Ministry of Science & Technology
Day-VII of the National workshop on “Hands on Training on Scholarly Publications”
19 MAY 2022 1:19PM by PIB Delhi
The Research Journals Division of CSIR-National Institute of Science Communication and Policy Research (NIScPR), New Delhi, has successfully conducting one week National workshop on “Hands on Training on Scholarly Publications” during 12th-18th May 2022 sponsored by the Science & Engineering Research Board (SERB), Department of Science and Technology (DST), Govt of India, under Accelerate Vigyan Scheme.
The last session on the final day of the ‘KARYASHALA’ today (18/5/2022) started with a warm welcome by Dr NK Prasanna , Sr Scientist & Scientific Editor, Indian Journal of Biochemistry and Biophysics followed by lecture on “Printing and production of scientific journals and Books” by Shri. Ashwini Brahmi, Principal Technical Officer, CSIR-NIScPR. Production is an integral part for any publishing house. Production team takes care of planning and execution of printing of publications. He has highlighted the crucial transformation from printing to digital formats and how it has impacted all the sectors of the scientific enterprise, particularly research journals. He has added that in printing, quality of the output matters and the presentation can make up the level of contents to certain extent. Shri Brahmi insisted that production team in Print Media should have people with thorough knowledge of pre- and post-press activities to coordinate with Art, DTP, printing and binding units and maintain the quality and time schedule of each publication.
With many years of experience in printing and production of scientific journals, he shared his knowledge with the workshop participants in a clear and meaningful manner. The impact of his talk was obvious with the number of questions from student attendees during the interactive session.
The valedictory programme started after feedback of the participants both off- and on-line. Some students got emotional and thanked the institute, sponsoring organization and the PI Dr NK Prasanna for providing such an opportunity to interact freely with eminent people in the field of science communication. Summarizing the event, Shri RS Jayasomu, Chief scientist and Head Research journals division (Biological sciences) has pointed out the positive feedback from the participants and it will be inspiring for our young faculties to come up with more and more such programmes for the benefit of researchers in our country. Shri Hasan Jawed Khan, Chief scientist & Head, Popular Science Division, CSIR NIScPR, in his remarks has said that the programme should not end just with this valedictory but with the initiatives that the participants will be taking in communicating science in the near future.
The certificates to the participants were distributed by the Chief scientist, Shri Hasan Jawed Khan. Dr. NK Prasanna, Senior Scientist and coordinator of the “KARYASHALA” programme paid the vote of thanks. Senior Scientists Mrs Majumdar and Dr Prasanna conducted the event followed by valedictory programme smoothly.

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
నేషనల్ వర్క్‌షాప్‌లో ఏడో రోజున “హ్యాండ్స్ ఆన్ ట్రైనింగ్ ఆన్ స్కాలర్లీ పబ్లికేషన్స్”
19 MAY 2022 1:19PM by PIB Hyderabad
న్యూ ఢిల్లీలోని సిఎస్ఐఆర్-నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ సైన్స్ కమ్యూనికేషన్ అండ్ పాలసీ రీసెర్చ్ (ఎన్‌ఐఎస్‌సిపీఆర్) యొక్క రీసెర్చ్ జర్నల్స్ విభాగం, సైన్స్ & ఇంజినీరింగ్ స్పాన్సర్‌తో 2022 మే 12 నుండి 18 వరకు రీసెర్చ్ బోర్డ్ (ఎస్‌ఈఆర్‌బి), డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ (డిఎస్‌టి), భారత ప్రభుత్వం, యాక్సిలరేట్ విజ్ఞాన్ పథకం కింద “స్కాలర్లీ పబ్లికేషన్స్‌పై శిక్షణపై హ్యాండ్స్ ఆన్ ట్రైనింగ్” అనే అంశంపై వారం రోజుల జాతీయ వర్క్‌షాప్‌ను విజయవంతంగా నిర్వహించింది.
ఈ రోజు (18/5/2022) 'కార్యశాల' చివరి రోజు చివరి సెషన్‌ను ఇండియన్ జర్నల్ ఆఫ్ బయోకెమిస్ట్రీ అండ్ బయోఫిజిక్స్ సీనియర్ సైంటిస్ట్ & సైంటిఫిక్ ఎడిటర్ డాక్టర్ ఎన్‌కె ప్రసన్న సాదర స్వాగతంతో ప్రారంభించారు, తర్వాత “ప్రింటింగ్ అండ్ ప్రొడక్షన్ ఆఫ్ జర్నల్స్ అండ్ బుక్స్‌” అనే ఆంశంపై సిఎస్‌ఐఆర్-ఎన్‌ఐఎస్‌పిఆర్‌ ప్రిన్సిపల్ టెక్నికల్ ఆఫీసర్ శ్రీ. అశ్విని బ్రహ్మి ప్రసంగించారు. ఏదైనా పబ్లిషింగ్ హౌస్‌కి ఉత్పత్తి అంతర్భాగం. ఆయా ప్రచురణల ప్రింటింగ్ ప్రణాళిక మరియు అమలును ప్రొడక్షన్ టీమ్ చూసుకుంటుంది. ప్రింటింగ్ నుండి డిజిటల్ ఫార్మాట్‌లకు కీలకమైన పరివర్తనను మరియు శాస్త్రీయ సంస్థ యొక్క అన్ని రంగాలను, ముఖ్యంగా పరిశోధనా పత్రికలను ఎలా ప్రభావితం చేసిందో ఆయన వివరించారు. ప్రింటింగ్‌లో, అవుట్‌పుట్ యొక్క నాణ్యత ముఖ్యమని మరియు ప్రెజెంటేషన్ కంటెంట్ స్థాయిని కొంత వరకు తయారు చేయగలదని ఆయన తెలిపారు. ప్రింట్ మీడియాలోని ప్రొడక్షన్ టీమ్‌లో ఆర్ట్, డిటిపి, ప్రింటింగ్ మరియు బైండింగ్ యూనిట్‌లతో సమన్వయం చేసుకోవడానికి మరియు ప్రతి ప్రచురణ యొక్క నాణ్యత మరియు సమయ షెడ్యూల్‌ను నిర్వహించడానికి ప్రీ-ప్రెస్ మరియు పోస్ట్-ప్రెస్ కార్యకలాపాలపై పూర్తి అవగాహన ఉన్న వ్యక్తులు ఉండాలని శ్రీ బ్రహ్మి చెప్పారు.
శాస్త్రీయ పత్రికల ముద్రణ మరియు ఉత్పత్తిలో చాలా సంవత్సరాల అనుభవం కలిగిన ఆయన ఆ అనుభవాన్నిస్పష్టంగా మరియు అర్థవంతంగా వర్క్‌షాప్‌లో పాల్గొన్న వారితో పంచుకున్నారు. ఇంటరాక్టివ్ సెషన్‌లో హాజరైన విద్యార్థుల నుండి వచ్చిన ప్రశ్నల సంఖ్యతో అతని ప్రసంగం ప్రభావం స్పష్టంగా కనిపించింది.
ఆఫ్‌లైన్ మరియు ఆన్‌లైన్‌లో పాల్గొనేవారి ఫీడ్‌బ్యాక్ తర్వాత ప్రశంసా కార్యక్రమం ప్రారంభమైంది. ఈ క్రమంలో కొంతమంది విద్యార్థులు ఉద్వేగానికి లోనయ్యారు మరియు సైన్స్ కమ్యూనికేషన్ రంగంలోని ప్రముఖులతో స్వేచ్ఛగా సంభాషించే అవకాశాన్ని కల్పించిన ఇన్‌స్టిట్యూట్, స్పాన్సర్ ఆర్గనైజేషన్ మరియు పిఐ డాక్టర్ ఎన్‌కె ప్రసన్నకు ధన్యవాదాలు తెలిపారు. ఈ కార్యక్రమాన్ని సారాంశం చేస్తూ చీఫ్ సైంటిస్ట్ మరియు హెడ్ రీసెర్చ్ జర్నల్స్ విభాగం (బయోలాజికల్ సైన్సెస్) శ్రీ ఆర్‌ఎస్ జయసోము పాల్గొనేవారి నుండి సానుకూల అభిప్రాయాన్ని తెలుసుకున్నారు. మరియు మా యువ అధ్యాపకులకు ప్రయోజనం కోసం మరిన్ని మరిన్ని కార్యక్రమాలను తీసుకురావడం స్ఫూర్తిదాయకంగా ఉంటుందన్నారు. సిఎస్‌ఐఆర్ ఎన్‌ఐఎస్‌సిపిఆర్ పాపులర్ సైన్స్ విభాగం చీఫ్ సైంటిస్ట్ & హెడ్ శ్రీ హసన్ జావేద్ ఖాన్ మాట్లాడుతూ ఈ కార్యక్రమం కేవలం ఈ వాల్యుయేట్‌తో ముగియకూడదని, సమీప భవిష్యత్తులో సైన్స్‌ను కమ్యూనికేట్ చేయడంలో పాల్గొనేవారు తీసుకునే చొరవలతో ముగించాలని అన్నారు.
కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న వారికి సర్టిఫికెట్లను ప్రధాన శాస్త్రవేత్త శ్రీ హసన్ జావేద్ ఖాన్ పంపిణీ చేశారు. సీనియర్ సైంటిస్ట్ మరియు “కార్యశాల” కార్యక్రమ సమన్వయకర్త డాక్టర్ ఎన్‌కె ప్రసన్న కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. సీనియర్ సైంటిస్టులు శ్రీమతి మజుందార్ మరియు డాక్టర్ ప్రసన్న ఈ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించారు.