Ministry of Youth Affairs and Sports
Sadanand Kumar credits SAI NCOE coach with calming his nerves ahead of record run
08 JUN 2022 3:47PM by PIB Delhi
Sadanand Kumar has had an interesting journey from Chandol Barkagaon village in Jharkhand’s Hazaribagh district to becoming a repeat winner of the men’s 100m crown in the Khelo India Youth Games at the Tau Devi Lal Sports Complex here on Tuesday. He bested the National Junior record with a time of 10.63 seconds.
Born 25km south-west of Hazaribagh, over the past two years he has been training in the Sports Authority of India’s National Centre of Excellence in Kolkata. Sadanand Kumar, who will turn 19 on October 5, has not known his father – Vijay Razwar passed before he was born – but he is sure of making his mother proud with his exploits on the track.
He was spotted at a school meet where he won a sprint race. A goodly physical education teacher Sriranjan Singh encouraged him to pursue sport. The Jharkhand State Sports Promotion Society picked him up to join an academy in Hotwar. And, in 2016, he was represented Hazaribagh district in the National Inter-District Junior Athletics Meet in Visakhapatnam.
The victory in the Khelo India Youth Games in Guwahati was a turning point. He had clocked 10.98 in heats and claimed gold in 10.95 seconds in the final. That prompted Sports Authority of India’s talent scouts to encourage him to join the SAI National Centre of Excellence (NCOE) in Kolkata.
“I cannot have asked for a better location that the SAI NCOE in Kolkata to take my career forward. I have all that an athlete can ask for to train well without worrying about anything,” he said. “We have a good sports science back up too to enable the right kind of training, including recovery so that athletes get back to the track feeling fresh each time.”
On Tuesday, Sadanand Kumar was apprehensive after the heats as he clocked 10.90 seconds. He was worried that like in the Federation Cup U20 Championships in Nadiad, Gujarat, last week, he would clock a slower time in the final. “It was hard to ignore the fact that I had clocked 10.78 seconds in the heats, 10.84 in the semifinals and 10.89 in the final in Nadiad,” he said. “Besides, I was unsure of some of the new athletes here,” Sadanand Kumar said. It was a call to SAI coach Sanjay Ghosh that calmed his nerves. The coach reminded him of his pacy repetitions in training, guided him through a meditation session and got him to replay images of his win in Guwahati. “That conversation helped boost my confidence,” he said.
“I realised that practice is harder than a competitive race. And I told myself to not feel pressure any more by thinking it was a training run,” he said. And having shaved off 0.15 seconds from his previous personal best time to win Khelo India Youth Games 100m title again, he is now confident that he can get better by training right.

యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
ఎస్ఏఐ ఎన్సీఓసీ కోచ్‌ని రికార్డ్ రన్ కంటే ముందు తన శాంతపరిచారని సదానంద్ కుమార్ ప్రశంసించారు
08 JUN 2022 3:47PM by PIB Hyderabad
తౌ దేవి లాల్ స్పోర్ట్స్ కాంప్లెక్స్‌లో మంగళవారం ఇక్కడ జరిగిన ఖేలో ఇండియా యూత్ గేమ్స్‌లో పురుషుల 100 మీటర్ల కిరీటంలో పునరావృత విజేతగా నిలిచేందుకు సదానంద్ కుమార్ జార్ఖండ్‌లోని హజారీబాగ్ జిల్లాలోని చందోల్ బర్కగావ్ గ్రామం నుండి ఆసక్తికరమైన ప్రయాణం చేశారు. అతను 10.63 సెకన్లతో జాతీయ జూనియర్ రికార్డును నెలకొల్పాడు. హజారీబాగ్‌కు నైరుతి దిశలో 25 కిలోమీటర్ల దూరంలో జన్మించిన అతను గత రెండేళ్లుగా కోల్‌కతాలోని స్పోర్ట్స్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా నేషనల్ సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్‌లో శిక్షణ పొందుతున్నాడు. అక్టోబరు 5న 19 ఏళ్లు నిండిన సదానంద్ కుమార్ తన తండ్రి తెలియదు. తండ్రి- విజయ్ రజ్వార్.. కుమార్ పుట్టకముందే మరణించాడు - కానీ అతను ట్రాక్‌లో తన పరుగులతో తల్లిని గర్వపడేలా చేయడం ఖాయం.
స్కూల్ మీట్‌లో నిర్వహించిన అతను స్ప్రింట్ రేసులో గెలిచాడు. మంచి ఫిజికల్ ఎడ్యుకేషన్ టీచర్ అయిన శ్రీరంజన్ సింగ్ అతన్ని క్రీడలో పాల్గొనేలా ప్రోత్సహించాడు. జార్ఖండ్ స్టేట్ స్పోర్ట్స్ ప్రమోషన్ సొసైటీ అతన్ని హోత్వార్‌లోని ఒక అకాడమీలో చేర్పించింది. 2016లో, అతను విశాఖపట్నంలో జరిగిన జాతీయ అంతర్-జిల్లా జూనియర్ అథ్లెటిక్స్ మీట్‌లో హజారీబాగ్ జిల్లాకు ప్రాతినిధ్యం వహించాడు. గౌహతిలో జరిగిన ఖేలో ఇండియా యూత్‌ గేమ్స్‌లో విజయం కీలక మలుపు తిరిగింది. అతను హీట్స్‌లో 10.98 క్లాక్‌లను ముగించాడు. ఫైనల్‌లో 10.95 సెకన్లలో స్వర్ణం సాధించాడు. దీంతో కోల్‌కతాలోని ఎస్ఏఐ నేషనల్ సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ (ఎన్సీఓసీ)లో చేరమని అతణ్ని స్పోర్ట్స్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా టాలెంట్ స్కౌట్‌లు కోరారు. “నా కెరీర్‌ని ముందుకు తీసుకెళ్లేందుకు కోల్‌కతాలోని ఎస్ఏఐ ఎన్సీఓసీని నేను మరింత మెరుగైన లొకేషన్‌ని అడగలేకపోయాను. దేని గురించి బాధపడకుండా బాగా శిక్షణ పొందేందుకు ఒక అథ్లెట్ అడగగలిగేవన్నీ నా దగ్గర ఉన్నాయి ”అని అతను చెప్పాడు. "రికవరీతో సహా సరైన శిక్షణను ప్రారంభించడానికి మాకు మంచి స్పోర్ట్స్ సైన్స్ బ్యాకప్ ఉంది, తద్వారా అథ్లెట్లు ప్రతిసారీ తాజాగా ట్రాక్‌కి తిరిగి వస్తారు" అని కుమార్ వివరించారు. మంగళవారం, సదానంద్ కుమార్ 10.90 సెకన్లతో హీట్స్ తర్వాత భయపడిపోయాడు. గత వారం గుజరాత్‌లోని నాడియాడ్‌లో జరిగిన ఫెడరేషన్ కప్ అండర్20 ఛాంపియన్‌షిప్‌లో లాగా, ఫైనల్‌లో అతను నెమ్మదిగా ఆడతాడేమోనని ఆందోళన చెందాడు. "నేను హీట్స్‌లో 10.78 సెకన్లు, సెమీఫైనల్స్‌లో 10.84 సెకన్లు నాడియాడ్‌లో ఫైనల్‌లో 10.89 సెకన్లు పూర్తి చేశాననే వాస్తవాన్ని విస్మరించడం కష్టం. అంతేకాకుండా, ఇక్కడ కొంతమంది కొత్త అథ్లెట్ల గురించి నాకు ఖచ్చితంగా తెలియదు" అని సదానంద్ కుమార్ చెప్పారు. ఎస్ఏఐ కోచ్ సంజయ్ ఘోష్‌ నుంచి వచ్చిన పిలుపు అతణ్ని శాంతింపజేసింది. శిక్షణలో అతని పేసీ రిపిటిషన్ల గురించి కోచ్ అతనికి గుర్తు చేశాడు. మెడిటేషన్ సెషన్ ద్వారా మార్గనిర్దేశం చేశాడు. గౌహతిలో అతను గెలిచిన చిత్రాలను రీప్లే చేసేలా చేసాడు. "ఆ సంభాషణ నా ఆత్మవిశ్వాసాన్ని పెంచడానికి సహాయపడింది" అని అతను చెప్పాడు. “పోటీ కంటే సాధన కష్టమని నేను గ్రహించాను. ఇది శిక్షణా పరుగు అని భావించడం ద్వారా ఒత్తిడిని పెంచుకోవద్దని నేను చెప్పాను, ”అని అతను చెప్పాడు. ఖేలో ఇండియా యూత్ గేమ్స్ 100 మీ టైటిల్‌ను మళ్లీ గెలవడానికి అతని మునుపటి వ్యక్తిగత ఉత్తమ సమయం నుండి 0.15 సెకన్లు షేవ్ ఆఫ్ చేశాడు. అతను ఇప్పుడు సరైన శిక్షణ ద్వారా మరింత మెరుగవగలడనే నమ్మకంతో ఉన్నాడు.