Ministry of Housing & Urban Affairs
Toilets 2.0 campaign gains momentum as ULBs and Citizens join hands to transform public/community toilets in urban areas
07 DEC 2022 7:53PM by PIB Delhi
The recently launched Toilets 2.0 Campaign focuses on the thematic areas of 1. People for Toilets 2. Partners for Toilets 3. DesignToilets 4. Rate your Toilets 5. My Thoughts – Our Toilets. The campaign is witnessing the large-scale mobilization of citizens, NGOs, private sector by Urban Local Bodies to refurbish public and community toilets.The six-week long campaign aims to make toilets functional, usable, and aesthetic.
Urban Local Bodies (ULBs) have been mobilizing enthusiastic citizens to clean and maintain public/community toilets under the People for Toilets theme. Wall paintings showcasing cultural heritage found their way on the exteriors of some facilities. Guntur Municipal Corporation organised a Swachh Wall Art contest in which citizens were seen beautifying the walls of many public restrooms with paintings. From the farthest corners of Jammu & Kashmir to Andhra Pradesh, citizens with support from NGOs, and SHGs have been conducting cleanliness drives outside the public toilets. While Chandigarh MC hailed the selfless efforts of the Safai Karamcharis and honoured the ones who cleaned the public toilets during this drive, Vijayawada escalated its efforts in cleaning and beautifying the toilets across the region and aimed to gather massive public participation in ensuring better and sustainable community and public toilets. Malleshwaram has unveiled newly constructed toilets in various locations for an improved user experience. ULBs are organising various awareness programs to promote use of toilets under the People for Toilets theme. Nearly 80,000 volunteers have registered so far to participate in the cleaning and beautification activities.
ULBs are seeking to engage Partners for Toilets in the operation and maintenance of public/community toilets, to provide (i) One–time financial support (ii )Periodic/recurring on-demand cleaning (iii) Adoption of toilets for a year and (iv) Annual operations and maintenance via https://www.mygov.in/ .
Professional architects/urban designers and students are submitting innovative designs for public and community toilets under the Design Toilets Challenge via https://ecoa.in/samarthaya/
Citizens’ views on public/community toilets across urban India are being aggregated under the MyThoughts – Our Toilets initiative on MyGov. It has been gathering views of public on public/community toilets across urban India to help States and cities improve sanitation infrastructure and services. The online survey can be accessed on https://www.mygov.in//
The performance of the cities in the Toilets 2.0 campaign will be evaluated and top performing cities will be recognised by MoHUA.

గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
పట్టణ ప్రాంతాల్లో పబ్లిక్/కమ్యూనిటీ టాయిలెట్లను మార్చేందుకు యూఎల్‌బిలు మరియు పౌరులు చేతులు కలపడంతో టాయిలెట్స్ 2.0 కార్యక్రమం ఊపందుకుంది.
07 DEC 2022 7:53PM by PIB Hyderabad
ఇటీవల ప్రారంభించబడిన టాయిలెట్స్ 2.0 కార్యక్రమం 1. టాయిలెట్‌ల కోసం వ్యక్తులు 2. టాయిలెట్‌ల కోసం భాగస్వాములు 3. డిజైన్‌టాయిలెట్‌లు 4. మీ టాయిలెట్‌లను రేట్ చేయండి 5. నా ఆలోచనలు - మా మరుగుదొడ్లు అనే ప్రాంతాలపై దృష్టి సారిస్తుంది. పబ్లిక్ మరియు కమ్యూనిటీ టాయిలెట్లను పునరుద్ధరించడానికి పట్టణ స్థానిక సంస్థలచే పౌరులు, ఎన్‌జీఓలు, ప్రైవేట్ రంగం పెద్ద ఎత్తున సమీకరించడం ఈ కార్యక్రమంలో కనిపిస్తోంది. ఆరు వారాల పాటు సాగే ఈ కార్యక్రమం మరుగుదొడ్లను క్రియాత్మకంగా, ఉపయోగపడేలా మరియు అందంగా మార్చడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.
పట్టణ స్థానిక సంస్థలు (యుఎల్‌బిలు) పీపుల్ ఫర్ టాయిలెట్స్ థీమ్ కింద పబ్లిక్/కమ్యూనిటీ టాయిలెట్లను శుభ్రం చేయడానికి మరియు నిర్వహించడానికి ఉత్సాహవంతులైన పౌరులను సమీకరించడం జరిగింది. సాంస్కృతిక వారసత్వాన్ని ప్రదర్శించే వాల్ పెయింటింగ్‌లు కొన్ని వెలుపలి భాగాలపై కనిపించాయి. గుంటూరు నగరపాలక సంస్థ స్వచ్ఛ్ వాల్ ఆర్ట్ పోటీని నిర్వహించింది, ఇందులో పౌరులు అనేక పబ్లిక్ రెస్ట్రూమ్‌ల గోడలను పెయింటింగ్‌లతో అందంగా తీర్చిదిద్దారు. జమ్మూ & కాశ్మీర్‌లోని మారుమూల ప్రాంతాల నుండి ఆంధ్రప్రదేశ్ వరకు, స్వచ్ఛంద సంస్థలు మరియు స్వయం సహాయక సంఘాల మద్దతుతో పౌరులు పబ్లిక్ టాయిలెట్ల వెలుపల పరిశుభ్రత డ్రైవ్‌లను నిర్వహిస్తున్నారు. చండీగఢ్ ఎంసి సఫాయి కరంచారీల నిస్వార్థ ప్రయత్నాలను ప్రశంసించగా మరియు ఈ డ్రైవ్‌లో పబ్లిక్ టాయిలెట్లను శుభ్రం చేసిన వారిని సత్కరిస్తే, విజయవాడ ప్రాంతం అంతటా మరుగుదొడ్లను శుభ్రపరచడం మరియు అందంగా తీర్చిదిద్దడంలో తన ప్రయత్నాలను ఉధృతం చేసింది. మెరుగైన మరియు స్థిరమైన సమాజాన్ని నిర్ధారించడంలో ప్రజల భాగస్వామ్యాన్ని సేకరించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. మెరుగైన వినియోగదారు అనుభవం కోసం మల్లేశ్వరం వివిధ ప్రదేశాలలో కొత్తగా నిర్మించిన టాయిలెట్లను ఆవిష్కరించింది. పీపుల్ ఫర్ టాయిలెట్స్ థీమ్ కింద టాయిలెట్ల వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించేందుకు యుఎల్‌బిలు వివిధ అవగాహన కార్యక్రమాలను నిర్వహిస్తున్నాయి. క్లీనింగ్ మరియు బ్యూటిఫికేషన్ కార్యకలాపాలలో పాల్గొనడానికి దాదాపు 80,000 మంది వాలంటీర్లు ఇప్పటివరకు నమోదు చేసుకున్నారు.
యూఎల్‌బిలు పబ్లిక్/కమ్యూనిటీ టాయిలెట్ల నిర్వహణ మరియు నిర్వహణలో మరుగుదొడ్ల కోసం భాగస్వాములను నిమగ్నం చేయాలని కోరుతున్నాయి, (i) వన్-టైమ్ ఫైనాన్షియల్ సపోర్ట్ (ii) కాలానుగుణంగా/పునరావృతమైన ఆన్-డిమాండ్ క్లీనింగ్ (iii) ఒక సంవత్సరం పాటు టాయిలెట్లను స్వీకరించడం మరియు ( iv) https://www.mygov.in/ ద్వారా వార్షిక కార్యకలాపాలు మరియు నిర్వహణ.
ప్రొఫెషనల్ ఆర్కిటెక్ట్‌లు/పట్టణ డిజైనర్లు మరియు విద్యార్థులు డిజైన్ టాయిలెట్స్ ఛాలెంజ్ కింద పబ్లిక్ మరియు కమ్యూనిటీ టాయిలెట్‌ల కోసం వినూత్న డిజైన్‌లను https://ecoa.in/samarthaya/ ద్వారా సమర్పిస్తున్నారు.
మైగవ్‌లో నా ఆలోచనలు-మన టాయిలెట్లు కార్యక్రమం కింద భారతదేశంలోని పట్టణవ్యాప్తంగా పబ్లిక్/కమ్యూనిటీ టాయిలెట్లపై పౌరుల అభిప్రాయాలు సమగ్రపరచబడ్డాయి. రాష్ట్రాలు మరియు నగరాలు పారిశుద్ధ్య మౌలిక సదుపాయాలు మరియు సేవలను మెరుగుపరచడంలో సహాయపడటానికి భారతదేశం అంతటా పబ్లిక్/కమ్యూనిటీ టాయిలెట్లపై ప్రజల అభిప్రాయాలను సేకరిస్తోంది. ఆన్‌లైన్ సర్వేను https://www.mygov.in// వెబ్‌సైట్‌లో యాక్సెస్ చేయవచ్చు.
టాయిలెట్స్ 2.0 కార్యక్రమంలో నగరాల పనితీరు మూల్యాంకనం చేయబడుతుంది మరియు అత్యుత్తమ పనితీరు కనబరిచిన నగరాలు ఎంఓహెచ్‌యుఏచే గుర్తించబడతాయి.