Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at public gathering in Ujjain, Madhya Pradesh
11 OCT 2022 10:14PM by PIB Delhi
Har Har Mahadev! Jai Shri Mahakal, Jai Shri Mahakal! Mahakal Mahadev, Mahakal Maha Prabho! Mahakal Maharudra, Mahakal Namostute!
Present in this memorable program on the holy land of Ujjain are the revered saints and sages from all over the country, Madhya Pradesh Governor Shri Mangubhai Patel, Chhattisgarh Governor Anusuiya Uikey ji, Jharkhand Governor Shri Ramesh Bains ji, Madhya Pradesh Chief Minister Shivraj Singh Chouhan ji, my colleagues in the Union Cabinet, state government ministers, MPs, legislators, all the benevolent devotees of Lord Mahakal, ladies and gentlemen, Jai Mahakal!
This energy and enthusiasm of Ujjain! This aura, glory and bliss of Avantika (Ujjain)! This splendor and greatness of Mahakal! There is nothing conventional in 'Mahakal Lok'. There is nothing ordinary in the company of (Lord) Shankar. Everything is supernatural and extraordinary. It’s memorable and unbelievable. When Mahakal is pleased with our austerity and faith, then such grand forms are created by his blessings and I can experience this today. With the blessings of Mahakal, the lines of time are erased, the limits of time are reduced and infinite possibilities bloom. The journey from the end to infinity begins. This magnificence of ‘Mahakal Lok’ will also give the vision of supernatural divinity to many generations to come beyond the limits of time and will energize the cultural and spiritual consciousness of India. I bow down at the feet of Rajadhiraja Mahakal on this wonderful occasion. I extend my heartfelt congratulations to all of you, all the devotees of Mahakal in the country and the world. In particular, I extend my heartfelt greetings to Shivraj Singh Chouhan and his government, who are constantly engaged in this service with complete dedication. I also sincerely thank all the people associated with the temple trust, saints and scholars, whose cooperation has made this effort successful.
Friends,
Ujjain, the city of Mahakal, has been referred to in our country as “प्रलयो न बाधते तत्र महाकालपुरी” i.e., the city of Mahakal is free from the ravages of catastrophe. When the geographical form of India thousands of years ago would have been different from what it is today, it has been believed that Ujjain is at the center of India. In a way, Ujjain has been not only the center of India in astrological calculations, but it has also been the center of the soul of India. This is the city, which is counted as one of our holy seven Puris. This is the city where Lord Krishna himself came and took education. Ujjain has seen the glory of Maharaja Vikramaditya, who started the new golden age of India. From this land of Mahakal, a new chapter of Indian calculus started in the form of Vikram Samvat.
Every moment of Ujjain is steeped in history, spirituality abounds in every particle and there is divine energy in every corner. There are 84 Shivlingas representing the 84 ‘kalpas’ of the time cycle. There are 4 Mahaviras, 6 Vinayakas, 8 Bhairavas, Ashtamatrikas, 9 Navagrahas, 10 Vishnus, 11 Rudras, 12 Adityas, 24 Devis, and 88 Tirthas. And at its center is Rajadhiraj Kaladhiraja Mahakal. In a way, the energy of our entire universe has been established in Ujjain in a symbolic form by our sages. Therefore, Ujjain has led India's affluence and prosperity, knowledge and dignity, civilization and literature for thousands of years. We can find the architecture, splendor, craft and the beauty of this city in the Meghadutam of the great poet Kalidas. The culture and traditions of Ujjain can be found in the poetry of poets like Banabhatta. Moreover, medieval writers have also praised its architecture.
Brothers and sisters,
The cultural splendor of a nation becomes vast only when the flag of its success flutters on the world map. And, to reach the pinnacle of success, it is also necessary that the nation touches its cultural heights and should stand proudly with its identity. Therefore, India has called for 'liberation from the mentality of slavery' and 'being proud of its heritage' like ‘Panch Pran’ (five pledges) in the ‘Amrit Kaal’ of Independence. Therefore, the construction of the grand Ram temple in Ayodhya is going on at full speed today. Vishwanath Dham in Kashi is adding pride to the cultural capital of India. Development works are setting new records in Somnath. With the blessings of Baba Kedar in Uttarakhand, new chapters of development are being written in the Kedarnath-Badrinath pilgrimage area. For the first time after independence, our four Dhams are going to be connected with all weather roads through the Chardham Project. Not only this, Kartarpur Sahib Corridor has opened and Hemkund Sahib is going to be connected by ropeway for the first time after independence. Similarly, the pride of many such centers of our spiritual consciousness is being restored across the country through ‘Swadesh Darshan’ and ‘Prasad Yojana’. As part of this, this grand 'Mahakal Lok' is also ready to welcome the future with the glory of the past. When we look at our ancient temples from north to south, from east to west, their vastness and architecture fill us with wonder. Who in the world does not get surprised with the Sun temple of Konark or the Kailash temple of Ellora in Maharashtra? Like the Konark Sun Temple, there is also the Modhera Sun Temple in Gujarat, where the first rays of the Sun directly enter the sanctum sanctorum. Similarly, there is the Brihadeeswara Temple built by Rajaraja Chola in Tanjore, Tamil Nadu. Kancheepuram has Varadaraja Perumal Temple and Rameshwaram has Ramanatha Swamy Temple. Belur has Channakeshava Temple, Madurai has Meenakshi Temple, Telangana has Ramappa Temple and Srinagar has Shankaracharya Temple. There are many such temples, which are unmatched, unimaginable and are living examples of 'Neither Bhooto Na Bhavishyati' (neither the past, nor the future). When we see them, we are compelled to marvel at the technology which was used to build them in that era. We may not get the answers to all our questions, but the spiritual and cultural messages of these temples can be heard with equal clarity even today. When generations see this heritage, listen to its messages, it becomes the vehicle of our continuity and immortality as a civilization. This tradition has been engraved effectively by arts and crafts in ‘Mahakal Lok’. This entire temple courtyard has been built on the basis of the stories of Shiv Purana. If you come here, you will also see the glory and importance of Mahakal along with the ‘darshan’ of Mahakal. The grand forms of Panchmukhi Shiva, his damru, snake, trident, crescent moon and saptarishi have been installed here. These along with the incorporation of knowledge connect the ‘Mahakal Lok’ to its ancient glory and enhance its significance even more.
Brothers and sisters,
It is written in our scriptures - 'Shivam Jnanam'. It means Shiva is knowledge and knowledge is Shiva. The supreme 'darshan' of the universe lies in the ‘darshan’ of Shiva. And 'darshan' is the vision of Shiva. I believe this development of our Jyotirlingas is the development of India's spiritual light, the development of India's knowledge and philosophy. This cultural philosophy of India is once again reaching the summit and getting ready to guide the world.
Friends,
Lord Mahakal is the only Jyotirlinga which is facing south. This is such a form of Shiva, whose ‘Bhasma Aarti’ (offering of ashes) is famous all over the world. Every devotee definitely wants to see ‘Bhasma Aarti’ in his life. All the saints present here will be able to tell about the religious importance of ‘Bhasma Aarti’, but I also see the vigor and vitality of our India in this tradition. I also see in this the invincible existence of India, because, Shiva who is 'Soyam Bhuti Vibhushanah', that is, the one who wears the ashes, is also 'Sarvadhipah Sarvada' i.e., He is also immortal and indestructible. Therefore, where there is Mahakal, there are no boundaries of periods. In the refuge of Mahakal, even the poison vibrates. In the presence of Mahakal, there is resurrection even from the end. The journey of infinity also begins from the end. This is the spiritual confidence of our civilization due to which India has remained immortal for thousands of years. It has remained immortal. As long as these centers of our faith are awakened, the consciousness and soul of India is awakened. In the past we have seen efforts were made, circumstances changed, powers changed, India was also exploited and lost its independence also. Invaders like Iltutmish made efforts to destroy the energy of Ujjain as well. But our sages have said – चंद्रशेखरम् आश्रये मम् किम् करिष्यति वै यमः i.e., what will even death do to us in the shelter of Mahakal Shiva? As a result, India resurfaced, rose again from the energy of these authentic centers of faith. We again made the same universal declaration of our immortality. With the blessings of Mahakal, India wrote an inscription of its timeless existence. Today once again, ‘Amar Avantika’ is proclaiming the cultural immortality of India in the ‘Amrit Kaal’ of Independence. Ujjain, which has been the focal point of Indian calculus for thousands of years, is once again heralding a new period of India's grandeur.
Friends,
Religion for India means collective determination of our duties! The goal of our resolutions is the welfare of the world, service to mankind. While worshiping Shiva, we say नमामि विश्वस्य हिते रतम् तम्, नमामि रूपाणि बहूनि धत्ते i.e., we bow to the Vishwapati Lord Shiva, who is engaged in the interests of the whole world in many ways. This has always been the spirit of the pilgrimages, temples, monasteries and faith centers of India. People from all over the country and the world visit the Mahakal temple. Lakhs of people gather at the Simhastha Kumbh. What can be a better example than this that countless diversity can also unite together with one mantra, one resolution? For thousands of years, Kumbh Mela has had the tradition of taking a resolution from the nectar that comes out after a collective churning and executing it for twelve years. There was churning of nectar once again after 12 years when the next Kumbh took place. Once again, the resolution was taken for the next 12 years. I had the privilege of coming here in the last Kumbh Mela. How could this son stay away from it when there was the call of Mahakal? At that time, the thousand-year-old tradition of Kumbh was going on in my mind and I was overwhelmed. I had many thoughts on the banks of Maa Kshipra. I don’t know how some words came out of me and it became a resolution. It is being realized today, friends. I congratulate the friends who have realized that spirit today. Complete dedication to Shiva and Shivatva, reverence for Kshipra in everyone's mind, sensitivity to living beings and nature, and such a huge gathering! How many inspirations can come out of here for the welfare of the world?
Brothers and sisters,
These pilgrimage centers have given messages as well as strength to the nation for centuries. Our centers like Kashi were the capital of knowledge, philosophy and art along with religion. Our places like Ujjain have been the top centers of research related to astronomy. Today, when New India is moving forward with its ancient values, it is also reviving the tradition of science and research along with faith. Today we match the major powers of the world in the field of astronomy. Today India is also launching satellites of other countries into space. Through missions like Mission Chandrayaan and Mission Gaganyaan, India is ready to take that leap in the sky, which will give us a new height. Today, India is moving towards self-reliance in the field of defence also with full force. Similarly, today our youth are stoking India's talent in every field with new unicorns and startups.
And brothers and sisters,
We also have to remember that where there is innovation, there is renovation also. What we lost in the era of slavery, today India is renovating it and its glory is being restored. Believe me friends, today we are at the feet of Mahakal, this will benefit not only the people of India but the whole world and humanity. With the blessings of Mahakal, the grandeur of India will give rise to new possibilities for the development of the whole world. The divinity of India will pave the way for peace for the whole world. With this belief, I bow my head once again at the feet of Lord Mahakal. Speak with me with full devotion: Jai Mahakal! Jai Jai Mahakal, Jai Jai Mahakal, Jai Jai Mahakal, Jai Jai Mahakal, Jai Jai Mahakal, Jai Jai Mahakal, Jai Jai Mahakal.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਜੈਨ ਵਿੱਚ ਜਨਸਭਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
11 OCT 2022 10:14PM by PIB Chandigarh
ਹਰ ਹਰ ਮਹਾਦੇਵ! ਜੈ ਸ਼੍ਰੀ ਮਹਾਕਾਲ, ਜੈ ਸ਼੍ਰੀ ਮਹਾਕਾਲ ਮਹਾਰਾਜ ਕੀ ਜੈ! ਮਹਾਕਾਲ ਮਹਾਦੇਵ, ਮਹਾਕਾਲ ਮਹਾ ਪ੍ਰਭੋ। ਮਹਾਕਾਲ ਮਹਾਰੂਦ੍ਰ, ਮਹਾਕਾਲ ਨਮੋਸਤੁਤੇ।। ਉਜੈਨ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰ ਪੁਣਯਭੂਮੀ ’ਤੇ ਇਸ ਅਵਿਸਮਰਣੀਯ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਉਪਸਥਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਆਏ ਸਭ ਚਰਣ-ਵੰਦ੍ਯ ਸੰਤਗਣ, ਸਨਮਾਣਯੋਗ ਸਾਧੂ-ਸੰਨਿਆਸੀ ਗਣ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਮੰਗੂਭਾਈ ਪਟੇਲ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੀ ਰਾਜਪਾਲ ਭੈਣ ਅਨੁਸੁਈਯਾ ਓਈਕੇ ਜੀ, ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਰਮੇਸ਼ ਬੈਂਸ ਜੀ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਭਾਈ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਸਾਂਸਦਗਣ, ਵਿਧਾਇਕਗਣ, ਭਗਵਾਨ ਮਹਾਕਾਲ ਦੇ ਸਭ ਕ੍ਰਿਪਾਪਾਤਰ ਸ਼ਰਧਾਲੂਗਣ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ, ਜੈ ਮਹਾਕਾਲ!
ਉਜੈਨ ਦੀ ਇਹ ਊਰਜਾ, ਇਹ ਉਤਸਾਹ! ਅਵੰਤਿਕਾ ਦੀ ਇਹ ਆਭਾ, ਇਹ ਅਦੱਭੁਤਤਾ, ਇਹ ਆਨੰਦ! ਮਹਾਕਾਲ ਦੀ ਇਹ ਮਹਿਮਾ, ਇਹ ਮਹਾਤਮਾਯੀ! ‘ਮਹਾਕਾਲ ਲੋਕ’ ਵਿੱਚ ਲੌਕਿਕ ਕੁਝ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸ਼ੰਕਰ ਦੇ ਸਾਨਿਧਯ ਵਿੱਚ ਸਾਧਾਰਣ ਕੁਝ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਭ ਕੁਝ ਅਲੌਕਿਕ ਹੈ, ਅਸਾਧਾਰਣ ਹੈ। ਅਵਿਸਮਰਣੀਯ ਹੈ, ਅਵਿਸ਼ਵਾਸ਼ਯੋਗ ਹੈ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਹਾਂ ਹਾਂ, ਸਾਡੀ ਤਪੱਸਿਆ ਅਤੇ ਆਸਥਾ ਤੋਂ ਜਦੋਂ ਮਹਾਕਾਲ ਪ੍ਰਸੰਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਅਨੇਕ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਰੂਪਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ, ਮਹਾਕਾਲ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਜਦੋਂ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕਾਲ ਦੀਆਂ ਰੇਖਾਵਾਂ ਮਿਟ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਸਿਮਟ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਅਨੰਤ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਸਫੁਟਿਤ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਅੰਤ ਤੋਂ ਅਨੰਤ ਯਾਤਰਾ ਅਰੰਭ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਮਹਾਕਾਲ ਲੋਕ ਦੀ ਇਹ ਭਵਯਤਾ ਵੀ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪਰ੍ਹੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਈ-ਕਈ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਅਲੌਕਿਕ ਦਿਵਯਤਾ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਵਾਏਗੀ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਚੇਤਨਾ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਦੇਵੇਗੀ। ਮੈਂ ਇਸ ਅਦਭੁੱਤ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਰਾਜਾਧਿਰਾਜ ਮਹਾਕਾਲ ਦੇ ਚਰਾਣਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਤ ਸ਼ਤ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਮਹਾਕਾਲ ਦੇ ਸਭ ਭਗਤਾਂ ਨੂੰ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ’ਤੇ, ਮੈਂ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੈਂ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਜੋ ਲਗਾਤਾਰ ਇਤਨੇ ਸਮਰਪਣ ਨਾਲ ਇਸ ਸੇਵਾਯੁਗ ਵਿੱਚ ਲਗੇ ਹੋਏ ਹਾਂ। ਨਾਲ ਹੀ, ਮੈਂ ਮੰਦਿਰ ਟਰਸਟ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਭ ਲੋਕਾਂ ਦਾ, ਸੰਤਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਦਾ ਵੀ ਆਦਰਪੂਰਵਕ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾਂ ਹਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮਹਾਕਾਲ ਦੀ ਨਗਰੀ ਉਜੈਨ ਬਾਰੇ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹਿ-“ਪ੍ਰਲਯੋ ਨ ਬਾਧਤੇ ਤਤਰ ਮਹਾਕਾਲਪੁਰੀ” (“प्रलयो बाधते तत्र महाकालपुरी”) ਅਰਥਾਤ, ਮਹਾਕਾਲ ਦੀ ਨਗਰੀ ਪ੍ਰਲਯ ਦੇ ਪ੍ਰਹਾਰ ਤੋਂ ਵੀ ਮੁਕਤ ਹੈ। ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਭੌਗਲਿਕ ਸਵਰੂਪ ਅੱਜ ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਦੋਂ ਇਹ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਉਜੈਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਇਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ, ਜਯੋਤਿਸ਼ੀਯ ਗਣਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਜੈਨ ਨਾ ਕੇਵਲ ਭਾਰਤ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਤਮਾ ਦਾ ਵੀ ਕੇਂਦਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਉਹ ਨਗਰ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਡੀ ਪਵਿੱਤਰ ਸੱਤ ਪੁਰੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਗਿਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਉਹ ਨਗਰ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਖ਼ੁਦ ਭਗਵਾਨ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਨੇ ਵੀ ਆ ਕੇ ਸਿੱਖਿਆ ਗ੍ਰਹਿਣ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਉਜੈਨ ਨੇ ਮਹਾਰਾਜਾ ਵਿਕ੍ਰਮਾਦਿੱਤਿਆ ਦਾ ਉਹ ਪ੍ਰਤਾਪ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸਵਰਣਕਾਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਮਹਾਕਾਲ ਦੀ ਇਸੇ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਵਿਕ੍ਰਮ ਸੰਵਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਕਾਲਗਣਨਾ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਏ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਉਜੈਨ ਦੇ ਪਲ-ਪਲ ਵਿੱਚ, ਪਲ-ਪਲ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸ ਸਿਮਟਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਪਲ-ਪਲ ਵਿੱਚ ਅਧਿਆਤਮ ਸਮਾਇਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਈਸ਼ਵਰੀ ਊਰਜਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਕਾਲ ਚੱਕਰ ਦਾ, 84 ਕਲਪਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕਰਦੇ 84 ਸ਼ਿਵਲਿੰਗ ਹਨ। ਇੱਥੇ 4 ਮਹਾਵੀਰ ਹਨ, 6 ਵਿਨਾਇਕ ਹਨ, 8 ਭੈਰਵ ਹਨ, ਅਸ਼ਟਮਾਤ੍ਰਕਾਵਾਂ ਹਨ, 9 ਨਵਗ੍ਰਹਿ ਹਨ, 10 ਵਿਸ਼ਣੂ ਹਨ, 11 ਰੂਦ੍ਰ ਹਨ, 12 ਆਦਿਤਯ ਹਨ, 24 ਦੇਵੀਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ 88 ਤੀਰਥ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਧਿਰਾਜ ਕਾਲਾਧਿਰਾਜ ਮਹਾਕਾਲ ਵਿਰਾਜਮਾਨ ਹਨ।
ਯਾਨੀ, ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਪੂਰੇ ਬ੍ਰਹਮੰਡ ਦੀ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਰਿਸ਼ੀਆਂ ਨੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਸਵਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਜੈਨ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਉਜੈਨ ਨੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਪਨਤਾ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦਾ, ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਗਰਿਮਾ ਦਾ, ਸੱਭਿਅਤਾ ਅਤੇ ਸਾਹਿਤਿਕ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਗਰੀ ਦਾ ਵਸਤੂ ਕੈਸਾ ਸੀ, ਵੈਭਵ ਕੈਸਾ ਸੀ, ਸ਼ਿਲਪ ਕੈਸਾ ਸੀ, ਸੌਦਰਯ ਕੈਸਾ ਸੀ, ਇਸ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਸਾਨੂੰ ਮਹਾਕਵੀ ਕਾਲੀਦਾਸ ਦੇ ਮੇਘਦੂਤਮ੍ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਬਾਣਭੱਟ ਵਰਗੇ ਕਵੀਆਂ ਦੇ ਕਾਵ ਵਿੱਚ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦਾ ਚਿਤਰਣ ਸਾਨੂੰ ਅੱਜ ਵੀ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਇਹੀ ਨਹੀਂ, ਮੱਧਕਾਲ ਦੇ ਲੇਖਕਾਂ ਨੇ ਵੀ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਵਾਸਤੂਕਲਾ ਦਾ ਗੁਣਗਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਕਿਸੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵੈਭਵ ਇਤਨਾ ਵਿਸ਼ਾਲ ਉਦੋਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਉਸ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਾ ਪਰਿਚਮ, ਵਿਸ਼ਵ ਪਟਲ ’ਤੇ ਲਹਿਰ ਰਿਹਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ, ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਸ਼ਿਖਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ ਅਪਣੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਛੂਹੇ, ਆਪਣੀ ਪਹਿਚਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਗੌਰਵ ਨਾਲ ਸਿਰ ਉਠਾ ਕੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਲਈ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ‘ਗੁਲਾਮੀ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ’ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ‘ਵਿਰਾਸਤ ’ਤੇ ਗਰਵ’ ਜਿਵੇਂ ਪੰਚਪ੍ਰਾਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਅੱਜ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਰਾਮਮੰਦਿਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪੂਰੀ ਗਤੀ ਨਾਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਧਾਮ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਰਾਜਧਾਨੀ ਦਾ ਗੌਰਵ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸੋਮਨਾਥ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕਾਰਜ ਨਵੇਂ ਕੀਰਤੀਮਾਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਬਾਬਾ ਕੇਦਾਰ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਕੇਦਾਰਨਾਥ-ਬਦਰੀਨਾਥ ਤੀਰਥ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਧਿਆਏ ਲਿਖੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਚਾਰਧਾਮ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਾਡੇ ਚਾਰਾਂ ਧਾਮ ਵੇਦਰ ਰੋਡ੍ਸ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕਰਤਾਰਪੁਰ ਸਾਹਿਬ ਕੌਰੀਡੋਰ ਖੁੱਲ੍ਹਿਆ ਹੈ, ਹੇਮਕੁੰਡ ਸਾਹਿਬ ਰੋਪਵੇਅ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਦ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਚੇਤਨਾ ਦੇ ਐਸੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਗੌਰਵ ਪੁਨਰ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਇਸੇ ਕੜੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸ਼ਾਨਦਾਰ, ਅਤਿਭਵਯ ‘ਮਹਾਕਾਲ ਲੋਕ’ ਵੀ ਅਤੀਤ ਦੇ ਗੌਰਵ ਦੇ ਨਾਲ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸੁਆਗਤ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਉੱਤਰ ਤੋਂ ਦੱਖਣ ਤੱਕ, ਪੂਰਬ ਤੋਂ ਪੱਛਮ ਤੱਕ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਮੰਦਿਰਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਸਤੂ ਸਾਨੂੰ ਹੈਰਾਨੀ ਨਾਲ ਭਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਕੋਣਾਰਕ ਦਾ ਸੂਰਯ ਮੰਦਿਰ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਏਲੋਰਾ ਦਾ ਕੈਲਾਸ਼ ਮੰਦਿਰ, ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵਿਸਿਮਤ ਨਹੀਂ ਕਰ ਦਿੰਦੇ? ਕੋਣਾਰਕ ਸੂਰਯ ਮੰਦਿਰ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਮੋਢੇਰਾ ਸੂਰਜ ਵੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਸੂਰਯ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਥਮ ਕਿਰਣਾਂ ਸਿੱਧੇ ਗਰਭਗ੍ਰਹਿ ਤੱਕ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਤੰਜੌਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਰਾਜ ਚੋਲ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਬ੍ਰਹਦੇਸ਼ਵਰ ਮੰਦਿਰ ਹੈ। ਕਾਂਚੀਪੁਰਨ ਵਿੱਚ ਵਰਦਰਾਜਾ ਪੇਰੂਮਲ ਮੰਦਿਰ ਹੈ, ਰਾਮੇਸ਼ਵਰਮ ਵਿੱਚ ਰਾਮਨਾਥ ਸੁਆਮੀ ਮੰਦਿਰ ਹੈ। ਬੇਲੂਰ ਦਾ ਚੰਨਕੇਸ਼ਵਾ ਮੰਦਿਰ ਹੈ, ਮਦੁਰਈ ਦਾ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਮੰਦਿਰ ਹੈ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦਾ ਰਾਮੱਪਾ ਮੰਦਿਰ ਹੈ, ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਸੰਕਰਚਾਰੀਆ ਮੰਦਿਰ ਹੈ।
ਐਸੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਮੰਦਿਰ ਹਨ, ਜੋ ਬੇਜੋੜ ਹਨ, ਕਲਪਨਾਤੀਤ ਹਨ, ‘ਨ ਭੂਤੋ ਨ ਭਵਿਖਯਤਿ’ (‘ भूतो भविष्यति’) ਦੀ ਜੀਵੰਤ ਉਦਹਾਰਣ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਜਦੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਸੋਚਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਰ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਉਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ, ਉਸ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਤਕਨੀਕ ਨਾਲ ਇਹ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਏ ਹੋਣਗੇ। ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਉੱਤਰ ਸਾਨੂੰ ਭੁੱਲੇ ਹੀ ਨਾ ਮਿਲਦੇ ਹੋਣ, ਲੇਕਿਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੰਦਿਰਾਂ ਦੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਦੇਸ਼ ਸਾਨੂੰ ਇਤਨੀ ਹੀ ਸਪੱਸ਼ਟਤਾ ਨਾਲ ਅੱਜ ਵੀ ਸੁਣਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਇਸ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਦੇਖਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਸ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੁਣਦੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਇਸ ਸੱਭਿਯਾਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਾਡੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਅਤੇ ਅਮਰਤਾ ਦਾ ਜ਼ਰੀਆ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
‘ਮਹਾਕਾਲ ਲੋਕ’ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪਰੰਪਰਾ ਉਤਨੇ ਹੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਉਕੇਰੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਪੂਰਾ ਮੰਦਿਰ ਪ੍ਰਾਂਗਣ ਵਿਸ਼ਪੁਰਾਣ ਦੀਆਂ ਕਥਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ֹ’ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਇੱਥੋਂ ਆਓਗੇ ਤਾਂ ਮਹਾਕਾਲ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਹਾਕਾਲ ਦੀ ਮਹਿਮਾ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਵੀ ਦਰਸ਼ਨ ਹੋਣਗੇ। ਪੰਚਮੁਖੀ ਸ਼ਿਵ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਡਮਰੂ, ਸਰਪ, ਤ੍ਰਿਸ਼ੂਲ, ਅਰਧਚੰਦਰ ਤੇ ਸਪਤਰਿਸ਼ੀ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵੀ ਉਤਨੇ ਹੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਵਰੂਪ ਇੱਥੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਵਸਤੂ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਗਿਆਨ ਦਾ ਇਹ ਸਮਾਵੇਸ਼ , ਇਹ ਮਹਾਕਾਲ ਲੋਕ ਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਗੌਰਵ ਨਾਲ ਜੋੜ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਦੀ ਸਾਰਥਕਤਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਵਧਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਸਾਡੇ ਸ਼ਾਸਤ੍ਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਕ ਹੈ- ‘ਸ਼ਿਵਮ੍ ਗਿਆਨਮ੍’। ਇਸ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ, ਸ਼ਿਵ ਹੀ ਗਿਆਨ ਹੈ। ਅਤੇ, ਗਿਆਨ ਹੀ ਸ਼ਿਵ ਹੈ। ਸ਼ਿਵ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬ੍ਰਹਿਮਾਂਡ ਦਾ ਸਰਵਉੱਚ ‘ਦਰਸ਼ਨ’ ਹੈ। ਅਤੇ, ‘ਦਰਸ਼ਨ’ ਹੀ ਸ਼ਿਵ ਦਾ ਦਰਸ਼ਨ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ, ਸਾਡੇ ਜਯੋਤੀਰਲਿੰਗਾਂ ਦਾ ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਜਯੋਤੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਇਹ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਦਰਸ਼ਨ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਸਿਖਰ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਕੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਗਵਾਨ ਮਹਾਕਾਲ ਇੱਕ ਮਾਤਰ ਐਸੇ ਜਯੋਤੀਰਲਿੰਗ ਹਨ ਜੋ ਦਕਸ਼ਿਨਮੁਖੀ ਹਨ। ਇਹ ਸ਼ਿਵ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਸਰੂਪ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਸਮ ਆਰਤੀ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੈ। ਹਰ ਭਗਤ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਭਸਮ ਆਰਤੀ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਜ਼ਰੂਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਭਸਮ ਆਰਤੀ ਦਾ ਧਾਰਮਿਕ ਮਹੱਤਵ ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਸੰਤਗਣ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਹਿਰਾਈ ਨਾਲ ਦੱਸ ਪਾਉਣਗੇ, ਲੇਕਿਨ, ਮੈਂ ਇਸ ਪਰੰਪਰਾ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀਵਟਤਾ ਅਤੇ ਜੀਵੰਤਤਾ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਵੀ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਪਰਾਜੇਯ ਅਸਤਿਤਵ ਨੂੰ ਵੀ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ। ਕਿਉਂਕਿ, ਜੋ ਸ਼ਿਵ ‘ਸੋਯਂ ਭੂਤਿ ਵਿਭੂਸ਼ਣ:’ ਹਨ, ਅਰਥਾਤ, ਭਸਮ ਨੂੰ ਧਾਰਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਨ, ਉਹ ‘ਸਰਵਾਧਿਪ: ਸਰਵਦਾ’ ਵੀ ਹਨ। ਅਰਥਾਤ, ਉਹ ਅਨਸ਼ਵਰ ਅਤੇ ਅਵਿਨਾਸ਼ੀ ਵੀ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਜਿੱਥੇ ਮਹਾਕਾਲ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਕਾਲਖੰਡਾਂ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਨਹੀਂ ਹਨ।
ਮਹਾਕਾਲ ਦੀ ਸ਼ਰਣ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਪੰਦਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮਹਾਕਾਲ ਦੇ ਸਾਨਿਧਯ ਵਿੱਚ ਅਵਸਾਨ ਨਾਲ ਵੀ ਪੁਨਰਜੀਵਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅੰਤ ਤੋਂ ਵੀ ਅਨੰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹੀ ਸਾਡੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਦਾ ਉਹ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਅਮਰ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਜਰਾ ਅਮਰ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਾਡੀ ਆਸਥਾ ਦੇ ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਜਾਗ੍ਰਤ ਹਨ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਚੇਤਨਾ ਜਾਗ੍ਰਤ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਤਮਾ ਜਾਗ੍ਰਤ ਹੈ। ਅਤੀਤ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੋਏ, ਸਥਿਤੀਆਂ ਬਦਲੀਆਂ, ਸੱਤਾਵਾਂ ਬਦਲੀਆਂ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਵੀ ਹੋਇਆ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਵੀ ਗਈ। ਇਲਤੁਤਮਿਸ਼ ਜਿਹੇ ਆਕ੍ਰਮਣਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਉੱਜੈਨ ਦੀ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਵੀ ਨਸ਼ਟ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤੇ। ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੇ ਰਿਸ਼ੀਆਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ- ਚੰਦ੍ਰਸ਼ੇਖਰਮ੍ ਆਸ਼੍ਰਯੇ ਮਮ੍ ਕਿਮ੍ ਕਰਿਸ਼ਯਤਿ ਵੈ ਯਮ:?
ਅਰਥਾਤ, ਮਹਾਕਾਲ ਸ਼ਿਵ ਦੀ ਸ਼ਰਣ ਵਿੱਚ ਅਰੇ ਮੌਤ ਵੀ ਸਾਡਾ ਕੀ ਕਰ ਲੇਵੇਗੀ? ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਆਸਥਾ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਾਮਾਣਿਕ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਊਰਜਾ ਤੋਂ ਫਿਰ ਪੁਨਰਜੀਵਿਤ ਹੋ ਉਠਿਆ, ਫਿਰ ਉਠ ਖੜਿਆ ਹੋਇਆ। ਅਸੀਂ ਫਿਰ ਆਪਣੇ ਅਮਰਤਵ ਦੀ ਉਂਝ ਹੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕਰ ਦਿੱਤੀ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਫਿਰ ਮਹਾਕਾਲ ਦੇ ਆਸ਼ੀਸ਼ ਤੋਂ ਕਾਲ ਦੇ ਕਪਾਲ ‘ਤੇ ਕਾਲਾਤੀਤ ਅਸਤਿਤਵ ਦਾ ਸ਼ਿਲਾਲੇਖ ਲਿਖ ਦਿੱਤਾ। ਅੱਜ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਅਮਰ ਅਵੰਤਿਕਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਮਰਤਵ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉੱਜੈਨ ਜੋ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਭਾਰਤੀ ਕਾਲਗਣਨਾ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਿੰਦੁ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਅੱਜ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਵਯਤਾ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਕਾਲਖੰਡ ਦਾ ਉਦਘੋਸ਼ (ਐਲਾਨ) ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਧਰਮ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਕਰਤਵਾਂ ਦਾ ਸਮੂਹਿਕ ਸੰਕਲਪ! ਸਾਡੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦਾ ਧਿਆਏ ਹੈ, ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਕਲਿਆਣ, ਮਾਨਵ ਮਾਤਰ ਦੀ ਸੇਵਾ। ਅਸੀਂ ਸ਼ਿਵ ਦੀ ਆਰਾਧਨਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ- ਨਮਾਮਿ ਵਿਸ਼ਵਸਯ ਹਿਤੇ ਰਤਮ੍ ਤਮ੍, ਨਮਾਮਿ ਰੂਪਾਣਿ ਬਹੂਨਿ ਧੱਤੇ! ਅਰਥਾਤ, ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਵਪਤਿ ਭਗਵਾਨ ਸ਼ਿਵ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਅਨੇਕ ਰੂਪਾਂ ਤੋਂ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗੇ ਹਨ। ਇਹੀ ਭਾਵਨਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤੀਰਥਾਂ, ਮੰਦਿਰਾਂ, ਮਠਾਂ ਅਤੇ ਆਸਥਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਵੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਮਹਾਕਾਲ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਤੋਂ ਲੋਕ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਸਿੰਹਸਥ ਕੁੰਭ ਲਗਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕ ਜੁਟਦੇ ਹਨ। ਅਣਗਿਣਤ ਵਿਵਿਧਤਾਵਾਂ ਵੀ ਇੱਕ ਮੰਤਰ, ਇੱਕ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਕੇ ਇਕੱਠੇ ਜੁਟ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਇਸ ਦਾ ਇਸ ਤੋਂ ਬੜਾ ਅਤੇ ਉਦਾਹਰਣ ਕੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ? ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲ ਤੋਂ ਸਾਡੇ ਕੁੰਭ ਮੇਲੇ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਮੂਹਿਕ ਮੰਥਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜੋ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ ਉਸ ਤੋਂ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਕੇ ਬਾਰ੍ਹਾਂ ਸਾਲ ਤੱਕ ਉਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਰਹੀ ਸੀ।
ਫਿਰ ਬਾਰ੍ਹਾਂ ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜਦੋਂ ਕੁੰਭ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮੰਥਨ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਫਿਰ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਫਿਰ ਬਾਰ੍ਹਾਂ ਸਾਲ ਦੇ ਲਈ ਚਲ ਪੈਂਦੇ ਸਨ। ਪਿਛਲੇ ਕੁੰਭ ਦੇ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਮਹਾਕਾਲ ਦਾ ਬੁਲਾਵਾ ਆਇਆ ਅਤੇ ਇਹ ਬੇਟਾ ਆਏ ਬਿਨਾ ਕੈਸੇ ਰਹਿ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਕੁੰਭ ਦੀ ਜੋ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲ ਦੀ ਪੁਰਾਣੀ ਪਰੰਪਰਾ ਉਸ ਸਮੇਂ ਜੋ ਮਨ ਮਸ਼ਤਿਸ਼ਕ ਵਿੱਚ ਮੰਥਨ ਚਲ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਜੋ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਹਿ ਰਿਹਾ ਸੀ।
ਮਾਂ ਕਸ਼੍ਰਿਪ੍ਰਾ ਦੇ ਤਟ ‘ਤੇ ਅਨੇਕ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨਾਲ ਮੈਂ ਘਿਰਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਅਤੇ ਉਸੇ ਵਿੱਚੋਂ ਮਨ ਕਰ ਗਿਆ, ਕੁਝ ਸ਼ਬਦ ਚਲ ਪਏ, ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਕਿੱਥੋਂ ਆਏ, ਕਿਵੇਂ ਆਏ, ਅਤੇ ਜੋ ਭਾਵ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਉਹ ਸੰਕਲਪ ਬਣ ਗਿਆ। ਅੱਜ ਉਹ ਸ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ ਦੋਸਤੋਂ। ਮੈਂ ਅਜਿਹੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੇ ਉਸ ਭਾਵ ਨੂੰ ਅੱਚ ਚਰਿਤਾਰਥ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਸਭ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਵ ਅਤੇ ਸ਼ਿਵਤਵ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਣ, ਸਭ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਕਸ਼੍ਰਿਪ੍ਰਾ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਰਧਾ, ਜੀਵ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਲਈ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ, ਅਤੇ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਸਮਾਗਮ! ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਹਿਤ ਦੇ ਲਈ, ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਕਿੰਨੀਆਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾਵਾਂ ਇੱਥੇ ਨਿਕਲ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ?
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਸਾਡੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੀਰਥਾਂ ਨੇ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸੰਦੇਸ਼ ਵੀ ਦਿੱਤੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਸਮਰੱਥ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਕਾਸ਼ੀ ਜਿਹੇ ਸਾਡੇ ਕੇਂਦਰ ਧਰਮ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਗਿਆਨ, ਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਕਲਾ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਵੀ ਰਹੇ। ਉੱਜੈਨ ਜਿਹੇ ਸਾਡੇ ਸਥਾਨ ਖਗੋਲਵਿਗਿਆਨ, ਐਸਟ੍ਰੌਨੌਮੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਿਸਰਚਾਂ ਦੇ ਟੋਪ ਕੇਂਦਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਜਦੋਂ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਮੁੱਲ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਆਸਥਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਰਿਸਰਚ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਵੀ ਮੁੜ-ਜੀਵਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਐਸਟ੍ਰੌਨੌਮੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਵੱਡੀਆਂ ਤਾਕਤਾਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਖੜੇ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸੈਟੇਲਾਈਟਸ ਵੀ ਸਪੇਸ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਿਸ਼ਨ ਚੰਦ੍ਰਯਾਨ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਗਗਨਯਾਨ ਜਿਹੇ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਭਾਰਤ ਆਕਾਸ਼ ਦੀ ਉਹ ਛਲਾਂਗ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਦੇਵੇਗੀ। ਅੱਜ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ ਸਕੀਲ ਹੋਣ, ਸਪੋਰਟਸ ਹੋਣ, ਸਪੋਰਟਸ ਤੋਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ, ਇੱਕ-ਇੱਕ ਚੀਜ਼ ਨਵੀਂ ਨਵੇਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦੇ ਨਾਲ, ਨਵੇਂ ਯੂਨੀਕਾਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਾ ਡੰਕਾ ਬਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਅਤੇ ਭਾਈਓ ਭੈਣੋਂ,
ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਹੈ, ਇਹ ਨਾ ਭੁੱਲੋ, ਜਿੱਥੇ innovation ਹੈ, ਉੱਥੇ ‘ਤੇ renovation ਵੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਗੁਲਾਮੀ ਦੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਜੋ ਖੋਇਆ, ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਉਸ ਨੂੰ renovate ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਆਪਣੇ ਗੌਰਵ ਦੀ, ਆਪਣੇ ਵੈਭਵ ਦੀ ਪੁਨਰਸਥਾਪਨਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ, ਸਿਰਫ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨਹੀਂ, ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖੋ ਸਾਥੀਓ, ਮਹਾਕਾਲ ਦੇ ਚਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਹਨ, ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰ ਜਾਓ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ, ਪੂਰੀ ਮਾਨਵਤਾ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ। ਮਹਾਕਾਲ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਵਯਤਾ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦੇਵੇਗੀ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਦਿੱਵਯਤਾ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੇ ਮਾਰਗ ਪ੍ਰਸ਼ਸਤ ਕਰੇਗੀ। ਇਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਗਵਾਨ ਮਹਾਕਾਲ ਦੇ ਚਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਸਿਰ ਝੁਕਾ ਕੇ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਭਗਤੀ ਭਾਵ ਨਾਲ ਬੋਲੋ ਜੈ ਮਹਾਕਾਲ! ਜੈ ਜੈ ਮਹਾਕਾਲ, ਜੈ ਜੈ ਮਹਾਕਾਲ, ਜੈ ਜੈ ਮਹਾਕਾਲ, ਜੈ ਜੈ ਮਹਾਕਾਲ, ਜੈ ਜੈ ਮਹਾਕਾਲ, ਜੈ ਜੈ ਮਹਾਕਾਲ, ਜੈ ਜੈ ਮਹਾਕਾਲ।