Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh hails DoPT for granting mass promotion to over 8,000 government employees in one go, the promotees belong to three key secretariat services
Dr Jitendra Singh thanked Prime Minister Shri Narendra Modi for this kind decision and said the secretariat services are an essential tool of governance
01 JUL 2022 6:12PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today announced the DoPT (Department of Personnel & Training) decision of granting mass promotion to over 8,000 government employees in one go. The promotees belong to three key secretariat services.
Dr Jitendra Singh said the orders for mass promotion of these employees belonging to the Central Secretariat Service (CSS), Central Secretariat Stenographers’ Service (CSSS) and Central Secretariat Clerical Service (CSCS) have been issued after several rounds of high-level meetings in DoPT chaired by him in the last two-months. The Minister said, even legal experts were consulted widely as some of the orders were subject to the outcome of pending writ petitions.
Dr Jitendra Singh said, it was disheartening to see government employees attaining retirement from service without getting one’s due promotion and thanked Prime Minister Shri Narendra Modi for this kind decision. Of the total of 8,089 promoted employees, 4,734 are from CSS, 2,966 from CSSS and 389 from CSCS.
Dr Jitendra Singh also met delegations of Central Secretariat officials on several occasions to thrash out the issue, as he considered that these three services – CSS, CSSS and CSCS form the backbone of the central secretariat administrative functioning.
Dr Jitendra Singh also recalled that over three years back, DoPT had carried out mass promotions of nearly 4,000 officials in different departments at different levels, which had been widely hailed. Many of these promotion orders were also issued, subject to the outcome of pending writ petitions, he recalled.
Dr Jitendra Singh said that the secretariat services are an essential tool of governance, since the notes and drafts prepared by them form the bedrock of Government policies as the proposals pass through various stages in the government hierarchy.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇੱਕ ਹੀ ਵਾਰ ਵਿੱਚ 8,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਮੂਹਿਕ ਤਰੱਕੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਡੀਓਪੀਟੀ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ, ਤਰੱਕੀ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰੇਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਹਨ
ਡਾ.ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਇਸ ਉਦਾਰ ਨਿਰਣੇ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਕੱਤਰੇਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਮਧਿਅਮ ਹਨ
01 JUL 2022 6:12PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਕ ਹੀ ਬਾਰ ਵਿੱਚ 8,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਮੂਹਿਕ ਤਰੱਕੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਡੀਓਪੀਟੀ (ਪਰਸੋਨਲ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿਭਾਗ) ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ। ਤਰੱਕੀ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰੇਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਸੇਵਾਵਾਂ (ਸੀਐੱਸਐੱਸਐੱਸ), ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਸਟੈਨੋਗ੍ਰਾਫਰਜ਼ ਸੇਵਾਵਾਂ (ਸੀਐੱਸਐੱਸਐੱਸ) ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਕਲੈਰੀਕਲ ਸੇਵਾਵਾਂ (ਸੀਐੱਸਐੱਸਐੱਸ) ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਾਮੂਹਿਕ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਡੀਓਪੀਟੀ ਦੇ ਕਈ ਪੜਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਥੇ ਤੱਕ ਕਿ ਕਾਨੂੰਨੀ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਿਉਂਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਆਦੇਸ਼ ਲੰਬਿਤ ਰਿਟ ਪਟੀਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦੇਖਣਾ ਨਿਰਾਸ਼ਾਜਨਕ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਉਚਿਤ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਇਸ ਉਦਾਰ ਫੈਸਲੇ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਦਿੱਤਾ। ਕੁੱਲ਼ 8,089 ਤਰੱਕੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 4,734 ਸੀਐੱਸਐੱਸ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਹਨ। 2,966 ਸੀਐੱਸਐੱਸਐੱਸ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਹਨ ਅਤੇ 389 ਸੀਐੱਸਸੀਐੱਸ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਅਵਸਰਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਮੰਡਲਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਸੀ ਕਿ ਇਹ ਤਿੰਨਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ- ਸੀਐੱਸਐੱਸ, ਸੀਐੱਸਐੱਸਐੱਸ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਸੀਐੱਸ ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਦੀ ਰੀੜ੍ਹ ਦੀ ਹੱਡੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਲਗਭਗ ਤਿੰਨ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, ਡੀਓਪੀਟੀ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੱਧਰਾਂ ਤੇ ਲਗਭਗ 4,000 ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਮੂਹਿਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਤਰੱਕੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ ਜਿਸ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਤਰੱਕੀ ਆਦੇਸ਼ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਜੋ ਲੰਬਿਤ ਰਿਟ ਪਟੀਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਕੱਤਰੇਤ ਸਰਵਿਸ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਲਾਜ਼ਮੀ ਮਧਿਅਮ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨੋਟ ਅਤੇ ਡ੍ਰਾਫਟ ਸਰਕਾਰੀ ਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਅਧਾਰ ਬਣਦੇ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਸਰਕਾਰੀ ਕ੍ਰਮ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਪੜਾਵਾਂ ਤੋਂ ਗੁਜਰਦੇ ਹਨ।