Ministry of Youth Affairs and Sports
Sadanand Kumar credits SAI NCOE coach with calming his nerves ahead of record run
08 JUN 2022 3:47PM by PIB Delhi
Sadanand Kumar has had an interesting journey from Chandol Barkagaon village in Jharkhand’s Hazaribagh district to becoming a repeat winner of the men’s 100m crown in the Khelo India Youth Games at the Tau Devi Lal Sports Complex here on Tuesday. He bested the National Junior record with a time of 10.63 seconds.
Born 25km south-west of Hazaribagh, over the past two years he has been training in the Sports Authority of India’s National Centre of Excellence in Kolkata. Sadanand Kumar, who will turn 19 on October 5, has not known his father – Vijay Razwar passed before he was born – but he is sure of making his mother proud with his exploits on the track.
He was spotted at a school meet where he won a sprint race. A goodly physical education teacher Sriranjan Singh encouraged him to pursue sport. The Jharkhand State Sports Promotion Society picked him up to join an academy in Hotwar. And, in 2016, he was represented Hazaribagh district in the National Inter-District Junior Athletics Meet in Visakhapatnam.
The victory in the Khelo India Youth Games in Guwahati was a turning point. He had clocked 10.98 in heats and claimed gold in 10.95 seconds in the final. That prompted Sports Authority of India’s talent scouts to encourage him to join the SAI National Centre of Excellence (NCOE) in Kolkata.
“I cannot have asked for a better location that the SAI NCOE in Kolkata to take my career forward. I have all that an athlete can ask for to train well without worrying about anything,” he said. “We have a good sports science back up too to enable the right kind of training, including recovery so that athletes get back to the track feeling fresh each time.”
On Tuesday, Sadanand Kumar was apprehensive after the heats as he clocked 10.90 seconds. He was worried that like in the Federation Cup U20 Championships in Nadiad, Gujarat, last week, he would clock a slower time in the final. “It was hard to ignore the fact that I had clocked 10.78 seconds in the heats, 10.84 in the semifinals and 10.89 in the final in Nadiad,” he said. “Besides, I was unsure of some of the new athletes here,” Sadanand Kumar said. It was a call to SAI coach Sanjay Ghosh that calmed his nerves. The coach reminded him of his pacy repetitions in training, guided him through a meditation session and got him to replay images of his win in Guwahati. “That conversation helped boost my confidence,” he said.
“I realised that practice is harder than a competitive race. And I told myself to not feel pressure any more by thinking it was a training run,” he said. And having shaved off 0.15 seconds from his previous personal best time to win Khelo India Youth Games 100m title again, he is now confident that he can get better by training right.

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਦਾਨੰਦ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਰਿਕਾਰਡ ਦੌੜ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਪਣੀ ਘਬਰਾਹਟ ਸ਼ਾਂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸਿਹਰਾ ਐੱਸਏਆਈਐੱਨਸੀਓਈ ਕੋਚ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ
08 JUN 2022 3:47PM by PIB Chandigarh
ਸਦਾਨੰਦ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰੀਬਾਗ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਚੰਡੋਲ ਬੜਕਾਗਾਓਂ ਪਿੰਡ ਤੋਂ ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਤਾਊ ਦੇਵੀ ਲਾਲ ਸਪੋਰਟਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿਖੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੁਵਕ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੀ 100 ਮੀਟਰ ਵਿੱਚ ਦੁਬਾਰਾ ਜੇਤੂ ਰਹਿਣ ਦਾ ਦਿਲਚਸਪ ਸਫ਼ਰ ਤੈਅ ਕੀਤਾ। ਉਸ ਨੇ 10.63 ਸਕਿੰਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੂਨੀਅਰ ਰਿਕਾਰਡ ਨੂੰ ਸਰਵੋਤਮ ਬਣਾਇਆ।
ਹਜ਼ਾਰੀਬਾਗ ਤੋਂ 25 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ, ਇਹ ਅਥਲੀਟ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਸਪੋਰਟਸ ਅਥਾਰਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਆਵ੍ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਦਾਨੰਦ ਕੁਮਾਰ, ਜੋ 5 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ 19 ਸਾਲ ਦਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਨੇ ਆਪਣੇ ਪਿਤਾ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਦੇਖਿਆ - ਵਿਜੇ ਰਜ਼ਵਾਰ ਉਸ ਦੇ ਜਨਮ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਗੁਜ਼ਰ ਗਿਆ ਸੀ - ਪਰ ਉਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਟਰੈਕ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਕਾਰਨਾਮਿਆਂ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਮਾਂ ਨੂੰ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਵਾਏਗਾ।
ਉਹ ਇੱਕ ਸਕੂਲ ਮੀਟ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਜਿੱਥੇ ਉਸ ਨੇ ਸਪ੍ਰਿੰਟ ਦੌੜ ਜਿੱਤੀ। ਇੱਕ ਚੰਗੇ ਸਰੀਰਕ ਸਿੱਖਿਆ ਅਧਿਆਪਕ ਸ੍ਰੀਰੰਜਨ ਸਿੰਘ ਨੇ ਉਸ ਨੂੰ ਖੇਡਾਂ ਵੱਲ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ। ਝਾਰਖੰਡ ਸਟੇਟ ਸਪੋਰਟਸ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਸੁਸਾਇਟੀ ਨੇ ਉਸ ਨੂੰ ਹੋਤਵਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਕੈਡਮੀ ਵਿੱਚ ਲੈਣ ਲਈ ਚੁਣਿਆ। 2016 ਵਿੱਚ, ਉਸ ਨੇ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅੰਤਰ-ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਜੂਨੀਅਰ ਅਥਲੈਟਿਕਸ ਮੀਟ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰੀਬਾਗ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਗੁਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਤ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੋੜ ਸੀ। ਉਸ ਨੇ ਹੀਟਸ ਵਿੱਚ 10.98 ਦਾ ਸਮਾਂ ਲਿਆ ਅਤੇ ਫਾਈਨਲ ਵਿੱਚ 10.95 ਸਕਿੰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਨ ਤਮਗਾ ਜਿੱਤਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਨੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸਪੋਰਟਸ ਅਥਾਰਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਸਕਾਊਟਸ ਨੂੰ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਐੱਸਏਆਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਆਵ੍ ਐਕਸੀਲੈਂਸ (ਐੱਨਸੀਓਈ) ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ।
ਉਸ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਕਰੀਅਰ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਐੱਸਏਆਈ ਐੱਨਸੀਓਈ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਸਥਾਨ ਦੀ ਮੰਗ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ। ਮੇਰੇ ਕੋਲ ਉਹ ਸਭ ਕੁਝ ਹੈ ਜੋ ਇੱਕ ਅਥਲੀਟ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਚਿੰਤਾ ਦੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਿਖਲਾਈ ਨਾਲ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।’’ ਉਸ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ "ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਸਹੀ ਕਿਸਮ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਧੀਆ ਖੇਡ ਵਿਗਿਆਨ ਵੀ ਹੈ, ਜੋ ਰਿਕਵਰੀ ਸਮੇਤ ਸਹੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨ ਲਈ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਅਥਲੀਟ ਹਰ ਵਾਰ ਤਰੋਤਾਜ਼ਾ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਟਰੈਕ 'ਤੇ ਵਾਪਸ ਆ ਸਕਣ।"
ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਸਦਾਨੰਦ ਕੁਮਾਰ ਹੀਟਸ ਵਿੱਚ ਘਬਰਾ ਗਿਆ ਕਿਉਂਕਿ ਉਸ ਨੇ 10.90 ਸਕਿੰਟ ਦਾ ਸਮਾਂ ਲਿਆ। ਉਹ ਚਿੰਤਤ ਸੀ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਨਾਡਿਆਦ ਵਿੱਚ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਕੱਪ U20 ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਉਹ ਫਾਈਨਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੌਲੀ ਗਤੀ ਨਾਲ ਕਰੇਗਾ। ਉਸ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਸ ਤੱਥ ਨੂੰ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ਼ ਕਰਨਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸੀ ਕਿ ਮੈਂ ਹੀਟਸ ਵਿੱਚ 10.78 ਸਕਿੰਟ, ਸੈਮੀਫਾਈਨਲ ਵਿੱਚ 10.84 ਅਤੇ ਨਡਿਆਦ ਵਿੱਚ ਫਾਈਨਲ ਵਿੱਚ 10.89 ਸਕਿੰਟ ਦਾ ਸਮਾਂ ਲਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਕੁਝ ਨਵੇਂ ਅਥਲੀਟਾਂ ਬਾਰੇ ਅਨਿਸ਼ਚਤ ਸੀ।"
ਸਦਾਨੰਦ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਾਈ ਕੋਚ ਸੰਜੇ ਘੋਸ਼ ਦਾ ਇੱਕ ਸੱਦਾ ਸੀ ਜਿਸ ਕਰਕੇ ਉਸ ਦੀ ਘਬਰਾਹਟ ਸ਼ਾਂਤ ਹੋ ਗਈ। ਕੋਚ ਨੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੇ ਗਤੀ ਦੁਹਰਾਓ ਦੀ ਯਾਦ ਦਿਵਾਈ, ਮੈਡੀਟੇਸ਼ਨ ਸੈਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਉਸ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਗੁਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਜਿੱਤ ਦੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਦੁਬਾਰਾ ਦੇਖਣ ਲਈ ਕਿਹਾ। ਉਸ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਉਸ ਗੱਲਬਾਤ ਨੇ ਮੇਰਾ ਆਤਮ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ।’’
ਉਸ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਮੈਨੂੰ ਅਹਿਸਾਸ ਹੋਇਆ ਕਿ ਅਭਿਆਸ ਇੱਕ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਾਲੀ ਦੌੜ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਨਾਲੋਂ ਔਖਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੋਚ ਕੇ ਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਸਿਖਲਾਈ ਦੌੜ ਹੈ, ਹੁਣ ਹੋਰ ਦਬਾਅ ਮਹਿਸੂਸ ਨਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।” ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਜ਼ 100 ਮੀਟਰ ਦਾ ਖਿਤਾਬ ਦੁਬਾਰਾ ਜਿੱਤਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਪਿਛਲੇ ਨਿੱਜੀ ਸਰਵੋਤਮ ਸਮੇਂ ਤੋਂ 0.15 ਸਕਿੰਟ ਦਾ ਸਮਾਂ ਕੱਟਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਉਸ ਨੂੰ ਹੁਣ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸਹੀ ਸਿਖਲਾਈ ਨਾਲ ਬਿਹਤਰ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।