President's Secretariat
President of India inaugurates National Convention on ‘women as foundation of value-based society’ and launches an All India Awareness Campaign ‘Empowering the Family’
09 FEB 2023 4:09PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu inaugurated a National Convention on ‘Women as Foundation of Value-based Society’ and launched an all India awareness campaign ‘Empowering the Family’ at the Om Shanti Retreat Centre of Brahmakumaris at Gurugram today (February 9, 2023).
Speaking on the occasion, the President said that the theme of today’s National Convention 'Women as Foundation of a Value-based Society' is very relevant. Women have played a very important role in shaping the values ​​and ethics in Indian society. She expressed happiness that the Brahmakumaris organisation has tried to revive Indian values ​​by keeping women at the centre. Today, this is the world's largest spiritual institution run by women and more than 46 thousand sisters of this organisation are carrying forward the tradition of spirituality and Indian culture in about 140 countries.
Speaking about empowerment of women, the President said that whenever women have got equal opportunities, they have performed at par with men and sometimes better than them in every field. She noted that women's participation is increasing in many fields. However, many of them are not able to reach the top position. It has been observed that in the middle level management of the private sector, there has been a decrease in women participation above a certain level. The main reason behind this is family responsibilities. Generally working women have to shoulder the responsibility of home too along with the office. We need to change the mindset that bringing up children and managing home are the responsibility of women only. Women should get more support from the family so that she can reach the highest position in her career without any hindrance. She said that families would be empowered only by the empowerment of women and empowered families would make an empowered society and empowered nation.
The President said that competition is increasing these days. People are running after money, power, fame and prestige. There is no harm in being financially strong, but living only for money is not proper. Economic progress and material prosperity can give us materialistic happiness, but not eternal peace. Spiritual life opens doors to divine bliss.
Speaking about the role of a mother in family, the President said that the nature of a mother is always inclusive. She never discriminates between her children. That is why nature is also called "Mother Nature". We all know that mother is the first teacher in the family. She not only introduces the child to the family-members and environment, but also inculcates the prevailing values in the child. Therefore, mothers need to educate their children with right values. Instead of making children career conscious since childhood, they should inspire children to become a good human being. A mother can teach children not to let money become their only priority. With the efforts of a mother, a family can become an ideal family. If every family becomes an ideal family then the nature of the society would automatically change. Our society could become a value-based society.
Please click here to see the President’s Speech –

ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
' ಮೌಲ್ಯಾಧಾರಿತ ಸಮಾಜದ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿ ಮಹಿಳೆಯರು ' ಕುರಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಾವೇಶವನ್ನು ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು ಮತ್ತು ' ಕುಟುಂಬವನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವುದು ' ಎಂಬ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು.
09 FEB 2023 4:09PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಇಂದು (2023 ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 9) ಗುರುಗ್ರಾಮದ ಬ್ರಹ್ಮಕುಮಾರಿಯ ಓಂ ಶಾಂತಿ ರಿಟ್ರೀಟ್ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ' ಮೌಲ್ಯಾಧಾರಿತ ಸಮಾಜದ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿ ಮಹಿಳೆಯರು ' ಎಂಬ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಾವೇಶವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು ಮತ್ತು ' ಕುಟುಂಬವನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವುದು ' ಎಂಬ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು, ಇಂದಿನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಾವೇಶದ ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯ ' ಮೌಲ್ಯಾಧಾರಿತ ಸಮಾಜದ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿ ಮಹಿಳೆಯರು ' ಎಂಬುದು ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಭಾರತೀಯ ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ನೈತಿಕತೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಬಹಳ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಬ್ರಹ್ಮಕುಮಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಭಾರತೀಯ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಸಂತಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಇಂದು, ಇದು ಮಹಿಳೆಯರಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಡುವ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯ 46 ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಹೋದರಿಯರು ಸುಮಾರು 140 ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು, ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಸಮಾನ ಅವಕಾಶಗಳು ದೊರೆತಾಗಲೆಲ್ಲಾ ಅವರು ಪುರುಷರಿಗೆ ಸರಿಸಮಾನವಾಗಿ ಮತ್ತು ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಅವರಿಗಿಂತ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು. ಅನೇಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಅವರಲ್ಲಿ ಅನೇಕರಿಗೆ ಉನ್ನತ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ತಲುಪಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತಿಲ್ಲ. ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಮಧ್ಯಮ ಮಟ್ಟದ ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ, ಮಹಿಳೆಯರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯು ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಮಟ್ಟಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರ ಹಿಂದಿನ ಮುಖ್ಯ ಕಾರಣವೆಂದರೆ ಕುಟುಂಬದ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳು. ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಉದ್ಯೋಗಸ್ಥ ಮಹಿಳೆಯರು ಕಚೇರಿಯ ಜತೆಗೆ ಮನೆಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಸಹ ಹೊರಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಬೆಳೆಸುವುದು ಮತ್ತು ಮನೆಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವುದು ಮಹಿಳೆಯರ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಎಂಬ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನಾವು ಬದಲಾಯಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಮಹಿಳೆಯರು ಕುಟುಂಬದಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪಡೆಯಬೇಕು ಇದರಿಂದ ಅವರು ಯಾವುದೇ ಅಡೆತಡೆಯಿಲ್ಲದೆ ತಮ್ಮ ವೃತ್ತಿಜೀವನದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ತಲುಪಬಹುದು. ಮಹಿಳೆಯರ ಸಬಲೀಕರಣದಿಂದ ಮಾತ್ರ ಕುಟುಂಬಗಳು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಸಶಕ್ತ ಕುಟುಂಬಗಳು ಸಶಕ್ತ ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ಸಶಕ್ತ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು, ಜನರು ಹಣ, ಅಧಿಕಾರ, ಖ್ಯಾತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಷ್ಠೆಯ ಹಿಂದೆ ಓಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಸದೃಢರಾಗಿರುವುದರಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಹಾನಿಯಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಕೇವಲ ಹಣಕ್ಕಾಗಿ ಬದುಕುವುದು ಸೂಕ್ತವಲ್ಲ. ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಭೌತಿಕ ಸಮೃದ್ಧಿ ನಮಗೆ ಭೌತಿಕ ಸಂತೋಷವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಶಾಶ್ವತ ಶಾಂತಿಯನ್ನು ನೀಡುವುದಿಲ್ಲ. ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಜೀವನವು ದೈವಿಕ ಆನಂದದ ಬಾಗಿಲುಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕುಟುಂಬದಲ್ಲಿ ತಾಯಿಯ ಪಾತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು, ತಾಯಿಯ ಸ್ವಭಾವವು ಯಾವಾಗಲೂ ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂದರು. ಅವಳು ಎಂದಿಗೂ ತನ್ನ ಮಕ್ಕಳ ನಡುವೆ ತಾರತಮ್ಯ ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಪ್ರಕೃತಿಯನ್ನು "ಪ್ರಕೃತಿ ತಾಯಿ" ಎಂದೂ ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ತಾಯಿ ಕುಟುಂಬದ ಮೊದಲ ಶಿಕ್ಷಕಿ ಎಂದು ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ. ಅವಳು ಮಗುವಿಗೆ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ಪರಿಸರವನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಮಗುವಿನಲ್ಲಿ ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತಾಳೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ತಾಯಂದಿರು ತಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಸರಿಯಾದ ಮೌಲ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡಬೇಕಾಗಿದೆ. ಬಾಲ್ಯದಿಂದಲೇ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ವೃತ್ತಿ ಪ್ರಜ್ಞೆ ಮೂಡಿಸುವ ಬದಲು, ಅವರು ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಉತ್ತಮ ಮನುಷ್ಯರಾಗಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಬೇಕು. ಹಣವು ಅವರ ಏಕೈಕ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಲು ಬಿಡಬೇಡಿ ಎಂದು ತಾಯಿ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಕಲಿಸಬಹುದು. ತಾಯಿಯ ಪ್ರಯತ್ನದಿಂದ, ಕುಟುಂಬವು ಆದರ್ಶ ಕುಟುಂಬವಾಗಬಹುದು. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕುಟುಂಬವು ಆದರ್ಶ ಕುಟುಂಬವಾದರೆ ಸಮಾಜದ ಸ್ವರೂಪವು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಸಮಾಜವು ಮೌಲ್ಯಾಧಾರಿತ ಸಮಾಜವಾಗಬಹುದು.
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರ ಭಾಷಣವನ್ನು ನೋಡಲು ದಯವಿಟ್ಟು ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ –