Ministry of Information & Broadcasting
Shyam Benegal inaugurates Satyajit Ray’s Gallery at National Museum of Indian Cinema
Gallery exhibits Ray’s Films, his Books and his Posters
Satyajit Ray Film Festival organized across the country to mark his 101st birth anniversary
02 MAY 2022 6:15PM by PIB Mumbai
Mumbai, 2 May 2022
Veteran Film Maker Shyam Benegal today inaugurated the Satyajit Ray’s semi-permanent Gallery at the National Museum of Indian Cinema (NMIC) in Mumbai and marked the beginning of the three-day Satyajit Ray Film Festival across the country.
Speaking about Ray, who Shyam Benegal himself admires and claims as his inspiration to the film world, the master director said that, “Everybody recognized Indian Cinema because of Ray. There is no one in the world who doesn’t know who Ray was. You utter his name even in any West African country – they will know him well.”
Appreciating the portrayal of the many talents of the legend through the exhibition, Shyam Benegal said, “Satyajit Ray was not just a film maker, but a multifaceted genius who made his own posters, story-boards, even the titles of his films.” He further remarked that “the exhibition is very well curated and I find the design wonderful. One who visits the exhibition will get an idea of what kind of filmmaker Ray was.”
Satyajit Ray’s Gallery celebrates his films, his books and his illustrations
As one enters the exhibition, a lifelike hyper-realistic statue of Ray in characteristic posture of piercingly looking at the world over the camera welcomes the visitors.
One can interactively explore Ray’s filmography and get an actual glimpse of many of his scenes that have gone into the tomes of filmmaking. Besides getting an overview of the world of the filmmaker one can also appreciate how, by adopting classic literature in films, he himself transformed in to an auteur. The exhibition beautifully exhibits his films, books and his illustrious career as an illustrator as well.
Ray created a psychedelic Ghost - dance in his film Goopy Gayn Bagha Bayn and you see these ghosts floating in air here atop the World of Goopy Bagha which is a technical and artistic marvel as well as political satire. The exhibition helps the visitors to discover the legend who was lovingly called as ‘Manik Da’ and the jewels from his world, he left for us 30 years ago.
Satyajit Ray Film Festival
As part of the film festival, films made by and made on ‘Satyajit Ray’ are being screened in Mumbai, New Delhi, Chennai, Kolkata, Bengaluru and Pune on 2nd, 3rd and 4th May 2022. Ministry of Information & Broadcasting has initiated this celebration in commemoration of the birth centenary celebrations of the auteur.
Director Anik Dutta's film Aparajito- a tribute to Satyajit Ray was the opening film of the festival. It also marked the films Indian Premiere. The film portrays the legend’s remarkable efforts in making his debut film, ‘Pather Panchali.’which is actually based on the famous novel of the same name by Bibhutibhushan Bandyopadhyay. The screening received a good response from the audience. Post-screening of the 135-minute Bengali film, the cast & crew including Director Anik Dutta, Actor Jeetu Kamal interacted with the audience.
National Museum of Indian Cinema, Mumbai in association with National Film Development Corporation, Films Division, National Film Archive of India and Doordarshan and supported by Government of West Bengal and Aurora Film Corporation & Friends Communication is organizing the Film Festival.
Schedule of Film Festival can be accessed here.

माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
सत्यजित रे चित्रपट महोत्सवाला देशभरात प्रारंभ
भारतीय चित्रपटांच्या राष्ट्रीय संग्रहालयालयातील सत्यजित रे दालनाचे श्याम बेनेगल यांच्या हस्ते उद्घाटन
या दालनात रे यांचे चित्रपट, पुस्तके आणि पोस्टर्स पाहायला मिळतील
02 MAY 2022 6:50PM by PIB Mumbai
मुंबई, 2 मे 2022
ज्येष्ठ चित्रपट निर्माते श्याम बेनेगल यांनी आज मुंबईतील राष्ट्रीय भारतीय चित्रपट संग्रहालय (NMIC) येथे सत्यजित रे यांच्या दालनाचे उद्घाटन केले आणि देशभरात तीन दिवसीय सत्यजित रे चित्रपट महोत्सवाचा प्रारंभ झाला. या महोत्सवाचा एक भाग म्हणून, 'सत्यजित रे' यांनी बनवलेले आणि त्यांच्या जीवनावर आधारित चित्रपट 2, 3 आणि 4 मे 2022 रोजी मुंबई, नवी दिल्ली, चेन्नई, कोलकाता, बेंगळुरू आणि पुणे येथे प्रदर्शित केले जात आहेत. सत्यजित रे यांच्या जन्मशताब्दीचे औचित्य साधून, माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाने या महोत्सवासाठी पुढाकार घेतला आहे.
राष्ट्रीय चित्रपट विकास महामंडळ, फिल्म्स डिव्हिजन , राष्ट्रीय चित्रपट संग्रहालय आणि दूरदर्शन यांच्या सहकार्याने तसेच पश्चिम बंगाल सरकार आणि अरोरा फिल्म कॉर्पोरेशन अँड फ्रेंडस कम्युनिकेशन यांच्या मदतीने हा चित्रपट महोत्सव आयोजित केला आहे.
मला नाही वाटत की सत्यजित रे यांच्यासारखा कोणी यापूर्वी किंवा यानंतर असू शकेल : श्याम बेनेगल
प्रदर्शनाचे उद्घाटन करताना बेनेगल म्हणाले की, “प्रदर्शन अतिशय उत्तम प्रकारे आयोजित केले आहे आणि मला याची रचना अप्रतिम वाटली. प्रदर्शनाला भेट देणाऱ्याला रे हे कोणत्या प्रकारचे चित्रपट निर्माता होते याची कल्पना येईल.” प्रदर्शनाच्या माध्यमातून या प्रतिभावंतांच्या अनेक कलागुणांच्या चित्रणाची प्रशंसा करताना ते म्हणाले की, "ते केवळ एक चित्रपट निर्माता नव्हते, तर एक बहुआयामी प्रतिभावंत , ज्यांनी स्वतः पोस्टर्स, स्टोरी -बोर्ड, अगदी आपल्या चित्रपटांची शीर्षके देखील बनवली होती."
श्याम बेनेगल स्वतः ज्यांचे प्रशंसक आहेत आणि चित्रपट जगतासाठी प्रेरणास्थान आहेत अशा रे यांच्याबद्दल बोलताना ते म्हणाले की, “रे यांच्यामुळेच भारतीय सिनेमाला सर्वजण ओळखतात . जगात असा कोणी नाही ज्याला रे कोण हे माहीत नाही. तुम्ही कोणत्याही पश्चिम आफ्रिकन देशातही त्याचे नाव घ्या - ते त्यांना चांगले ओळखतील.”
सत्यजित रे दालनात त्यांचे चित्रपट, त्यांची पुस्तके आणि त्यांची चित्रे
इथे रे यांच्या कलाकृतीबाबत परस्परसंवादातून माहिती मिळतेच शिवाय त्यांच्या चित्रपटांमधील अनेक दृश्यांची प्रत्यक्ष झलक पाहायला मिळेल. या चित्रपट निर्मात्याबाबत संपूर्ण माहिती मिळवण्याबरोबरच, चित्रपटांमध्ये अभिजात साहित्याचा वापर करून, त्यांनी स्वत:ला कसे एक लेखक म्हणून स्थापित केले हे कौतुकास्पद आहे. या प्रदर्शनात त्यांचे चित्रपट, पुस्तके आणि चित्रकार म्हणून चमकदार कारकीर्दही सुंदररित्या मांडण्यात आली आहे.
रे यांनी त्यांच्या गुपी गायन बाघा बायन या चित्रपटात एक सायकेडेलिक घोस्ट - डान्स चित्रित केला आणि तुम्हाला ही भुते हवेत गुपी बाघाच्या जगाच्या शिखरावर तरंगताना दिसतात, जो तांत्रिक आणि कलात्मक चमत्कार तसेच राजकीय विडंबन आहे.
हे प्रदर्शन ३० वर्षांपूर्वी आपल्याला सोडून गेलेले रे म्हणजेच ‘माणिक दा’ यांचा नव्याने शोध घेण्यास मदत करते.
प्रदर्शनात प्रवेश करताच, कॅमेर्‍यातून जगाकडे भेदक नजरेने पाहण्याच्या वैशिष्ट्यपूर्ण मुद्रेतील रे यांचा पुतळा अभ्यागतांचे स्वागत करतो.
दिग्दर्शक अनिक दत्ता यांचा अपराजितो हा चित्रपट ज्याचा आज भारतीय प्रीमियर झाला तो महोत्सवाचा शुभारंभ चित्रपट होता. हा चित्रपट सत्यजित रे यांना दिलेली श्रद्धांजली आहे. हा चित्रपट ‘पाथेर पांचाली’ हा त्यांचा पहिला चित्रपट बनवताना दिग्गजांच्या उल्लेखनीय प्रयत्नांचे चित्रण करतो, जो प्रत्यक्षात बिभूतिभूषण बंदोपाध्याय यांच्या त्याच नावाच्या प्रसिद्ध कादंबरीवर आधारित आहे. या स्क्रिनिंगला प्रेक्षकांचा उत्तम प्रतिसाद मिळाला.
135 मिनिटांच्या बंगाली चित्रपटाच्या प्रदर्शनानंतर, दिग्दर्शक अनिक दत्ता, अभिनेता जीतू कमल यांच्यासह कलाकार आणि सहाय्यकांनी प्रेक्षकांशी संवाद साधला.
Schedule of Film Festival