NITI Aayog
Seventh meeting of Governing Council of NITI Aayog concludes
Collective effort & cooperative federalism helped India emerge from the Covid pandemic: PM
G20 presents an opportunity for India to showcase the strength of its States: PM
07 AUG 2022 5:06PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, today heralded the collective efforts of all the States in the spirit of cooperative federalism as the force that helped India emerge from the Covid pandemic.
Addressing the seventh meeting of the Governing Council (GC) of NITI Aayog, the Prime Minister said, “Every State played a crucial role according to its strength and contributed to India’s fight against Covid. This led to India emerging as an example for the developing nations to look up to as a global leader.”
This was the first physical meeting of the Governing Council since the onset of the pandemic, with the 2021 meeting held via video conferencing. The meeting was attended by 23 Chief Ministers, 3 Lieutenant Governors and 2 Administrators and Union Ministers. The meeting was moderated by Defence Minister Shri Rajnath Singh.
In his inaugural address, the Prime Minister said India’s federal structure and cooperative federalism emerged as a model for the world during the Covid crisis. He said that India had sent a powerful message to the developing nations of the worldthat it is possible to overcome challenges with resilience despite resource limitations. The PM said that the credit for this goes to the State Governments, which focused on grassroots delivery of public services to the people through cooperation across political lines.
The Prime Minister highlighted that the seventh meeting was a culmination of months of rigorous brainstorming and consultations between the Centre and States to identify national priorities. “All Chief Secretaries met together in Dharamshala and over three days, deliberated issues of national importance. This collective process led to the development of the agenda for this meeting," the PM said.
This year, the Governing Council discussed four key agenda items:
(i) crop diversification and achieving self-sufficiency in pulses, oilseeds and other agri-commodities;
(ii) implementation of National Education Policy (NEP) in school education;
(iii) implementation of National Education Policy in higher education; and
(iv) urban governance.
The Prime Minister highlighted the importance of all of the above issues, especially the need for India to focus on modernized agriculture, animal husbandry, and food processing to become self-sufficient and a global leader in the agriculture sector. He said rapid urbanization can become India’s strength instead of weakness by leveraging technology to ensure ease of living, transparent service delivery, and improvement in the quality of life for every citizen of urban India.
The PM also spoke about India’s G20 presidency in 2023 and called it a unique opportunity to show the world that India is not just Delhi—it is every State and Union Territory of the country. The PM said we should develop a mass movement around G20. This will allow us to identify the best talent available in the country. He also said there should be a dedicated team for G20 in the States to derive the maximum possible benefit from this initiative. Speaking about this, the Union Minister of External Affairs, Shri S. Jaishankar, said, “The G20 Presidency presents a great opportunity and a great responsibility. For the first time in the history of G20, India will host the G20 meetings over the year, not only in Delhi, but in every State and Union Territory.”
While highlighting several initiatives undertaken to boost learning outcomes, capacity-building of teachers, and skilling, Union Minister of Education, Shri Dharmendra Pradhan, thanked and requested further support of the States for the successful implementation of the National Education Policy.
Vice Chairman, NITI Aayog, Shri SumanBery, reiterated that India’s transformation has to take place in its states. He reaffirmed the need for the combined efforts of the Centre and States to realize the vision of a resurgent India post the pandemic.
Every Chief Minister and Lt Governor present at the meeting addressed the meeting, highlighting the priorities, achievements, and challenges of their respective States and Union Territories with a special focus on the four key agenda items.
In his closing remarks, the Prime Minister said that each state should focus on promoting its 3Ts, Trade, Tourism, Technology, through every Indian Mission around the worldHe said the States must focus on reducing imports, increasing exports and identifying opportunities for the same in every state. “We should encourage people to use local goods wherever possible,” he said. ‘Vocal for local’ is not the agenda of an individual political party but a common goal, he said.
The PM said even though GST collection has improved, our potential is much more. “Increasing GST collection requires collective action by the Centre and States. It is crucial for strengthening our economic position and becoming a USD 5 trillion economy,” he said. Speaking on the National Education Policy, the PM said the NEP has been formulated after considerable deliberations. He said we should involve all stakeholders in its implementation and develop a clear, timebound roadmap for the same.
He expressed his gratitude to the CMs and LGs for participating in the meeting and sharing their views and experiences. He said NITI Aayog will study the states’ concerns, challenges, and best practices and subsequently plan the way forward. He said the issues discussed in this meeting will define the national priorities for the next 25 years, adding that the seeds we sow today will define the fruits reaped by India in 2047.
The Principal Secretary to the PM, NITI Aayog Vice Chairman, Members and CEO, the Cabinet Secretary, Secretaries (DoPT, Culture, DoSE&L, Higher Education &MoHUA), Chief Secretaries of States and Union Territories, and other senior officers from the PMO, Cabinet Secretariat, NITI Aayog attended the seventh meeting.

निती आयोग
नीती आयोगाच्या नियामक परिषदेच्या सातव्या बैठकीची सांगता
एकत्रित प्रयत्न आणि सहकारी संघवादाने भारताला कोविड महामारीवर मात करण्यात मदत केली- पंतप्रधान
आपल्या राज्यांच्या क्षमतेचे दर्शन घडवण्याची जी-20 कडून भारताला संधी- पंतप्रधान
07 AUG 2022 7:06PM by PIB Mumbai
सहकारी संघराज्याच्या भावनेतून सर्व राज्यांनी केलेल्या एकत्रित प्रयत्नांमुळेच भारताला कोविड महामारीवर मात करण्यासाठी मोठे बळ मिळाले असे सांगत पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी या एकत्रित प्रयत्नांची प्रशंसा केली आहे. नीती आयोगाच्या नियामक परिषदेच्या सातव्या बैठकीमध्ये मार्गदर्शन करताना ते म्हणाले, प्रत्येक राज्याने आपल्या ताकदीप्रमाणे एक महत्त्वाची भूमिका बजावली आणि कोविड महामारीविरोधातील लढ्यात योगदान दिले. यामुळे भारत विकसनशील देशांसाठी जागतिक नेतृत्वाचे एक उदाहरण म्हणून उदयाला आला आहे. महामारीनंतर या परिषदेची ही पहिलीच प्रत्यक्ष उपस्थितीद्वारे झालेली बैठक होती. यापूर्वी 2021 मध्ये ही बैठक दूरदृश्य प्रणालीच्या माध्यमातून झाली होती. या बैठकीला 23 मुख्यमंत्री, 3 नायब राज्यपाल, 2 प्रशासक आणि केंद्रीय मंत्री उपस्थित होते. संरक्षणमंत्री राजनाथ सिंह यांनी या बैठकीचे संचालन केले.
या बैठकीच्या उद्घाटनाच्या भाषणात पंतप्रधान म्हणाले भारताची संघराज्य संरचना आणि सहकारी संघवाद या कोविड आपत्तीच्या काळात जगासाठी आदर्श ठरले. मर्यादित संसाधने असली तरीही चिवटपणाच्या जोरावर आव्हानांवर मात करता येते असा एक शक्तिशाली संदेश भारताने जगभरातील विकसित देशांना दिला आणि याचे श्रेय राज्य सरकारांना आहे कारण त्यांनी पक्षभेद विसरून सहकाराच्या माध्यमातून तळागाळातील जनतेपर्यंत सार्वजनिक सेवा पोहोचवण्यावर लक्ष केंद्रित केले, असे पंतप्रधानांनी सांगितले.
राष्ट्रीय प्राधान्यक्रम ठरवण्यासाठी केंद्र सरकार आणि राज्य सरकारे यांच्यात अनेक महिने झालेले अतिशय व्यापक विचारमंथन आणि प्रदीर्घ सल्लामसलत यांची फलनिष्पत्ती म्हणजे ही सातवी बैठक आहे, असे पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले. देशाच्या स्वातंत्र्याच्या 75 वर्षात पहिल्यांदाच भारताचे मुख्य सचिव एका ठिकाणी एकत्र आले आणि तीन दिवस राष्ट्रीय महत्त्वाच्या मुद्यावर सखोल चर्चा केली. या एकत्रित प्रक्रियेच्या माध्यमातून या बैठकीचा कामकाजाचा जाहीरनामा तयार झाला, असे पंतप्रधान म्हणाले.
यावर्षी नियामक परिषदेने चार महत्त्वाच्या विषयांवर चर्चा केली:
(i) पीक विविधता आणि डाळी, तेलबिया आणि इतर कृषी उत्पादने यामध्ये स्वयंपूर्णता आत्मसात करणे;
(ii) शालेय शिक्षणात राष्ट्रीय शिक्षण धोरणाची (NEP) अंमलबजावणी करणे;
(iii) उच्च शिक्षणामध्ये राष्ट्रीय शिक्षण धोरणाची (NEP) अंमलबजावणी करणे; आणि
(iv) शहरी प्रशासन.
पंतप्रधानांनी वरील सर्व मुद्यांचे, विशेषतः कृषी क्षेत्रात स्वयंपूर्ण आणि जागतिक नेता बनण्यासाठी भारताला आधुनिक शेती, पशुसंवर्धन आणि अन्न प्रक्रिया यांवर भर देण्याची गरज यांचे महत्त्व अधोरेखित केले. झपाट्याने होणारे शहरीकरण भारताची कमकुवत बाजू बनण्याऐवजी सामर्थ्य बनू शकते. जीवनमान सुकर करणे, सेवांच्या वितरणात पारदर्शकता आणि शहरी भारतातील प्रत्येक नागरिकाच्या राहणीमानाच्या दर्जामध्ये सुधारणा सुनिश्चित करण्यासाठी तंत्रज्ञानाच्या वापराने ते होऊ शकेल, असे पंतप्रधान म्हणाले.
2023 मध्ये भारताच्या जी-20च्या अध्यक्षपदाबाबतही पंतप्रधानांनी विवेचन केले आणि भारत म्हणजे केवळ दिल्ली नाही तर ते प्रत्येक राज्य आणि केंद्रशासित प्रदेश आहे हे जगाला दाखवून देण्याची एक अनोखी संधी आहे, असे ते म्हणाले. जी-20 च्या संदर्भात आपण एक लोकचळवळ उभारली पाहिजे, असे पंतप्रधानांनी सांगितले. यामुळे देशातील सर्वोत्तम गुणवत्तेचा शोध घेता येईल. या उपक्रमाचा जास्तीत जास्त फायदा करून घेण्यासाठी प्रत्येक राज्यात जी-20 साठी एक समर्पित पथक असले पाहिजे, असे ते म्हणाले. याबद्दल बोलताना परराष्ट्र व्यवहारमंत्री एस जयशंकर यांनी सांगितले, जी-20 च्या अध्यक्षतेमुळे एक मोठी संधी आणि एक मोठी जबाबदारी निर्माण झाली आहे. भारतामध्ये वर्षभर जी-20 बैठकांचे आयोजन होईल. केवळ दिल्लीत नाही तर प्रत्येक राज्यात आणि केंद्रशासित प्रदेशात या बैठका होतील, अशी माहिती त्यांनी दिली.
अध्ययनाची फलनिष्पत्ती, शिक्षकांमध्ये क्षमता उभारणी आणि कौशल्यनिर्मिती याबाबतच्या विविध उपक्रमांविषयी केंद्रीय शिक्षणमंत्री धर्मेंद्र प्रधान यांनी माहिती दिली. त्यांनी राज्यांचे आभार मानले आणि राष्ट्रीय शिक्षण धोरणाची यशस्वी अंमलबजावणी करण्यासाठी आणखी पाठबळ देण्याची राज्यांना विनंती केली.
भारताच्या राज्यांमध्ये परिवर्तन घडून आलेच पाहिजे असा पुनरुच्चार नीती आयोगाचे उपाध्यक्ष सुमन बेरी यांनी केला. महामारीनंतर पुनरुज्जीवित भारताचे स्वप्न साकार करण्यासाठी केंद्र आणि राज्यांनी एकत्र काम करण्याची गरज त्यांनी अधोरेखित केली. या बैठकीला उपस्थित असलेले प्रत्येक मुख्यमंत्री आणि नायब राज्यपाल यांनी आपले विचार यावेळी व्यक्त केले. यामध्ये त्यांनी बैठकीच्या जाहीरनाम्यातील प्रमुख चार विषयांवर विशेष भर देण्याच्या अनुषंगाने आपापल्या राज्यांच्या आणि केंद्रशासित प्रदेशांच्या प्राधान्यक्रमाच्या बाबी, साध्य केलेली कामगिरी आणि आव्हाने अधोरेखित केली.
प्रत्येक राज्याने, 3Ts-वर म्हणजे व्यापार, पर्यटन, तंत्रज्ञान यांवर लक्ष केंद्रित करून त्यांचा प्रचार जगभरातील प्रत्येक भारतीय मोहिमेत करायला पाहिजे, असे पंतप्रधानांनी या बैठकीच्या समारोपाच्या भाषणात सांगितले. ते म्हणाले, की सर्व राज्यांनी आयात कमी करणे, निर्यात वाढवणे आणि आपापल्या राज्यात याकरिता समान संधी निर्माण करणे यावर लक्ष केंद्रित केले पाहिजे. आपण लोकांना शक्य तिथे स्थानिक वस्तू वापरण्यास प्रोत्साहित केले पाहिजे," असेही ते पुढे म्हणाले.'वोकल फॉर लोकल' हा केवळ एखाद्या राजकीय पक्षाचा अजेंडा न रहाता सर्वांचे एक समान ध्येय व्हायला हवे आहे, अशी अपेक्षा त्यांनी यावेळी व्यक्त केली.
जीएसटी संकलनात सुधारणा जरी झाली असली तरी आमची क्षमता यापेक्षा अधिक आहे, असे पंतप्रधानांनी यावेळी नमूद केले. जीएसटी संकलन वाढवण्यासाठी केंद्र आणि राज्यांनी एकत्रित प्रयत्न करणे आवश्यक आहे. हे प्रयत्न देशाची आर्थिक स्थिती मजबूत करण्यासाठी आणि आपली अर्थव्यवस्था 5 ट्रिलियन अमेरिकन डॉलर(USD 5) वर पोहोचण्यासाठी हे महत्त्वाचे आहे,असे पंतप्रधान म्हणाले.
राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरणावर बराच विचारविनिमय केल्यानंतर ते तयार करण्यात आले आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले. या धोरणाची अंमलबजावणी करतांना त्यात, शिक्षणक्षेत्राशी संबंधित सर्व घटकांना सहभागी करून घेतले पाहिजे आणि त्यासाठी एक स्पष्ट, कालबद्ध आराखडा विकसित केला पाहिजे.
या बैठकीत सहभागी होऊन आपले विचार आणि अनुभव व्यक्त केल्याबद्दल त्यांनी राज्यांचे मुख्यमंत्री आणि नायब राज्यपाल यांचे आभार मानले. ते पुढे म्हणाले, की नीती आयोग राज्यांपुढील प्रश्न, आव्हाने समजून घेईल आणि ते सोडविण्यासाठी सर्वोत्तम पद्धतींचा अभ्यास करेल आणि त्यानंतर पुढील कार्यवाही करण्याची योजना आखेल. या बैठकीत झालेल्या चर्चेवरून पुढील 25 वर्षांचे राष्ट्रीय प्राधान्यक्रम निश्चित केले जातील, असे सांगून ते पुढे म्हणाले , ‘आज आपण पेरलेल्या बिजांची फळे 2047 मध्ये भारताला चाखायला मिळतील.
नीती आयोगाच्या झालेल्या या सातव्या बैठकीला पंतप्रधानांचे प्रधान सचिव, नीती आयोगाचे उपाध्यक्ष, सदस्य तसेच, कार्मिक आणि प्रशिक्षण विभाग, संस्कृती मंत्रालय, शालेय शिक्षण आणि साक्षरता विभाग उच्च शिक्षण आणि आवास आणि शहर योजना विभाग मंत्रालय या विभागांचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी,सचिव पदावरील अधिकारी कॅबिनेट सचिव, राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांचे मुख्यमंत्री आणि सचिव आणि केंद्रशासित प्रदेशांतील नायब राज्यपाल, नीती आयोगाचे इतर वरिष्ठ अधिकारी उपस्थित होते.