Ministry of Finance
Scheme for Financial Support for Project Development Expenses of PPP Projects – ‘IIPDF Scheme’ (India Infrastructure Project Development Fund Scheme) Notified on 03.11.2022
04 NOV 2022 1:36PM by PIB Delhi
The Department of Economic Affairs (DEA), Ministry of Finance, Government of India, notifies Scheme for Financial Support for Project Development Expenses of PPP Projects – India Infrastructure Project Development Fund Scheme (IIPDF Scheme) on 03.11.2022.
DEA is laying great thrust on improving the quality and pace of infrastructure development in the country by encouraging private sector participation in the infrastructure sector. The DEA has been actively engaged in developing the appropriate policy framework for private investment in infrastructure development. Public Private Partnerships (PPPs) are being encouraged to bring private capital and efficiency in execution and operation of infrastructure projects. Besides, new schemes and initiatives are being introduced to provide financial and technical support to the private sector, wherever necessary.
Now, the IFS, DEA has come out with Scheme for Financial Support for Project Development Expenses of PPP Projects – ‘IIPDF Scheme’ (India Infrastructure Project Development Fund Scheme) for providing necessary support to the PSAs, both in the Central and State Governments, by extending financial assistance in meeting the cost of transaction advisors and consultants engaged in the development of PPP projects.
As a Central Sector Scheme, the India Infrastructure Project Development Fund Scheme (IIPDF Scheme) will aid development of quality PPP projects by providing necessary funding support to the project sponsoring authorities, both in the Central and State Governments, for creating a shelf of bankable viable PPP projects for achieving the vision of modern infrastructure for the country. Funding under IIPDF Scheme is in addition to the already operational Scheme for Financial Support to PPPs in Infrastructure (VGF Scheme) notified on 07.12.2020, through which infrastructure projects undertaken through PPP mode that are economically justified but commercially unviable are supported. Scheme and Guidelines are available on www.pppinindia.gov.in .
The Infrastructure Finance Secretariat (IFS), DEA, has undertaken several deep dive initiatives for boosting PPP ecosystem in the country covering the entire gamut of PPP Life-cycle. A key step in structuring quality PPP projects is to provide quality advisory/ consultancy services to the Project Sponsoring Authorities (PSAs). However, procurement of such services is a time consuming and difficult process often resulting into delays in onboarding of the appropriate Transaction Advisers (TAs) or non-optimal structuring of PPP projects.
To address these issues, the Department of Economic Affairs has notified a panel of pre-qualified TAs on 01.07.2022 and developed a Manual for utilisation of this panel.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
పీపీపీ ప్రాజెక్టుల అభివృద్ధి వ్యయానికి ఆర్థిక సహకారం అందించేందుకు రూపొందిన 'ఐఇపిడిఎఫ్ పథకం (ఇండియా ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ప్రాజెక్ట్ డెవలప్‌మెంట్ ఫండ్ స్కీమ్) 03.11.2022న నోటిఫై చేయబడింది
04 NOV 2022 1:36PM by PIB Hyderabad
పీపీపీ ప్రాజెక్టుల అభివృద్ధి వ్యయానికి ఆర్థిక సహకారం అందించేందుకు రూపొందిన 'ఐఇపిడిఎఫ్ పథకం (ఇండియా ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ప్రాజెక్ట్ డెవలప్‌మెంట్ ఫండ్ స్కీమ్) 03.11.2022న ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన ఆర్థిక వ్యవహారాల విభాగం ప్రకటించింది.
ప్రైవేటు రంగానికి ప్రోత్సాహం అందిస్తూ దేశంలో నాణ్యమైన మౌలిక సదుపాయాలను వేగంగా అభివృద్ధి చేసే అంశానికి ఆర్థిక వ్యవహారాల విభాగం ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నది. మౌలిక సౌకర్యాల కల్పన రంగంలో ప్రైవేటు రంగం ఎక్కువగా పాల్గొనేలా చూసేందుకు విధాన రూపకల్పన చేయడానికి ఆర్థిక వ్యవహారాల విభాగం కృషి చేస్తున్నది. మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి కోసం చేపట్టిన ప్రాజెక్టుల్లో ప్రైవేటు పెట్టుబడులు వచ్చేలా చూసేందుకు ప్రభుత్వ ప్రైవేటు భాగస్వామ్యం (పీపీపీ) ప్రోత్సహించాలని ఆర్థిక వ్యవహారాల విభాగం నిర్ణయించింది. పీపీపీ పద్ధతిలో ప్రాజెక్టుల నిర్మాణం వేగంగా నాణ్యతతో పూర్తి చేయడానికి అవకాశం కలుగుతుంది. అవసరమైన ప్రాంతాల్లో ప్రైవేటు రంగానికి ఆర్థిక, సాంకేతిక సహకారం అందించేందుకు కార్యక్రమాలు అమలు జరుగుతున్నాయి.
పీపీపీ విధానాన్ని ప్రోత్సహించేందుకు అమలు చేస్తున్న కార్యక్రమాల్లో భాగంగా పీపీపీ ప్రాజెక్టుల అభివృద్ధికి అవసరమయ్యే నిధులు సమకూర్చడానికి 'ఐఇపిడిఎఫ్ పథకం (ఇండియా ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ప్రాజెక్ట్ డెవలప్‌మెంట్ ఫండ్ స్కీమ్)కి ఆర్థిక వ్యవహారాల విభాగం రూపకల్పన చేసింది.పీపీపీ ప్రాజెక్టులను గుర్తించేందుకు నియమించే సలహాదారులు,కన్సల్టెంట్‌లకు అయ్యే ఖర్చును భరించేందుకు కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు చెందిన పీఎస్ఏ లకు అవసరమైన ఆర్థిక సహకారం అందించాలని ఆర్థిక వ్యవహారాల విభాగం నిర్ణయించింది.
కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకంగా ఇండియా ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ప్రాజెక్ట్ డెవలప్‌మెంట్ ఫండ్ స్కీమ్ ( ఐఇపిడిఎఫ్ ) అమలు జరుగుతుంది. నాణ్యమైన పిపిపి ప్రాజెక్ట్‌ల అభివృద్ధికి కేంద్ర మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు చెందిన ప్రాజెక్ట్ స్పాన్సర్ చేసిన సంస్థలు ఐఇపిడిఎఫ్ ద్వారా అవసరమైన నిధులు పొందుతాయి. దేశానికి అవసరమైన ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలను అభివృద్ధి చేసేందుకు ఐఇపిడిఎఫ్ సహాయపడుతుంది. ఇప్పటికే పీపీపీ లకు 07.12.2020న ప్రకటించిన ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ (వీజీఎఫ్ స్కీమ్)కింద ఆర్థిక సహకారం అందుతోంది. దీనితో పాటు ఐఇపిడిఎఫ్ కింద పీపీపీ లకు ఆర్థిక సహకారం అందుతుంది. ఆర్థికంగా వెసులుబాటుగా ఉన్నప్పటికీ వాణిజ్యపరంగా వెసులుబాటు కాని పీపీపీ లకు ఆర్థిక సహకారం అందించబడుతుంది. పథకం వివరాలు, మార్గదర్శకాలు www.pppinindia.gov.in . లో అందుబాటులో ఉన్నాయి.
దేశంలో పీపీపీ అభివృద్ధికి దోహదపడే వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేయడానికి ఆర్థిక వ్యవహారాల విభాగం కు చెందిన ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ఫైనాన్స్ సెక్రటేరియట్ అనేక కార్యక్రమాలను చేపట్టింది. పీపీపీ అమలులో ఉండే వ్యవధికి అనుగుణంగా కార్యక్రమాలు రూపొందాయి. పీపీపీ విజయం సాధించే అంశంలో సలహా/కన్సల్టెన్సీ సేవలు కీలకంగా ఉంటాయి సలహా/కన్సల్టెన్సీ సేవలు గుర్తించి ఖరారు చేసే అంశం .పీపీపీ లను స్పాన్సరింగ్ అథారిటీలకు క్లిష్టంగా మారింది. దీనివల్ల ప్రాజెక్టులను అమలు చేయడంలో జాప్యం జరుగుతోంది.
దీనిని దృష్టిలో ఉంచుకుని ఆర్థిక వ్యవహారాల విభాగం విభాగం 01.07.2022న ప్రీ-క్వాలిఫైడ్ టిఎ ల ప్యానెల్‌ నోటిఫై చేసింది. ఈ ప్యానెల్‌ని ఉపయోగించడం కోసం మార్గదర్శకాలను రూపొందించింది.