Ministry of Road Transport & Highways
Need to use state-of-the-art technology to get citizens to use public transport: Union Minister Nitin Gadkari
BES&T administration can prepare a development plan for water-based and air-powered double-decker buses at Nariman Point, suggests Union Minister Shri Gadkari
Union Minister addresses Platinum Jubilee (Amrit Mahotsav) Year Celebrations of BrihanMumbai Electricity Supply and Transport Undertaking (BES&T)
18 AUG 2022 10:23PM by PIB Mumbai
Mumbai, 18 August 2022
Union Road Transport and Highways Minister Shri Nitin Gadkari addressed the Platinum Jubilee (Amrit Mahotsav) Year Celebrations of BrihanMumbai Electricity Supply and Transport Undertaking (BES&T) in Mumbai today. Speaking on the occasion, Shri Nitin Gadkari said that it is a matter of happiness that BEST is celebrating the Amrit Mahotsav when the nation too is celebrating Azadi Ka Amrit Mahotsav.
As the Union Road Transport Minister, pollution-free vehicles are my priority, said Shri Gadkari. "The cost of electric transport is very less compared to Petrol and Diesel. Centre is getting 5,000 electeic buses, this will reduce pollution as well as cost."
To get the maximum number of citizens diverted to using public transport, it is time to use technology in a sophisticated way, pointed out the Minister. Shri Gadkari appealed to the BEST administration to digitize the public transport system as 70 per cent subsidy is received from the Centre for digitalisation. The Union Minister proposed to Chief Minister Eknath Shinde to build a multi-storey bridge to solve the problem of traffic congestion in Mumbai. For the Mumbai-Delhi 12 hour highway journey, cooperation from the State is needed, added Shri Gadkari.
If water taxis are introduced to connect with Navi Mumbai airport, it will be reachable in just 17 minutes and it is also pollution free. If BES&T takes up this project, it will be beneficial and it is easy to go for a 100-seater fast speed boat.
The Minister's advice to BES&T is to electrify all buses soon, so the losses will be covered soon. "Government should think about using hydrogen. Flex engine vehicle production has already started. Most of these vehicles are manufactured in Maharashtra. If taxis and Auto rickshaws in Mumbai start using electric or flex engines, it will help reduce pollution. This will also bring financial benefits by reducing the cost of petrol."
Shri Gadkari appealed to Maharashtra Government to send proposals for ropeway, cable car and funicular railway. 165 such schemes have been approved across the country. A double-decker bus that runs on water and in the air can be started in Mumbai by putting a ropeway peeler from Nariman Point, like in the Philippines. For this, he said BES&T may start working on Detailed project Report (DPR).
The Minister's address can be watched here:

रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
सार्वजनिक वाहतुकीकडे नागरिकांना वळवण्यासाठी अत्याधुनिक तंत्रज्ञानाचा वापर करण्याची आवश्यकता- केंद्रीय मंत्री नितीन गडकरी
बेस्ट प्रशासनाने नरिमन पाँईंट येथे पाण्यावर आणि हवेत चालणाऱ्या डबलडेकर बससंदर्भात विकास आराखडा तयार करण्याची नितीन गडकरी यांची सूचना
बृहन्मुंबई विद्युत पुरवठा आणि परिवहन उपक्रम (BES & T) च्या अमृत महोत्सवी वर्षानिमित्त आयोजित कार्यक्रमात केंद्रीय मंत्री नितीन गडकरी यांचे संबोधन
18 AUG 2022 9:25PM by PIB Mumbai
मुंबई, 18 ऑगस्‍ट 2022
केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्री नितीन गडकरी यांनी बृहन्मुंबई विद्युत पुरवठा आणि परिवहन उपक्रम (BES & T) च्या अमृत महोत्सवी वर्षानिमित्त मुंबई येथे आयोजित कार्यक्रमाला आज संबोधित केले.
याप्रसंगी बोलताना नितीन गडकरी म्हणाले की, देशाच्या स्वातंत्र्याचा अमृत महोत्सव साजरा झाला, त्यावेळेसच बेस्टचा अमृत महोत्सव साजरा होत आहे, ही आनंदाची बाब आहे. केंद्रीय रस्ते वाहतूक मंत्री या नात्याने प्रदूषणमुक्त वाहनांना माझे प्राधान्य आहे. पेट्रोल, डिझेलच्या तुलनेत इलेक्ट्रॉनिक वाहतुकीचा खर्च खूप कमी आहे. केंद्र सरकार 5 हजार इलेक्ट्रॉनिक बस घेत आहे, यामुळे प्रदुषणाबरोबरच खर्च कमी होणार आहे.
जास्तीत जास्त नागरिकांना सार्वजनिक वाहतुकीकडे वळवावे यासाठी आता अत्याधुनिक पद्धतीने सामोरं गेलं पाहिजे. सार्वजनिक वाहतूक व्यवस्थेच्या तिकीटांचे डिजीटलीकरण करण्यासाठी ​अ‍ॅप​​ वापरासाठी केंद्राकडून 70 टक्के अनुदान मिळते, त्यामुळे लवकरच सर्व कारभार डिजीटल करावा, असे गडकरी यांनी बेस्ट प्रशासनाला आवाहन केले.
मुंबईतील वाहतूक कोंडीची समस्या सोडवण्यासाठी बहुमजली पूल उभारण्याचा प्रस्ताव नितीन गडकरी यांनी मुख्यमंत्री एकनाथ शिंदे यांच्यासमोर ठेवला आहे. यामुळे वाहनांना नरिमन पाँईंट (मुंबई) ते दिल्ली महामार्गाने 12 तासाचा प्रवास होणार. यासाठी राज्य सरकारचे सहकार्य हवे, असे गडकरी म्हणाले.
नवी मुंबई विमानतळाला जोडण्यासाठी वॉटर टॅक्सी सुरु केल्या तर अवघ्या 17 मिनिटांत पोहचता येईल आणि प्रदुषण कमी होईल. हा प्रकल्प बेस्टने आपल्या हातात घेतला तर 100 सीटर फास्ट स्पीड बोट केली तर लाभ होईल.
केंद्रीय रस्ते वाहतूक मंत्रालय लवकरच कायदा करुन गाड्यांचे हॉर्न भारतीय वाद्य तबला, बासरी, हार्मोनिअम अशाप्रकाराचे आवाज गाड्यांच्या हॉर्नमध्ये असतील.
बेस्टच्या सर्व बसेस लवकरच इलेक्ट्रीक करा, त्यामुळे तुमचा तोटा लवकर भरुन निघेल, अशी गडकरी यांची बेस्टला सूचना. हायड्रोजनचा वापर करण्यावर सरकारने विचार करावा. फ्लेक्स इंजिन गाड्यांना सुरुवात झाली आहे. तसेच इथेनॉलवरील गाडी पुढच्या आठवड्यात लाँच केली जाणार आहे. या गाड्यांची निर्मिती महाराष्ट्रात सर्वात जास्त होत आहे. मुंबईतील टॅक्सी आणि अटोरिक्षा इलेक्ट्रॉनिक किंवा फ्लेक्स इंजिनवर आल्यास प्रदूषण कमी होण्यास मदत होईल. पेट्रोलवरील खर्च कमी होऊन यामुळे आर्थिक लाभही मिळेल.
इलेक्ट्रीक, इथेनॉल, मिथेनॉल, बायोडिझेल, बायोसीएनजी आणि ग्रीन हायड्रोजन याकरिता महाराष्ट्राने पुढाकार घ्यावा, असे गडकरी म्हणाले.
रोपवे, केबल कार, फेनाक्युलर रेल्वेसाठी महाराष्ट्राने प्रस्ताव पाठवावेत. देशभर अशा 165 योजना याअंतर्गत मंजूर केल्या आहेत. मुंबई येथे नरिमन पॉईंटवरुन रोपवे पीलर टाकून पाण्यावर आणि हवेत चालणारी डबलडेकर बस फिलीपाईन्समध्ये चालते, तशी मुंबईत सुरु करता येईल. यासंदर्भात बेस्टला विकास आराखडा (डिपीआर) तयार करण्याबाबत गडकरी यांची राज्य सरकारला सूचना. बेस्टच्या वाहतुकीने आतापर्यंत देशाला दिशा दाखवण्याचं काम केलं आहे. येणाऱ्या काळातही बेस्टचे काम आणखी अत्याधुनिक होऊन विस्तारेल अशी आशा नितीन गडकरी यांनी व्यक्त केली.
बेस्टच्या कार्यक्रमात नितीन गडकरी यांचे संबोधन: