Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Ms. Jenista Joakim Mhagama, MoS in President’s Office Good Governance and Public Services, Tanzania calls on Union Minister Dr. Jitendra Singh in his office in North Block today
Lauding India's governance practices, Joakim Mhagama says, she was accompanied by a high-level Tanzanian delegation which looked forward to learning from India's vast and varied experience in governance
Dr. Singh says, India’s best practices in governance are being emulated by other countries of the world
Under leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, a number of best practices like Mission Karmayogi and CP-GRAMS have been evolved in last 7-8 years
India and Tanzania share multifaceted relations in a wide spectrum of areas, proving mutually beneficial
India would be happy to support Tanzania with its experiences and practice in construction and design of new Performance Management Information System and Public Employee Performance Management Information System to improve efficiency of public services in Tanzania
04 JAN 2023 6:23PM by PIB Delhi
A five-member delegation led by Ms. Jenista Joakim Mhagama, Minister of State in the President’s Office for Public Service Management and Good Governance of the United Republic of Tanzania called on Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh at North Block today.
Lauding India's governance practices, Joakim Mhagama said, she was accompanied by a high level Tanzanian delegation which looked forward to learning from India's vast and varied experience in governance.
While extending a warm welcome to the Tanzanian Delegation, Dr Jitendra Singh observed that many of India’s best practices in governance are being emulated by other countries of the world. He said that under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, a number of best practices like Mission Karmayogi and CP-GRAMS have evolved in the last 7-8 years.
Dr Jitendra Singh said that India and Tanzania share multifaceted relations which in the recent years have evolved into a modern and pragmatic relationship with sound political understanding, diversified economic engagement, and people to people contacts in the field of education and healthcare and development partnership in capacity building training, concessional credit lines and grant projects.
Dr. Jitendra Singh assured Tanzanian Minister that India would be happy to support Tanzania to design and develop "Performance Management Information System and Public Employee Performance Management Information System" in order to improve efficiency and effectiveness of public services in the East African country.
The Union Minister said that India and Tanzania enjoy traditionally close and friendly relations in all spheres. He noted that the Prime Minister Narendra Modi’s visit to Tanzania in July 2016 was a great success. He also highlighted strong economic ties between the two countries and said that the bilateral trade has witnessed an impressive growth and it stands at USD 4.5 billion for 2021-22. He stated that with Indian exports at USD 2.3 billion and Tanzania’s export at USD 2.2 billion, the two nations are having a balanced trade. Dr. Singh also highlighted the fact that India is one of top 5 investment sources in Tanzania with investment of USD 3.68 billion.
Dr Jitendra Singh noted that Tanzania is India’s biggest development partner in Africa with USD 1.1 billion of Lines of Credit (LOC)s , 450 Indian Technical and Economic Cooperation (ITEC) annual scholarships and 70 annual long-term Indian Council for Cultural Relations (ICCR) scholarships. Contracts for USD 500 million for water sector projects under LOCs were signed on 6 June 2022 in the presence of H.E Samia Suluhu, the President of Tanzania. He further said that IIT Madras has been tasked to set up an IIT campus in Tanzania, which is a landmark development and once completed, IIT Tanzania can be the best engineering college in the whole continent.
Dr. Jitendra Singh said that the defence ties between the two countries are very strong and that India is ready to export state of art defence equipments to Tanzania along with help in enhancing capacity building and training programmes for TPDF.
The Union Minister recalled that during the visit of the Prime Minister Narendra Modi to Tanzania in 2016, India donated radiation therapy machine, ‘Bhabhatron II” to Bugando Medical Centre and grant of essential medicines worth USD 2 million were handed over to the Government of Tanzania in 2018 and 2020. Under India for Humanity programme, an artificial limbs fitment camp was organised in 2019 which benefitted 520 Tanzanians.It is worthy to note that Tanzania has about 50,000 people of Indian origin and about 10,000 NRI’s working in Tanzania. The purpose of the visit of Ms. Jenista Joakim Mhagama is that Purpose of the visit: Tanzania wants to understand the management of Centralised Public Grievance Redress and Monitoring System (CPGRAMS), Implementation of biometric system of attendance in central government offices in India, Mechanism of implementation of Aadhaar, E-office system implemented in government offices in India. They are also keen to learn about the reforms being upgraded in the bureaucracy and the training of the bureaucracy aimed at good governance and bureaucratic accountability.

సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
టాంజానియాలోని రాష్ట్రపతి కార్యాలయం గుడ్ గవర్నెన్స్ అండ్ పబ్లిక్ సర్వీసెస్‌లో ఎంఓఎస్ జెనిస్టా జోకిమ్ మ్హాగామా ఈరోజు నార్త్ బ్లాక్‌లోని తన కార్యాలయంలో కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్‌ను కలిశారు.
భారతదేశ పాలనా విధానాలను ప్రశంసిస్తూ, జోకిమ్ మ్హగామా మాట్లాడుతూ, తనతో పాటు ఉన్నత స్థాయి టాంజానియా ప్రతినిధి బృందంతో పాటు పాలనలో భారతదేశం విస్తారమైన వైవిధ్యమైన అనుభవం నుండి నేర్చుకోవాలని అన్నారు.
డాక్టర్ సింగ్ మాట్లాడుతూ, పాలనలో భారతదేశం ఉత్తమ విధానాలను ప్రపంచంలోని ఇతర దేశాలు అనుకరిస్తున్నాయని చెప్పారు. ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో, మిషన్ కర్మయోగి, సీపీజీఆరేఎంఎస్ వంటి అనేక ఉత్తమ పద్ధతులు గత 7-8 సంవత్సరాలలో అభివృద్ధి చెందాయి.
భారతదేశం, టాంజానియా విస్తృతమైన రంగాలలో బహుముఖ సంబంధాలను పంచుకుంటాయి, పరస్పరం ప్రయోజనకరంగా ఉంటాయి. టాంజానియాలో పబ్లిక్ సర్వీసెస్ సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరచడానికి కొత్త పనితీరు నిర్వహణ సమాచార వ్యవస్థ పబ్లిక్ ఎంప్లాయీ పెర్ఫార్మెన్స్ మేనేజ్‌మెంట్ ఇన్ఫర్మేషన్ సిస్టమ్ నిర్మాణం రూపకల్పనలో దాని అనుభవాలు అభ్యాసంతో టాంజానియాకు మద్దతు ఇవ్వడానికి భారతదేశం సంతోషిస్తుంది.
04 JAN 2023 6:23PM by PIB Hyderabad
యునైటెడ్ రిపబ్లిక్ ఆఫ్ టాంజానియా పబ్లిక్ సర్వీస్ మేనేజ్‌మెంట్ గుడ్ గవర్నెన్స్ కోసం రాష్ట్రపతి కార్యాలయంలో రాష్ట్ర మంత్రి జెనిస్టా జోకిమ్ మ్హగామా నేతృత్వంలోని ఐదుగురు సభ్యుల ప్రతినిధి బృందం కేంద్ర రాష్ట్ర మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) సైన్స్ & టెక్నాలజీని కలిసింది; రాష్ట్ర మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) ఎర్త్ సైన్సెస్; ఎంఓఎఎస్ పీఎంఓ, పర్సనల్, పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్, పెన్షన్స్, అటామిక్ ఎనర్జీ అండ్ స్పేస్ శాఖల మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఈరోజు నార్త్ బ్లాక్‌లో కలుసుకుంది.
భారతదేశం పాలనా విధానాలను ప్రశంసిస్తూ, జోకిమ్ మ్హగామా మాట్లాడుతూ, ఆమెతో పాటు ఉన్నత స్థాయి టాంజానియా ప్రతినిధి బృందం భారతదేశం విస్తారమైన వైవిధ్యమైన పాలనా అనుభవం నుండి నేర్చుకునేందుకు ఎదురుచూస్తోందని అన్నారు. టాంజానియా ప్రతినిధి బృందానికి సాదర స్వాగతం పలికిన డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ పాలనలో భారతదేశం అనేక ఉత్తమ విధానాలను ప్రపంచంలోని ఇతర దేశాలు అనుకరిస్తున్నాయని అన్నారు. ప్రధానమంత్రి నరేంద్రమోదీ నాయకత్వంలో గత 7-8 ఏళ్లలో మిషన్ కర్మయోగి, సీపీ-గ్రామ్స్ వంటి అనేక ఉత్తమ విధానాలు అభివృద్ధి చెందాయని ఆయన అన్నారు. భారతదేశం టాంజానియాలు బహుముఖ సంబంధాలను పంచుకుంటున్నాయని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు, ఇది ఇటీవలి సంవత్సరాలలో మంచి రాజకీయ అవగాహన, వైవిధ్యభరితమైన ఆర్థిక నిశ్చితార్థం విద్య ఆరోగ్య సంరక్షణ సామర్థ్యంలో అభివృద్ధి భాగస్వామ్య రంగంలో ప్రజలకు పరిచయాలతో ఆధునిక ఆచరణాత్మక సంబంధంగా పరిణామం చెందింది. నిర్మాణ శిక్షణ, రాయితీ క్రెడిట్ లైన్లు మంజూరు ప్రాజెక్టులు వంటివి ఇందులో ఉన్నాయని సింగ్ అన్నారు.
తూర్పు ఆఫ్రికా దేశంలో పబ్లిక్ సర్వీసెస్ సమర్థత ప్రభావాన్ని మెరుగుపరిచేందుకు "పనితీరు నిర్వహణ సమాచార వ్యవస్థ పబ్లిక్ ఎంప్లాయీ పెర్ఫార్మెన్స్ మేనేజ్‌మెంట్ ఇన్ఫర్మేషన్ సిస్టమ్" రూపకల్పన అభివృద్ధి చేయడానికి టాంజానియాకు మద్దతు ఇవ్వడానికి భారతదేశం సిద్ధంగా ఉంటుందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ టాంజానియా మంత్రికి హామీ ఇచ్చారు. భారతదేశం టాంజానియా అన్ని రంగాలలో సాంప్రదాయకంగా సన్నిహిత స్నేహపూర్వక సంబంధాలను కలిగి ఉన్నాయని కేంద్ర మంత్రి అన్నారు. జులై 2016లో ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ టాంజానియా పర్యటన గొప్ప విజయాన్ని సాధించిందని ఆయన పేర్కొన్నారు. ఆయన రెండు దేశాల మధ్య బలమైన ఆర్థిక సంబంధాలను కూడా ప్రస్తావించారు. ద్వైపాక్షిక వాణిజ్యం అద్భుతమైన వృద్ధిని సాధించిందని 2021-22కి ఇది 4.5 బిలియన్ డాలర్ల వద్ద ఉందని అన్నారు. భారతీయ ఎగుమతులు 2.3 బిలియన్ డాలర్లు, టాంజానియా ఎగుమతులు 2.2 బిలియన్ డాలర్లు ఉండగా, రెండు దేశాలు సమతుల్య వాణిజ్యాన్ని కలిగి ఉన్నాయని ఆయన పేర్కొన్నారు. 3.68 బిలియన్ డాలర్ల పెట్టుబడితో టాంజానియాలోని టాప్ 5 పెట్టుబడి వనరులలో భారతదేశం ఒకటి అనే వాస్తవాన్ని డాక్టర్ సింగ్ ప్రస్తావించారు. 1.1 బిలియన్ల క్రెడిట్ లైన్స్ (ఎల్ఓసీ), 450 ఇండియన్ టెక్నికల్ అండ్ ఎకనామిక్ కోఆపరేషన్ (ఐటెక్) వార్షిక స్కాలర్‌షిప్‌లు 70 వార్షిక దీర్ఘకాలిక ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఫర్ కల్చరల్ రిలేషన్స్ తో ఆఫ్రికాలో టాంజానియా భారతదేశం అతిపెద్ద అభివృద్ధి భాగస్వామి అని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ పేర్కొన్నారు. ) స్కాలర్‌షిప్‌లు, ఎల్ఓసీల కింద నీటి రంగ ప్రాజెక్టుల కోసం 500 మిలియన్ డాలర్ల కాంట్రాక్టులపై 6 జూన్ 2022న టాంజానియా ప్రెసిడెంట్ సమియా సులుహు సమక్షంలో సంతకాలు జరిగాయి. టాంజానియాలో ఐఐటీ క్యాంపస్‌ను ఏర్పాటు చేసేందుకు ఐఐటీ మద్రాస్‌కు బాధ్యతలు అప్పగించామని, ఇది ఒక మైలురాయి అభివృద్ధి అని, పూర్తయిన తర్వాత ఐఐటీ టాంజానియా మొత్తం ఖండంలోనే అత్యుత్తమ ఇంజినీరింగ్ కాలేజీగా అవతరించగలదని ఆయన అన్నారు.
రెండు దేశాల మధ్య రక్షణ సంబంధాలు చాలా బలంగా ఉన్నాయని, టీపీడీఎఫ్ కోసం సామర్థ్య పెంపుదల శిక్షణా కార్యక్రమాలలో సహాయంతో పాటు టాంజానియాకు అత్యాధునిక రక్షణ పరికరాలను ఎగుమతి చేయడానికి భారతదేశం సిద్ధంగా ఉందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ చెప్పారు. 2016లో ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ టాంజానియా పర్యటన సందర్భంగా బుగాండో మెడికల్‌ సెంటర్‌కు రేడియేషన్‌ థెరపీ మెషీన్‌ను భారత్‌ విరాళంగా అందించింది. 2018, 2020లో ఇండియా ఫర్ హ్యుమానిటీ కార్యక్రమం కింద రెండు మిలియన్‌ డాలర్ల విలువైన ఔషధాలను టాంజానియా ప్రభుత్వానికి అందజేశామని కేంద్ర మంత్రి గుర్తు చేశారు., 2019లో ఒక కృత్రిమ అవయవాల ఫిట్‌మెంట్ క్యాంప్ నిర్వహించబడింది. ఇది 520 టాంజానియన్లకు ప్రయోజనం చేకూర్చింది. టాంజానియాలో దాదాపు 50,000 మంది భారతీయులు ఉన్నారు. టాంజానియాలో 10,000 మంది ఎన్ఆర్ఐలు పనిచేస్తున్నారని గమనించాలి. జెనిస్టా జోకిమ్ మ్హగామా సందర్శన ఉద్దేశం టాంజానియా కేంద్రీకృత పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్ రిడ్రెస్ అండ్ మానిటరింగ్ సిస్టమ్, భారతదేశంలోని కేంద్ర ప్రభుత్వ కార్యాలయాల్లో హాజరుకు సంబంధించిన బయోమెట్రిక్ విధానాన్ని అమలు చేయడం, ఆధార్ అమలు విధానం, ఈ-ఆఫీస్ వ్యవస్థ నిర్వహణను అర్థం చేసుకోవాలనుకుంటోంది. భారతదేశంలో ప్రభుత్వ కార్యాలయాలు. వారు బ్యూరోక్రసీలో అప్‌గ్రేడ్ అవుతున్న సంస్కరణలు సుపరిపాలన బ్యూరోక్రాటిక్ జవాబుదారీతనం లక్ష్యంగా బ్యూరోక్రసీకి శిక్షణ ఇవ్వడం గురించి తెలుసుకోవడానికి ఆసక్తిని కలిగి ఉన్నారు.