Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Contribution of MSMEs and Cottage Industry to GDP
19 DEC 2022 1:15PM by PIB Delhi
As per the information received from Ministry of Statistics and Programme Implementation, the share of MSME Gross Value Added (GVA) in all India Gross Domestic Product (GDP) is as follows:
Year
2018-19
2019-20
2020-21
Share of MSME GVA in All India GDP (%)
30.50
30.50
26.83
As per the information received from Directorate General of Commercial Intelligence & Statistics, the share of export of specified MSME related products in all India Export is as follows:
Description
2019-20
2020-21
2021-22
2022-23 (up to Aug. 2022)
Share of export of MSME related products in All India Export (in %)
49.77
49.35
45.03
42.67
As per Udyam Registration portal, the total number of persons employed in MSMEs which are incorporated during the last 3 years and the current year is as follows.
Year
2019-20
2020-21
2021-22
2022-23 (up to 07.12.2022)
All India
65,64,458
1,12,27,745
1,30,19,919
84,23,452
As per the information received from Ministry of Statistics and Programme Implementation, the share of Manufacturing MSME Gross Value Added (GVA) in all India Manufacturing Gross Value Added (GVA) is as follows:
Year
2018-19
2019-20
2020-21
Share of manufacturing MSME GVA in All India manufacturing GVA (%)
40.60
40.67
38.47
Ministry of MSME implements various schemes/programmes for the promotion and development of Micro, Small and Medium Enterprises (MSMEs) sector across the country inter alia include Prime Minister’s Employment Generation Programme (PMEGP), Micro and Small Enterprises-Cluster Development Programme (MSE-CDP), Scheme of Fund for Regeneration of Traditional Industries (SFURTI), Credit Guarantee Scheme for Micro and Small Enterprises (CGTMSE) and A Scheme for Promoting Innovation, Rural Industry & Entrepreneurship (ASPIRE).
The Government has taken a number of recent initiatives to support MSMEs in the country, which inter alia include:
1. Rs. 5 lakh crore Collateral Free Automatic Loans for business, including MSMEs.
2. Rs. 50,000 crore equity infusion through MSME Self-Reliant India Fund.
3. New revised criteria for classification of MSMEs.
4. No global tenders for procurement up to Rs. 200 crores.
5. “Udyam Registration” for MSMEs, for Ease of Doing Business.
6. Launching of an online Portal “Champions” in June, 2020 to cover many aspects of e-governance including grievance redress and handholding of MSMEs.
7. Inclusion of Retail and Wholesale trades as MSMEs w.e.f. 02nd July, 2021.
8. Non-tax benefits extended for 3 years in case of an upward change in status of MSMEs.
This information was given by Minister of State for Micro, Small and Medium Enterprises, Shri Bhanu Pratap Singh Verma in a written reply in Rajya Sabha today.

సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
జి.డి.పి. కి ఎం.ఎస్.ఎం.ఈ. లు మరియు కుటీర పరిశ్రమల సహకారం
19 DEC 2022 1:15PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర గణాంకాలు, కార్యక్రమ అమలు మంత్రిత్వ శాఖ నుండి అందిన సమాచారం ప్రకారం, అఖిల భారత స్థూల దేశీయోత్పత్తి (జి.డి.పి)లో ఎం.ఎస్.ఎం.ఈ. స్థూల విలువ జోడించిన (జి.వి.ఏ) వాటా క్రింది విధంగా ఉంది:
సంవత్సరం
2018-19
2019-20
2020-21
అఖిల భారత జి.డి.పి. (%) లో ఎం.ఎస్.ఎం.ఈ. జి.వి.ఏ. వాటా
30.50
30.50
26.83
డైరెక్టరేట్ జనరల్ ఆఫ్ కమర్షియల్ ఇంటెలిజెన్స్, స్టాటిస్టిక్స్ నుంచి అందిన సమాచారం ప్రకారం, మొత్తం భారత దేశ ఎగుమతి లో పేర్కొన్న ఎం.ఎస్.ఎం.ఎస్. సంబంధిత ఉత్పత్తుల ఎగుమతి వాటా క్రింది విధంగా ఉంది:
వివరణ
2019-20
2020-21
2021-22
2022-23 (2022 ఆగస్టు వరకు)
మొత్తం భారత దేశ ఎగుమతుల్లో
ఎం.ఎస్.ఎం.ఈ. సంబంధిత ఉత్పత్తుల ఎగుమతి వాటా (%లో)
49.77
49.35
45.03
42.67
ఉదయం నమోదు పోర్టల్ ప్రకారం, గత 3 సంవత్సరాలతో పాటు, ప్రస్తుత సంవత్సరంలో విలీనం చేయబడిన ఎం.ఎస్.ఎం.ఈ. లలో మొత్తం వ్యక్తుల సంఖ్య ఈ క్రింది విధంగా ఉంది.
సంవత్సరం
2019-20
2020-21
2021-22
2022-23 (up to 07.12.2022)
మొత్తం భారతదేశం
65,64,458
1,12,27,745
1,30,19,919
84,23,452
స్టాటిస్టిక్స్, ప్రోగ్రామ్ ఇంప్లిమెంటేషన్ మంత్రిత్వ శాఖ నుండి అందిన సమాచారం ప్రకారం, ఆల్ ఇండియా మ్యానుఫ్యాక్చరింగ్ గ్రాస్ వాల్యూ యాడెడ్ (జి.వి.ఏ) లో తయారీ ఎం.ఎస్.ఎం.ఈ. గ్రాస్ వాల్యూ యాడెడ్ (జి.వి.ఏ) వాటా క్రింది విధంగా ఉంది:
సంవత్సరం
2018-19
2019-20
2020-21
ఆల్ ఇండియా మ్యానుఫ్యాక్చరింగ్ జి.వి.ఏ. లో తయారీ
ఎం.ఎస్.ఎం.ఈ. జి.వి.ఏ. వాటా (%)
40.60
40.67
38.47
కేంద్ర ఎం.ఎస్.ఎం.ఈ. మంత్రిత్వ శాఖ దేశవ్యాప్తంగా సూక్ష్మ, చిన్న, మధ్య తరహా పరిశ్రమల (ఎం.ఎస్.ఎం.ఈ.) రంగాన్ని ప్రోత్సహించి, అభివృద్ధి చేయడం కోసం ప్రధానమంత్రి ఉపాధి కల్పన కార్యక్రమం (పి.ఏమీ.జి.పి); సూక్ష్మ, చిన్న పరిశ్రమల-క్లస్టర్ డెవలప్‌మెంట్ ప్రోగ్రామ్ (ఎం.ఎస్.ఈ-సి.డి.పి); సాంప్రదాయ పరిశ్రమల పునరుత్పత్తి కోసం నిధి పథకం (ఎస్.ఎఫ్.యు.ఆర్.టి.ఐ); సూక్ష్మ, చిన్న పరిశ్రమల కోసం రుణ హామీ పథకం (సి.జి.టి.ఎం.ఎస్.ఈ); ఆవిష్కరణలు, గ్రామీణ పరిశ్రమలు, వ్యవస్థాపకత లను ప్రోత్సహించడానికి ఒక పథకం (ఎస్.ఎస్.పి.ఐ.ఆర్.ఈ) వంటి వివిధ పథకాలు / కార్యక్రమాలను అమలు చేస్తోంది.
దేశంలోని ఎం.ఎస్.ఎం.ఈ. లకు మద్దతివ్వడానికి ప్రభుత్వం ఇటీవల అనేక కార్యక్రమాలు చేపట్టింది, వాటిలో ఇవి ఉన్నాయి;
i. ఎం.ఎస్.ఎం.ఈ. లతో సహ వ్యాపారం కోసం 5 లక్షల కోట్ల రూపాయల మేర కొలేటరల్ ఉచిత ఆటోమేటిక్ రుణాలు.
ii. ఎం.ఎస్.ఎం.ఈ. సెల్ఫ్-రిలెంట్ ఇండియా ఫండ్ ద్వారా 50,000 కోట్ల రూపాయల ఈక్విటీ ఇన్ఫ్యూషన్.
iii. ఎం.ఎస్.ఎం.ఈ. ల వర్గీకరణ కోసం కొత్త సవరించిన ప్రమాణాలు.
iv. 200 కోట్ల రూపాయల వరకు సేకరణకు గ్లోబల్ టెండర్లు లేవు.
v. ఎం.ఎస్.ఎం.ఈ. ల కోసం, సులభంగా వ్యాపారం చేయడం కోసం, "ఉద్యమ్ రిజిస్ట్రేషన్".
vi. ఫిర్యాదుల పరిష్కారం, ఎం.ఎస్.ఎం.ఈ. ల హ్యాండ్‌ హోల్డింగ్‌ తో సహా ఇ-గవర్నెన్స్‌ లోని అనేక అంశాలను తెలుసుకోడానికి వీలుగా, 2020 జూన్ లో ఆన్‌లైన్ పోర్టల్ “ఛాంపియన్స్” ప్రారంభం.
vii. 2021 జులై, 2వ తేదీ నుంచి రిటైల్ తో పాటు, హోల్‌ సేల్ ట్రేడ్‌ లను ఎం.ఎస్.ఎం.ఈ. లలో చేర్చడం.
viii. ఎం.ఎస్.ఎం.ఈ. హోదాలో ఉన్నత స్థాయి మార్పు జరిగితే పన్ను యేతర ప్రయోజనాలు మూడు సంవత్సరాల పాటు పొడిగించబడతాయి.
కేంద్ర సూక్ష్మ, చిన్న, మధ్యతరహా పరిశ్రమల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ భాను ప్రతాప్ సింగ్ వర్మ ఈరోజు రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వకంగా సమర్పించిన సమాధానంలో ఈ సమాచారాన్ని పొందుపరిచారు.