Ministry of Commerce & Industry
Secretary DPIIT to inaugurate One-day Conference on IP ecosystem and youth
Government initiatives have made a remarkable impact on IP filings and registrations, - five-fold increase in the grant of patent annually, and a four-fold increase in Trademark registration every year since 2014
India scales higher on the global IP map, being 5th in case of Trademark filing and 7th in case of Patents filed annually among all IP offices
India’s ranking under the WIPOs Global Innovation Index improves from 81st in 2015 to 46th in 2021
During quarter of Jan-Mar, 2022, for the first time in 11 years, domestic patent filing has surpassed the foreign filing in India
25 APR 2022 7:33PM by PIB Delhi
On the occasion of this World IP day, DPIIT and FICCI are organizing a conference on "Leveraging India's Demographic Dividend through IP" here tomorrow, which is akin to WIPOs theme focusing on IP and Youth innovating for a Better Future. The conference will be inaugurated by Secretary DPIIT, Sh. Anurag Jain.
The Government of India, with an intent to modernise the IP office and reduce legal compliances, along with facilitating filing of IP applications especially by Start-ups, Small and medium enterprises, individual innovators has adopted a slew of administrative and legislative reforms to transform India’s IPR regime. The intent in reforming the IPR administration embodies the thought process and approach followed by the Government in other important reform areas i.e., Ease of Doing Business, Compliance Reduction, Transparency in Administration. Another important objective has been to take the Intellectual Property to the grass-root level and ensure the innovations happening at the local and grass-root levels also seek protection under the respective IP laws and the individual innovators are able to seek commercial benefits through protection of their ideas and innovation.
These initiatives have made a remarkable impact on the IP filings and registrations being granted. There is a five-fold increase in the grant of patent annually, and a four-fold increase in Trademark registration every year since 2014. This has taken India on the global IP map, being 5th in case of Trademark filing and 7th in case of Patents filed annually among all IP offices. This improved performances also captured in improvement of India’s ranking under the WIPOs Global Innovation Index from 81st in 2015 to 46th in 2021. Further, a large improvement has been noticed in domestic filing of IP applications across all right areas and especially in Patents, where 46 % increase has been noticed in the last 5 years.
In fact for the quarter of Jan-Mar, 2022, for the first time in 11 years, domestic patent filing has surpassed the foreign filing in India, demonstrating the booming innovation culture in the country.
With this enhanced focus on supporting an innovation driven development strategy, the Government has been encouraging youth in all fields including technology or creative industry to spearhead innovations and continuously make advancements. This year's theme of the World Intellectual Property Organization (WIPO) further substantiates India's vision to inculcate the culture of innovation and creativity in its ecosystem.
The day-long conference brings together major stakeholders of innovation ecosystem such as policymakers, IP office, academia, startups, MSMEs, creative industry, businesses and research institutes. The conference would cover diverse topics starting from need for making the youth IP savvy and progressing to IP commercialisation. It would also touch upon the development of IP regime in India and the role IP plays in the creative and innovation sectors, startups and MSMEs.
The World IP day is event is being celebrated throughout the length and breadth of the country with the DPIIT, IPR chairs organizing several events such as workshops, panel discussions, quiz, essay competition and bootcamp to celebrate the World IP day over a span of one week. The participants gaining through these events would include students, faculty, researchers and scientists.
The National IPR Policy was the first step towards India’s vision of being among top knowledge-based economies. It created an institutional mechanism for implementation, monitoring and review along with incorporating and adapting global best practices to the Indian scenario. The clarion call of National IPR policy “Creative India, Innovative India” has been a guiding force behind the initiatives taken by the government through various Ministries and Departments such as DPIIT, Ministry of MSME, Ministry of Education, Department of Science and Technology and Niti Aayog, AIM.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రపంచ మేధో సంపత్తి దినోత్సవం సందర్భంగా మేధో సంపత్తి –IP వ్యవస్థ యువతపై ప్రభావం అంశం మీద ఒకరోజు సదస్సును ప్రారంభించిన పరిశ్రమలు, అంతర్గత వాణిజ్య ప్రచార శాఖ కార్యదర్శి
ప్రభుత్వ కార్యక్రమాలు మేధో సంపత్తి రిజిస్ట్రేషన్‌లపై విశేషమైన ప్రభావాన్ని చూపాయి - ఏటా పేటెంట్ మంజూరులో ఐదు రెట్లు పెరుగుదల 2014 నుంచి ప్రతి సంవత్సరం ట్రేడ్‌మార్క్ నమోదులో నాలుగు రెట్లు పెరుగుదల నమోదు.
గ్లోబల్ మేధో సంపత్తి పటంలో భారతదేశం అధిక స్థాయికి చేరుకుంది, ట్రేడ్‌మార్క్ విషయంలో 5వ స్థానంలో ఉంది మేధో సంపత్తి కార్యాలయాలలో ఏటా దాఖలు చేసిన పేటెంట్ల విషయంలో 7వ స్థానంలో ఉంది.
ప్రపంచ మేధో సంపత్తి సంస్థ -WIPOs గ్లోబల్ ఇన్నోవేషన్ ఇండెక్స్ కింద భారతదేశం ర్యాంకింగ్ 2015లో 81వ స్థానం నుంచి 2021లో 46వ స్థానానికి మెరుగుపడింది
జనవరి-మార్చి, 2022 త్రైమాసికంలో, 11 సంవత్సరాలలో మొదటిసారిగా, దేశీయ పేటెంట్ నమోదులు భారతదేశంలో విదేశీ నమోదుల సంఖ్యలను అధిగమించింది
25 APR 2022 7:33PM by PIB Hyderabad
ఈ ప్రపంచ మేధో సంపత్తి దినోత్సవం సందర్భంగా, పరిశ్రమలు, అంతర్గత వాణిజ్య ప్రచార శాఖ-DPIIT, ఇండియన్ ఛాంబర్స్ ఆఫ్ కామర్స్ అండ్ ఇండస్ట్రీ ఫెడెరేషన్ FICCI రేపు ఇక్కడ "Leveraging India's Demographic Dividend through IP" అనే అంశంపై కాన్ఫరెన్స్‌ ని నిర్వహిస్తున్నాయి, ఇది ‘మేధోసంపత్తి -యువత మెరుగైన భవిష్యత్తు కోసం’ కార్యక్రమం ఆవిష్కరింప జేయడంపై దృష్టి సారించే ప్రపంచ మేధో సంపత్తి సంస్థ ఇతివృత్తం తో సమానంగా ఉంటుంది. సదస్సును డిపిఐఐటి కార్యదర్శి ఎస్‌హెచ్‌ అనురాగ్ జైన్ ప్రారంభించనున్నారు.
భారత ప్రభుత్వం, మేధో సంపత్తి కార్యాలయాన్ని ఆధునీకరించడానికి చట్టపరమైన సమ్మతిని తగ్గించే ఉద్దేశ్యంతో, ముఖ్యంగా స్టార్టప్‌లు, చిన్న మధ్యతరహా పరిశ్రమల ద్వారా మేధో సంపత్తి దరఖాస్తులను దాఖలు చేయడంతో పాటు, వ్యక్తిగత ఆవిష్కర్తలు భారతదేశాన్ని మార్చడానికి అనేక పరిపాలన, శాసన సంస్కరణలను అవలంబించారు. మేధో సంపత్తి హక్కుల (IPR) పాలన. IPR అడ్మినిస్ట్రేషన్‌ను సంస్కరించే ఉద్దేశ్యం ఇతర ముఖ్యమైన సంస్కరణల రంగాలలో ప్రభుత్వం అనుసరించిన ఆలోచనా విధానాన్ని కలిగి ఉంటుంది, అంటే వ్యాపారం చేయడం సులభం, వర్తింపు తగ్గింపు, పరిపాలనలో పారదర్శకత. ఇంటలెక్చువల్ ప్రాపర్టీని అట్టడుగు స్థాయికి తీసుకెళ్లడం,స్థానిక అట్టడుగు స్థాయిలలో జరిగే ఆవిష్కరణలు సంబంధిత IP చట్టాల ప్రకారం రక్షణ పొందేలా చూడడం, వ్యక్తిగత ఆవిష్కర్తలు వారి ఆలోచనలు ఆవిష్కరణల రక్షణ ద్వారా వాణిజ్య ప్రయోజనాలను పొందడం మరో ముఖ్యమైన లక్ష్యం..
ఈ కార్యక్రమాలు IP నమోదులు మంజూరు చేయబడే రిజిస్ట్రేషన్‌లపై గణనీయమైన ప్రభావాన్ని చూపాయి. ప్రతి సంవత్సరం పేటెంట్ మంజూరులో ఐదు రెట్లు పెరుగుదల ఉంది. 2014 నుంచి ప్రతి సంవత్సరం ట్రేడ్‌మార్క్ నమోదులో నాలుగు రెట్లు పెరుగుదల ఉంది. ఇది ప్రపంచ IP మ్యాప్‌లో భారతదేశాన్ని పై స్థాయికి తీసుకువెళ్లింది, ట్రేడ్‌మార్క్ దాఖలు విషయంలో 5వ స్థానంలో పేటెంట్లలో 7వ స్థానంలో ఉంది. అన్ని మేధోసంపత్తి నమోదు కార్యాలయాలలో ఏటా పేటెంట్లు దాఖలు అవుతాయి. ఈ మెరుగైన ప్రదర్శనలు ప్రపంచ మేధో సంపత్తి కింద, గ్లోబల్ ఇన్నోవేషన్ ఇండెక్స్ కింద భారతదేశం ర్యాంకింగ్‌ను 2015లో 81వ స్థానం నుంచి 2021లో 46వ స్థానానికి మెరుగుపరచడంలో కూడా తోడ్పడ్డాయి. ఇంకా, అన్ని ప్రధాన ప్రాంతాలలో ముఖ్యంగా పేటెంట్‌లలో దేశీయంగా మేధో సంపత్తి అర్జీలను దాఖలు చేయడంలో పెద్ద మెరుగుదల కన్పించింది. గత 5 సంవత్సరాలలో46
% పెరుగుదల గమనించవచ్చు.
వాస్తవానికి జనవరి-మార్చి, 2022 త్రైమాసికంలో, 11 సంవత్సరాలలో మొదటిసారిగా, దేశీయ పేటెంట్ దాఖలు భారతదేశంలో విదేశీ నమోదును అధిగమించింది, ఇది దేశంలో అభివృద్ధి చెందుతున్న ఆవిష్కరణ సంస్కృతిని ప్రతిబింబిస్తుంది
ఇన్నోవేషన్ ఆధారిత డెవలప్‌మెంట్ వ్యూహానికి మద్దతు ఇవ్వడంపై ఈ మెరుగైన దృష్టితో, ప్రభుత్వం సాంకేతికత లేదా సృజనాత్మక పరిశ్రమతో సహా అన్ని రంగాలలో యువతను ఆవిష్కరణలకు నాయకత్వం వహించడానికి నిరంతరం అభివృద్ధి చేయడానికి ప్రోత్సహిస్తోంది. వరల్డ్ ఇంటెలెక్చువల్ ప్రాపర్టీ ఆర్గనైజేషన్ (WIPO)ఈ సంవత్సరం ఇతివృత్తం దాని పరిసర వ్యవస్థలో ఆవిష్కరణ సృజనాత్మక సంస్కృతిని పెంపొందించాలని భారతదేశ దృష్టిని మరింత రుజువు చేస్తుంది.
విధాన రూపకర్తలు, IP ఆఫీస్, అకాడెమియా, స్టార్టప్‌లు, సూక్ష్మ, చిన్న, మధ్యంతర పరిశ్రమలు, సృజనాత్మక పరిశ్రమలు, వ్యాపారాలు పరిశోధనా సంస్థలు వంటి ఆవిష్కరణ వ్యవస్థ ప్రధాన భాగస్వాములను ఒక రోజు-నిడివి సమావేశం ఒకే వేదిక మీదకి తీసుకువస్తుంది. ఈ సదస్సు యువతను మేధో సంపత్తి మీద అవగాహన కలిగి ఉండటం IP వాణిజ్యీకరణకు పురోగమించే అవసరం నుంచి విభిన్న అంశాలను కవర్ చేస్తుంది. ఇది భారతదేశంలో IP పాలన, అభివృద్ధిని సృజనాత్మక ఆవిష్కరణ రంగాలు, స్టార్టప్‌లు MSMEలలో IP పోషిస్తున్న పాత్రను కూడా స్పృశిస్తుంది.
DPIIT, IPR సమావేశాలు, వర్క్‌ షాప్‌లు, ప్యానెల్ డిస్కషన్‌లు, క్విజ్, వ్యాసరచన పోటీలు బూట్‌క్యాంప్ వంటి అనేక ఈవెంట్‌లను నిర్వహించడంతో పాటు ప్రపంచ IP దినోత్సవాన్ని దేశం అంతటా జరుపుకుంటారు. ఈ కార్యక్రమాల ల ద్వారా పాల్గొనేవారిలో విద్యార్థులు, అధ్యాపకులు, పరిశోధకులు శాస్త్రవేత్తలు ఉంటారు.
జాతీయ IPR విధానం భారతదేశం, అత్యున్నత విజ్ఞాన ఆధారిత ఆర్థిక వ్యవస్థలలో ఒకటిగా ఉండాలనే ఆలోచనకు మొదటి అడుగు. ఇది భారత ఉదాహరణగా ప్రపంచ ఉత్తమ పద్ధతులను చేర్చడం స్వీకరించడంతో పాటు అమలు, పర్యవేక్షణ సమీక్ష కోసం ఒక సంస్థాగత యంత్రాంగాన్ని సృష్టించింది. జాతీయ IPR విధానం "క్రియేటివ్ ఇండియా, ఇన్నోవేటివ్ ఇండియా"స్పష్టమైన పిలుపు. DPIIT, MSME మంత్రిత్వ శాఖ, విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ, సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ నీతి ఆయోగ్, వంటి వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలు విభాగాల ద్వారా ప్రభుత్వం తీసుకున్న కార్యక్రమాల వెనుక మార్గదర్శక శక్తిగా ఉంది.