Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh says, Family pension rules relaxed for missing Central government employees
The Minister says, move is going to provide major relief for employees serving in militancy affected areas like J&K, Northeast as well as Naxal prone pockets of the country
23 MAY 2022 5:51PM by PIB Delhi
In a major relief, particularly for government employees serving in militancy affected areas like Jammu & Kashmir, North-East as well as Naxal prone pockets, Union Minister of State (Independent Charge) Ministry of Science and Technology; Minister of State (Independent Charge) Ministry of Earth Science; MoS of Prime Minister's Office and Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today announced that the Government has relaxed family pension rules for missing central government employees.
According to the earlier rule, the next of the kin of an employee would not receive the family pension, if he went missing and the family pension would not be paid till the missing Government was declared dead in accordance with the law or till seven years had passed since he went missing. As per new the OM, in all cases where a Government servant covered by NPS goes missing during service, the benefits of family pension will be immediately paid to the family of the missing Government servant and in case he re-appears and resumes service, the amount paid as family pension during the intervening time of his missing period can be accordingly deducted from his salary.
Referring to the new OM of Department of Pension in this regard, the Minister said, this is going to provide huge relief particularly in those regions where instances of government employees going missing are reported more frequently. He said, cases of abduction of central government employees working in violence-prone areas have come to the fore and therefore to instill confidence and to protect them and their family interests, the changes in the pension rules were brought about.
Minister informed that if a Government servant covered by the CCS (Pension) Rules, 1972 goes missing, the benefits of arrears of salary, family pension, retirement gratuity, leave encashment, etc. are paid to the families of the missing employees in accordance with the instructions issued dated 25.06.2013. He said, the matter has been examined in consultation with Department of Personnel and Training, Department of Financial Services and Department of Expenditure and considering the hardship faced by the family of such Government servants, it has been decided to extend the benefits of this Department’s OM No. 1/17/2011-P&PW (E) dated 25.06.2013 to the families of Government servants covered by NPS who go missing during service.
The other provisions of the OM states that in all cases where a Government servant covered by NPS goes missing during service, the benefits of family pension may be paid to the family if the missing Government servant had exercised option for benefits under CCS (Pension) Rules on death or discharge from service on disability/invalidation or the benefits under CCS (Pension) Rules is the default option under the Central Civil Services (Implementation of National Pension System) Rules, 2021. The benefit of arrears of salary, retirement gratuity and leave encashment shall be paid to the family in all cases where a Government employee covered under NPS goes missing during service, irrespective whether the employee had exercised option for benefits under CCS (Pension) Rules or under the Pension Fund Regulatory and Development Authority (Exits and Withdrawals under National Pension System) Regulations, 2015. Payment of the benefits to the family of the missing Government servant would, however, be subject to the conditions and procedural requirements, as mentioned in this Department’s OM dated 25.06.2013.
In the case of a Government servant covered under NPS goes missing during service and his family is given family pension under CCS (Pension) Rules or CCS (EOP) Rules, the Permanent Retirement Account under National Pension System would remain suspended till the Government servant re-appears or till he is declared dead in accordance with the law. In the event of re-appearance of Government servant, the NPS account would be re-activated and the same account under NPS will become operative. Recoveries of payments made to the family of missing NPS employee would be made from the indemner as provided under this Department’s OM dated 25.06.2013. However, in the event of Government servant being declared dead at any time or after seven years, Government contribution and returns thereon from the accumulated pension corpus under NPS would be transferred to the Government account and remaining corpus comprising of employees’ contribution and returns thereon would be paid to the nominee or legal heir as the case may be in accordance with CCS(Implementation of NPS) Rules, 2021 and family will keep getting benefits as per CCS (Pension) Rules or CCS(EOP) Rules, as the case may be.
Dr Jitendra Singh reminded that ever since Narendra Modi came to power in 2014, the Department of Pension & Pensioners’ Welfare had introduced a number of revolutionary reforms including relaxation in the provision of Family Pension for divorced daughters and Divyangs, introduction of Face Recognition Technology through mobile app for ease in submitting Life Certificate by elderly pensioners, Electronic Pension Pay Order, assistance from Postal Department to facilitate pension process etc. He said, moreover steps like extension of Family Pension to differently abled child of a deceased Government employee/Pensioner or giving a major hike in the Family Pension emoluments for Divyang children of a deceased government servant/pensioner are not only pension reforms but these are social reforms having wide implications.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ: ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਲਾਪਤਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਪਰਿਵਾਰਿਕ ਪੈਨਸ਼ਨ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਛੂਟ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ: ਇਸ ਕਦਮ ਨਾਲ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਤੰਕਵਾਦ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਕਸਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਰਾਹਤ ਮਿਲੇਗੀ
23 MAY 2022 5:51PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ; ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ ) ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ; ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਫਿਸ ਅਤੇ ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਰਾਹਤ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ , ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋਂ ਜੰਮੂ- ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨਕਸਲਵਾਦ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਰਤ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ, ਅੱਜ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਲਾਪਤਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਪਰਿਵਾਰ ਪੈਨਸ਼ਨ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਛੂਟ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਨਿਯਮ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਕਿਸੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਦੇ ਲਾਪਤਾ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਉਸ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪਰਿਵਾਰਿਕ ਪੈਨਸ਼ਨ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦੀ ਸੀ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਲਾਪਤਾ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਮ੍ਰਿਤਕ ਘੋਸ਼ਿਤ ਨਹੀਂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਜਾਂ ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਉਹ ਲਾਪਤਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਸੱਤ ਸਾਲ ਹੋ ਜਾਣ ਤੱਕ ਪਰਿਵਾਰਿਕ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਨਵੇਂ ਆਫਿਸ ਮੈਮਰੋਡੰਮ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਇੱਕ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲਾਪਤਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਪਰਿਵਾਰਿਕ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦਾ ਲਾਭ ਲਾਪਤਾ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਉਹ ਫਿਰ ਤੋਂ ਮੌਜੂਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਲਾਪਤਾ ਹੋਣ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦਰਮਿਆਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪਰਿਵਾਰ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਾਸ਼ੀ ਨੂੰ ਇਸੇ ਅਨੁਸਾਰ ਉਸ ਦੇ ਤਨਖਾਹ ਵਿੱਚੋਂ ਕੱਟਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਪੈਨਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਨਵੇਂ ਆਫਿਸ ਮੈਮਰੋਡੰਮ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਰਾਹਤ ਮਿਲੇਗੀ ਜਿੱਥੇ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਾਪਤਾ ਹੋਣ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਜਿਆਦਾ ਦੇਖਣ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਿੰਸਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਅਗਵਾ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਗਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਪੈਨਸ਼ਨ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੀਸੀਐੱਸ (ਪੈਨਸ਼ਨ) ਨਿਯਮ, 1972 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਕੋਈ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਲਾਪਤਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਲਾਪਤਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਤਨਖਾਹ , ਪਰਿਵਾਰਿਕ ਪੈਨਸ਼ਨ , ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਗ੍ਰੈਚੁਟੀ , ਲੀਵ ਇਨਕੈਸ਼ਮੈਂਟ ਆਦਿ ਦੇ ਬਾਕੀ ਦਾ ਲਾਭ ਤਾਰੀਖ਼ 25. 06.2013 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਰਸੋਨਲ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿਭਾਗ , ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਖ਼ਰਚ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਵਲੋਂ ਮਾਮਲੇ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਦੁਆਰਾ ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋ ਸੇਵਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲਾਪਤਾ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਅਜਿਹੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸੇਵਕਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀਆਂ ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਆਫਿਸ ਮੈਮਰੋਡੰਮ ਗਿਣਤੀ 1/17/2011- ਪੀ ਐਂਡ ਪੀਡਬਲਿਊ (ਈ) ਤਾਰੀਖ਼ 25.06.2013 ਦਾ ਲਾਭ ਦੇਣ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਆਫਿਸ ਮੈਮਰੋਡੰਮ ਦੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਦੁਆਰਾ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲਾਪਤਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਪਰਿਵਾਰਿਕ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੇਕਰ ਲਾਪਤਾ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਨੇ ਸੀਸੀਐੱਸ (ਪੈਨਸ਼ਨ) ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਲਾਭ ਦੇ ਵਿਕਲਪ ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇ । ਅਯੋਗਤਾ/ਅਵੈਧਤਾ ਜਾਂ ਸੀਸੀਐੱਸ (ਪੈਨਸ਼ਨ) ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਭ ‘ਤੇ ਮੌਤ ਜਾਂ ਸੇਵਾ ਤੋਂ ਛੁੱਟੀ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾ ( ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ) ਨਿਯਮ, 2021 ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਵੈ ਵਿਕਲਪ ਹੈ।
ਬਕਾਏ ਸੇਲਰੀ, ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਗ੍ਰੈਚੁਟੀ ਅਤੇ ਛੁੱਟੀ ਦਾ ਲਾਭ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਨਕਦੀਕਰਣ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿੱਥੇ ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇੱਕ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲਾਪਤਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਭਲੇ ਹੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਨੇ ਸੀਸੀਐੱਸ (ਪੈਨਸ਼ਨ ) ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਾਂ ਪੈਨਸ਼ਨ ਫੰਡ ਨਿਯਾਮਕ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਨਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਿਕਾਸੀ) ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਯਮ, 2015 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਲਾਭ ਦੇ ਵਿਕਲਪ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇ। ਲਾਪਤਾ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਲਾਭ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ , ਇਸ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਤਾਰੀਖ਼ 25.06.2013 ਦੇ ਆਫਿਸ ਮੈਮਰੋਡੰਮ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਸ਼ਰਤਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਤਮਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲਾਪਤਾ ਹੋਣ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਸੀਸੀਐੱਸ (ਪੈਨਸ਼ਨ ) ਨਿਯਮ ਜਾਂ ਸੀਸੀਐੱਸ (ਈਓਪੀ) ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪਰਿਵਾਰਿਕ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਥਾਈ ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਖਾਤਾ ਤੱਦ ਤੱਕ ਮੁਅੱਤਲ ਰਹੇਗਾ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਮੁੜ ਉਪਸਥਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਉਸ ਨੂੰ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਮ੍ਰਿਤਕ ਘੋਸ਼ਿਤ ਨਹੀਂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ।
ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਮੌਜੂਦ ਹੋਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਖਾਤਾ ਮੁੜ ਸਰਗਰਮ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਉਹੀ ਖਾਤਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ । ਲਾਪਤਾ ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਕਰਮਚਾਰੀ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਭੁਗਤਾਨ ਦੀ ਵਸੂਲੀ ਇਸ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਤਾਰੀਖ਼ 25.06.2013 ਦੇ ਆਫਿਸ ਮੈਮਰੋਡੰਮ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਦੇਣ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ । ਹਾਲਾਂਕਿ , ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੇਂ ਜਾਂ ਸੱਤ ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਦੀ ਮ੍ਰਿਤਕ ਘੋਸ਼ਿਤ ਹੋਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੰਚਿਤ ਪੈਨਸ਼ਨ ਕੋਸ਼ ਨੂੰ ਉਸ ‘ਤੇ ਰਿਟਰਨ ਸਰਕਾਰੀ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਰਾਸ਼ੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ ਉਸ ‘ਤੇ ਰਿਟਰਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ
ਸੀਸੀਐੱਸ (ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਲਾਗੂਕਰਨ) ਨਿਯਮ, 2021 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਨਾਮਜਦ ਜਾਂ ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਾਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ) ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਸੀਸੀਐੱਸ (ਪੈਨਸ਼ਨ) ਨਿਯਮ ਜਾਂ ਸੀਸੀਐੱਸ (ਈਓਪੀ) ਨਿਯਮ , ਅਜਿਹੇ ਵੀ ਮਾਮਲਾ ਹੋਣ, ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਲਾਭ ਮਿਲਦਾ ਰਹੇਗਾ।
ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਸਾਲ 2014 ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ , ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀ ਕਲਿਆਣ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਤਲਾਕਸ਼ੁਦਾ ਬੇਟੀਆਂ ਅਤੇ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਾਂ ਲਈ ਪਰਿਵਾਰਿਕ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਵਿੱਚ ਛੂਟ, ਫੇਸ ਰਿਕੋਗਨਿਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ , ਬਜੁਰਗ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਲਈ ਮੋਬਾਇਲ ਐੱਪ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪੇਅ ਆਰਡਰ , ਪੈਨਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ।
ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਤੋਂ ਸਹਾਇਤਾ ਆਦਿ ਸਹਿਤ ਕਈ ਕ੍ਰਾਂਤੀਵਾਦੀ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸਦੇ ਇਲਾਵਾ ਮ੍ਰਿਤਕ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀ / ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀ ਦੇ ਦਿੱਵ‍ਯਾਂਗ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਪਰਿਵਾਰਿਕ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇਣ ਜਿਵੇਂ ਕਦਮ ਜਾਂ ਇੱਕ ਮ੍ਰਿਤਕ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀ / ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀ ਦੇ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਬੱਚੀਆਂ ਲਈ ਪਰਿਵਾਰਿਕ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪਰਿਲੱਬਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਰੁਕਾਵਟ ਨ ਕੇਵਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸੁਧਾਰ ਹੈ ਸਗੋਂ ਇਹ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਾਲੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਧਾਰ ਹਨ।