પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
મધ્યપ્રદેશના ઉજ્જૈનમાં જાહેર સભામાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
11 OCT 2022 10:14PM by PIB Ahmedabad
સર્વત્ર શિવ! જય શ્રી મહાકાલ, જય શ્રી મહાકાલ મહારાજ કી જય! મહાકાલ મહાદેવ, મહાકાલ મહા પ્રભો. મહાકાલ મહારુદ્ર, મહાકાલ નમોસ્તુતે. ઉજ્જૈનની પવિત્ર ભૂમિ પરના આ અવિસ્મરણીય કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત દેશભરમાંથી તમામ ચારણ-વંદ્ય સંતો, આદરણીય ઋષિ-મુનિઓ અને સંન્યાસીઓ, મધ્યપ્રદેશના રાજ્યપાલ શ્રી મંગુભાઈ પટેલ, છત્તીસગઢના રાજ્યપાલ સિસ્ટર અનુસુઈયા ઉઇકેજી, ઝારખંડના રાજ્યપાલ શ્રી રામેશ રામ બૈન્સજી, મધ્યપ્રદેશના મુખ્યમંત્રી ભાઈ શિવરાજ સિંહ ચૌહાણજી, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળના મારા સાથીદારો, રાજ્ય સરકારના મંત્રીઓ, સાંસદો, ધારાસભ્યો, ભગવાન મહાકાલના તમામ પરોપકારી ભક્તો, મહિલાઓ અને સજ્જનો, જય મહાકાલ!
ઉજ્જૈનની આ ઉર્જા, આ ઉત્સાહ! આ અવંતિકાની આભા, આ અદ્ભુતતા, આ આનંદ! મહાકાલનો આ મહિમા, આ મહાનતા! 'મહાકાલ લોક'માં બિનસાંપ્રદાયિક કંઈ નથી. શંકરના સંગમાં કંઈ સામાન્ય નથી. બધું અલૌકિક, અસાધારણ છે. અવિસ્મરણીય, અવિશ્વસનીય. હું આજે અનુભવી રહ્યો છું કે જ્યારે મહાકાલ આપણી તપસ્યા અને શ્રદ્ધાથી પ્રસન્ન થાય છે, ત્યારે તેમના આશીર્વાદથી આવા ભવ્ય સ્વરૂપોનું સર્જન થાય છે. અને, જ્યારે મહાકાલના આશીર્વાદ પ્રાપ્ત થાય છે, સમયની રેખાઓ ભૂંસાઈ જાય છે, સમયની મર્યાદાઓ ઓછી થાય છે, અને અનંત શક્યતાઓ જન્મે છે. અંતથી અનંત યાત્રા શરૂ થાય છે. મહાકાલ લોકની આ ભવ્યતા આવનારી અનેક પેઢીઓને અલૌકિક દિવ્યતાના દર્શન પણ કરાવશે, સમયની મર્યાદા ઓળંગીને ભારતની સાંસ્કૃતિક અને આધ્યાત્મિક ચેતનાને ઉર્જા આપશે. આ અદ્ભુત અવસર પર હું રાજાધિરાજા મહાકાલના ચરણોમાં નમન કરું છું. હું આપ સૌને, દેશ અને દુનિયાના તમામ મહાકાલના ભક્તોને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપું છું. ખાસ કરીને, હું શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ અને તેમની સરકારને મારી હૃદયપૂર્વક શુભેચ્છા પાઠવું છું, જેઓ આટલા સમર્પણ સાથે આ સેવામાં સતત જોડાયેલા છે. ઉપરાંત, હું મંદિર ટ્રસ્ટ સાથે સંકળાયેલા તમામ લોકો, સંતો અને વિદ્વાનોનો હૃદયપૂર્વક આભાર માનું છું, જેમના સહકારથી આ પ્રયાસ સફળ થયો છે.
સાથીઓ,
મહાકાલની નગરી ઉજ્જૈન વિશે અહીં કહેવામાં આવ્યું છે - પ્રલયો ન બધતે તત્ર મહાકાલપુરી એટલે કે મહાકાલની નગરી આપત્તિના પ્રકોપથી મુક્ત છે. હજારો વર્ષ પહેલાં, જ્યારે ભારતનું ભૌગોલિક સ્વરૂપ આજથી અલગ હોત, ત્યારે એવું માનવામાં આવે છે કે ઉજ્જૈન ભારતના કેન્દ્રમાં છે. એક રીતે, ઉજ્જૈન માત્ર જ્યોતિષીય ગણતરીમાં ભારતનું કેન્દ્ર નથી, પરંતુ તે ભારતના આત્માનું કેન્દ્ર પણ રહ્યું છે. આ એ શહેર છે, જેની ગણના આપણી પવિત્ર સાત પુરીઓમાં થાય છે. આ તે શહેર છે જ્યાં ભગવાન કૃષ્ણ સ્વયં આવ્યા હતા અને શિક્ષણ લીધું હતું. ભારતના નવા સુવર્ણ યુગની શરૂઆત કરનાર મહારાજા વિક્રમાદિત્યનો મહિમા ઉજ્જૈને જોયો છે. મહાકાલની આ ભૂમિમાંથી વિક્રમ સંવતના રૂપમાં ભારતીય કલનનો નવો અધ્યાય શરૂ થયો. ઉજ્જૈનની ક્ષણમાં, ઈતિહાસ દરેક ક્ષણમાં બંધાયેલો છે, દરેક કણમાં, આધ્યાત્મિકતા સમાઈ રહી છે, અને દરેક ખૂણામાં દૈવી ઊર્જાનો સંચાર થઈ રહ્યો છે. સમયચક્રના 84 કલ્પોનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા 84 શિવલિંગ છે. અહીં 4 મહાવીર, 6 વિનાયક, 8 ભૈરવ, અષ્ટમાત્રિકા, 9 નવગ્રહ, 10 વિષ્ણુ, 11 રુદ્ર, 12 આદિત્ય, 24 દેવી અને 88 તીર્થો છે. અને આ બધાની મધ્યમાં રાજાધિરાજ કલાધિરાજા મહાકાલ બિરાજમાન છે. એટલે કે, એક રીતે, આપણા સમગ્ર બ્રહ્માંડની ઉર્જા આપણા ઋષિમુનિઓ દ્વારા પ્રતીકાત્મક સ્વરૂપમાં ઉજ્જૈનમાં સ્થાપિત કરવામાં આવી છે. તેથી, ઉજ્જૈને હજારો વર્ષોથી ભારતની સંપન્નતા અને સમૃદ્ધિનું, જ્ઞાન અને ગૌરવ, સભ્યતા અને સાહિત્યનું નેતૃત્વ કર્યું છે. આ શહેરનું સ્થાપત્ય કેવું હતું, વૈભવ કેવો હતો, હસ્તકલા કેવી હતી, સૌંદર્ય કેવું હતું તે આપણે મહાન કવિ કાલિદાસના મેઘદૂતમમાં જોઈ શકીએ છીએ. બાણભટ્ટ જેવા કવિઓની કવિતામાં આજે પણ આપણને અહીંની સંસ્કૃતિ અને પરંપરાઓનું નિરૂપણ મળે છે. એટલું જ નહીં, મધ્યકાલીન લેખકોએ પણ અહીંના સ્થાપત્ય અને સ્થાપત્યના વખાણ કર્યા છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
કોઈ રાષ્ટ્રનો સાંસ્કૃતિક વૈભવ ત્યારે જ વિશાળ હોય છે જ્યારે વિશ્વના મંચ પર તેની સફળતાનો ધ્વજ લહેરાતો હોય. અને, સફળતાના શિખરે પહોંચવા માટે એ પણ જરૂરી છે કે રાષ્ટ્ર તેની સાંસ્કૃતિક ઊંચાઈઓને સ્પર્શે, તેની ઓળખ સાથે ગર્વથી ઊભું રહે. તેથી જ આઝાદીના અમૃતમાં ભારતે પંચપ્રાણની જેમ 'ગુલામીની માનસિકતામાંથી મુક્તિ' અને 'પોતાના વારસા પર ગર્વ' કરવાની હાકલ કરી છે. તેથી જ આજે અયોધ્યામાં ભવ્ય રામ મંદિરનું નિર્માણ પુરજોશમાં ચાલી રહ્યું છે. કાશીમાં આવેલ વિશ્વનાથ ધામ ભારતની સાંસ્કૃતિક રાજધાનીનું ગૌરવ વધારી રહ્યું છે. સોમનાથમાં વિકાસના કામો નવા રેકોર્ડ સર્જી રહ્યા છે. ઉત્તરાખંડમાં બાબા કેદારના આશીર્વાદથી કેદારનાથ-બદ્રીનાથ તીર્થક્ષેત્રમાં વિકાસના નવા અધ્યાય લખાઈ રહ્યા છે. આઝાદી પછી પ્રથમ વખત ચારધામ પ્રોજેક્ટ દ્વારા આપણા ચાર ધામ ઓલ વેધર રોડ સાથે જોડાવા જઈ રહ્યા છે. આટલું જ નહીં, આઝાદી પછી પહેલીવાર કરતારપુર સાહિબ કોરિડોર ખુલ્યો છે, હેમકુંડ સાહિબને રોપ-વેથી જોડવામાં આવશે. તેવી જ રીતે, સ્વદેશ દર્શન અને પ્રસાદ યોજના દ્વારા દેશભરમાં આપણી આધ્યાત્મિક ચેતનાના આવા અનેક કેન્દ્રોનું ગૌરવ પુનઃસ્થાપિત કરવામાં આવી રહ્યું છે. અને હવે આ એપિસોડમાં, આ ભવ્ય, ભવ્ય 'મહાકાલ લોક' પણ ભૂતકાળના ગૌરવ સાથે ભવિષ્યને આવકારવા તૈયાર છે. આજે જ્યારે આપણે આપણા પ્રાચીન મંદિરોને ઉત્તરથી દક્ષિણ, પૂર્વથી પશ્ચિમ તરફ જોઈએ છીએ, તેમની વિશાળતા, તેમનું સ્થાપત્ય આપણને આશ્ચર્યથી ભરી દે છે. કોણાર્કનું સૂર્ય મંદિર હોય કે મહારાષ્ટ્રના ઈલોરાનું કૈલાશ મંદિર હોય, દુનિયામાં કોણ આશ્ચર્યચકિત ન થાય? કોણાર્ક સૂર્ય મંદિરની જેમ, ગુજરાતમાં મોઢેરા સૂર્ય મંદિર પણ છે, જ્યાં સૂર્યના પ્રથમ કિરણો સીધા ગર્ભગૃહમાં પ્રવેશ કરે છે. તેવી જ રીતે, તમિલનાડુના તાંજોરમાં રાજરાજા ચોલા દ્વારા બંધાયેલ બૃહદીશ્વર મંદિર છે. કાંચીપુરમમાં વરદરાજા પેરુમલ મંદિર છે, રામેશ્વરમમાં રામનાથ સ્વામીનું મંદિર છે. બેલુરમાં ચન્નાકેશવ મંદિર છે, મદુરાઈમાં મીનાક્ષી મંદિર છે, તેલંગાણામાં રામાપ્પા મંદિર છે, શ્રીનગરમાં શંકરાચાર્ય મંદિર છે. 'ન ભૂતો ન ભવિષ્યતિ'ના અજોડ, અકલ્પ્ય, જીવંત ઉદાહરણો એવા અનેક મંદિરો છે. જ્યારે આપણે તેમને જોઈએ છીએ, ત્યારે આપણે વિચારવા માટે મજબૂર થઈ જઈએ છીએ કે તે યુગમાં, તે યુગમાં, તેઓ કઈ તકનીકથી બનાવવામાં આવ્યા હશે. આપણા બધા પ્રશ્નોના જવાબ ભલે આપણને ન મળે, પરંતુ આ મંદિરોના આધ્યાત્મિક અને સાંસ્કૃતિક સંદેશાઓ આજે પણ એટલી જ સ્પષ્ટતા સાથે સાંભળી શકાય છે. જ્યારે પેઢીઓ આ વારસાને જુએ છે, તેના સંદેશાઓ સાંભળે છે, ત્યારે તે સંસ્કૃતિ તરીકે આપણી સાતત્ય અને અમરતાનું વાહન બને છે. 'મહાકાલ લોક'માં આ પરંપરાને કલા અને હસ્તકળા દ્વારા સમાન અસરકારક રીતે કોતરવામાં આવી છે. આ સમગ્ર મંદિરનું પ્રાંગણ શિવપુરાણની કથાઓના આધારે તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે. જો તમે અહીં આવો છો તો મહાકાલના દર્શનની સાથે તમને મહાકાલનો મહિમા અને મહત્વ પણ જોવા મળશે. પંચમુખી શિવ, તેમના ડમરુ, નાગ, ત્રિશૂળ, અર્ધચંદ્રાકાર અને સપ્તર્ષિ, તેમના સમાન ભવ્ય સ્વરૂપો અહીં સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે. આ વાસ્તુ, તેમાં જ્ઞાનનો આ સમાવેશ, તે મહાકાલ લોકને તેના પ્રાચીન મહિમા સાથે જોડે છે. તેનું મહત્વ હજુ વધારે છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આપણા શાસ્ત્રોમાં એક વાક્ય છે - 'શિવમ્ જ્ઞાનમ'. તેનો અર્થ છે, શિવ જ્ઞાન છે. અને, જ્ઞાન શિવ છે. બ્રહ્માંડનું સર્વોચ્ચ 'દર્શન' શિવના દર્શનમાં સમાયેલું છે. અને, 'દર્શન' એ શિવનું દર્શન છે. એટલા માટે હું માનું છું કે, આપણા જ્યોતિર્લિંગનો આ વિકાસ એ ભારતના આધ્યાત્મિક પ્રકાશનો વિકાસ છે, ભારતના જ્ઞાન અને ફિલસૂફીનો વિકાસ છે. ભારતનું આ સાંસ્કૃતિક દર્શન ફરી એકવાર શિખર પર પહોંચી રહ્યું છે અને વિશ્વને માર્ગદર્શન આપવા તૈયાર થઈ રહ્યું છે.
સાથીઓ,
ભગવાન મહાકાલ એકમાત્ર જ્યોતિર્લિંગ છે જેનું મુખ દક્ષિણ તરફ છે. આ શિવના એવા સ્વરૂપો છે, જેમની ભસ્મ આરતી વિશ્વભરમાં પ્રખ્યાત છે. દરેક ભક્ત ચોક્કસપણે તેના જીવનમાં ભસ્મ આરતી જોવા માંગે છે. ભસ્મ આરતીનું ધાર્મિક મહત્વ અહીં ઉપસ્થિત તમામ સંતો વધુ ઊંડાણથી કહી શકશે, પરંતુ, મને આ પરંપરામાં આપણા ભારતની શક્તિ અને જોમ પણ દેખાય છે. હું આમાં ભારતનું અદમ્ય અસ્તિત્વ પણ જોઉં છું. કારણ કે, શિવ જે 'સોયં ભૂતિ વિભૂષણઃ' છે, એટલે કે ભસ્મ ધારણ કરનાર પણ 'સર્વધિપઃ સર્વદા' છે. એટલે કે તે અમર અને અવિનાશી પણ છે. તેથી, જ્યાં મહાકાલ છે, ત્યાં સમયગાળાની કોઈ સીમા નથી. મહાકાલના શરણમાં ઝેર પણ કંપાય છે. મહાકાલની હાજરીમાં અંતથી પણ પુનરુત્થાન થાય છે. અનંતની યાત્રા પણ અંતથી શરૂ થાય છે. આ આપણી સંસ્કૃતિનો આધ્યાત્મિક આત્મવિશ્વાસ છે, જેના કારણે ભારત હજારો વર્ષોથી અમર છે. અઝરા અમર રહે છે. અત્યાર સુધી આપણી આસ્થાના આ કેન્દ્રો જાગ્યા છે, ભારતની ચેતના જાગી છે, ભારતનો આત્મા જાગૃત છે. ભૂતકાળમાં આપણે જોયું છે, પ્રયાસો થયા છે, સંજોગો બદલાયા છે, સત્તાઓ બદલાઈ છે, ભારતનું શોષણ પણ થયું છે, આઝાદી પણ ગઈ છે. ઇલ્તુત્મિશ જેવા આક્રમણકારોએ ઉજ્જૈનની ઉર્જાનો પણ નાશ કરવાના પ્રયાસો કર્યા. પણ આપણા ઋષિઓએ કહ્યું છે - ચંદ્રશેખરમ્ આશ્રરે મમ કિમ કરિષ્યતિ વૈ યમહા? એટલે કે મહાકાલ શિવના આશ્રયમાં મૃત્યુ પણ આપણને શું કરશે? અને તેથી, ભારત તેના વિશ્વાસના આ અધિકૃત કેન્દ્રોની ઉર્જામાંથી ફરી ઉભરી આવ્યું, અમે ફરીથી અમારા અમરત્વની સમાન સાર્વત્રિક ઘોષણા કરી. ત્યારે ભારતે મહાકાલના આશીર્વાદથી કાલની ખોપરી પર કાલાતીત અસ્તિત્વનો શિલાલેખ લખ્યો. આજે ફરી એકવાર, આઝાદીના આ અમૃતમાં, અમર અવંતિકા ભારતની સાંસ્કૃતિક અમરતાની ઘોષણા કરી રહી છે. ઉજ્જૈન, જે હજારો વર્ષોથી ભારતીય કલનનું કેન્દ્રબિંદુ રહ્યું છે, તે ફરી એકવાર ભારતની ભવ્યતાના નવા સમયગાળાની શરૂઆત કરી રહ્યું છે.
સાથીઓ,
ભારત માટે ધર્મ એટલે આપણી ફરજોનો સામૂહિક નિશ્ચય! આપણા સંકલ્પોનું ધ્યેય વિશ્વનું કલ્યાણ, માનવજાતની સેવા છે. શિવની પૂજામાં પણ કહીએ છીએ - નમામિ વિશ્વસ્ય હિત રતમ તમ, નમામિ રૂપાણી બહુનિ ધત્તે! અર્થાત્ સમગ્ર વિશ્વના હિતમાં અનેક રીતે પ્રવૃત્ત એવા વિશ્વપતિ ભગવાન શિવને આપણે પ્રણામ કરીએ છીએ. ભારતના તીર્થસ્થાનો, મંદિરો, મઠો અને આસ્થા કેન્દ્રોની આ હંમેશા ભાવના રહી છે. અહીં મહાકાલ મંદિરમાં દેશ-વિદેશથી લોકો આવે છે. જ્યારે સિંહસ્થ કુંભ થાય છે, ત્યારે લાખો લોકો એકઠા થાય છે. અગણિત વિવિધતાઓ પણ એક મંત્ર, એક સંકલ્પથી એક થઈ શકે છે, આનાથી વધુ સારું ઉદાહરણ શું હોઈ શકે? અને આપણે જાણીએ છીએ કે હજારો વર્ષોથી આપણા કુંભ મેળાની પરંપરા ખૂબ જ સામૂહિક મંથન પછી નીકળતા અમૃતમાંથી સંકલ્પ લેવાની અને તેને બાર વર્ષ સુધી અમલમાં મૂકવાની પરંપરા હતી. પછી બાર વર્ષ પછી કુંભ થયો ત્યારે ફરી એકવાર અમૃત મંથન થયું. ત્યારબાદ ઠરાવ કરવામાં આવ્યો હતો. પછી તેઓ બાર વર્ષ ચાલતા. ગયા કુંભ મેળામાં મને અહીં આવવાનો લહાવો મળ્યો હતો. મહાકાલનો ફોન આવ્યો અને આ પુત્ર આવ્યા વિના કેવી રીતે રહી શકે. અને તે સમયે કુંભની હજાર વર્ષ જૂની પરંપરા મનમાં ચાલી રહી હતી, તે સમયે વિચારનો પ્રવાહ ચાલુ હતો. હું મા ક્ષિપ્રાના કિનારે અનેક વિચારોથી ઘેરાયેલો હતો. અને એમાંથી મારું મન ઊડી ગયું, કેટલાંક શબ્દો નીકળ્યા, ખબર નથી ક્યાંથી આવી, કેવી રીતે આવી અને જે લાગણી જન્મી. તે ઠરાવ બન્યો. આજે તે સૃષ્ટિના રૂપમાં જોવા મળે છે, મિત્રો. હું એવા સાથીઓને અભિનંદન આપું છું જેમણે તે સમયની ભાવનાને આજે સાકાર કરીને બતાવી છે. દરેકના મનમાં શિવ અને શિવત્વને શરણાગતિ, દરેકના મનમાં ક્ષિપ્રા માટે આદર, જીવ અને પ્રકૃતિ પ્રત્યેની સંવેદનશીલતા અને આટલો મોટો મેળાવડો! વિશ્વના ભલા માટે, વિશ્વના ભલા માટે અહીં કેટલી પ્રેરણાઓ બહાર આવી શકે?
ભાઈઓ અને બહેનો,
આપણાં આ તીર્થસ્થાનોએ સદીઓથી દેશને સંદેશો આપ્યો છે, શક્તિ પણ આપી છે. કાશી જેવા આપણા કેન્દ્રો ધર્મની સાથે જ્ઞાન, તત્વજ્ઞાન અને કલાની રાજધાની હતા. આપણાં ઉજ્જૈન જેવાં સ્થળો ખગોળશાસ્ત્ર, ખગોળશાસ્ત્ર સંબંધિત સંશોધનનાં ટોચનાં કેન્દ્રો રહ્યાં છે. આજે જ્યારે નવું ભારત તેના પ્રાચીન મૂલ્યો સાથે આગળ વધી રહ્યું છે ત્યારે તે શ્રદ્ધાની સાથે વિજ્ઞાન અને સંશોધનની પરંપરાને પણ જીવંત કરી રહ્યું છે. આજે આપણે ખગોળશાસ્ત્રના ક્ષેત્રમાં વિશ્વની મોટી શક્તિઓની બરાબરી પર ઉભા છીએ. આજે ભારત અન્ય દેશોના ઉપગ્રહોને પણ અવકાશમાં લોન્ચ કરી રહ્યું છે. મિશન ચંદ્રયાન અને મિશન ગગનયાન જેવા મિશન દ્વારા ભારત આકાશમાં તે છલાંગ લગાવવા માટે તૈયાર છે, જે આપણને નવી ઊંચાઈ આપશે. આજે સંરક્ષણ ક્ષેત્રે પણ ભારત સંપૂર્ણ તાકાત સાથે આત્મનિર્ભરતા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે. તેવી જ રીતે, આજે આપણી યુવા સ્કીલ હોય, રમતગમત હોય, સ્પોર્ટ્સમાંથી સ્ટાર્ટઅપ્સ, એક-એક વસ્તુ નવા સ્ટાર્ટઅપની સાથે, નવા યુનિકોર્ન સાથે દરેક ક્ષેત્રમાં ભારતની પ્રતિભાને ઉજાગર કરી રહ્યા છે.
અને ભાઈઓ બહેનો,
આપણે આ પણ યાદ રાખવાનું છે, ભૂલશો નહીં કે જ્યાં નવીનતા છે, ત્યાં નવીનીકરણ પણ છે. ગુલામીના યુગમાં આપણે જે ગુમાવ્યું, આજે ભારત તેનું નવીનીકરણ કરી રહ્યું છે, તેનું ગૌરવ, તેનું ગૌરવ પુનઃસ્થાપિત થઈ રહ્યું છે. અને તેનો લાભ, માત્ર ભારતવાસીઓને જ નહીં, શ્રદ્ધા રાખો, મિત્રો, મહાકાલના ચરણોમાં બેઠા છે, શ્રદ્ધાથી ભરપૂર રહો. અને હું વિશ્વાસ સાથે કહું છું કે સમગ્ર વિશ્વને તેનો લાભ મળશે, સમગ્ર માનવતાને મળશે. મહાકાલના આશીર્વાદથી ભારતની ભવ્યતા સમગ્ર વિશ્વના વિકાસ માટે નવી સંભાવનાઓને જન્મ આપશે. ભારતની દિવ્યતા સમગ્ર વિશ્વ માટે શાંતિનો માર્ગ મોકળો કરશે. આ વિશ્વાસ સાથે હું ફરી એકવાર ભગવાન મહાકાલના ચરણોમાં માથું નમાવું છું. મારી સાથે સંપૂર્ણ ભક્તિભાવથી બોલો, જય મહાકાલ! જય જય મહાકાલ, જય જય મહાકાલ, જય જય મહાકાલ, જય જય મહાકાલ, જય જય મહાકાલ, જય જય મહાકાલ, જય જય મહાકાલ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at public gathering in Ujjain, Madhya Pradesh
11 OCT 2022 10:14PM by PIB Delhi
Har Har Mahadev! Jai Shri Mahakal, Jai Shri Mahakal! Mahakal Mahadev, Mahakal Maha Prabho! Mahakal Maharudra, Mahakal Namostute!
Present in this memorable program on the holy land of Ujjain are the revered saints and sages from all over the country, Madhya Pradesh Governor Shri Mangubhai Patel, Chhattisgarh Governor Anusuiya Uikey ji, Jharkhand Governor Shri Ramesh Bains ji, Madhya Pradesh Chief Minister Shivraj Singh Chouhan ji, my colleagues in the Union Cabinet, state government ministers, MPs, legislators, all the benevolent devotees of Lord Mahakal, ladies and gentlemen, Jai Mahakal!
This energy and enthusiasm of Ujjain! This aura, glory and bliss of Avantika (Ujjain)! This splendor and greatness of Mahakal! There is nothing conventional in 'Mahakal Lok'. There is nothing ordinary in the company of (Lord) Shankar. Everything is supernatural and extraordinary. It’s memorable and unbelievable. When Mahakal is pleased with our austerity and faith, then such grand forms are created by his blessings and I can experience this today. With the blessings of Mahakal, the lines of time are erased, the limits of time are reduced and infinite possibilities bloom. The journey from the end to infinity begins. This magnificence of ‘Mahakal Lok’ will also give the vision of supernatural divinity to many generations to come beyond the limits of time and will energize the cultural and spiritual consciousness of India. I bow down at the feet of Rajadhiraja Mahakal on this wonderful occasion. I extend my heartfelt congratulations to all of you, all the devotees of Mahakal in the country and the world. In particular, I extend my heartfelt greetings to Shivraj Singh Chouhan and his government, who are constantly engaged in this service with complete dedication. I also sincerely thank all the people associated with the temple trust, saints and scholars, whose cooperation has made this effort successful.
Friends,
Ujjain, the city of Mahakal, has been referred to in our country as “प्रलयो न बाधते तत्र महाकालपुरी” i.e., the city of Mahakal is free from the ravages of catastrophe. When the geographical form of India thousands of years ago would have been different from what it is today, it has been believed that Ujjain is at the center of India. In a way, Ujjain has been not only the center of India in astrological calculations, but it has also been the center of the soul of India. This is the city, which is counted as one of our holy seven Puris. This is the city where Lord Krishna himself came and took education. Ujjain has seen the glory of Maharaja Vikramaditya, who started the new golden age of India. From this land of Mahakal, a new chapter of Indian calculus started in the form of Vikram Samvat.
Every moment of Ujjain is steeped in history, spirituality abounds in every particle and there is divine energy in every corner. There are 84 Shivlingas representing the 84 ‘kalpas’ of the time cycle. There are 4 Mahaviras, 6 Vinayakas, 8 Bhairavas, Ashtamatrikas, 9 Navagrahas, 10 Vishnus, 11 Rudras, 12 Adityas, 24 Devis, and 88 Tirthas. And at its center is Rajadhiraj Kaladhiraja Mahakal. In a way, the energy of our entire universe has been established in Ujjain in a symbolic form by our sages. Therefore, Ujjain has led India's affluence and prosperity, knowledge and dignity, civilization and literature for thousands of years. We can find the architecture, splendor, craft and the beauty of this city in the Meghadutam of the great poet Kalidas. The culture and traditions of Ujjain can be found in the poetry of poets like Banabhatta. Moreover, medieval writers have also praised its architecture.
Brothers and sisters,
The cultural splendor of a nation becomes vast only when the flag of its success flutters on the world map. And, to reach the pinnacle of success, it is also necessary that the nation touches its cultural heights and should stand proudly with its identity. Therefore, India has called for 'liberation from the mentality of slavery' and 'being proud of its heritage' like ‘Panch Pran’ (five pledges) in the ‘Amrit Kaal’ of Independence. Therefore, the construction of the grand Ram temple in Ayodhya is going on at full speed today. Vishwanath Dham in Kashi is adding pride to the cultural capital of India. Development works are setting new records in Somnath. With the blessings of Baba Kedar in Uttarakhand, new chapters of development are being written in the Kedarnath-Badrinath pilgrimage area. For the first time after independence, our four Dhams are going to be connected with all weather roads through the Chardham Project. Not only this, Kartarpur Sahib Corridor has opened and Hemkund Sahib is going to be connected by ropeway for the first time after independence. Similarly, the pride of many such centers of our spiritual consciousness is being restored across the country through ‘Swadesh Darshan’ and ‘Prasad Yojana’. As part of this, this grand 'Mahakal Lok' is also ready to welcome the future with the glory of the past. When we look at our ancient temples from north to south, from east to west, their vastness and architecture fill us with wonder. Who in the world does not get surprised with the Sun temple of Konark or the Kailash temple of Ellora in Maharashtra? Like the Konark Sun Temple, there is also the Modhera Sun Temple in Gujarat, where the first rays of the Sun directly enter the sanctum sanctorum. Similarly, there is the Brihadeeswara Temple built by Rajaraja Chola in Tanjore, Tamil Nadu. Kancheepuram has Varadaraja Perumal Temple and Rameshwaram has Ramanatha Swamy Temple. Belur has Channakeshava Temple, Madurai has Meenakshi Temple, Telangana has Ramappa Temple and Srinagar has Shankaracharya Temple. There are many such temples, which are unmatched, unimaginable and are living examples of 'Neither Bhooto Na Bhavishyati' (neither the past, nor the future). When we see them, we are compelled to marvel at the technology which was used to build them in that era. We may not get the answers to all our questions, but the spiritual and cultural messages of these temples can be heard with equal clarity even today. When generations see this heritage, listen to its messages, it becomes the vehicle of our continuity and immortality as a civilization. This tradition has been engraved effectively by arts and crafts in ‘Mahakal Lok’. This entire temple courtyard has been built on the basis of the stories of Shiv Purana. If you come here, you will also see the glory and importance of Mahakal along with the ‘darshan’ of Mahakal. The grand forms of Panchmukhi Shiva, his damru, snake, trident, crescent moon and saptarishi have been installed here. These along with the incorporation of knowledge connect the ‘Mahakal Lok’ to its ancient glory and enhance its significance even more.
Brothers and sisters,
It is written in our scriptures - 'Shivam Jnanam'. It means Shiva is knowledge and knowledge is Shiva. The supreme 'darshan' of the universe lies in the ‘darshan’ of Shiva. And 'darshan' is the vision of Shiva. I believe this development of our Jyotirlingas is the development of India's spiritual light, the development of India's knowledge and philosophy. This cultural philosophy of India is once again reaching the summit and getting ready to guide the world.
Friends,
Lord Mahakal is the only Jyotirlinga which is facing south. This is such a form of Shiva, whose ‘Bhasma Aarti’ (offering of ashes) is famous all over the world. Every devotee definitely wants to see ‘Bhasma Aarti’ in his life. All the saints present here will be able to tell about the religious importance of ‘Bhasma Aarti’, but I also see the vigor and vitality of our India in this tradition. I also see in this the invincible existence of India, because, Shiva who is 'Soyam Bhuti Vibhushanah', that is, the one who wears the ashes, is also 'Sarvadhipah Sarvada' i.e., He is also immortal and indestructible. Therefore, where there is Mahakal, there are no boundaries of periods. In the refuge of Mahakal, even the poison vibrates. In the presence of Mahakal, there is resurrection even from the end. The journey of infinity also begins from the end. This is the spiritual confidence of our civilization due to which India has remained immortal for thousands of years. It has remained immortal. As long as these centers of our faith are awakened, the consciousness and soul of India is awakened. In the past we have seen efforts were made, circumstances changed, powers changed, India was also exploited and lost its independence also. Invaders like Iltutmish made efforts to destroy the energy of Ujjain as well. But our sages have said – चंद्रशेखरम् आश्रये मम् किम् करिष्यति वै यमः i.e., what will even death do to us in the shelter of Mahakal Shiva? As a result, India resurfaced, rose again from the energy of these authentic centers of faith. We again made the same universal declaration of our immortality. With the blessings of Mahakal, India wrote an inscription of its timeless existence. Today once again, ‘Amar Avantika’ is proclaiming the cultural immortality of India in the ‘Amrit Kaal’ of Independence. Ujjain, which has been the focal point of Indian calculus for thousands of years, is once again heralding a new period of India's grandeur.
Friends,
Religion for India means collective determination of our duties! The goal of our resolutions is the welfare of the world, service to mankind. While worshiping Shiva, we say नमामि विश्वस्य हिते रतम् तम्, नमामि रूपाणि बहूनि धत्ते i.e., we bow to the Vishwapati Lord Shiva, who is engaged in the interests of the whole world in many ways. This has always been the spirit of the pilgrimages, temples, monasteries and faith centers of India. People from all over the country and the world visit the Mahakal temple. Lakhs of people gather at the Simhastha Kumbh. What can be a better example than this that countless diversity can also unite together with one mantra, one resolution? For thousands of years, Kumbh Mela has had the tradition of taking a resolution from the nectar that comes out after a collective churning and executing it for twelve years. There was churning of nectar once again after 12 years when the next Kumbh took place. Once again, the resolution was taken for the next 12 years. I had the privilege of coming here in the last Kumbh Mela. How could this son stay away from it when there was the call of Mahakal? At that time, the thousand-year-old tradition of Kumbh was going on in my mind and I was overwhelmed. I had many thoughts on the banks of Maa Kshipra. I don’t know how some words came out of me and it became a resolution. It is being realized today, friends. I congratulate the friends who have realized that spirit today. Complete dedication to Shiva and Shivatva, reverence for Kshipra in everyone's mind, sensitivity to living beings and nature, and such a huge gathering! How many inspirations can come out of here for the welfare of the world?
Brothers and sisters,
These pilgrimage centers have given messages as well as strength to the nation for centuries. Our centers like Kashi were the capital of knowledge, philosophy and art along with religion. Our places like Ujjain have been the top centers of research related to astronomy. Today, when New India is moving forward with its ancient values, it is also reviving the tradition of science and research along with faith. Today we match the major powers of the world in the field of astronomy. Today India is also launching satellites of other countries into space. Through missions like Mission Chandrayaan and Mission Gaganyaan, India is ready to take that leap in the sky, which will give us a new height. Today, India is moving towards self-reliance in the field of defence also with full force. Similarly, today our youth are stoking India's talent in every field with new unicorns and startups.
And brothers and sisters,
We also have to remember that where there is innovation, there is renovation also. What we lost in the era of slavery, today India is renovating it and its glory is being restored. Believe me friends, today we are at the feet of Mahakal, this will benefit not only the people of India but the whole world and humanity. With the blessings of Mahakal, the grandeur of India will give rise to new possibilities for the development of the whole world. The divinity of India will pave the way for peace for the whole world. With this belief, I bow my head once again at the feet of Lord Mahakal. Speak with me with full devotion: Jai Mahakal! Jai Jai Mahakal, Jai Jai Mahakal, Jai Jai Mahakal, Jai Jai Mahakal, Jai Jai Mahakal, Jai Jai Mahakal, Jai Jai Mahakal.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.