Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at public gathering in Ujjain, Madhya Pradesh
11 OCT 2022 10:14PM by PIB Delhi
Har Har Mahadev! Jai Shri Mahakal, Jai Shri Mahakal! Mahakal Mahadev, Mahakal Maha Prabho! Mahakal Maharudra, Mahakal Namostute!
Present in this memorable program on the holy land of Ujjain are the revered saints and sages from all over the country, Madhya Pradesh Governor Shri Mangubhai Patel, Chhattisgarh Governor Anusuiya Uikey ji, Jharkhand Governor Shri Ramesh Bains ji, Madhya Pradesh Chief Minister Shivraj Singh Chouhan ji, my colleagues in the Union Cabinet, state government ministers, MPs, legislators, all the benevolent devotees of Lord Mahakal, ladies and gentlemen, Jai Mahakal!
This energy and enthusiasm of Ujjain! This aura, glory and bliss of Avantika (Ujjain)! This splendor and greatness of Mahakal! There is nothing conventional in 'Mahakal Lok'. There is nothing ordinary in the company of (Lord) Shankar. Everything is supernatural and extraordinary. It’s memorable and unbelievable. When Mahakal is pleased with our austerity and faith, then such grand forms are created by his blessings and I can experience this today. With the blessings of Mahakal, the lines of time are erased, the limits of time are reduced and infinite possibilities bloom. The journey from the end to infinity begins. This magnificence of ‘Mahakal Lok’ will also give the vision of supernatural divinity to many generations to come beyond the limits of time and will energize the cultural and spiritual consciousness of India. I bow down at the feet of Rajadhiraja Mahakal on this wonderful occasion. I extend my heartfelt congratulations to all of you, all the devotees of Mahakal in the country and the world. In particular, I extend my heartfelt greetings to Shivraj Singh Chouhan and his government, who are constantly engaged in this service with complete dedication. I also sincerely thank all the people associated with the temple trust, saints and scholars, whose cooperation has made this effort successful.
Friends,
Ujjain, the city of Mahakal, has been referred to in our country as “प्रलयो न बाधते तत्र महाकालपुरी” i.e., the city of Mahakal is free from the ravages of catastrophe. When the geographical form of India thousands of years ago would have been different from what it is today, it has been believed that Ujjain is at the center of India. In a way, Ujjain has been not only the center of India in astrological calculations, but it has also been the center of the soul of India. This is the city, which is counted as one of our holy seven Puris. This is the city where Lord Krishna himself came and took education. Ujjain has seen the glory of Maharaja Vikramaditya, who started the new golden age of India. From this land of Mahakal, a new chapter of Indian calculus started in the form of Vikram Samvat.
Every moment of Ujjain is steeped in history, spirituality abounds in every particle and there is divine energy in every corner. There are 84 Shivlingas representing the 84 ‘kalpas’ of the time cycle. There are 4 Mahaviras, 6 Vinayakas, 8 Bhairavas, Ashtamatrikas, 9 Navagrahas, 10 Vishnus, 11 Rudras, 12 Adityas, 24 Devis, and 88 Tirthas. And at its center is Rajadhiraj Kaladhiraja Mahakal. In a way, the energy of our entire universe has been established in Ujjain in a symbolic form by our sages. Therefore, Ujjain has led India's affluence and prosperity, knowledge and dignity, civilization and literature for thousands of years. We can find the architecture, splendor, craft and the beauty of this city in the Meghadutam of the great poet Kalidas. The culture and traditions of Ujjain can be found in the poetry of poets like Banabhatta. Moreover, medieval writers have also praised its architecture.
Brothers and sisters,
The cultural splendor of a nation becomes vast only when the flag of its success flutters on the world map. And, to reach the pinnacle of success, it is also necessary that the nation touches its cultural heights and should stand proudly with its identity. Therefore, India has called for 'liberation from the mentality of slavery' and 'being proud of its heritage' like ‘Panch Pran’ (five pledges) in the ‘Amrit Kaal’ of Independence. Therefore, the construction of the grand Ram temple in Ayodhya is going on at full speed today. Vishwanath Dham in Kashi is adding pride to the cultural capital of India. Development works are setting new records in Somnath. With the blessings of Baba Kedar in Uttarakhand, new chapters of development are being written in the Kedarnath-Badrinath pilgrimage area. For the first time after independence, our four Dhams are going to be connected with all weather roads through the Chardham Project. Not only this, Kartarpur Sahib Corridor has opened and Hemkund Sahib is going to be connected by ropeway for the first time after independence. Similarly, the pride of many such centers of our spiritual consciousness is being restored across the country through ‘Swadesh Darshan’ and ‘Prasad Yojana’. As part of this, this grand 'Mahakal Lok' is also ready to welcome the future with the glory of the past. When we look at our ancient temples from north to south, from east to west, their vastness and architecture fill us with wonder. Who in the world does not get surprised with the Sun temple of Konark or the Kailash temple of Ellora in Maharashtra? Like the Konark Sun Temple, there is also the Modhera Sun Temple in Gujarat, where the first rays of the Sun directly enter the sanctum sanctorum. Similarly, there is the Brihadeeswara Temple built by Rajaraja Chola in Tanjore, Tamil Nadu. Kancheepuram has Varadaraja Perumal Temple and Rameshwaram has Ramanatha Swamy Temple. Belur has Channakeshava Temple, Madurai has Meenakshi Temple, Telangana has Ramappa Temple and Srinagar has Shankaracharya Temple. There are many such temples, which are unmatched, unimaginable and are living examples of 'Neither Bhooto Na Bhavishyati' (neither the past, nor the future). When we see them, we are compelled to marvel at the technology which was used to build them in that era. We may not get the answers to all our questions, but the spiritual and cultural messages of these temples can be heard with equal clarity even today. When generations see this heritage, listen to its messages, it becomes the vehicle of our continuity and immortality as a civilization. This tradition has been engraved effectively by arts and crafts in ‘Mahakal Lok’. This entire temple courtyard has been built on the basis of the stories of Shiv Purana. If you come here, you will also see the glory and importance of Mahakal along with the ‘darshan’ of Mahakal. The grand forms of Panchmukhi Shiva, his damru, snake, trident, crescent moon and saptarishi have been installed here. These along with the incorporation of knowledge connect the ‘Mahakal Lok’ to its ancient glory and enhance its significance even more.
Brothers and sisters,
It is written in our scriptures - 'Shivam Jnanam'. It means Shiva is knowledge and knowledge is Shiva. The supreme 'darshan' of the universe lies in the ‘darshan’ of Shiva. And 'darshan' is the vision of Shiva. I believe this development of our Jyotirlingas is the development of India's spiritual light, the development of India's knowledge and philosophy. This cultural philosophy of India is once again reaching the summit and getting ready to guide the world.
Friends,
Lord Mahakal is the only Jyotirlinga which is facing south. This is such a form of Shiva, whose ‘Bhasma Aarti’ (offering of ashes) is famous all over the world. Every devotee definitely wants to see ‘Bhasma Aarti’ in his life. All the saints present here will be able to tell about the religious importance of ‘Bhasma Aarti’, but I also see the vigor and vitality of our India in this tradition. I also see in this the invincible existence of India, because, Shiva who is 'Soyam Bhuti Vibhushanah', that is, the one who wears the ashes, is also 'Sarvadhipah Sarvada' i.e., He is also immortal and indestructible. Therefore, where there is Mahakal, there are no boundaries of periods. In the refuge of Mahakal, even the poison vibrates. In the presence of Mahakal, there is resurrection even from the end. The journey of infinity also begins from the end. This is the spiritual confidence of our civilization due to which India has remained immortal for thousands of years. It has remained immortal. As long as these centers of our faith are awakened, the consciousness and soul of India is awakened. In the past we have seen efforts were made, circumstances changed, powers changed, India was also exploited and lost its independence also. Invaders like Iltutmish made efforts to destroy the energy of Ujjain as well. But our sages have said – चंद्रशेखरम् आश्रये मम् किम् करिष्यति वै यमः i.e., what will even death do to us in the shelter of Mahakal Shiva? As a result, India resurfaced, rose again from the energy of these authentic centers of faith. We again made the same universal declaration of our immortality. With the blessings of Mahakal, India wrote an inscription of its timeless existence. Today once again, ‘Amar Avantika’ is proclaiming the cultural immortality of India in the ‘Amrit Kaal’ of Independence. Ujjain, which has been the focal point of Indian calculus for thousands of years, is once again heralding a new period of India's grandeur.
Friends,
Religion for India means collective determination of our duties! The goal of our resolutions is the welfare of the world, service to mankind. While worshiping Shiva, we say नमामि विश्वस्य हिते रतम् तम्, नमामि रूपाणि बहूनि धत्ते i.e., we bow to the Vishwapati Lord Shiva, who is engaged in the interests of the whole world in many ways. This has always been the spirit of the pilgrimages, temples, monasteries and faith centers of India. People from all over the country and the world visit the Mahakal temple. Lakhs of people gather at the Simhastha Kumbh. What can be a better example than this that countless diversity can also unite together with one mantra, one resolution? For thousands of years, Kumbh Mela has had the tradition of taking a resolution from the nectar that comes out after a collective churning and executing it for twelve years. There was churning of nectar once again after 12 years when the next Kumbh took place. Once again, the resolution was taken for the next 12 years. I had the privilege of coming here in the last Kumbh Mela. How could this son stay away from it when there was the call of Mahakal? At that time, the thousand-year-old tradition of Kumbh was going on in my mind and I was overwhelmed. I had many thoughts on the banks of Maa Kshipra. I don’t know how some words came out of me and it became a resolution. It is being realized today, friends. I congratulate the friends who have realized that spirit today. Complete dedication to Shiva and Shivatva, reverence for Kshipra in everyone's mind, sensitivity to living beings and nature, and such a huge gathering! How many inspirations can come out of here for the welfare of the world?
Brothers and sisters,
These pilgrimage centers have given messages as well as strength to the nation for centuries. Our centers like Kashi were the capital of knowledge, philosophy and art along with religion. Our places like Ujjain have been the top centers of research related to astronomy. Today, when New India is moving forward with its ancient values, it is also reviving the tradition of science and research along with faith. Today we match the major powers of the world in the field of astronomy. Today India is also launching satellites of other countries into space. Through missions like Mission Chandrayaan and Mission Gaganyaan, India is ready to take that leap in the sky, which will give us a new height. Today, India is moving towards self-reliance in the field of defence also with full force. Similarly, today our youth are stoking India's talent in every field with new unicorns and startups.
And brothers and sisters,
We also have to remember that where there is innovation, there is renovation also. What we lost in the era of slavery, today India is renovating it and its glory is being restored. Believe me friends, today we are at the feet of Mahakal, this will benefit not only the people of India but the whole world and humanity. With the blessings of Mahakal, the grandeur of India will give rise to new possibilities for the development of the whole world. The divinity of India will pave the way for peace for the whole world. With this belief, I bow my head once again at the feet of Lord Mahakal. Speak with me with full devotion: Jai Mahakal! Jai Jai Mahakal, Jai Jai Mahakal, Jai Jai Mahakal, Jai Jai Mahakal, Jai Jai Mahakal, Jai Jai Mahakal, Jai Jai Mahakal.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
మధ్యప్రదేశ్‌లోని ఉజ్జయినిలో జరిగిన బహిరంగ సభలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
11 OCT 2022 10:14PM by PIB Hyderabad
హర్ హర్ మహాదేవ్! జై శ్రీ మహాకాళ్, జై శ్రీ మహాకాళ్! మహాకాళ మహాదేవ్, మహాకాళ మహా ప్రభో! మహాకాళ్ మహారుద్ర, మహాకాళ్ నమోస్తుతే!
పవిత్ర భూమి ఉజ్జయినిలో జరిగే ఈ చిరస్మరణీయ కార్యక్రమంలో దేశం నలుమూలల నుండి గౌరవనీయులైన సాధువులు మరియు ఋషులు, మధ్యప్రదేశ్ గవర్నర్ శ్రీ మంగూభాయ్ పటేల్, ఛత్తీస్‌గఢ్ గవర్నర్ అనుసూయా ఉకే జీ, జార్ఖండ్ గవర్నర్ శ్రీ రమేష్ బెయిన్స్ జీ, మధ్యప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ ఉన్నారు. జీ, కేంద్ర మంత్రివర్గంలోని నా సహచరులు, రాష్ట్ర ప్రభుత్వ మంత్రులు, ఎంపీలు, శాసనసభ్యులు, మహాకాళ భగవానుని దయగల భక్తులందరూ, స్త్రీలు మరియు సజ్జనులారా, జై మహాకాల్!
ఉజ్జయిని, ఈ శక్తి మరియు ఉత్సాహం! అవంతిక (ఉజ్జయిని) యొక్క ఈ ప్రకాశం, కీర్తి మరియు ఆనందం! మహాకాల్ యొక్క ఈ వైభవం మరియు గొప్పతనం! 'మహాకల్ లోక్'లో సంప్రదాయబద్ధంగా ఏమీ లేదు. (లార్డ్) శంకర్ సాంగత్యంలో సామాన్యమైనది ఏమీ లేదు. ప్రతిదీ అతీంద్రియ మరియు అసాధారణమైనది. ఇది చిరస్మరణీయమైనది మరియు నమ్మదగనిది. మహాకాల్ మన కాఠిన్యం మరియు విశ్వాసంతో సంతోషించినప్పుడు, అతని ఆశీర్వాదం ద్వారా అటువంటి గొప్ప రూపాలు సృష్టించబడ్డాయి మరియు నేను ఈ రోజు దీనిని అనుభవించగలను. మహాకాళుని ఆశీర్వాదంతో, కాల రేఖలు చెరిపివేయబడతాయి, కాల పరిమితులు తగ్గుతాయి మరియు అనంతమైన అవకాశాలు వికసిస్తాయి. ముగింపు నుండి అనంతం వరకు ప్రయాణం ప్రారంభమవుతుంది. 'మహాకాల్ లోక్' యొక్క ఈ వైభవం అనేక తరాలకు అతీంద్రియ దైవత్వం యొక్క దర్శనాన్ని కాలపరిమితిని దాటి భారతదేశం యొక్క సాంస్కృతిక మరియు ఆధ్యాత్మిక చైతన్యాన్ని శక్తివంతం చేస్తుంది. ఈ అద్భుతమైన సందర్భంలో నేను రాజాధిరాజ మహాకళుని పాదాలకు నమస్కరిస్తున్నాను. మీ అందరికీ, దేశంలో మరియు ప్రపంచంలోని మహకల్ భక్తులందరికీ నా హృదయపూర్వక అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. ప్రత్యేకించి, నిరంతరం ఈ సేవలో పూర్తి అంకితభావంతో నిమగ్నమై ఉన్న శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ మరియు ఆయన ప్రభుత్వానికి నా హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. ఈ ప్రయత్నాన్ని విజయవంతం చేసిన ఆలయ ట్రస్ట్‌తో అనుబంధించబడిన వారందరికీ, సాధువులు మరియు పండితులందరికీ నేను హృదయపూర్వక ధన్యవాదాలు.
స్నేహితులు,
ఉజ్జయిని, మహాకాల్ నగరం, మన దేశంలో “ప్రలయో న బాధతే తత్ర మహాకాలపురి” అని పిలువబడుతుంది, అంటే మహాకల్ నగరం విపత్తుల నుండి విముక్తి పొందింది. వేల సంవత్సరాల క్రితం భారతదేశం యొక్క భౌగోళిక రూపం ఈనాటికి భిన్నంగా ఉన్నప్పుడు, ఉజ్జయిని భారతదేశం మధ్యలో ఉందని నమ్ముతారు. ఒక విధంగా, ఉజ్జయిని జ్యోతిష్య గణనలలో భారతదేశానికి కేంద్రంగా మాత్రమే కాకుండా, భారతదేశ ఆత్మకు కేంద్రంగా కూడా ఉంది. ఇది మన పవిత్ర ఏడు పూరీలలో ఒకటిగా పరిగణించబడే నగరం. శ్రీకృష్ణుడు స్వయంగా వచ్చి విద్యాభ్యాసం చేసిన నగరం ఇది. భారతదేశం యొక్క కొత్త స్వర్ణయుగాన్ని ప్రారంభించిన మహారాజా విక్రమాదిత్య వైభవాన్ని ఉజ్జయిని చూసింది. ఈ మహాకల్ భూమి నుండి, విక్రమ్ సంవత్ రూపంలో భారతీయ కాలిక్యులస్ యొక్క కొత్త అధ్యాయం ప్రారంభమైంది.
ఉజ్జయిని యొక్క ప్రతి క్షణం చరిత్రలో మునిగిపోతుంది, ప్రతి కణంలో ఆధ్యాత్మికత పుష్కలంగా ఉంటుంది మరియు ప్రతి మూలలో దైవిక శక్తి ఉంది. కాలచక్రంలోని 84 'కల్పాలను' సూచించే 84 శివలింగాలు ఉన్నాయి. 4 మహావీరులు, 6 వినాయకులు, 8 భైరవులు, అష్టమాత్రికలు, 9 నవగ్రహాలు, 10 విష్ణువులు, 11 రుద్రులు, 12 ఆదిత్యులు, 24 దేవీలు మరియు 88 తీర్థాలు ఉన్నాయి. మరియు దాని మధ్యలో రాజాధిరాజ్ కలాధిరాజ మహాకల్ ఉంది. ఒక విధంగా చెప్పాలంటే, మన ఋషులచే మన విశ్వం యొక్క శక్తి ఉజ్జయినిలో ప్రతీకాత్మక రూపంలో స్థాపించబడింది. అందువల్ల, ఉజ్జయిని వేల సంవత్సరాలుగా భారతదేశం యొక్క సంపద మరియు శ్రేయస్సు, జ్ఞానం మరియు గౌరవం, నాగరికత మరియు సాహిత్యానికి నాయకత్వం వహించింది. మహాకవి కాళిదాసు మేఘదూతంలో ఈ నగరం యొక్క వాస్తుశిల్పం, వైభవం, హస్తకళ మరియు అందం మనకు కనిపిస్తాయి. బాణభట్ట వంటి కవుల కవిత్వంలో ఉజ్జయిని సంస్కృతి, సంప్రదాయాలు కనిపిస్తాయి. అంతేకాకుండా,
సోదర సోదరీమణులారా,
ప్రపంచ పటంపై విజయ పతాకం రెపరెపలాడినప్పుడు మాత్రమే ఆ దేశ సాంస్కృతిక వైభవం విశాలమవుతుంది. మరియు, విజయం యొక్క శిఖరాన్ని చేరుకోవడానికి, దేశం దాని సాంస్కృతిక ఔన్నత్యాన్ని తాకడం మరియు దాని గుర్తింపుతో గర్వంగా నిలబడటం కూడా అవసరం. అందువల్ల, భారతదేశం స్వాతంత్ర్య 'అమృత్ కాల్'లో 'పాంచ ప్రాణ్' (ఐదు ప్రతిజ్ఞలు) లాగా 'బానిస మనస్తత్వం నుండి విముక్తి' మరియు 'తన వారసత్వం గురించి గర్వపడటం' కోసం పిలుపునిచ్చింది. అందుకే అయోధ్యలో రామ మందిర నిర్మాణం శరవేగంగా జరుగుతోంది. కాశీలోని విశ్వనాథ్ ధామ్ భారతదేశ సాంస్కృతిక రాజధానికి గర్వకారణం. సోమనాథ్‌లో అభివృద్ధి పనులు సరికొత్త రికార్డులు సృష్టిస్తున్నాయి. ఉత్తరాఖండ్‌లోని బాబా కేదార్‌ ఆశీస్సులతో కేదార్‌నాథ్-బద్రీనాథ్ యాత్రా స్థలంలో అభివృద్ధిలో కొత్త అధ్యాయాలు లిఖించబడుతున్నాయి. స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన తర్వాత తొలిసారిగా.. చార్‌ధామ్ ప్రాజెక్ట్ ద్వారా మా నాలుగు ధామ్‌లు అన్ని వాతావరణ రహదారులతో అనుసంధానించబడతాయి. ఇది మాత్రమే కాదు, కర్తార్‌పూర్ సాహిబ్ కారిడార్ ప్రారంభించబడింది మరియు స్వాతంత్ర్యం తర్వాత మొదటిసారిగా హేమకుండ్ సాహిబ్‌ను రోప్‌వే ద్వారా అనుసంధానం చేయబోతున్నారు. అదేవిధంగా, 'స్వదేశ్ దర్శన్' మరియు 'ప్రసాద్ యోజన' ద్వారా మన ఆధ్యాత్మిక చైతన్యానికి సంబంధించిన అనేక కేంద్రాల గర్వం దేశవ్యాప్తంగా పునరుద్ధరించబడుతోంది. ఇందులో భాగంగానే గత వైభవంతో భావితరాలకు స్వాగతం పలికేందుకు ఈ గ్రాండ్ 'మహాకాల్ లోక్' కూడా సిద్ధమైంది. మన పురాతన దేవాలయాలను ఉత్తరం నుండి దక్షిణం వరకు, తూర్పు నుండి పడమర వరకు చూస్తే, వాటి విశాలత మరియు వాస్తుశిల్పం మనలో ఆశ్చర్యాన్ని నింపుతాయి. కోణార్క్‌ లోని సూర్య దేవాలయం లేదా మహారాష్ట్రలోని ఎల్లోరాలోని కైలాష్ దేవాలయం గురించి ప్రపంచంలో ఎవరు ఆశ్చర్యపోరు? కోణార్క్ సూర్య దేవాలయం వలె, గుజరాత్‌లోని మోధేరా సూర్య దేవాలయం కూడా ఉంది. ఇక్కడ సూర్యుని మొదటి కిరణాలు నేరుగా గర్భగుడిలోకి ప్రవేశిస్తాయి. అదేవిధంగా తమిళనాడులోని తంజోర్‌లో రాజరాజ చోళుడు నిర్మించిన బృహదీశ్వరాలయం కూడా ఉంది. కాంచీపురంలో వరదరాజ పెరుమాళ్ ఆలయం మరియు రామేశ్వరంలో రామనాథ స్వామి ఆలయం ఉన్నాయి. బేలూరులో చన్నకేశవ ఆలయం, మదురైలో మీనాక్షి ఆలయం, తెలంగాణలో రామప్ప ఆలయం మరియు శ్రీనగర్‌లో శంకరాచార్య ఆలయం ఉన్నాయి. ఇలాంటి దేవాలయాలు చాలా ఉన్నాయి, అవి సాటిలేనివి, ఊహాతీతమైనవి మరియు 'భూతో న భవిష్యతి' (గతం లేదా భవిష్యత్తు కాదు) యొక్క సజీవ ఉదాహరణలు. మనం వాటిని చూసినప్పుడు, ఆ కాలంలో వాటిని నిర్మించడానికి ఉపయోగించిన సాంకేతికతను చూసి మనం ఆశ్చర్యపోతాము. మన ప్రశ్నలన్నింటికీ సమాధానాలు మనకు లభించకపోవచ్చు, కానీ ఈ దేవాలయాల ఆధ్యాత్మిక మరియు సాంస్కృతిక సందేశాలు నేటికీ సమాన స్పష్టతతో వినబడతాయి. తరతరాలు ఈ వారసత్వాన్ని చూస్తుంటే.. దాని సందేశాలను వినండి, అది నాగరికతగా మన కొనసాగింపు మరియు అమరత్వానికి వాహనం అవుతుంది. ఈ సంప్రదాయం 'మహాకల్ లోక్'లో కళలు మరియు చేతిపనుల ద్వారా సమర్థవంతంగా చెక్కబడింది. ఈ ఆలయ ప్రాంగణం మొత్తం శివపురాణంలోని కథల ఆధారంగా నిర్మించబడింది. మీరు ఇక్కడికి వస్తే, మహాకాళుని 'దర్శనం'తో పాటు మహాకాల్ యొక్క వైభవం మరియు ప్రాముఖ్యతను కూడా చూడవచ్చు.
సోదర సోదరీమణులారా,
మన గ్రంథాలలో - 'శివం జ్ఞానం' అని వ్రాయబడింది. అంటే శివం అంటే జ్ఞానం, జ్ఞానమే శివం. విశ్వం యొక్క అత్యున్నతమైన 'దర్శనం' శివుని 'దర్శనం'లో ఉంది. ఇక 'దర్శనం' అంటే శివుడి దర్శనం. మన జ్యోతిర్లింగాల యొక్క ఈ అభివృద్ధి భారతదేశ ఆధ్యాత్మిక కాంతి అభివృద్ధి, భారతదేశ జ్ఞానం మరియు తత్వశాస్త్రం యొక్క అభివృద్ధి అని నేను నమ్ముతున్నాను. భారతదేశపు ఈ సాంస్కృతిక దార్శనికత మరోసారి శిఖరాగ్రానికి చేరుకుని ప్రపంచానికి మార్గనిర్దేశం చేసేందుకు సమాయత్తమవుతోంది.
స్నేహితులారా,
మహాకాళుడు దక్షిణాభిముఖంగా ఉన్న ఏకైక జ్యోతిర్లింగం. ఇది శివుని యొక్క అటువంటి రూపం, అతని 'భస్మ ఆర్తి' (భస్మ నైవేద్యం) ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రసిద్ధి చెందింది. ప్రతి భక్తుడు తన జీవితంలో 'భస్మ ఆర్తి'ని తప్పకుండా చూడాలని కోరుకుంటాడు. ఇక్కడ ఉన్న సాధువులందరూ 'భస్మ ఆరతి' యొక్క మతపరమైన ప్రాముఖ్యత గురించి చెప్పగలరు, కానీ ఈ సంప్రదాయంలో మన భారతదేశం యొక్క శక్తి మరియు జీవశక్తిని కూడా నేను చూస్తున్నాను. ఇందులో భారతదేశం యొక్క అజేయమైన ఉనికిని కూడా నేను చూస్తున్నాను, ఎందుకంటే, 'సోయం భూతి విభూషణః' అనగా భస్మాన్ని ధరించిన శివుడు కూడా 'సర్వాధిపః సర్వదా' అంటే, అతను కూడా అజరామరుడు మరియు నాశనం చేయలేడు. అందువల్ల, మహాకాల్ ఉన్న చోట, కాలాల సరిహద్దులు లేవు. మహాకాళుని ఆశ్రయంలో విషం కూడా కంపిస్తుంది. మహాకాల్ సమక్షంలో, చివరి నుండి కూడా పునరుత్థానం ఉంది. అనంతం యొక్క ప్రయాణం కూడా చివరి నుండి ప్రారంభమవుతుంది. ఇది మన నాగరికత యొక్క ఆధ్యాత్మిక విశ్వాసం, దీని కారణంగా భారతదేశం వేలాది సంవత్సరాలుగా అమరత్వం పొందింది. అది చిరస్థాయిగా నిలిచిపోయింది. ఈ మన విశ్వాస కేంద్రాలు మేల్కొన్నంత కాలం, భారతదేశం యొక్క చైతన్యం మరియు ఆత్మ మేల్కొంటాయి. గతంలో మనం ప్రయత్నాలు చేయడం, పరిస్థితులు మారడం, అధికారాలు మారడం, భారతదేశం కూడా దోపిడీకి గురై స్వాతంత్య్రాన్ని కోల్పోవడం చూశాం. ఇల్తుత్మిష్ వంటి ఆక్రమణదారులు ఉజ్జయిని శక్తిని కూడా నాశనం చేసేందుకు ప్రయత్నాలు చేశారు. కానీ మన ఋషులు చెప్పారు – చంద్రశేఖరం ఆశ్రయే మమ్ కిం కరిష్యతి వై యమః అంటే మహాకాళ శివుని ఆశ్రయంలో మరణం కూడా మనల్ని ఏమి చేస్తుంది? ఫలితంగా, భారతదేశం పుంజుకుంది, ఈ ప్రామాణికమైన విశ్వాస కేంద్రాల శక్తి నుండి మళ్లీ పుంజుకుంది. మన అమరత్వానికి సంబంధించిన అదే సార్వత్రిక ప్రకటనను మేము మళ్లీ చేసాము. మహాకాళుని ఆశీస్సులతో, భారతదేశం తన కాలాతీత ఉనికికి ఒక శాసనాన్ని వ్రాసింది. ఈరోజు మరోసారి 'అమర్ అవంతిక' స్వాతంత్య్ర 'అమృత్ కాల్'లో భారతదేశ సాంస్కృతిక అమరత్వాన్ని చాటుతోంది. వేల సంవత్సరాలుగా భారతీయ కలన గణనకు కేంద్ర బిందువుగా ఉన్న ఉజ్జయిని మరోసారి భారతదేశ వైభవానికి కొత్త కాలాన్ని తెలియజేస్తోంది.
స్నేహితులారా,
భారతదేశానికి మతం అంటే మన కర్తవ్యాల సమిష్టి నిర్ణయం! మా తీర్మానాల లక్ష్యం ప్రపంచ సంక్షేమం, మానవాళికి సేవ. శివుడిని పూజించేటప్పుడు, మనం నమామి విశ్వస్య హితే రతం, నమామి రూపాణి బహూని ధత్తే అని చెబుతాము, అంటే, ప్రపంచం మొత్తం ఆసక్తిగా ఉన్న విశ్వపతి పరమశివునికి మనం నమస్కరిస్తాము. ఇది ఎల్లప్పుడూ భారతదేశంలోని తీర్థయాత్రలు, దేవాలయాలు, మఠాలు మరియు విశ్వాస కేంద్రాల స్ఫూర్తి. దేశం మరియు ప్రపంచం నలుమూలల నుండి ప్రజలు మహాకాల్ ఆలయాన్ని సందర్శిస్తారు. సింహస్థ కుంభానికి లక్షలాది మంది ప్రజలు గుమిగూడారు. లెక్కలేనన్ని భిన్నత్వం కూడా ఒకే మంత్రంతో, ఒక తీర్మానంతో ఏకం అవుతుందనడానికి ఇంతకంటే మంచి ఉదాహరణ ఏముంటుంది? వేల సంవత్సరాల నుండి, కుంభమేళాలో సామూహిక మథనం తర్వాత వెలువడే అమృతం నుండి తీర్మానం తీసుకొని దానిని పన్నెండేళ్ల పాటు అమలు చేసే సంప్రదాయం ఉంది. తదుపరి కుంభం జరిగినప్పుడు 12 సంవత్సరాల తర్వాత మరోసారి అమృతం మథనం జరిగింది. మరోసారి, తదుపరి 12 సంవత్సరాలకు తీర్మానం జరిగింది. గత కుంభమేళాలో ఇక్కడికి వచ్చే అవకాశం వచ్చింది. మహాకాళ్ పిలుపు వచ్చినప్పుడు ఈ కొడుకు దానికి దూరంగా ఎలా ఉండగలిగాడు? ఆ సమయంలో నా మదిలో వెయ్యేళ్ల నాటి కుంభ సంప్రదాయం కొనసాగుతోందని ఆవేదన వ్యక్తం చేశారు. మా క్షిప్రా ఒడ్డున నాకు చాలా ఆలోచనలు వచ్చాయి. నాలోంచి కొన్ని మాటలు ఎలా బయటకి వచ్చాయో తెలీదు మరి. ఇది ఈరోజు సాక్షాత్కరిస్తోంది మిత్రులారా. ఈరోజు ఆ స్ఫూర్తిని గ్రహించిన మిత్రులను అభినందిస్తున్నాను. శివునికి మరియు శివత్వానికి సంపూర్ణ అంకితభావం, ప్రతి ఒక్కరి మనస్సులో క్షిప్రా పట్ల గౌరవం, జీవుల పట్ల మరియు ప్రకృతి పట్ల సున్నితత్వం మరియు ఇంత భారీ సమావేశం! లోక కళ్యాణానికి ఇక్కడి నుంచి ఎన్ని స్ఫూర్తి రావచ్చు?
సోదర సోదరీమణులారా,
ఈ తీర్థయాత్ర కేంద్రాలు శతాబ్దాలుగా దేశానికి సందేశాలతో పాటు బలాన్ని అందించాయి. కాశీ వంటి మన కేంద్రాలు మతంతో పాటు విజ్ఞానానికి, తత్వానికి, కళకు రాజధానిగా ఉండేవి. మన ఉజ్జయిని వంటి ప్రదేశాలు ఖగోళ శాస్త్రానికి సంబంధించిన పరిశోధనల్లో అగ్రశ్రేణి కేంద్రాలుగా ఉన్నాయి. నేడు, నవ భారతదేశం దాని పురాతన విలువలతో ముందుకు సాగుతున్నప్పుడు, అది విశ్వాసంతో పాటు సైన్స్ మరియు పరిశోధన యొక్క సంప్రదాయాన్ని కూడా పునరుద్ధరిస్తోంది. ఈ రోజు మనం ఖగోళ శాస్త్ర రంగంలో ప్రపంచంలోని ప్రధాన శక్తులతో సరిపోలుతున్నాము. నేడు భారతదేశం ఇతర దేశాల ఉపగ్రహాలను కూడా అంతరిక్షంలోకి పంపుతోంది. మిషన్ చంద్రయాన్ మరియు మిషన్ గగన్‌యాన్ వంటి మిషన్ల ద్వారా, భారతదేశం ఆకాశంలో ఆ ఎత్తును వేయడానికి సిద్ధంగా ఉంది, ఇది మనకు కొత్త ఎత్తును ఇస్తుంది. నేడు, భారతదేశం పూర్తి శక్తితో రక్షణ రంగంలో కూడా స్వావలంబన దిశగా పయనిస్తోంది. అదేవిధంగా నేడు మన యువత భారతదేశాన్ని ఉర్రూతలూగిస్తున్నారు'
సోదర సోదరీమణులారా,
ఎక్కడ ఇన్నోవేషన్ ఉంటుందో అక్కడ పునర్నిర్మాణం కూడా ఉంటుందని మనం గుర్తుంచుకోవాలి. బానిసత్వ యుగంలో మనం ఏమి కోల్పోయామో, నేడు భారతదేశం దానిని పునర్నిర్మిస్తోంది మరియు దాని వైభవాన్ని తిరిగి పొందుతోంది. నన్ను నమ్మండి మిత్రులారా, ఈ రోజు మనం మహాకల్ పాదాల వద్ద ఉన్నాము, ఇది భారతదేశ ప్రజలకే కాకుండా మొత్తం ప్రపంచానికి మరియు మానవాళికి ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. మహాకాల్ యొక్క ఆశీర్వాదంతో, భారతదేశం యొక్క గొప్పతనం మొత్తం ప్రపంచ అభివృద్ధికి కొత్త అవకాశాలను ఇస్తుంది. భారతదేశం యొక్క దైవత్వం మొత్తం ప్రపంచానికి శాంతికి మార్గం సుగమం చేస్తుంది. ఈ నమ్మకంతో మహాకాళ భగవానుని పాదాలకు మరోసారి తల వంచి నమస్కరిస్తున్నాను. పూర్తి భక్తితో నాతో పాటు మాట్లాడండి: జై మహాకాల్! జై జై మహాకాళ్, జై జై మహాకాళ్, జై జై మహాకాళ్, జై జై మహాకాళ్, జై జై మహాకాళ్, జై జై మహాకాళ్, జై జై మహాకాళ్.