్యాధి ధనిక, పేద ఇద్దరినీ సమానంగా ప్రభావితం చేస్తుందని, అయితే ధనవంతుడు ఎంత ఖర్చయినా మందులు కొంటాడని, పేదవాడు మందుల కొరతతో చాలాసార్లు వైద్యం చేయించుకోలేకపోతున్నాడని, అయితే మన ప్రభుత్వం ఈ కేంద్రాల ద్వారా అందరికీ నాణ్యమైన మందులను తక్కువ ఖర్చుతో మెరుగైన సేవలందిస్తున్నదని అన్నారు.
జన్ ఔషధి దివస్ "సస్తీ భీ, అఛీ భీ" నినాదాన్ని ఎత్తిచూపిన మంత్రి, జన ఔషధి కేంద్రాల్లో నాణ్యమైన, సరసమైన మందులు అందుబాటులో ఉన్నాయని చెప్పారు. ఎన్‌జీఓలు మరియు అనేక ఇతర వ్యక్తులు జన్ ఔషధి ప్రయాణంలో చేరారు. నేడు 9000 కంటే ఎక్కువ జన్ ఔషధి కేంద్రాలు ప్రజలకు సేవలు అందిస్తున్నాయి. ప్రజల అభివృద్ధి కోసం జన్ ఔషధి కేంద్రాల ప్రయోజనాలను ప్రచారం చేసేందుకు యువత "జన్ ఔషధి మిత్ర"గా మారాలని కేంద్ర మంత్రి కోరారు. జన్ ఔషధి కేంద్రాన్ని తెరవడం చాలా సులభం మరియు జన్ ఔషధి కేంద్రాన్ని తెరిచే ఎవరైనా 20% కమీషన్ పొందుతారని డాక్టర్ మాండవ్య తెలియజేశారు.
గత సంవత్సరం జన్ ఔషధి పరియోజన లబ్ధిదారులతో ప్రధానమంత్రి సంభాషించిన ఘటనను ఈ సందర్భంగా మంత్రి గుర్తు చేశారు. నిరుపేద కుటుంబానికి చెందిన ఒక మహిళ తనకు ఇద్దరు కుమారులు ఉన్నారని, తన భర్త నెలకు 15-20 వేల రూపాయలు సంపాదిస్తున్నారని చెప్పారు. తాను రెండు మూడు వ్యాధులతో బాధపడుతున్నానని, మందులకే దాదాపు రూ.5వేలు ఖర్చు అవుతుందని చెప్పింది. ఆమె జన్ ఔషధి కేంద్రాల గురించి తెలుసుకున్నప్పుడు మరియు ప్రయోజనాలను పొందడం ప్రారంభించినప్పుడు, ఆమె రూ. 1100 వద్ద మందులను పొందడం ప్రారంభించింది. జన్ ఔషధి కేంద్రం నుండి ఈ ఔషధం యొక్క నాణ్యత మరియు ప్రభావం ఒకేలా ఉందని మరియు ఆమె ఇందులో సుమారు రూ. 4000 ఆదా చేయగలదని ఆమె గుర్తించింది.
ఫార్మాస్యూటికల్స్ డిపార్ట్‌మెంట్ 7 మార్చి 2023న జన ఔషధి దివస్‌ను జరుపుకుంటోంది. జన్ ఔషధి పథకం గురించి అవగాహన కల్పించడానికి వివిధ నగరాల్లో 1 మార్చి, 2023 నుండి మార్చి 7, 2023 వరకు ఈవెంట్‌లు ప్లాన్ చేయబడ్డాయి. సెమినార్‌లు, పిల్లలు, మహిళలు మరియు ఎన్‌జీవోల భాగస్వామ్యం, హెరిటేజ్ వాక్‌లు మరియు ఆరోగ్య శిబిరాలు మరియు పిఎంబిజెకేల యజమానులు, లబ్ధిదారులు, రాష్ట్ర/యూటీ అధికారులు, ప్రజాప్రతినిధులు, వైద్యులు, ఆరోగ్య కార్యకర్తలు, నర్సులు, ఫార్మసిస్ట్‌లు, జన ఔషధి మిత్ర వంటి భాగస్వామ్యంతో అనేక కార్యకలాపాలు దేశవ్యాప్తంగా వివిధ ప్రదేశాలలో నిర్వహించబడ్డాయి. ఈ ప్రచారం జనరిక్ ఔషధాల ఉపయోగాలు మరియు జన్ ఔషధి పరియోజన ప్రయోజనాలు మరియు దాని ముఖ్య లక్షణాలు మరియు విజయాల గురించి అవగాహన కల్పించింది.
నాణ్యమైన జనరిక్ ఔషధాలను అందరికీ అందుబాటు ధరల్లో ఉంచాలనే లక్ష్యంతో ప్రధాన మంత్రి భారతీయ జనౌషధి పరియోజన (పిఎంబిజేపి)ని భారత ప్రభుత్వ రసాయనాలు & ఎరువుల మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన ఫార్మాస్యూటికల్స్ విభాగం 2008 నవంబర్‌లో ప్రారంభించింది. జనవరి 31, 2023 నాటికి స్టోర్‌ల సంఖ్య 9082కి పెరిగింది. పిఎంబిజేపి కింద దేశంలోని 764 జిల్లాల్లో 743 జిల్లాలు కవర్ చేయబడ్డాయి.
ఈ పథకం దేశంలోని ప్రతి మూలలోని ప్రజలకు సరసమైన మందులను సులభంగా చేరేలా చేస్తుంది. డిసెంబర్ 2023 చివరి నాటికి ప్రధాన మంత్రి భారతీయ జనౌషధి కేంద్రాల (పిఎంబిజేపి) సంఖ్యను 10,000కు పెంచాలని ప్రభుత్వం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. పిఎంబిజేపి యొక్క ఉత్పత్తి బాస్కెట్‌లో 1,759 మందులు మరియు 280 శస్త్రచికిత్సా పరికరాలు ఉన్నాయి. ఇంకా, ప్రోటీన్ పౌడర్, మాల్ట్ ఆధారిత ఆహార పదార్ధాలు, ప్రోటీన్ బార్, ఇమ్యూనిటీ బార్, శానిటైజర్, మాస్క్‌లు, గ్లూకోమీటర్, ఆక్సిమీటర్ మొదలైన కొత్త మందులు మరియు న్యూట్రాస్యూటికల్స్ ఉత్పత్తులు కూడా ప్రారంభించబడ్డాయి.