ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ‘ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਧਾਰਿਤ ਸਮਾਜ ਦੀ ਨੀਂਹ-ਮਹਿਲਾਵਾਂ’ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ-‘ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
09 FEB 2023 4:09PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (9 ਫਰਵਰੀ, 2023) ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਹਮਕੁਮਾਰੀ ਦੇ ਓਮ ਸ਼ਾਂਤੀ ਰਿਟ੍ਰੀਟ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ‘ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਧਾਰਿਤ ਸਮਾਜ ਦੀ ਨੀਂਹ- ਮਹਿਲਾਵਾਂ’ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ‘ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਵਾਸ਼ੇ ‘ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਧਾਰਿਤ ਸਮਾਜ ਦੀ ਨੀਂਹ- ਮਹਿਲਾਵਾਂ’ ਕਾਫੀ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਹੈ। ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਨੈਤਿਕਤਾ ਨੂੰ ਅਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ’ਤੇ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਬ੍ਰਹਮਕੁਮਾਰੀ ਸੰਸਥਾ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਕੇ ਭਾਰਤੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਜੀਵਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਸੰਸਥਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਸੰਸਥਾ ਦੀ 46 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਭੈਣਾਂ ਲਗਭਗ 140 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਅਧਿਆਤਮ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ’ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਵੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਨ ਅਵਸਰ ਮਿਲੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਅਤੇ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਸਿਖਰਲੇ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਇਹ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਮਿਡਲ ਲੈਵਲ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਿਸ਼ਚਿਤਿ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਨ ਪਰਿਵਾਰਕ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਹਨ। ਆਮ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕੰਮਕਾਜੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਘਰ ਦੀ ਵੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਉਠਾਉਣੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਕਿ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪਾਲਣਾ ਅਤੇ ਘਰ ਚਲਾਉਣਾ ਕੇਵਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ। ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਰਿਵਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਹ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਰੁਕਾਵਟ ਦੇ ਆਪਣੇ ਕਰੀਅਰ ਵਿੱਚ ਸਰਬਉੱਚ ਪਦ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਸਕਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨਾਲ ਹੀ ਪਰਿਵਾਰ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਪਰਿਵਾਰ ਹੀ ਸਸ਼ਕਤ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਗੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹੀਂ ਦਿਨੀਂ ਮੁਕਾਬਲਾ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੋਕ ਪੈਸੇ, ਸ਼ਕਤੀ, ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਭੱਜ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਰਥਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਬੁਰਾਈ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਕੇਵਲ ਧਨ ਦੇ ਲਈ ਜੀਣਾ ਉਚਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਸਾਨੂੰ ਭੌਤਿਕ ਸੁਖ ਦੇ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਸ਼ਾਸ਼ਵਤ (ਸਦੀਵੀ) ਸ਼ਾਂਤੀ ਨਹੀਂ। ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਜੀਵਨ ਦੈਵੀ ਅਨੰਦ ਦੇ ਦੁਆਰ ਖੋਲ੍ਹਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਮਾਂ ਦਾ ਸੁਭਾਅ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਭੇਦਭਾਵ ਨਹੀਂ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ “ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਮਾਤਾ” ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਭ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਮਾਂ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਗੁਰੂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਹ ਨਾ ਕੇਵਲ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਤੋਂ ਪਰੀਚੈ ਕਰਵਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਬੱਚੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਸੰਸਕਾਰ ਦੇਣ। ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਚਪਨ ਤੋਂ ਹੀ ਕਰੀਅਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅੱਛਾ ਇਨਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਮਾਂ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿਖਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਪੈਸੇ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਇੱਕਮਾਤਰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਨਾ ਬਣਨ ਦੇਣ। ਇੱਕ ਮਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਆਦਰਸ਼ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਗਰ ਹਰ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਪਰਿਵਾਰ ਬਣ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਸਮਾਜ ਦਾ ਸਰੂਪ ਖ਼ੁਦ ਹੀ ਬਦਲ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਡਾ ਸਮਾਜ ਇੱਕ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਧਾਰਿਤ ਸਮਾਜ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਅਭਿਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ -

President's Secretariat
President of India inaugurates National Convention on ‘women as foundation of value-based society’ and launches an All India Awareness Campaign ‘Empowering the Family’
09 FEB 2023 4:09PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu inaugurated a National Convention on ‘Women as Foundation of Value-based Society’ and launched an all India awareness campaign ‘Empowering the Family’ at the Om Shanti Retreat Centre of Brahmakumaris at Gurugram today (February 9, 2023).
Speaking on the occasion, the President said that the theme of today’s National Convention 'Women as Foundation of a Value-based Society' is very relevant. Women have played a very important role in shaping the values ​​and ethics in Indian society. She expressed happiness that the Brahmakumaris organisation has tried to revive Indian values ​​by keeping women at the centre. Today, this is the world's largest spiritual institution run by women and more than 46 thousand sisters of this organisation are carrying forward the tradition of spirituality and Indian culture in about 140 countries.
Speaking about empowerment of women, the President said that whenever women have got equal opportunities, they have performed at par with men and sometimes better than them in every field. She noted that women's participation is increasing in many fields. However, many of them are not able to reach the top position. It has been observed that in the middle level management of the private sector, there has been a decrease in women participation above a certain level. The main reason behind this is family responsibilities. Generally working women have to shoulder the responsibility of home too along with the office. We need to change the mindset that bringing up children and managing home are the responsibility of women only. Women should get more support from the family so that she can reach the highest position in her career without any hindrance. She said that families would be empowered only by the empowerment of women and empowered families would make an empowered society and empowered nation.
The President said that competition is increasing these days. People are running after money, power, fame and prestige. There is no harm in being financially strong, but living only for money is not proper. Economic progress and material prosperity can give us materialistic happiness, but not eternal peace. Spiritual life opens doors to divine bliss.
Speaking about the role of a mother in family, the President said that the nature of a mother is always inclusive. She never discriminates between her children. That is why nature is also called "Mother Nature". We all know that mother is the first teacher in the family. She not only introduces the child to the family-members and environment, but also inculcates the prevailing values in the child. Therefore, mothers need to educate their children with right values. Instead of making children career conscious since childhood, they should inspire children to become a good human being. A mother can teach children not to let money become their only priority. With the efforts of a mother, a family can become an ideal family. If every family becomes an ideal family then the nature of the society would automatically change. Our society could become a value-based society.
Please click here to see the President’s Speech –