Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
ICAR Series of 75 Lectures to commemorate Azadi Ka Amrit Mahotsav concludes with the speech of the Union Agriculture Minister
By the Azadi Ka Amrit Kaal (Centenary Year of Indian Independence), Indian Agriculture should emerge as the world leader - Shri Tomar
Technology and Infrastructure will create jobs in Agriculture sector, farmers will benefit - Agriculture Minister
16 AUG 2022 7:48PM by PIB Delhi
Agriculture and Farmers Welfare Minister Shri Narendra Singh Tomar has said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government is working to increase the application of Technology in the Agriculture sector and develop infrastructure in each village, which will create employment opportunities in Agriculture sector and attract the educated youth in the villages. Technology and Infrastructure will benefit the farmers, as well as improve the Agriculture sector. Calling for merging every individual’s efforts with the Prime Minister's resolve, Shri Tomar said this will help us find a permanent solution to make farmers prosperous and modernize Agriculture.
“By the Azadi Ka Amrit Kaal, Centenary Year of Indian Independence, Indian Agriculture should emerge as the world leader. Let the world laud India's Agriculture during the Amrit Kaal, come here to seek knowledge, this should be a matter of pride for us all, India should be able to fulfil its role of welfare of the world,” said Shri Tomar.
Union Minister Shri Tomar said this delivering the concluding episode of a series of Lectures organized by the Indian Council of Agricultural Research (ICAR). The series started on 17th March 2021 and 75 lectures on various topics were delivered by experts, eminent scientists, policy-makers, spiritual leaders, motivational speakers and successful entrepreneurs. During the concluding episode, Shri Tomar delivered the lecture on "Self-Reliant Agriculture". He said that the Prime Minister has been constantly trying to ensure that the Agriculture sector gets full support and cooperation from the Government, therefore many schemes have been launched, and work is going on with the cooperation of the State Governments.
“PM Shri Modi has also given importance to the Agriculture sector in his Independence Day speech from the Red Fort, which shows his intention to bring change in this sector. PM had called for doubling the farmers' income, use of technology in Agriculture and the power of small farmers grows, our farming should be transformed into Self-Sufficient Agriculture, there should be adequate Infrastructure, let there be transparency in the implementation of agricultural plans, more research should be commissioned, farmers should shift towards remunerative crops, with increasing production and productivity farmers should get fair price for their produce. On this call of the PM, the State Governments, farmer brothers and sisters, and scientists are engaged with full force and in this ICAR also is playing the leading role. In the recent past there has been a different type of competition among the farmers as to how to increase the income, as well as after the call of PM Shri Modi, the Corporate sector also felt that their contribution to Agriculture should rise,” he said.
Referring to the development journey of Indian Agriculture and the contribution of ICAR, Shri Tomar said that today India is among the world's leading countries in agricultural production.
“We are providing for our food requirements as well as to other countries. The Government of India is making efforts that this journey picks further momentum. Agriculture and farmers have to move towards self-reliance. ICAR and agricultural scientists have done a great job in the development of Agriculture. Their endeavour has been to invent new seeds, deliver them to the fields, increase productivity, develop new technologies and deliver them to the farmers. This includes release of climate resilient seed varieties and fortified varieties. Scientists have done good work in all fields in a short time, which is benefitting the country. ICAR is a very important institution, whose arms are spread across the country. The institute is engaged to meet the needs of agriculture. On the occasion of Azadi Ka Amrit Mahotsav, the ICAR family and all affiliated institutions, scientific and agricultural universities should resolve that within a stipulated period, they can establish themselves at the international level and the prestige of the country set high in the world map, we should be able to contribute to the world in the agriculture sector,” he said.
Shri Tomar said that ICAR is also working responsibly from the point of view of Agriculture Education. Work has been done on the inclusion of Agriculture sector in the New Education Policy. In schools also, initiatives have been taken in this direction, so that from the very beginning, children have a better understanding and awareness about Agriculture and they are aware of its importance. Today it is necessary that we work to establish new dimensions of Agriculture and to advance Agriculture. There are 86 percent small farmers in the country, who are not in a position to invest, it is important for us to improve the financial condition of these farmers. For this, ten thousand new Farmer Producer Organizations (FPOs) have been proposed to be set up with an expenditure of Rs 6,865 crore. Of these, about 3,000 FPOs have already been formed. Through these FPOs, the small farmers will unite, which will lead to increase in the area of ​​cultivation and they will be able to use technology together, buy good quality seeds in bulk at low prices and use them, they will move towards modern farming, which will increase their power and small farmers will be able to become self-reliant.
Shri Tomar said that the Government has made a provision of Infrastructure Fund of one lakh crore rupees for private investment in agriculture sector. Also, there is a fund of more than one and a half lakh crore rupees including other allied sectors. Projects worth 14 thousand crore rupees have been commissioned under the Agri Infra Fund, out of which projects worth Rs.10 thousand crores have been approved. The means of irrigation are also increasing, water is limited, so the focus is on micro irrigation. To take the benefits of Pradhan Mantri Krishi Sinchai Yojana to the common farmers, Micro Irrigation Fund has been raised from Rs. 5 thousand crores to Rs. 10 thousand crores. Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi has proved to be a boon for small farmers. So far, 2 lakh crore rupees have been deposited in the bank accounts of about 11-and-a-half crore farmers under this scheme.
During the Lecture programme, the Welcome Address was delivered by Dr. Himanshu Pathak, Director General, ICAR. Deputy Director General, ICAR, Dr. R.C. Agarwal did conducted the proceedings. Former DG, ICAR, Dr. Trilochan Mohapatra, Vice Chancellors of Agricultural Universities, ICAR officials, senior faculty, scientists, professors, teachers and students, among others attended the ICAR Lecture.

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਪੰਨ ਹੋਈ ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੇ 75 ਲੈਕਚਰਾਂ ਦੀ ਲੜੀ
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਤੱਕ ਸਾਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਹੋਵੇ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ – ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ
ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨਾਲ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਵਧਣਗੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ ਲਾਭ- ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ
16 AUG 2022 7:48PM by PIB Chandigarh
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਵਧਣਗੇ ਅਤੇ ਪੜ੍ਹੇ-ਲਿਖੇ ਯੁਵਾ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਰਹਿ ਕੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਵੱਲ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਹੋਣਗੇ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਲਾਭ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ, ਨਾਲ ਹੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸੁਧਾਰਨ ਵਿੱਚ ਕਾਮਯਾਬੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਉਨੰਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
“ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣਗੇ, ਯਾਨੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਤੱਕ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਾਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰੇ, ਇੱਥੇ ਗਿਆਨ ਲੈਣ ਆਉਣ, ਅਜਿਹਾ ਸਾਡਾ ਗੌਰਵ ਹੋਵੇ, ਵਿਸ਼ਵ ਭਲਾਈ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਮਰੱਥ ਹੋਵੇ,” ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਇਹ ਗੱਲ ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਵ੍ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਰਿਸਰਚ (ਆਈਸੀਏਆਰ) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਲੈਕਚਰ ਲੜੀ ਦੀ ਸਮਾਪਨ ਕੜੀ ਵਿੱਚ ਕਹੀ। ਇਹ ਲੜੀ 17 ਮਾਰਚ 2021 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਸੀ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ 75 ਲੈਕਚਰ ਮਾਹਿਰਾਂ, ਉੱਘੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਨੀਤੀ-ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਨੇਤਾਵਾਂ, ਪ੍ਰੇਰਕ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਸਫਲ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਸਮਾਪਨ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ “ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ” ‘ਤੇ ਲੈਕਚਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਲਗਾਤਾਰ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੇ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪੂਰਾ ਸਹਿਯੋਗ-ਸਮਰਥਨ ਮਿਲੇ, ਇਸ ਲਈ ਅਨੇਕ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਸਿਰਜਣ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
“ਪੀਐੱਮ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮੁੜ ਮਹੱਤਵ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਰਾਦੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਦੇ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਤੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਵਧਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਸਾਡੀ ਖੇਤੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਲੋੜੀਂਦਾ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਵਧਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਹਿੰਗੀ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਵੱਲ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਉਤਪਾਦਨ ਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਦੇ ਵਾਜਿਬ ਦਾਮ ਮਿਲਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਪੀਐੱਮ ਦੇ ਇਸ ਸੱਦੇ ‘ਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਕਿਸਾਨ ਭਰਾ-ਭੈਣ, ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁਟੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੀ ਵੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਆਮਦਨ ਕਿਵੇਂ ਵਧਾਈ ਜਾਵੇ, ਨਾਲ ਹੀ ਪੀਐੱਮ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸੱਦੇ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵੀ ਲੱਗਿਆ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਵਧਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ,” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਾਂ।
“ਖੁਰਾਕ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਹੋਰ ਵਧੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਹੈ। ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਆਈਸੀਏਆਰ ਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਨਵੇਂ ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰੀਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਈਏ, ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧੇ, ਨਵੀਂ ਤਕਨੀਕ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲ ਬੀਜਾਂ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ, ਫੋਰਟੀਫਾਈਡ ਕਿਸਮਾਂ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਚੰਗਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਲਾਭ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਈਸੀਏਆਰ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਸਥਾਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀਆਂ ਬ੍ਰਾਂਚਾਂ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਸੰਸਥਾਨ ਲੱਗਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਆਈਸੀਏਆਰ ਪਰਿਵਾਰ ਤੇ ਸਾਰੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸੰਸਥਾਨ, ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਕਲਪ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋ ਸਕਣ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਮਾਨਚਿੱਤਰ ’ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋ ਸਕਣ, ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਸਕਣ,” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਵੀ ਆਈਸੀਏਆਰ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਦਾ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇ, ਇਸ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਜੁੜੇ, ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪਹਿਲ ਹੋਈ ਹੈ ਤਾਕਿ ਸ਼ੁਰੂ ਤੋਂ ਹੀ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਬਿਹਤਰ ਭਾਵ ਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਰਹੇ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਰਹੇ। ਅੱਜ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਆਯਾਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੀਏ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 86 ਫੀਸਦੀ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਹਨ, ਜੋ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਮਾਲੀ ਹਾਲਤ ਸੁਧਾਰਣਾ ਸਾਡੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ 6,865 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚ ਨਾਲ ਦਸ ਹਜ਼ਾਰ ਨਵੇਂ ਫਾਰਮ ਪ੍ਰੋਡਿਊਸਰ ਔਰਗਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਐੱਫਪੀਓ) ਬਣਾਉਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ ਤਿੰਨ ਹਜ਼ਾਰ ਐੱਫਪੀਓ ਬਣ ਵੀ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋਣਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਖੇਤੀ ਦਾ ਰਕਬਾ ਵਧੇਗਾ ਅਤੇ ਉਹ ਮਿਲ ਕੇ ਤਕਨੀਕ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਸਕਣਗੇ, ਚੰਗੇ ਬੀਜ ਥੋਕ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਦਾਮ ‘ਤੇ ਖਰੀਦ ਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਸਕਣਗੇ, ਉਹ ਆਧੁਨਿਕ ਖੇਤੀ ਦੇ ਵੱਲ ਅਗ੍ਰਸਰ ਹੋਣਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਵਧੇਗੀ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣ ਸਕਣਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਫੰਡ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਹੋਰ ਸੰਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਕੇ ਡੇਢ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਫੰਡ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਐਗ੍ਰੀ ਇਨਫ੍ਰਾ ਫੰਡ ਦੇ ਤਹਿਤ 14 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਆ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਨਜ਼ੂਰ ਵੀ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਸਿੰਚਾਈ ਦੇ ਸਾਧਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਾਧਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਲ ਸੀਮਿਤ ਹੈ ਇਸ ਲਈ ਸੂਖਮ ਸਿੰਚਾਈ ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸਿੰਚਾਈ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਆਮ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸੂਖਮ ਸਿੰਚਾਈ ਫੰਡ 5 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸੰਮਾਨ ਨਿਧੀ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਰਦਾਨ ਸਾਬਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭਗ ਸਾਢੇ 11 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰਕਮ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਈ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਡਾ. ਹਿਮਾਂਸ਼ੁ ਪਾਠਕ ਨੇ ਸੁਆਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ। ਸੰਚਾਲਨ ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਆਰ. ਸੀ. ਅਗ੍ਰਵਾਲ ਨੇ ਕੀਤਾ। ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਡੀਜੀ. ਡਾ. ਤ੍ਰਿਲੋਚਨ ਮਹਾਪਾਤ੍ਰ ਸਮੇਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਚਾਂਸਲਰਾਂ, ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਸੀਨੀਅਰ ਫੈਕਲਟੀ, ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰਾਂ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।