AYUSH
Scheme on conservation, development and sustainable management of medicinal plants
10 FEB 2023 4:58PM by PIB Delhi
Till date, NMPB, Ministry of Ayush has supported 1498 no. of projects throughout the country under Central Sector Scheme for Conservation, Development and Sustainable Management of Medicinal Plants since its inception. Under the same scheme, NMPB, Ministry of Ayush has supported 103026.32-hectare area under In-situ / Ex-situ Conservation and Resource augmentation, 24,000 herbal gardens, 1175 JFMCs, 233 seminars / workshops / conferences / buyer-seller meets / trainings and 57 no. of nurseries. Beside this, NMPB has developed “e-CHARAK” application to provide a platform for trade of Medicinal Plants & to provide easy market access and developed a NMPB helpline in collaboration with CDAC Hyderabad.
Ministry of Ayush had supported 56,305 hectare area, 220 nurseries, 354 post-harvest management units, 25 Processing Units, 42 Rural / District Collection Centres / Retail outlet, 10 Seed germplasm centres, 15 Demonstration plots etc. under medicinal plants component of National Ayush Mission (NAM) from the financial year 2015-16 to 2020-21.
National Medicinal Plants Board, Ministry of Ayush is implementing a scheme entitled “Central Sector Scheme for Conservation, Development and Sustainable Management of Medicinal Plants.” Under the scheme project based support is provided for following activities on medicinal plants:
1. Survey Inventorisation, In-situ Conservation through Medicinal Plants Conservation and Development Areas (MPCDA) and Resource augmentation
2. Ex-situ Conservation / Establishment of Herbal Garden (HG), School Herbal Garden (SHG) and Home Herbal Garden (HHG)
3. Support to Joint Forest Management Committees / Panchayats / Van Panchayats / Biodiversity Management Committees / Self Help Groups for value addition activities like drying, primary processing, storage etc. of Medicinal Plants and thereby generate livelihood to these communities
4. Research & Development
5. Information, Education and Communication (IEC) etc.
6. Promotional activities such as establishment of nurseries.
Ministry of Ayush, Government of India had implemented Centrally Sponsored Scheme of National Ayush Mission (NAM) to promote the cultivation of medicinal plants from the financial year 2015-16 to 2020-21. Under its ‘Medicinal Plants’ component, market driven cultivation of 140 prioritized medicinal plants in identified clusters/zones was supported and implemented in a mission mode through selected State Implementing agencies throughout the country. As per the scheme guidelines, the support was provided for:
1. Cultivation of prioritized medicinal plants on farmer’s land.
2. Establishment of nurseries with backward linkages for raising and supply of quality planting material.
3. Post-harvest management with forwarding linkages.
4. Primary processing, marketing infrastructure etc.
Under the “Central Sector Scheme on Conservation, Development and Sustainable Management of Medicinal Plants”, there is a provision to support the Information, Education and Communication (IEC) activities (training programmes, buyer seller meets, workshops, seminars, conferences etc.) and establishment of nurseries & regional cum facilitation centres to promote the cultivation of medicinal plants among farmers.
The National Medicinal Plants Board (NMPB) has supported 233 projects under Information Education and Communication (IEC) activities to aware the local masses about the medicinal plants, 19 projects under marketing of medicinal plants, 57 projects for establishment of nurseries to raise the Quality Planting Material since its inception.
In addition, the National Medicinal Plants Board, Ministry of Ayush through its Regional Cum Facilitation Centres (RCFCs) is also providing financial and technical assistance to farmers/other stakeholders for development of Quality Planting Material of medicinal plants and herbs in different states. As per scheme guidelines provision, NMPB has set up 7 Regional Cum Facilitation Centres (RCFCs) in project mode to promote various medicinal plants activities in different regions / areas of the country.
Besides this, Ministry of Ayush, Government of India had promoted cultivation of Medicinal Plants throughout the country under Centrally Sponsored Scheme of the National Ayush Mission (NAM) from the financial year 2015-16 to 2020-21. Ministry of Ayush had also supported 235 workshops / buyer-seller meets / exposure visits under IEC activities and training for 19061 farmers in the country from the financial year 2015-16 to 2020-21 under the medicinal plants component of National Ayush Mission scheme.
This information was given by Minister of Ayush Shri Sarbananda Sonowal in a written reply in loksabha today.

ಆಯುಷ್
​​​​​​​ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಸ್ಯಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಯೋಜನೆ
10 FEB 2023 4:58PM by PIB Bengaluru
ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಸ್ಯಗಳ ಮಂಡಳಿ – ಎನ್ಎಂಪಿಬಿ ಈವರೆಗೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಲಯದ ಯೋಜನೆಯಡಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಸ್ಯಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ 1498 ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಎನ್ಎಂಪಿಬಿ 103026.32 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಆಂತರಿಕ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಔಷಧೀಯ ಸಸ್ಯೆಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು 24 ಸಾವಿರ ಗಿಡಮೂಲಿಕೆ ತೋಟಗಳು, 1175 ಜೆಎಫ್ಎಂಸಿಗಳು, 233 ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣಗಳು/ ಕಾಯಾಗಾರಗಳು/ ಸಮ್ಮೇಳನಗಳು/ ಖರೀದಿದಾರರು, ಮಾರಾಟಗಾರರ ಸಭೆಗಳು/ ತರಬೇತಿ ಶಿಬಿರಗಳ ಮೂಲಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ವರ್ಧನೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ ಹಾಗೂ 57 ನರ್ಸರಿಗಳನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೇ ಔಷದೀಯ ಸಸ್ಯಗಳ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಸುಲಭವಾಗಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶ ಒದಗಿಸಲು ಎನ್ಎಂಪಿಬಿ ಇ-ಚರಕ್ ಎಂಬ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅಭಿವೃದ್ದಿಪಡಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಸಿಡಿಎಸಿ ಹೈದರಾಬಾದ್ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಎನ್ಎಂಪಿಬಿ ಸಹಾಯವಾಣಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಒಟ್ಟು 220 ನರ್ಸರಿಗಳು, 354 ಕೋಯ್ಲೋತ್ತರ ನಿರ್ವಹಣಾ ಘಟಕಗಳು, 25 ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕಗಳು, 42 ಗ್ರಾಮೀಣ/ಜಿಲ್ಲಾ ಸಂಗ್ರಹಣಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು/ ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಾರಾಟ ಮಳಿಗೆಗಳು, 10 ಬೀಜ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು, 15 ಪ್ರಾತ್ಯಕ್ಷಿಕೆ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು 56,305 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. 2015-16 ರಿಂದ 2020-21 ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಇವುಗಳನ್ನು ಆಯುಷ್ ಮಿಷನ್ [ನಾಮ್]ನ ಔಷಧೀಯ ಸಸ್ಯಗಳ ಘಟಕದಡಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದಡಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಸ್ಯಗಳ ಮಂಡಳಿ “ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಲಯದ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕಾಯಕ್ರಮ, ಅಭಿವೃದ್ದಿ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಸ್ಯಗಳ ಸುಸ್ಥಿರ ನಿರ್ವಹಣೆ” ಎಂಬ ಹೆಸರಿನಡಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಿದೆ. ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಸ್ಯಗಳ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಈ ಕೆಳಕಂಡ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಹಮ್ಮಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ:
i. ಸಮೀಕ್ಷೆ, ಆವಿಷ್ಕಾರ, ಔಷಧೀಯ ಸಸ್ಯಗಳ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ದಿ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮೂಲಕ [ಎಂಪಿಡಿಸಿಎ] ಆಂತರಿಕ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲ ವರ್ಧನೆ.
ii. ಗಿಡಮೂಲಿಕೆ ಉದ್ಯಾನ [ಎಚ್ ಜಿ], ಶಾಲಾ ಗಿಡಮೂಲಿಕೆ ಉದ್ಯಾನ [ಎಸ್ಎಚ್ ಜಿ] ಮತ್ತು ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಗಿಡಮೂಲಿಕೆ ಉದ್ಯಾನ [ಎಚ್ಎಚ್ ಜಿ]
iii. ಜಂಟಿ ಅರಣ್ಯ ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಮಿತಿಗಳು/ ಪಂಚಾಯತ್ ಗಳು, ವನ ಪಂಚಾಯತ್ ಗಳು/ ಜೀವ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯ ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಮಿತಿಗಳು/ ಪಶು ಸಂಗೋಪನೆ, ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಸಂಸ್ಕರಣೆ, ಸಂಗ್ರಹ ಮತ್ತಿತರೆ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಯಂ ಸೇವಾ ಸಂಘಗಳಿಗೆ ಮೌಲ್ಯ ವರ್ಧನೆ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು. ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಸ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಈ ಮೂಲಕ ಈ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಸೃಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
iv. ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ದಿ
v. ಮಾಹಿತಿ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕ [ಐಇಸಿ] ಇತರೆ.
vi. ನರ್ಸರಿಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ ಮೂಲಕ ಉತ್ತೇಜನಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು
2015-16 ರಿಂದ 2020-21ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಗಳಿಗೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಾಯೋಜಕತ್ವದಡಿ ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಯುಷ್ ಅಭಿಯಾನ [ಎನ್ಎಎಂ]ವನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದ್ದು, ಇದರಡಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಸ್ಯಗಳ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಸ್ಯಗಳ ವಲಯದಡಿ ಕ್ಲಸ್ಟರ್/ವಲಯವಾರು ಗುರುತಿಸಿರುವ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಆಧಾರಿತ 140 ಆದ್ಯತೆಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಸ್ಯಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಆಯ್ದ ರಾಜ್ಯಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಹಯೋಗದಡಿ ಅಭಿಯಾನದ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯಡಿ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ:
i. ರೈತರ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಆದ್ಯತಾ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿರುವ ಔಷಧೀಯ ಸಸ್ಯಗಳ ಕೃಷಿ
ii. ಗುಣಮಟ್ಟದ ನಾಟಿ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ಮತ್ತು ಪೂರೈಸಲು ಸಂರ್ಪಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಹೊಂದಿರುವ ನರ್ಸರಿಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ
iii. ಮುಂದುವರೆದ ಸಂಪರ್ಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸುಗ್ಗಿ ನಂತರದ ನಿರ್ವಹಣೆ
iv. ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಸಂಸ್ಕರಣೆ, ಇತರೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮೂಲ ಸೌಕರ್ಯ
“ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಲಯದ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಸ್ಯಗಳ ಸುಸ್ಥಿರ ನಿರ್ವಹಣೆ”ಯಡಿ ಮಾಹಿತಿ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕ [ಐಇಸಿ] ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು [ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ಖರೀದಿ, ಮಾರಾಟಗಾರರ ಸಭೆಗಳು, ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು, ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣಗಳು, ಸಮ್ಮೇಳನಗಳು, ಇತರೆ] ಮತ್ತು ನರ್ಸರಿಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ರೈತರಲ್ಲಿ ಔಷಧೀಯ ಸಸ್ಯಗಳ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮತ್ತು ಸೌಲಭ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಔಷಧೀಯ ಸಸ್ಯಗಳ ಮಂಡಳಿ [ಎನ್ಎಂಪಿಬಿ] ಮಾಹಿತಿ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕ [ಐಇಸಿ]ದಡಿ 233 ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದ್ದು, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಸ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಮೂಹದಲ್ಲಿ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸುವ, 19 ಔಷಧೀಯ ಸಸ್ಯಗಳ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ, ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಆರಂಭವಾದ ನಂತರದಲ್ಲಿ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಗಿಡ ನೆಡುವ ಪರಿಕರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು 57 ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಇದರ ಜೊತೆಗೆ ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಔಷಧೀಯ ಸಸ್ಯಗಳ ಮಂಡಳಿಯ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸೌಲಭ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳ [ಆರ್ ಸಿಎಫ್ ಸಿಗಳು] ಮೂಲಕ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳ ರೈತರು ಮತ್ತು ಇತರೆ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಔಷಧೀಯ ಮತ್ತು ಗಿಡಮೂಲಿಕೆ ಸಸ್ಯಗಳ ಪರಿಕರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಯೋಜನೆಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯಡಿ ಎನ್ಎಂಪಿಬಿ 7 ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸೌಲಭ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು [ಆರ್ ಸಿಎಫ್ ಸಿಗಳು] ದೇಶದ ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳು/ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಸ್ಯಗಳ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
2015-16 ರಿಂದ 2020-21ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಯುಷ್ ಅಭಿಯಾನ [ಎನ್ಎಎಂ] ನ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಪ್ರಾಯೋಜಕತ್ವ ಯೋಜನೆಯಡಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಸ್ಯಗಳ ಕೃಷಿ ಚಟುವಟಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸಚಿವಾಲಯ 235 ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು/ ಖರೀದಿ – ಮಾರಾಟ ಸಭೆಗಳು/ ಐಇಸಿ ಚಟುವಟಿಕೆಯಡಿ ಪ್ರಾತ್ಯಕ್ಷಿಕೆ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ಹಾಗೂ 2015-16 ರಿಂದ 2020-21ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಯುಷ್ ಅಭಿಯಾನದ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಸ್ಯಗಳ ಘಟಕದಡಿ 19061 ರೈತರ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಹಮ್ಮಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಆಯುಷ್ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಸರ್ಬಾನಂದ ಸೋನೆವಾಲ್ ಅವರು ಲೋಕಸಭೆಗಿಂದು ಲಿಖಿತ ಮೂಲಕ ಈ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.