Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh says, Prime Minister Narendra Modi has given India a "sustainable" model of governance, which has defied the principle of diminishing returns as the dividends increase with each passing year:
Taking part in the “Capital Dialogue” programme of News-X Tv Channel in Delhi, Dr Jitendra Singh said, over the last 20 years, Modi’s governance model has grown stronger with every new challenge
Transparency, Accountability and Citizen-centricity became the hallmark of the Modi’s Governance Model: Dr Jitendra Singh
The Minister says, with the integration of R&D, Academia and Industry, it is safe to say that a Space Revolution led by ISRO along with the Private Sector and Start-ups is on the horizon
22 NOV 2022 2:27PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said that Prime Minister Narendra Modi has given India a "sustainable" model of governance, which has defied the principle of diminishing returns as the dividends increase with each passing year.
Taking part in the “Capital Dialogue” programme of News-X Tv Channel in Delhi, Dr Jitendra Singh said, over the last 20 years, Modi’s governance model has grown stronger with every new challenge.
Dr Jitendra Singh said, soon after Modi took over as Chief Minister of Gujarat, his first challenge was to overcome and build afresh the devastating earthquake in Bhuj and as he completes 20 years as head of government, the latest challenge confronted by him was the COVID pandemic sweeping across the nation of 140 crore people. The Minister said, each of these challenges were handled by providing new ideas, his long hours of introspection about how to innovate new ideas and his intimate connection with the ground which enables him to convert every challenge into an opportunity.
On questions about his governance model, Dr Jitendra Singh said, ever since Modi took charge in May, 2014, his first mantra was “Maximum Governance, Minimum Government” and after nearly nine years now, it is “Whole of Government” approach through integration of schemes and ideas, rather than working in silos.
Dr Jitendra Singh said, transparency, accountability and citizen-centricity became the hallmark of Modi's Governance Model. He said, within three months after taking charge at the Centre, one of the first major decisions was to introduce self-attestation and do away with the practice of getting documents attested by gazetted officer, thus reposing faith in youth of India, which constitutes 70% below the age of 40 years.
Similarly, Narendra Modi had suggested the abolition of interviews during Independence Day address from the ramparts of Red Fort on 15th August 2015 and the same was implemented by DoPT from 1st January 2016 that paved the way for level playing field for all the candidates.This government has done away with over 1500 rules which have become obsolete and were hindrance to governance. The Minister said that all the reforms are not only governance reforms but they are also huge social reforms having long-term impact on society.
Dr Jitendra Singh referred to the India’s Prevention of Corruption Act, 1988, which the Modi government amended after 30 years in 2018 to introduce a number of new provisions including criminalizing the act of giving bribe also in addition to taking bribe and at the same time putting in place an effective deterrence for such actions by individuals as well as corporate entities. He said, free and unrestricted access to information is an antidote to corruption and added that use of technology and e- governance have proved to be powerful tools specially in removing corruption in the delivery of public service.
In reply to questions, Dr Jitendra Singh said, a number of revolutionary pension reforms were introduced in the last eight years including relaxation in the provision of Family Pension for divorced daughters and Divyangs, introduction of Face Recognition Technology through mobile app for ease in submitting Life Certificate by elderly pensioners, steps like extension of Family Pension to differently abled child of a deceased Government employee/Pensioner or giving a major hike in the Family Pension emoluments for Divyang children of a deceased government servant/pensioner are not only pension reforms but these are social reforms having wide socio-economic implications.
Dr Jitendra Singh, who is also looking after the Department of Space received a volley of questions from the audience on a wide range of issues. He pointed out that Space sector in India functioned under veil of secrecy, and here again it was Modi, who unlocked the sector for private participation two years ago and results are quite obvious, as Space reforms have unleashed innovative potentials of Start-Ups and within a short span of time, from a couple of Space Start-ups three -four years back, today we have 102 start-ups working in cutting-edge areas of space debris management, nano-satellite, launch vehicle, ground systems, research etc. The Minister said, with the integration of R&D, Academia and Industry with equal stake, it is safe to say that a Space Revolution led by ISRO along with the Private Sector and Start-ups is on the horizon.
Dr Jitendra Singh said, the ambitious dream for India that Dr Vikram Sarabhai, the first Chairman of ISRO and the founding father of India's Space Programme saw sitting in his primitive scientific set up has covered glorious path and the whole world is looking at India as an inspirational place today, as it is helping budding countries in capacity building and satellite building including nanosatellites. The Minister said, during the eight years of the Government led by Prime Minister Modi, the youth talent of India, which was waiting to be explored, got new outlets to give full play to their potential with a fiery zeal. He said, India was always having the huge talent pool and passion to dream big, but finally it was Modi who gave them a perfect outlet.
Referring to applications of Space Technology to different sectors like Railways, Highways, Agriculture, Water Mapping, Smart Cities, Telemedicine and Robotic Surgery, which brought ‘ease of living’ for common man, Dr Jitendra Singh said, similar applications of Atomic Energy in areas like Nuclear Agriculture and Crop Improvement, Agri-Technologies for plant and soil health and Radiation technologies for food preservation, radiation-based technologies for augmenting crop growth and water conservation are perfect examples of developmental mandate of Space and Atomic Energy Sectors from their traditional roles of Satellite launch and production of clean energy.

సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ భారతదేశానికి స్థిరమైన పరిపాలన నమూనాను అందించారు: ఏటా పెరుగుతున్న డివిడెండ్లు రాబడి తగ్గే పరిస్థితిని మార్చింది: తగ్గుతున్న రాబడులను సూత్రాన్ని ధిక్కరించింది: కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
ఢిల్లీలో న్యూస్-ఎక్స్ టీవీ చానెల్ "క్యాపిటల్ డైలాగ్" కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్: గత 20 సంవత్సరాలుగా, ప్రతి కొత్త సవాలుతో మోదీ పాలన నమూనా మరింత బలపడింది.
పారదర్శకత, జవాబుదారీతనం, పౌర ప్రయోజనాలపై దృష్టి మోదీ పాలన నమూనాకు ఒక గీటు రాయిగా మారాయి: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
ఆర్ అండ్ డి, విద్యా, పారిశ్రామిక సంస్థల ఏకీకరణతో, ప్రైవేట్ రంగం, స్టార్టప్ లతో పాటు ఇస్రో నేతృత్వంలోని అంతరిక్ష విప్లవం సమాంతరంగా ఉందని ఖచ్చితంగా చెప్పవచ్చు: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
22 NOV 2022 2:27PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ భారతదేశానికి "సుస్థిరమైన" పాలన నమూనాను అందించారని, ఇది ప్రతి సంవత్సరం డివిడెండ్లు పెరుగుతున్న కొద్దీ రాబడుల తగ్గుదల సూత్రాన్ని ధిక్కరించిందని కేంద్ర సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ, ఎర్త్ సైన్సెస్ సహాయ మంత్రి (ఇండిపెండెంట్ ఛార్జ్) , పిఎంఓ, సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు, పెన్షన్లు, అణు శక్తి , అంతరిక్ష శాఖల సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు.
ఢిల్లీలో న్యూస్-ఎక్స్ టీవీ ఛానల్ 'క్యాపిటల్ డైలాగ్' కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, గత 20 సంవత్సరాలుగా, ప్రతి కొత్త సవాలుతో మోడీ పాలనా నమూనా మరింత బలపడిందని అన్నారు.
గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రిగా మోదీ బాధ్యతలు స్వీకరించిన వెంటనే భుజ్ లో సంభవించిన వినాశకరమైన భూకంపాన్ని అధిగమించి, కొత్తగా నిర్మించడం ఆయన మొదటి సవాలు అని, ప్రభుత్వాధినేతగా 20 సంవత్సరాలు పూర్తి చేసుకున్న సందర్భంగా, 140 కోట్ల మంది జనాభా పై విరుచుకుపడిన కోవిడ్ మహమ్మారిన ఆయన ఎదుర్కొన్న తాజా సవాలు అని జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. ఈ ప్రతీ సవాల్ ను కొత్త ఆలోచనలతో అధిగమించారని, కొత్త ఆలోచనలను ఎలా ఆవిష్కరించాలనే దాని గురించి చాలా గంటల ఆత్మపరిశీలన , ఆయనకు గల క్షేత్ర స్థాయి అనుభవం సవాళ్లను అవకాశంగా మార్చుకోవడానికి దోహద పడ్డాయని మంత్రి చెప్పారు.
2014 మేలో మోదీ బాధ్యతలు స్వీకరించినప్పటి నుంచి ఆయన మొదటి మంత్రం "గరిష్ట పాలన, కనీస ప్రభుత్వం" అని, దాదాపు తొమ్మిదేళ్ల తర్వాత, ఇది పథకాలు , ఆలోచనలను ఏకీకృతం చేయడం ద్వారా "మొత్తం ప్రభుత్వం" విధానం గా మారిందని అని జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. పారదర్శకత, జవాబుదారీతనం, పౌర కేంద్రిత మోదీ పాలన నమూనాకు ఒక గీటు రాయి గా మారాయని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. కేంద్రంలో బాధ్యతలు స్వీకరించిన మూడు నెలల్లోనే స్వీయ ధృవీకరణను ప్రవేశపెట్టడం, గెజిటెడ్ అధికారి ధ్రువీకరించిన పత్రాలను పొందే విధానాన్ని తొలగించడం, తద్వారా 40 సంవత్సరాల కంటే తక్కువ వయస్సు ఉన్న 70% మంది ఉన్న భారత యువత లో విశ్వాసం ఉంచడం ప్రధాన మంత్రి తొలి నిర్ణయాలలో ఒకటి అని ఆయన అన్నారు.
అదేవిధంగా, 2015 ఆగస్టు 15 న ఎర్రకోట నుండి స్వాతంత్ర్య దినోత్సవ ప్రసంగంలో ఇంటర్వ్యూలను రద్దు చేయాలని నరేంద్ర మోడీ సూచించారని, దీనిని 1 జనవరి 2016 నుండి డిఒపిటి అమలు చేసిందని , ఇది అభ్యర్థులందరికీ సమాన ఆట మైదానానికి మార్గం సుగమం చేసిందని
శ్రీ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు. ఈ ప్రభుత్వం 1500 కి పైగా కాలం చెల్లిన, పాలనకు ఆటంకంగా మారిన నిబంధనలను తొలగించింది, సంస్కరణలన్నీ పాలనా సంస్కరణలు మాత్రమే కాదని, అవి సమాజంపై దీర్ఘకాలిక ప్రభావాన్ని చూపే భారీ సాంఘిక సంస్కరణలు కూడానని మంత్రి అన్నారు.
2018 లో 30 సంవత్సరాల తరువాత మోదీ ప్రభుత్వం సవరించిన భారతదేశ అవినీతి నిరోధక చట్టం, 1988 గురించి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రస్తావించారు, లంచం తీసుకోవడంతో పాటు లంచం ఇచ్చే చర్యను నేరపూరితం చేయడం , అదే సమయంలో వ్యక్తులు ,కార్పొరేట్ సంస్థలు ఇటువంటి చర్యలకు సమర్థవంతమైన నిరోధాన్ని అమలు చేయడం వంటి అనేక కొత్త నిబంధనలను ప్రవేశపెట్టారు. ఉచిత, అపరిమితమైన సమాచార ప్రాప్యత అవినీతికి విరుగుడు అని, ప్రజాసేవ అందించడంలో అవినీతిని నిర్మూలించడంలో సాంకేతిక పరిజ్ఞానం, ఇ-గవర్నెన్స్ ను ఉపయోగించడం శక్తివంతమైన సాధనాలుగా రుజువైందని ఆయన అన్నారు.
విడాకులకు గురైన కుమార్తెలు, దివ్యాంగులకు కుటుంబ పెన్షన్ సదుపాయాన్ని సడలించడం, వృద్ధ పెన్షనర్ల ద్వారా లైఫ్ సర్టిఫికేట్ సమర్పించడంలో సౌలభ్యం కోసం మొబైల్ యాప్ ద్వారా ఫేస్ రికగ్నిషన్ టెక్నాలజీని ప్రవేశపెట్టడం, మరణించిన ప్రభుత్వ ఉద్యోగి/ పెన్షనర్ ల దివ్యాంగ పిల్లలకు కుటుంబ పెన్షన్ పొడిగింపు లేదా కుటుంబం పెన్షన్ లో పెద్ద పెంపు వంటి చర్యలతో సహా గత ఎనిమిదేళ్లలో అనేక విప్లవాత్మక పెన్షన్ సంస్కరణలను ప్రవేశపెట్టినట్లు డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు. మరణించిన ప్రభుత్వోద్యోగి/పెన్షనర్ ల దివ్యాంగ పిల్లలకు పెన్షన్ జీతభత్యాలు పెంపు పెన్షన్ సంస్కరణలు మాత్రమే కాదని, ఇవి విస్తృతమైన సామాజిక-ఆర్థిక ప్రభావాలను కలిగి ఉన్న సాంఘిక సంస్కరణలు అని మంత్రి పేర్కొన్నారు.
డిపార్ట్ మెంట్ ఆఫ్ స్పేస్ ను కూడా నిర్వహిస్తున్న డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ కు విస్తృత శ్రేణి సమస్యలపై ప్రేక్షకుల నుండి అనేక ప్రశ్నలు వచ్చాయి. భారతదేశంలో అంతరిక్ష రంగం రహస్య ముసుగులో పనిచేస్తోందని, ఇక్కడ కూడా మోదీ రెండు సంవత్సరాల క్రితం ప్రైవేట్ భాగస్వామ్యం కోసం ఈ రంగాన్ని అన్ లాక్ చేశారని, ఫలితాలు చాలా స్పష్టంగా ఉన్నాయని, ఎందుకంటే అంతరిక్ష సంస్కరణలు స్టార్టప్ ల సృజనాత్మక సామర్థ్యాలను ఆవిష్కరించాయని, ఈ రోజు మనకు అంతరిక్ష శకలాల నిర్వహణ, నానో-శాటిలైట్, లాంచ్ వెహికల్, గ్రౌండ్ సిస్టమ్స్, రీసెర్చ్ మొదలైన అత్యాధునిక ప్రాంతాల్లో పనిచేస్తున్న 102 స్టార్టప్ లు ఉన్నాయని తెలిపారు. ఆర్ అండ్ డి, అకాడెమియా, పరిశ్రమలను సమాన వాటాతో విలీనం చేయడం ద్వారా, ఇస్రో నేతృత్వంలోని అంతరిక్ష విప్లవంతో పాటు ప్రైవేట్ రంగం, స్టార్టప్ లు కూడా సమాంతర స్థాయిలో ఉన్నాయని ఖచ్చితంగా చెప్ప గలమని మంత్రి అన్నారు.
ఇస్రో తొలి ఛైర్మన్, భారత అంతరిక్ష కార్యక్రమం వ్యవస్థాపక పితామహుడు డాక్టర్ విక్రమ్ సారాభాయ్ తన ప్రాచీన శాస్త్రీయ వ్యవస్థలో కూర్చొని చూసిన ప్రతిష్టాత్మక కల అద్భుతమైన మార్గాన్ని కవర్ చేసిందని, నానో శాటిలైట్లతో సహా సామర్థ్య నిర్మాణం , ఉపగ్రహ నిర్మాణంలో వర్ధమాన దేశాలకు సహాయం చేస్తున్నందున ప్రపంచం మొత్తం నేడు భారతదేశాన్ని స్ఫూర్తిదాయక ప్రదేశంగా చూస్తోందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. ప్రధాని మోదీ నేతృత్వంలోని ఎనిమిదేళ్ల ప్రభుత్వ పాలనలో, అన్వేషణ కోసం ఎదురుచూస్తున్న భారతదేశంలోని యువత ప్రతిభకు, వారి సామర్థ్యానికి పూర్తి స్థాయి ఆటను అందించడానికి కొత్త అవుట్‌లెట్‌లు లభించాయని మంత్రి అన్నారు.
భారతదేశం ఎల్లప్పుడూ భారీ టాలెంట్ పూల్ మరియు పెద్ద కలలు కనే అభిరుచిని కలిగి ఉందని, కానీ చివరకు మోడీ వారికి ఖచ్చితమైన అవుట్ లెట్ ఇచ్చారని ఆయన అన్నారు. భారతదేశం ఎల్లప్పుడూ అపారమైన టాలెంట్ పూల్ , పెద్ద కలలు కనే అభిరుచిని కలిగి ఉంటుందని, అయితే చివరకు వారికి సరైన ఔట్‌లెట్ ఇచ్చింది మోదీ అని ఆయన అన్నారు.
రైల్వేలు, హైవేలు, వ్యవసాయం, వాటర్ మ్యాపింగ్, స్మార్ట్ సిటీస్, టెలిమెడిసిన్, రోబోటిక్ సర్జరీ వంటి వివిధ రంగాలకు స్పేస్ టెక్నాలజీ అనువర్తనాలను ప్రస్తావిస్తూ, ‘‘ఇది సామాన్యులకు జీవన సౌలభ్యాన్ని' తీసుకువచ్చింది.
అణు వ్యవసాయం , పంట మెరుగుదల, మొక్క ,నేల ఆరోగ్యం కోసం అగ్రి-టెక్నాలజీస్ ,ఆహార సంరక్షణ కోసం రేడియేషన్ టెక్నాలజీలు, పంట పెరుగుదలను పెంపొందించడానికి రేడియేషన్ ఆధారిత సాంకేతిక పరిజ్ఞానాలు ,నీటి సంరక్షణ వంటి రంగాలలో అణు శక్తి యొక్క ఇలాంటి అనువర్తనాలు ఉపగ్రహ ప్రయోగం స్వచ్ఛమైన శక్తి ఉత్పత్తి యొక్క సాంప్రదాయ పాత్రల నుండి అంతరిక్ష మరియు అణు శక్తి రంగాల అభివృద్ధి తప్పనిసరికి సరైన ఉదాహరణలు అని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు.
ఉపగ్రహ ప్రయోగం , క్లీన్ ఎనర్జీ ఉత్పత్తి వంటి సాంప్రదాయ పాత్ర నుండి స్పేస్ , అటామిక్ ఎనర్జీ రంగాల అభివృద్ధి అజెండా కు అణు వ్యవసాయం , పంటల అభివృద్ధి, మొక్కలు , నేల ఆరోగ్యం కోసం వ్యవసాయ సాంకేతికతలు , ఆహార సంరక్షణ కోసం రేడియేషన్ సాంకేతికతలు, పంటల పెరుగుదల , నీటి సంరక్షణ కోసం రేడియేషన్ ఆధారిత సాంకేతికతలు వంటి రంగాలలో అణుశక్తి సంబంధిత ఇదే విధమైన అప్లికేషన్లు సరైన ఉదాహరణలు అని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు.