Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Need to preserve mother earth for betterment of human beings’ – Union Minister Shripad Naik
‘World Soil Day’ celebrated at ICAR, Goa
05 DEC 2022 3:48PM by PIB Mumbai
Goa, 5 December 2022
ICAR-Central Coastal Agricultural Research Institute, Goa today celebrated ‘Word Soil Day’. The theme of World Soil Day for the year 2022 is ‘Soils: Where food begins’. Union Minister of State for Ports, Shipping and Waterways and Tourism Shri. Shripad Naik attended and addressed the programme. Soil Health Cards were distributed to the farmers on this occasion.
Addressing the gathering, Shripad Naik appealed to scientists to focus on organic farming. He appealed to agricultural scientists to give maximum emphasis on not allowing soil texture to deteriorate. "Soil is our mother who nurtures us. So we should take care to maintain balance by using minimum chemical fertilizers. Designing crop patterns according to the ‘Agro climatic zone’ is essential as is encouraging intercropping. These steps need to be taken effectively", said Shri Naik.
Dr Himanshu Pathak, Secretary (Department of Agriculture Research and Education) and Director General (ICAR), who was Guest of Honour joined the programme virtually. In his address, he emphasized on soil health card schemes and ‘neem’ coated urea to increase fertilizer use efficiency. He urged all to work together to save the soil.
Dr Suresh Kumar Chaudhari, Deputy Director General (Natural Resource Management), ICAR, New Delhi who was also Guest of Honour, briefed about the importance of soil in food production. He highlighted the issues related to land degradation and soil health restoration. He also stressed on bringing school students and stakeholders who are not directly related to research under soil day programme to make them aware about soil health.
Dr. Parveen Kumar, Director, ICAR-CCARI in his welcome address briefed about the history behind celebrating World Soil Day. He emphasized on the importance of soil and stressed upon maintaining good soil health to get healthy food for all. More than 100 farmers joined physically and about 6000 scientists, technical staff of ICAR joined the program virtually across the nation. On this occasion, soil health cards were also distributed to the 100 farmers.
Background
World Soil Day is held annually on 5 December as a means to focus attention on the importance of healthy soil and to advocate for the sustainable management of soil resources.An international day to celebrate soil was recommended by the International Union of Soil Sciences (IUSS) in 2002. Under the leadership of the Kingdom of Thailand and within the framework of the Global Soil Partnership, FAO has supported the formal establishment of WSD as a global awareness raising platform. The FAO Conference unanimously endorsed World Soil Day in June 2013 and requested its official adoption at the 68th UN General Assembly. In December 2013, the UN General Assembly responded by designating 5 December 2014 as the first official World Soil Day.

कृषी मंत्रालय
मानवाच्या कल्याणासाठी भूमातेची जोपासना करण्याची गरज : केंद्रीय मंत्री श्रीपाद नाईक
गोवा येथील आयसीएआर संस्थेत “जागतिक मृदा दिन” साजरा
05 DEC 2022 5:40PM by PIB Mumbai
गोवा, 5 डिसेंबर 2022
गोव्यातील आयसीएआर म्हणजेच भारतीय कृषी संशोधन परिषद - मध्यवर्ती किनारी कृषी संशोधन संस्थेत आज ‘जागतिक मृदा दिन’ साजरा करण्यात आला. ‘मृदा: जेथून अन्नधान्य निर्मिती सुरु होते’ ही यावर्षीच्या जागतिक मृदा दिनाची संकल्पना आहे. केंद्रीय बंदरे, नौवहन आणि जलमार्ग तसेच पर्यटन राज्य मंत्री श्रीपाद नाईक यांनी या कार्यक्रमाला उपस्थित राहून उपस्थितांना संबोधित केले. या प्रसंगी उपस्थित शेतकऱ्यांना मृदा आरोग्य कार्डांचे वाटप करण्यात आले.
या कार्यक्रमात, उपस्थितांना संबोधित करताना श्रीपाद नाईक यांनी वैज्ञानिकांना सेंद्रिय शेतीवर लक्ष केंद्रित करण्याचे आवाहन केले. शेतकऱ्यांच्या शेतातील मातीचा कस बिघडू नये यावर अधिक भर देण्याच्या सूचना त्यांनी कृषी शास्त्रज्ञांना केल्या. “माती ही आपली माता आहे, ती आपले पालनपोषण करते. म्हणून शेती करताना कमीत कमी प्रमाणात रासायनिक खतांचा वापर करण्यातून मातीचा समतोल बिघडू न देण्याची काळजी आपण घेतली पाहिजे. ‘कृषी हवामान विभागा’नुसार पिक पद्धतीचा अवलंब करणे तसेच आंतरपीक पद्धतीला प्रोत्साहन देणे आवश्यक आहे. या सर्व उपाययोजना परिणामकारक पद्धतीने राबवल्या पाहिजेत,” नाईक म्हणाले.
केंद्रीय कृषी संशोधन आणि शिक्षण विभागाचे सचिव तसेच आयसीएआरचे महासंचालक डॉ. हिमांशू पाठक या कार्यक्रमाला माननीय अतिथी म्हणून आभासी पद्धतीने उपस्थित होते. या प्रसंगी उपस्थितांना संबोधित करताना त्यांनी मृदा आरोग्य कार्ड योजनेवर तसेच खतांच्या वापराचा प्रभाव वाढविण्यासाठी कडूनिंब लेपित युरियाच्या वापरावर अधिक भर दिला.मृदा संरक्षणासाठी सर्वांनी एकत्र येऊन काम करण्याचे आवाहन त्यांनी केले.
नवी दिल्ली येथील आयसीएआर संस्थेचे उपमहासंचालक (नैसर्गिक साधनसंपत्ती व्यवस्थापन विभाग) डॉ.सुरेशकुमार चौधरी देखील माननीय अतिथी म्हणून या कार्यक्रमाला उपस्थित होते. त्यांनी अन्नधान्य उत्पादन प्रक्रियेत मातीच्या भूमिकेचे महत्त्व थोडक्यात विषद केले. मातीचा खालावत चाललेला कस आणि मृदा आरोग्यात सुधारणा याबाबतचे मुद्दे त्यांनी ठळकपणे मांडले. मृदा दिवस कार्यक्रमाअंतर्गत संशोधनामध्ये प्रत्यक्ष सहभागी नसलेले शालेय विद्यार्थी आणि इतर भागधारक यांच्यामध्ये मृदा आरोग्याबाबत जागरूकता निर्माण करण्यावर देखील त्यांनी भर दिला.
आयसीएआर-सीसीएआरआयचे संचालक डॉ.प्रवीणकुमार यांनी त्यांच्या स्वागतपर भाषणात जागतिक मृदा दिन साजरा करण्यामागचा इतिहास कथन केला. मातीच्या महत्त्वावर अधिक भर देत त्यांनी सर्वांसाठी सकस अन्न निर्माण व्हावे याकरिता मातीची सुपीकता उत्तम राखण्याचा सल्ला दिला. या कार्यक्रमात शंभरहून अधिक शेतकरी प्रत्यक्ष सहभागी झाले होते तर आयसीएआर संस्थेतील तंत्रज्ञानाचे जाणकार, शास्त्रज्ञ अशा देशभरातील सहा हजाराहून अधिक तज्ञांनी आभासी पद्धतीने या कार्यक्रमात भाग घेतला. या प्रसंगी 100 शेतकऱ्यांना मृदा आरोग्य कार्डांचे वाटप देखील करण्यात आले.
पार्श्वभूमी:
कसदार मातीच्या महत्वावर लक्ष केंद्रित करण्यासाठी तसेच मातीच्या साधन संपत्तीचे शाश्वत व्यवस्थापन करण्याला प्रोत्साहन देण्याच्या उद्देशाने दरवर्षी 5 डिसेंबर या दिवशी जागतिक मृदा दिन साजरा करण्यात येतो. वर्ष 2002 मध्ये आंतरराष्ट्रीय मृदा विज्ञान महासंघाने आंतरराष्ट्रीय पातळीवर मातीच्या महत्त्वाचा उत्सव साजरा करण्याची शिफारस केली. थायलंड देशातील राजसत्तेच्या नेतृत्वाखाली आणि जागतिक मृदा भागीदारीच्या चौकटीत, अन्न आणि कृषी संघटनेने जागतिक जागरूकता वाढविण्यासाठीचा मंच म्हणून जागतिक मृदा दिनाच्या औपचारिक सुरुवातीला पाठींबा दिला. जून 2013 मध्ये अन्न आणि कृषी संघटनेच्या परिषदेत जागतिक मृदा दिन साजरा करण्यास एकमताने मंजुरी देण्यात आली आणि संयुक्त राष्ट्रांच्या 68 व्या महासभेत त्याच्या अधिकृत स्वीकाराची विनंती करण्यात आली. संयुक्त राष्ट्रांच्या महासभेने या विनंतीला प्रतिसाद देत डिसेंबर 2013 मध्ये पहिला अधिकृत जागतिक मृदा दिन म्हणून 5 डिसेंबर 2014 हा दिवस साजरा करण्याची घोषणा केली.