Ministry of Cooperation
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah addressed the Kisan Sammelan in Ahmedabad, Gujarat today
After completing the Narmada project which was pending since decades, Prime Minister Shri Narendra Modi has completed the herculean task of bringing Narmada waters to Kutch
Under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, the Government of Gujarat is determined to solve the long-standing problems of the farmers, now 164 villages of Fatewadi, Kharikat and Nalkantha areas were included in the Narmada Command Area and the problem related to irrigation was ended
Narmada water is taken to 53,215 hectare of land of farmers of 164 villages which were facing the problem of irrigation, lakhs of people will be benefitted by this
Prime Minister Narendra Modi has implemented many schemes to double the income of farmers in the last 8 years and has made agriculture insurance scientific, attractive and easy
Prime Minister Narendra Modi is encouraging farmers to go for natural farming, in Gujarat more than three lakh farmers have adopted natural farming
Union Home Minister requested the youth of Nalakantha to talk to five or ten progressive farmers doing natural farming in their village and know their experiences about natural farming.
Prime Minister Narendra Modi has taken many new initiatives through the Ministry of Cooperation.
Soon we are going to form a new multistate co-operative society which will export the produce of the farmers like an export house and the profits will go to the bank account of the farmer.
26 SEP 2022 8:25PM by PIB Delhi
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah addressed the Kisan Sammelan in Ahmedabad, Gujarat today. Many dignitaries including the Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel were also present on the occasion.
In his address, the Union Home Minister said that since many years 164 villages of this region have been deprived of complete irrigation system, but today under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, the Government of Gujarat has included 164 villages of Fatewadi, Kharicat and Nalkantha region under Narmada Command Area to eliminate the problemls in irrigation. Now, Narmada’s water will be delivered to 53,215 hectare land of farmers of 164 villages troubled by the problem of irrigation, which will benefit lakhs of people. He said that now Narmada’s water would come through the canal and if farmers would be able to produce three crops on this 70,000 hectare land, then this area would be full of prosperity.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Narendra Modi had brought Narmada waters to this point in Gujarat. He said that the previous governments had stopped the Narmada scheme from 1964 based on one or another excuse, but when Shri Narendra Modi became the Chief Minister of Gujarat, he first worked as the Bhagirath of Gujarat to implement the Narmada scheme in Ahmedabad. Shri Shah said that Prime Minister Narendra Modi has implemented many schemes to double the income of farmers in the last 8 years. Agricultural insurance has been made scientific, attractive and easier for the common people so that they can use it. Every year, Shri Narendra Modi has made arrangements to directly deposit Rs.6,000 in the bank accounts of small, big and marginal farmers.
The Union Cooperation Minister said that earlier there used to be black marketing of fertilizers or manure and farmers did not get their due, but Shri Modi ended the black marketing of manure by introducing neem coated urea and is now promoting natural farming. Shri Shah requested all the farmers to adopt natural farming. He said that more than three lakh farmers in Gujarat have adopted natural farming. He said that 21 acres of natural farming can be done from one cow and there is no expenditure on urea, pesticides etc. Shri Shah said that Prime Minister Narendra Modi is encouraging the farmers of the country to go for natural farming. The Union Home Minister requested the youth of Nalakantha to talk to five or ten progressive farmers doing natural farming in their village and know their experiences about natural farming.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Narendra Modi has started many new initiatives through the Ministry of Cooperation. Primary Service Cooperative Boards used to do only lending work, but now they will also be able to work as FPOs. These divisions will now be able to take gas agency, they will also be given priority in petrol pumps, distribution of water and will also be able to do the work of PCO. Prime Minister Narendra Modi has connected all such works with Primary Service Cooperative Boards. He said that soon we are going to form a new multistate co-operative society which will act as export house and export the produce of the farmers and the profit will go into the bank account of the farmer. Apart from this, there is no system of marketing, certification and testing for natural farming at present, hence we are moving towards creating such a cooperative society for the proper testing of both the soil and its produce and its branding with Amul.

સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતના અમદાવાદમાં કિસાન સંમેલનને સંબોધન કર્યું
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દાયકાઓથી પડતર નર્મદા યોજનાને પૂર્ણ કરી ગુજરાતમાં કચ્છ સુધી નર્મદાનું પાણી પહોંચાડવાનું ભગીરથ કાર્ય કર્યું છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં ગુજરાત સરકાર ખેડૂતોના લાંબા સમયથી ચાલતા પ્રશ્નોનું નિરાકરણ લાવી રહી છે, આ કડીમાં નર્મદા કમાન્ડમાં ફતેવાડી, ખારીકટ અને નળકાંઠા વિસ્તારનાં 164 ગામોનો સમાવેશ કરીને સિંચાઈને લગતી સમસ્યા દૂર કરવામાં આવી છે
સિંચાઈની સમસ્યાથી પરેશાન 164 ગામના ખેડૂતોની 53215 હૅક્ટર જમીન સુધી નર્મદાનું પાણી પહોંચાડવાનું કામ કરવામાં આવ્યું છે, જેનો લાભ લાખો લોકોને મળશે
પ્રધાનમંત્રી મોદીજીએ છેલ્લાં 8 વર્ષમાં ખેડૂતોની આવક બમણી કરવા માટે ઘણી યોજનાઓ અમલમાં મૂકી છે, કૃષિ વીમાને વૈજ્ઞાનિક, લોકો માટે આકર્ષક અને સરળ બનાવવાનું કામ કર્યું છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજી દેશના ખેડૂતોને પ્રાકૃતિક ખેતી તરફ આગળ વધવા માટે પ્રોત્સાહિત કરી રહ્યા છે, ગુજરાતમાં લગભગ ત્રણ લાખથી વધુ ખેડૂતોએ પ્રાકૃતિક ખેતી અપનાવી છે
ગૃહ મંત્રીએ નળકાંઠાના યુવાનોને અનુરોધ કર્યો તેમનાં ગામમાં કુદરતી ખેતી કરતા ખેડૂતોનો અનુભવ જાણે
26 SEP 2022 8:25PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતના અમદાવાદમાં કિસાન સંમેલનને સંબોધન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ સહિત અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ પોતાનાં સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, ઘણાં વર્ષોથી આ વિસ્તારનાં 164 ગામો સમગ્ર સિંચાઈ વ્યવસ્થાથી વંચિત રહ્યાં છે, પરંતુ આજે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં ગુજરાત સરકારે આ કડીમાં ફતેવાડી, ખારીકટ અને નળકાંઠા વિસ્તારનાં 164 ગામોને નર્મદા કમાન્ડમાં સમાવીને સિંચાઈને લગતી સમસ્યાનો અંત આણ્યો છે. હવે સિંચાઈની સમસ્યાથી પરેશાન 164 ગામના ખેડૂતોની 53215 હૅક્ટર જમીન સુધી નર્મદાનું પાણી પહોંચાડવાનું કામ કરવામાં આવ્યું છે, જેનો લાભ લાખો લોકોને મળશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, હવે નર્મદાનું પાણી નહેર મારફતે આવશે અને ખેડૂતો આ 70 હજાર હૅક્ટર જમીન પર ત્રણ પેદાશોનું ઉત્પાદન કરી શકશે તો આ વિસ્તાર સમૃદ્ધિથી ભરપૂર બનશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજી જ નર્મદાનું પાણી ગુજરાતમાં અહીં સુધી લાવ્યા હતા. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, અગાઉની સરકારોએ કોઇને કોઇ બહાને 1964થી નર્મદા યોજના અટકાવી રાખી હતી, પરંતુ શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજી જ્યારે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી બન્યા ત્યારે તેમણે સૌ પ્રથમ ગુજરાતના ભગીરથ તરીકે કામ કર્યું અને નર્મદા યોજનાને અમદાવાદ સુધી પહોંચાડવાનું કાર્ય કર્યું. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ છેલ્લાં 8 વર્ષમાં ખેડૂતોની આવક બમણી કરવા માટે અનેક યોજનાઓ અમલમાં મૂકી છે. કૃષિ વીમાને વૈજ્ઞાનિક અને લોકો માટે આકર્ષક બનાવવા માટે એટલો સરળ બનાવ્યો કે સામાન્ય લોકો તેનો ઉપયોગ કરી શકે. શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ દર વર્ષે નાના, મોટા અને સીમાંત ખેડૂતોનાં બૅન્ક ખાતામાં 6000 રૂપિયા સીધા જમા કરાવવાની વ્યવસ્થા કરી છે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, અગાઉ યુરિયા કે ખાતરનાં કાળાબજાર થતાં હતાં અને ખેડૂતોને તેમનો હક મળતો ન હતો, પરંતુ મોદીજીએ નીમ કોટેડ યુરિયાની શરૂઆત કરીને ખાતરનાં કાળાબજારનો અંત આણ્યો હતો અને હવે તેઓ કુદરતી ખેતીને પણ પ્રોત્સાહન આપી રહ્યા છે. શ્રી શાહે તમામ ખેડૂતોને કુદરતી ખેતી અપનાવવા અપીલ કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ગુજરાતમાં લગભગ ત્રણ લાખથી વધુ ખેડૂતોએ કુદરતી ખેતી અપનાવી છે. તેમણે કહ્યું કે એક ગાયથી 21 એકરની પ્રાકૃતિક ખેતી થાય છે અને યુરિયા, જંતુનાશકો વગેરે પર કોઈ ખર્ચ થતો નથી અને ઉત્પાદનમાં લગભગ સવા ગણો વધારો થાય છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજી દેશના ખેડૂતોને કુદરતી ખેતી તરફ વળવા માટે પ્રોત્સાહન આપી રહ્યા છે. ગૃહ મંત્રીએ નળકાંઠાના યુવાનોને અનુરોધ કર્યો હતો કે, તેઓ પોતાનાં ગામમાં કુદરતી ખેતી કરતા પાંચ-દસ પ્રગતિશીલ ખેડૂતો સાથે વાત કરે અને કુદરતી ખેતી અંગેના તેમના અનુભવો જાણે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ સહકારિતા મંત્રાલય મારફતે ઘણી નવી શરૂઆત કરી છે. પ્રાથમિક સેવા સહકારી મંડળોમાં પહેલાં માત્ર ધિરાણ આપવાનું કામ થતું હતું, પરંતુ હવે તેઓ એફપીઓ તરીકે પણ કામ કરી શકશે. આ મંડળો હવે ગેસની એજન્સી લઈ શકશે, તેમને પેટ્રોલ પંપોમાં પણ અગ્રતા આપવામાં આવશે, પાણી વિતરણ અને પીસીઓની કામગીરી પણ કરી શકશે. આવાં અનેક કામોને પ્રધાનમંત્રી મોદીએ પ્રાથમિક સેવા સહકારી મંડળો અંતર્ગત જોડવાનું કામ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે, "ટૂંક સમયમાં અમે એક નવી મલ્ટિસ્ટેટ કો-ઓપરેટિવ સોસાયટી બનાવવા જઈ રહ્યા છીએ જે એક્સપોર્ટ હાઉસની જેમ કામ કરશે અને ખેડૂતોનાં ઉત્પાદનોની નિકાસ કરશે અને નફો ખેડૂતનાં બૅન્ક ખાતામાં જશે." આ ઉપરાંત પ્રાકૃતિક ખેતી માટે માર્કેટિંગ, સર્ટિફિકેશન અને ટેસ્ટિંગની કોઈ વ્યવસ્થા નથી, માટી અને તેની ઊપજ બંનેની યોગ્ય ચકાસણી થાય અને અમૂલ સાથે તેનું બ્રાન્ડિંગ થાય, એવી સહકારી મંડળી બનાવવાની દિશામાં પણ અમે આગળ વધી રહ્યા છીએ.