Ministry of Defence
MH Kirkee celebrates Spinal Cord Injury Day by honouring the triumph of Human Spirit
05 SEP 2022 5:06PM by PIB Mumbai
Pune, 5 September 2022
Spinal Cord Injury Centre, Military Hospital Kirkee celebrated International Spinal Cord Injury Day 2022 with pomp and gaiety. Almost 200 paraplegics, quadriplegics, and tetraplegics with their loving families attended the event that showcased their talents and the recent haul of medals at various international Para-Olympic events.
The audience was enthralled with the stories fondly narrated by the patients from their being bed bound and helpless to becoming high performance para-athletes. The residents of Paraplegic Rehab Centre also put up a musical event which was appreciated by one and all.
Talking to them reveals their strength of character. Life dealt them an unfortunate hand leading to life changing spine injuries in the line of duty but with the help of the dedicated spinal cord injury team at Military Hospital Kirkee and the support of family and friends they have achieved superhuman feats that even able-bodied individuals would struggle to do.
The chief guest for the event Lt Gen R Ramasethu, Commandant AFMC lauded the spirit of the occasion and felicitated both the patients and their families paying rich tributes to the history of Spinal Cord Care in the Armed Forces. The centre was a vision of the late Air Marshal AS Chahal who modelled it after the famed Stoke Mandeville Centre in UK. Maj Gen Bhupesh K Goyal, VSM Commandant CH(SC) emphasised the role of celebrating such events to sensitise the society to the role of prevention and encourage awareness amongst healthcare leaders.
The Indian Armed Forces looks after its own soldiers both in war and Peace and the patients with spinal cord injuries are nursed back to health and rehabilitated at the Spinal Cord Injury Centre at Military Hospital Kirkee in Pune. The process is painful and frustrating both for the injured and for the team caring for him but the perseverance pays off, albeit slowly. Dedicated Clinicians, Nursing Staff, Rehabilitation experts work round the clock in this state-of-the-art centre to bring hope and new meaning to the lives of post trauma paraplegics. The Centre at Military Hospital Kirkee strives to provide rehabilitation and social reintegration sorely needed for such patients.

संरक्षण मंत्रालय
खडकीच्या लष्करी रुग्णालयात 'स्पाइनल कॉर्ड इंज्युरी डे' (पाठीचा कणा दुखापत दिवस) साजरा करत, मानवाच्या दुर्दम्य इच्छाशक्तीचा गौरव
05 SEP 2022 7:11PM by PIB Mumbai
पुणे, 5 सप्टेंबर 2022
खडकीच्या लष्करी रुग्णालयात असलेल्या स्पाइनल कॉर्ड इंज्युरी केंद्रात आज आंतरराष्ट्रीय स्पाइनल कॉर्ड इंज्युरी डे(पाठीचा कणा दुखापत दिवस) 2022 साजरा करण्यात आला. ज्यांनी आपल्या प्रतिभेची चुणूक दाखवून अलीकडील विविध आंतरराष्ट्रीय पॅरा-ऑलिम्पिक स्पर्धांमध्ये पदकांची कमाई केली आहे असे जवळपास 200 पॅराप्लेजिक्स (पक्षाघात झालेले), क्वाड्रिप्लेजिक्स( हातापायांना पक्षाघात झालेले) आणि टेट्राप्लेजिक( दोन्ही हात पायांना पक्षाघात झालेले) आपल्या कुटुंबीयांसह या कार्यक्रमात सहभागी झाले होते.
या रूग्णांनी,आपण रुग्णखाटेवर पडण्यापासूनच्या,आपल्या असहायतेवर मात करत उच्च कामगिरी करणाऱ्या पॅराॲथलीट बनण्यापर्यंतच्या संघर्षाच्या कथांनी उपस्थित प्रेक्षक मंत्रमुग्ध झाले. पॅराप्लेजिक रिहॅब सेंटरच्या रहिवाशांनी एक संगीतमय कार्यक्रम देखील आयोजित केला होता.
अशा असामान्य प्रतिभांशी बोलून त्यांच्या माणसाच्या संकटावर मात करण्याच्या दुर्दम्य इच्छाशक्तीची ओळख पटते. आपले कर्तव्य बजावताना नशिबाने त्यांना एक दुर्दैवी आघात दिला, मात्र मणक्याच्या दुखापतींच्या याच आजाराने त्यांचे जीवन बदलले, परंतु खडकीच्या या लष्करी रुग्णालयात, ‘पाठीचा कणा दुखापत पथका’च्या मदतीने आणि कुटुंब आणि मित्रांच्या पाठिंब्याने त्यांनी असा अलौकिक पराक्रम गाजवला, ज्यासाठी सुदृढ शरीराच्या व्यक्तींनाही संघर्ष करावा लागतो.
लेफ्टनंट जनरल आर रामसेथू, कमांडंट AFMC हे या कार्यक्रमासाठी प्रमुख पाहुणे होते, त्यांनी या कार्यक्रमाचे कौतुक केले आणि सशस्त्र दलातील स्पाइनल कॉर्ड केअरच्या इतिहासाला गौरव प्राप्त करून देणाऱ्या रुग्ण आणि त्यांच्या कुटुंबियांचा सत्कार केला. हे केंद्र दिवंगत एअर मार्शल एएस चहल यांच्या संकल्पनेतून साकार झाले आहे,ज्यांनी ब्रिटन मधील प्रसिद्ध स्टोक मँडेविले सेंटरच्या धर्तीवर त्याचे मॉडेल बनवले होते. मेजर जनरल भूपेश के गोयल, व्हीएसएम कमांडंट सीएच(एससी) यांनी, समाजात अशा आजाराबाबत जागरूकता निर्माण करण्याकरता आणि समाजाला आपल्या प्रतिबंधाच्या भूमिकेबद्दल संवेदनशील राहण्याकरता तसेच आरोग्यसेवा क्षेत्रात जागरूकता निर्माण करण्यासाठी असे कार्यक्रम साजरे करण्याच्या भूमिकेवर जोर दिला.
भारतीय सशस्त्र दल, युद्ध आणि शांतता या दोन्ही ठिकाणी स्वत:च्या सैनिकांची काळजी घेत. पाठीच्या कण्याला दुखापत झालेल्या रुग्णांवर उपचार करुन, त्यांना बरे केले जाते आणि पुण्यातील खडकीच्या लष्करी रुग्णालयात, स्पाइनल कॉर्ड इज्युरी सेंटरमध्ये त्यांचे पुनर्वसन केले जाते. खरे तर ही किचकट आणि दीर्घकालीन प्रक्रिया जखमींसाठी आणि त्याची काळजी घेणाऱ्या चमूसाठीही अनेकदा वेदनादायक आणि नाउमेद करणारी असते. परंतु चिकाटीने कार्य केल्याचा सकारात्मक परिणाम हळूहळू होतो. समर्पित चिकित्सक, नर्सिंग कर्मचारी, पुनर्वसन तज्ञ या अत्याधुनिक केंद्रामध्ये ट्रॉमा पॅराप्लेजिक रुग्णांच्या जीवनात आशा आणि अर्थ आणण्यासाठी चोवीस तास काम करतात. खडकीच्या लष्करी रुग्णालयातील हे केंद्र अशा रूग्णांसाठी अत्यंत आवश्यक असलेले पुनर्वसन आणि सामाजिक ऐक्य निर्माण करणारे केंद्र ठरले आहे.