Ministry of Commerce & Industry
Shri Piyush Goyal reviews progress of PM GatiShakti National Master Plan
Minister calls for more focus on bridging of critical infrastructure gaps and development of regions of strategic importance on PM GatiShakti
PM GatiShakti NMP effectively expedites many projects which had been previously stalled in the last one year
GatiShakti successfully incorporates 1900 GIS data layers for infrastructure mapping
​​​​​​​Over 250 infrastructure projects examined in the last one year by using National Master Plan
16 NOV 2022 8:48PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal reviewed the progress achieved by PM GatiShakti National Master Plan at a meeting with senior officials from various line ministries in New Delhi today.
Since its launch in October 2021, the PM GatiShakti National Master Plan has been a transformative approach towards integrated planning and synchronized infrastructure project implementation. Adopting a ‘whole of the government approach’, the National Master Plan has successfully incorporated more than 1900 GIS data layers for infrastructure mapping of different Ministries and State Governments. In the last one year, the NMP has effectively expedited many projects which had been previously stalled.
Shri Goyal appreciated the progress made by central Ministries and States in stepping up the usage of the National Master Plan, especially to plan critical infrastructure. The Minister called for more training and capacity building to further boost the utilization of PM GatiShakti by various line ministries, departments and states.
He also asked ministries to prioritize the bridging of critical infrastructure gaps and focus on development of regions of strategic importance, especially industrial clusters that can act as drivers of economic growth.
The NMP Platform is now also being used by all Central Ministries and State Governments for smoother planning process and sound decision making. Over 250 infrastructure projects have been examined in the last one year by using the National Master Plan and the PM GatiShakti Institutional Structure.
These projects include many connectivity linkages of rail, port, road, and last mile infrastructure projects for sectors such as agriculture, food, steel, and coal.
During the meeting various Ministries made presentations and deliberated their progress and achievements through the National Master Plan platform.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
పీఎం గతిశక్తి నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్ పురోగతిని సమీక్షించిన శ్రీ పీయూష్ గోయల్
ప్రధానమంత్రి గతిశక్తిలో భాగంగా కీలకమైన మౌలిక సదుపాయాల అంతరాలను తగ్గించడం మరియు వ్యూహాత్మక ప్రాముఖ్యత ఉన్న ప్రాంతాల అభివృద్ధిపై మరింత దృష్టి పెట్టాలని మంత్రి పిలుపునిచ్చారు
గత ఏడాదిలో నిలిచిపోయిన అనేక ప్రాజెక్టులను వేగవంతం చేసిన పీఎం గతిశక్తి ఎన్‌ఎంపి
గతిశక్తి ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ మ్యాపింగ్ కోసం 1900 జిఐఎస్ డేటా లేయర్‌లను విజయవంతంగా పొందుపరిచింది
నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్ ద్వారా గత ఏడాదిలో 250కి పైగా మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులను పరిశీలించారు
16 NOV 2022 8:48PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర వాణిజ్య మరియు పరిశ్రమలు, వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం మరియు ప్రజాపంపిణీ మరియు జౌళి శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ ఈ రోజు న్యూఢిల్లీలో వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలకు చెందిన సీనియర్ అధికారులతో జరిగిన సమావేశంలో పిఎం గతిశక్తి జాతీయ మాస్టర్ ప్లాన్ సాధించిన పురోగతిని సమీక్షించారు.
అక్టోబర్ 2021లో ప్రారంభించినప్పటి నుండి పిఎం గతిశక్తి నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్ సమగ్ర ప్రణాళిక మరియు సమకాలీకరించబడిన ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ప్రాజెక్ట్ అమలుకు ఒక రూపాంతర విధానం. 'మొత్తం ప్రభుత్వ విధానాన్ని' అవలంబిస్తూ వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలు మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల మౌలిక సదుపాయాల మ్యాపింగ్ కోసం నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్ 1900 కంటే ఎక్కువ జిఐఎస్‌ డేటా లేయర్‌లను విజయవంతంగా పొందుపరిచింది. గత ఏడాదిలో ఎన్‌ఎంపీ గతంలో నిలిచిపోయిన అనేక ప్రాజెక్టులను సమర్థవంతంగా వేగవంతం చేసింది.
జాతీయ మాస్టర్ ప్లాన్ వినియోగాన్ని వేగవంతం చేయడంలో ముఖ్యంగా క్లిష్టమైన మౌలిక సదుపాయాలను ప్లాన్ చేయడంలో కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు మరియు రాష్ట్రాలు సాధించిన పురోగతిని శ్రీ గోయల్ ప్రశంసించారు. వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలు, శాఖలు మరియు రాష్ట్రాలు పిఎం గతిశక్తి వినియోగాన్ని మరింత పెంచడానికి మరింత శిక్షణ మరియు సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించుకోవాలని మంత్రి పిలుపునిచ్చారు.
కీలకమైన మౌలిక సదుపాయాల అంతరాలను తగ్గించడానికి ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలని మరియు వ్యూహాత్మక ప్రాముఖ్యత ఉన్న ప్రాంతాలు ముఖ్యంగా ఆర్థిక వృద్ధికి డ్రైవర్లుగా పనిచేసే పారిశ్రామిక సమూహాల అభివృద్ధిపై దృష్టి పెట్టాలని మంత్రిత్వ శాఖలను మంత్రి కోరారు.
ఎన్‌ఎంపి ప్లాట్‌ఫారమ్‌ను ఇప్పుడు అన్ని కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు సులభతరమైన ప్రణాళిక ప్రక్రియ మరియు సరైన నిర్ణయం తీసుకోవడం కోసం ఉపయోగిస్తున్నాయి. నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్ మరియు పిఎం గతిశక్తి సంస్థాగత నిర్మాణాన్ని ఉపయోగించి గత ఏడాదిలో 250కి పైగా మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులు పరిశీలించబడ్డాయి.
ఈ ప్రాజెక్టులలో వ్యవసాయం, ఆహారం, ఉక్కు మరియు బొగ్గు వంటి రంగాలకు రైలు, నౌకాశ్రయం, రహదారి మరియు చివరి మైలు మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టుల యొక్క అనేక అనుసంధాన కార్యక్రమాలు వీటిలో ఉన్నాయి.
సమావేశంలో వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలు జాతీయ మాస్టర్‌ప్లాన్ వేదిక ద్వారా తమ పురోగతి మరియు విజయాలను ప్రజెంటేషన్‌లు చేసి చర్చించాయి.