Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
BIS Mumbai seizes Packaged Drinking Water Bottles misusing ISI Mark at Thane
Report Misuse of ISI Mark to BIS
18 JUN 2022 11:22AM by PIB Mumbai
Bureau of Indian Standards seized 4900 Pet Bottles from a company in Bhiwandi, Thane which was misusing BIS Standard Mark. BIS, Mumbai conducted an Enforcement Search and Seizure operation on 17.06.2022 at Bhiwandi, Thane, to check the misuse of BIS Standard Mark on “Packaged Drinking Water” as per IS 14543:2016.
During the raid at the premises of M/s. Balaji Enterprises, H.No- 611, Vehele, Post-Pimplas, Mankoli Road, Tal. Bhiwandi, Thane-421311 Mumbai - 400705 was found violating the Section 17 of BIS Act, 2016 by using the BIS Standard Mark without a valid licence from BIS.
Approx. 4900 Nos. of 500ml Pet Bottle were seized during enforcement activity which were found packed & labeled with BIS Standard mark not pertaining to the firm. Action is being initiated to file a case in the court of law for the offence.
BIS officials, Scientist - C& Deputy Director T Arjun and Scientist-B & Assistant Director Vivek Reddy had conducted the search and seizure operation.
Report Misuse of ISI Mark on Any Produt:
The misuse of BIS Standard Mark is punishable with imprisonment up to two years or a fine of minimum Rs. 2,00,000 or both as per BIS Act 2016. It has been observed many times that fake ISI marked products are manufactured and sold to consumers for huge profit. Therefore, all are requested to ascertain the genuineness of ISI Mark on the product before making purchase, by visiting BIS website http://www.bis.gov.in. Citizens are requested that in case they come across any instance of misuse of ISI Mark on any product, the same may be informed to the Head, MUBO-II, Western Regional Office, BIS, 2nd Floor, NTH (WR), Plot No F-10, MIDC, Andheri (E), Mumbai – 400093. Such complaints can also be made by E-mail at the address hmubo2@bis.gov.in. The source of such information will be kept confidential.

ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
भारतीय मानके संस्थेच्या मुंबई पथकाने ठाण्यात मानकांच्या चिह्नाचा गैरवापर करणाऱ्या पिण्याच्या पाण्याच्या सीलबंद बाटल्या केल्या जप्त
आयएसआय चिह्नाचा गैरवापर बीआयएस ला कळवा
18 JUN 2022 11:22AM by PIB Mumbai
बीआयएस अर्थात भारतीय मानके संस्थेने ठाण्यातील भिवंडी येथून पिण्याच्या पाण्याच्या 4900 सीलबंद बाटल्या जप्त केल्या. या बाटल्यांवर बीआयएसच्या मानक चिह्नाचा बेकायदेशीर वापर केलेला होता. IS 14543:2016 नुसार, ठाण्यात भिवंडी येथे पिण्याच्या पाण्याच्या सीलबंद बाटल्यांवर बीआयएसच्या प्रमाणनाचे चिह्न बेकायदेशीर पद्धतीने वापरले जात आहे का, याचा तपास करण्यासाठी बीआयएसच्या मुंबई पथकाने 17.06.2022 रोजी, भिवंडीत सक्तीचा तपास आणि जप्तीची धाड टाकली.
मेसर्स बालाजी एन्टरप्रायझेस, H.No- 611, वेहेळे, पो.- पिंपळास, माणकोली मार्ग, ता.भिवंडी, जि.ठाणे 421311 Mumbai - 400705 येथे, बीआयएसकडून वैध परवाना ना घेताच बीआयएस प्रमाणन चिह्नाचा बेकायदेशीर वापर करून, बीआयएस कायदा, 2016 च्या कलम 17 चे उल्लंघन केले जात असल्याचे या धाडीच्या वेळी निदर्शनास आले.
या जप्तीच्या कारवाईच्या वेळी पिण्याच्या पाण्याच्या 500 मिलीच्या अंदाजे 4900 सीलबंद बाटल्या जप्त करण्यात आल्या. या सीलबंद बाटल्यांवर बीआयएस प्रमाणन चिह्न अंकित केलेले होते, मात्र ते या कंपनीचे नव्हते, असे आढळून आले. सदर अपराधाबद्दल न्यायालयात खटला भरण्यासाठी पुढील कारवाई करण्यात येत आहे.
ही तपास आणि जप्ती कारवाई बीआयएसच्या अधिकाऱ्यांनी- 'शास्त्रज्ञ-सी तथा उपसंचालक टी अर्जुन आणि शास्त्रज्ञ-बी तथा सहसंचालक विवेक रेड्डी यांनी केली.
कोणत्याही उत्पादनावरील आयएसआय चिह्नाचा गैरवापर कळवा-:
बीआयएस प्रमाणन चिह्नाचा गैरवापर हा 'बीआयएस कायदा, 2016' अन्वये दोन वर्षांपर्यंत तुरुंगवास किंवा किमान 2,00,000 रुपयांचा दण्ड किंवा दोन्ही अशा स्वरूपाच्या शिक्षेस पात्र आहे. अनेकदा असे निदर्शनास आले आहे की, मोठ्या प्रमाणात नफा कमावण्यासाठी आयएसआयच्या बनावट चिह्नाचा वापर करून उत्पादने तयार केली जातात आणि ग्राहकांना विकली जातात. यास्तव, खरेदीपूर्वी त्या वस्तूवरीलआयएसआय चिह्नाची सत्यता पडताळून पाहण्याची विनंती सर्वांना करण्यात येत आहे. यासाठी बीआयएसच्या पुढील संकेतस्थळाला भेट द्यावी- http://www.bis.gov.in .
एखाद्या उत्पादनावर आयएसआय चिह्नाचा गैरवापर/बेकायदेशीर वापर होत असल्याचे आढळून आल्यास नागरिकांनी ती गोष्ट- 'प्रमुख, MUBO-II, पश्चिम प्रादेशिक कार्यालय, बीआयएस, दुसरा मजला, NTH (WR), भूखंड क्र. F-10, एमआयडीसी, अंधेरी, मुंबई-400093' - येथे कळवावी. तसेच hmubo2@bis.gov.in या पत्त्यावर इ-मेल करूनही अशा तक्रारी करता येतील. या माहितीचा स्रोत/ माहिती पुरवणाऱ्याचे नाव गुप्त ठेवण्यात येईल.