Ministry of Communications
India Post Payments Bank provides Digital Life Certificate and General Insurance at doorstep
16 NOV 2022 4:06PM by PIB Mumbai
Mumbai : 16 November 2022
India Post Payments Bank is providing the Jeevan Pramaan services for the benefit of the pensioners, along with its banking services. IPPB has engaged with Department of Pension and Pensioners welfare (DoPPW) for extending the Jeevan Pramaan services which is also called Digital Life certificate (DLC) to the pensioners at their doorstep. These services that are based on Aadhaar enabled biometric authentication aim to increase the convenience for the aged pensioners. Till date more than 11 Lakh pensioners have availed the IPPB DLC services for submitting life certificate.
IPPB is working with a vision of becoming most accessible, affordable and trusted bank of our country with the motto “Aapka Bank Aapke Dwaar”. IPPB has established a national network by leveraging 1,37,000+ Post Offices to provide a complete suite of banking services, out of which 1,10,000 Post Offices are in rural India. Over 189,000 Postmen & Gramin Dak Sevaks have been equipped with smartphones and biometric devices to provide Doorstep Banking Services. With over 5.5 Cr+ customers, predominantly from the rural India, banking with IPPB, the institution has spearheaded itself to be a preferred and trusted bank driving Comprehensive Financial Inclusion. IPPB, which is 100% owned and promoted by the Department of Post, is also the first payments bank in the country to be accorded the status of a Scheduled Bank by RBI.
General Insurance
Over the years, IPPB has ventured into public private partnership in providing quality services at competitive prices to its customers. In the insurance sector, IPPB has tied up with industry giants like Tata and Bajaj for provision of both personal and group general insurance to its consumers. The joint venture created an awareness about the importance of insurance among the customers of IPPB and this compounded by lowcost premiums at 399 & 396 respectively /- witnessed an outstanding growth in the number of policies generated. The total business at PAN India level stands at 72.88cr, of which 30.66 Cr was contributed by Maharashtra. Maharashtra Circle holds top position in General Insurance at PAN India level.
IPPB’s focus has always been to provide quality service at an effective cost and is committed to increase its outreach to every corner of the country.
Source: IPPB

दूरसंचार आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
इंडिया पोस्ट पेमेंट बॅंकेतर्फे डिजिटल जीवन प्रमाणपत्र आणि सामान्य विमा या सेवा ग्राहकांच्या दारी उपलब्ध
16 NOV 2022 5:26PM by PIB Mumbai
मुंबई, 16 नोव्हेंबर 2022
आयपीपीबी अर्थात इंडिया पोस्ट पेमेंट बँक बँकिंगशी संबंधित इतर सर्व सुविधांसह निवृत्तीवेतन धारकांच्या सोयीसाठी जीवन प्रमाण सेवा पुरवत आहे. निवृत्तीवेतन सुरळीतपणे मिळण्यासाठी आवश्यक असलेली जीवन प्रमाण सेवा म्हणजेच डिजिटल स्वरूपातील हयातीचा दाखला निवृत्तीवेतन धारकांना त्यांच्या राहत्या ठिकाणी उपलब्ध करून देणे शक्य व्हावे यासाठी आयपीपीबीने केंद्रीय निवृत्तीवेतन तसेच निवृत्तीवेतन धारक कल्याण विभागाच्या सहकार्याने नवा उपक्रम हाती घेतला आहे. आधार क्रमांकाच्या मदतीने बायोमेट्रिक प्रमाणीकरणावर आधारित असलेली ही सेवा वयोवृद्ध निवृत्तीवेतन धारकांसाठी अत्यंत सोयीची आहे. आतापर्यंत देशातील 11 लाख निवृत्तीवेतन धारकांनी जीविताचा दाखला सादर करण्यासाठी आयपीपीबीच्या डिजिटल जीवन प्रमाणपत्र मिळण्याच्या सेवेचा लाभ घेतला आहे.
तुमची बँक, तुमच्या दारीया घोषवाक्यासह आपल्या देशातील सर्वात सुलभपणे उपलब्ध, किफायतशीर आणि विश्वसनीय बँक म्हणून ओळखली जावी या ध्येयासह आयपीपीबी कार्यरत आहे. देशातील जनतेला बँकिंग सेवेत अंतर्भूत सर्व सुविधा सुलभतेने उपलब्ध व्हाव्या यासाठी आयपीपीबीने 1 लाख 37 हजारांहून अधिक टपाल कार्यालयांच्या राष्ट्रीय पातळीवरील जाळ्याचा लाभ करून घेतला असून त्यापैकी 1 लाख 10 हजार टपाल कार्यालये ग्रामीण भारतात आहेत. ग्राहकांना त्यांच्या घरातच सर्व बँकिंग सेवा पुरवता याव्या यासाठी आयपीपीबीने 1 लख 89 हजारहून अधिक पोस्टमन आणि ग्रामीण टपाल सेवकांना स्मार्टफोन आणि बायोमेट्रिक साधनांनी सुसज्ज केले आहे. साडेपाच कोटींहून अधिक ग्राहकांना बँकिंग सेवा पुरवत असलेल्या आणि त्यातील बहुतांश ग्राहक ग्रामीण भारतातील असलेल्या,आयपीपीबीने स्वतःला व्यापक आर्थिक समावेशाला चालना देणारी आणि ग्राहकांचे सर्वाधिक प्राधान्य तसेच विश्वास असलेली बँक म्हणून स्वतःला स्थापित केले आहे. टपाल विभागाची 100%मालकी असलेल्या आणि विभागाकडून प्रोत्साहन दिली गेलेली आयपीपीबी ही रिझर्व्ह बँकेकडून शेड्युल्ड बँकेचा दर्जा मिळविणारी देशातील पहिली पेमेंट्स बँक देखील आहे.
सर्वसामान्य विमा
गेल्या काही वर्षांमध्ये आयपीपीबीने ग्राहकांना स्पर्धात्मक दरांमध्ये दर्जेदार सेवा पुरवण्यासाठी सार्वजनिक-खासगी भागीदारीचा स्वीकार केला आहे. आयपीपीबीने ग्राहकांना व्यक्तिगत विमा तसेच सामान्य गटविमा सेवा उपलब्ध करून देण्याच्या उद्देशाने टाटा आणि बजाज यांसारख्या मोठ्या उद्योगांशी सहकारी संबंध स्थापित केले आहेत. संयुक्त उपक्रमाद्वारे आयपीपीबीच्या ग्राहकांमध्ये विम्याविषयी जागरुकता निर्माण केली आणि त्यातून अनुक्रमे 399 आणि 396 रुपयांच्या अगदी स्वस्त विमा हप्त्यामुळे ग्राहकांनी विकत घेतलेल्या विमा पॉलिसीजच्या संख्येत अभूतपूर्व वाढ दिसून आली. संपूर्ण भारतभरात एकूण 72 कोटी 88 लाख रुपयांची विमाविषयक उलाढाल झाली आणि त्यात महाराष्ट्रातील ग्राहकांनी काढलेल्या 30 कोटी 66 लाख रुपयांच्या विमा पॉलिसीजचा समावेश आहे. अखिल भारतीय स्तरावर सामान्य विमा विक्रीत महाराष्ट्र परिमंडळ सर्वोच्च स्थानी आहे.
आयपीपीबीने ग्राहकांना किफायतशीर दरात दर्जेदार सेवा पुरविण्यावर लक्ष केंद्रित केले असून देशाच्या प्रत्येक कानाकोपऱ्यात बँकिंग सेवा पोहोचावी यासाठी आयपीपीबी कटिबद्ध आहे.