Ministry of Environment, Forest and Climate Change
“India’s vibrant start-up eco-system is a testimony of nation’s entrepreneurial talent” says Union Minister Bhupender Yadav
Minister presents EY Entrepreneur of the Year Award 2021 to Falguni Nayar
13 APR 2022 1:23PM by PIB Mumbai
Mumbai | April 13, 2022
Union Minister for Environment and Labour & Employment Shri Bhupender Yadav on Tuesday night presented the EY Entrepreneur of the Year Award 2021 to Falguni Nayar, the founder of Nykaa, who built a Unicorn start-up by disrupting a brick-and-mortar industry by taking the digital route to sell beauty products. Ms. Nayar will now represent India at the EY World Entrepreneur of the Year Award in June 2022.
Presenting the award at a ceremony in Mumbai, Union Minister Bhupender Yadav said “it is great to see that this year, EY Awards has 21 Finalists with combined revenues of Rs 1.87 lakh crores, who collectively employ more than 2.6 lakh people; this is a testimony of nation’s entrepreneurial talent”.
Highlighting the growth of the Start-up sector in India, Shri Yadav remarked “capitalizing on demographic dividend and government’s initiatives enabling the start-up system, India’s youth has taken the nation to the Top 3 in the world.” The Minister informed that India is home to 94 Unicorns with a total valuation of approximately US $ 320 bn. Shri Yadav further said that during the times of uncertainty, Indian entrepreneurs have continued to demonstrate strong resilience and an excellent ability to adapt to changes and challenges during Covid19 pandemic.
The Minister informed that the Government has announced Rs 6,000 crore RAMP (Raising and Accelerating MSME Performance) Programme to scale up the businesses of MSMEs. He added that one of the thrust areas of the programme is to increase the participation of female entrepreneurs. Shri Yadav further said ‘the digital ecosystem created by our government with a focus on digital inclusion through 5G and investment in technologies such as Artificial Intelligence and infrastructure will continue strengthening the development of entrepreneurship across the country’.
Union Minister Shri Yadav and Minister of State for Finance Dr. Bhagwat Karad, also presented awards in 9 other categories. Shri A M Naik, Group Chairman of Larsen & Toubro was honoured with Life Time Achievement Award. The winners were selected by a nine member Jury under the chairmanship of eminent banker Shri K V Kamath. The EY Entrepreneur Awards were launched in India in 1999 with the objective of celebrating the entrepreneurial spirit and sharing the inspiring stories of successful Indian entrepreneurs.
Government of India has been proactively supporting innovation and entrepreneurship development in the country with a variety of schemes like Start-up India, Atal Innovation Mission, eBiz Portal, NewGen Innovation and Entrepreneurship Development Centre among others. Department of Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) has recognized more than 60 thousand start-ups representing 55 industries, spread across 633 districts, that have created over 6 lakh jobs since 2016.

पर्यावरण, वन एवं जलवायु परिवर्तन मंत्रालय
भारताची चैतन्यपूर्ण स्टार्ट-अप परिसंस्था म्हणजे देशातील उद्योजकतेच्या प्रतिभेची साक्ष : केंद्रीय मंत्री भूपेंद्र यादव
केंद्रीय मंत्र्यांच्या हस्ते फाल्गुनी नायर यांना ‘(ईओवाय) 2021’ पुरस्कार प्रदान करण्यात आला
13 APR 2022 2:43PM by PIB Mumbai
मुंबई, 13 एप्रिल 2022
केंद्रीय पर्यावरण आणि श्रम तसेच रोजगार मंत्री भूपेंद्र यादव यांनी मुंबईत मंगळवारी रात्री झालेल्या कार्यक्रमात फाल्गुनी नायर यांना ‘या वर्षीचा अर्नेस्ट अॅंड यंग सर्वोत्तम उद्योजक (ईओवाय) 2021’ पुरस्कार प्रदान केला. सौंदर्यप्रसाधनांची विक्री करण्यासाठी पारंपारिक पद्धतीने दुकानांच्या मार्फत विक्रीचा मार्ग सोडून देऊन डिजिटल पद्धतीने विक्री करण्याचा मार्ग नायर स्वीकारला आणि त्यातून युनिकॉर्न पातळीचा स्टार्ट-अप उद्योग उभारला. फाल्गुनी नायर आता जून 2022 मध्ये होणाऱ्या ‘ईवाय जागतिक पातळीवरील या वर्षीचा सर्वोत्तम उद्योजक (ईओवाय)’ 2021’ पुरस्कार सोहोळ्यामध्ये भारताचे प्रतिनिधित्व करतील.
मुंबई येथे झालेल्या पुरस्कार वितरण कार्यक्रमात बोलताना केंद्रीय मंत्री भूपेंद्र यादव म्हणाले, यावर्षीच्या ईओवाय पुरस्कारासाठी 21 उद्योजक अंतिम फेरीत आले आहेत हे जाणून घेणे अत्यंत उत्साहवर्धक असून त्यांच्या उद्योगांतून संयुक्तपणे एकूण 1.87 ट्रिलीयन रुपयांचा महसूल निर्माण होत आहे आणि या सर्व उद्योगांनी देशातील एकूण 2.60,000 लोकांना रोजगार दिला आहे, देशातील उद्योजकतेच्या प्रतिभेची साक्षच यातून मिळते आहे.
भारतातील स्टार्ट-अप क्षेत्राच्या विकासावर अधिक भर देत ते म्हणाले की लोकसंख्याविषयक लाभांशाच्या भांडवलाचा फायदा करून घेण्याचा कल आणि स्टार्ट-अप परिसंस्थेला सक्षम करणारे सरकारचे उपक्रम यांमुळे भारतातील युवावर्गाने स्टार्ट-अप स्थापन करण्याच्या बाबतीत जगातील पहिल्या तीन देशांमध्ये स्थान मिळविले आहे. भारतात युनिकॉर्न प्रकारचे तब्बल 94 उद्योग असून त्यांची एकूण उलाढाल 320 अब्ज अमेरिकी डॉलर्स इतकी आहे अशी माहिती त्यांनी दिली. ते पुढे म्हणाले की, अनिश्चिततेच्या काळात देखील भारतीय उद्योजक, कोविड-19 महामारीदरम्यान उभी ठाकलेली आव्हाने आणि बदल यांच्याशी जुळवून घेण्यासाठी काटक लवचिकता आणि उत्कृष्ट क्षमता यांचे दर्शन घडवीत आले आहेत.
देशातील एमएसएमई उद्योगांचा विस्तार करण्यासाठी सरकारने 6,000 कोटी रुपयांच्या खर्चाचा आरएएमपी अर्थात ‘एमएसएमई उद्योगांची वाढ करणे आणि त्यांची कार्यक्षमता अधिक वेगवान करणे’ हा कार्यक्रम जाहीर केला आहे अशी माहिती केंद्रीय मंत्री यादव यांनी दिली. ते पुढे म्हणाले की, महिला उद्योजकांचा सहभाग वाढविण्याच्या दृष्टीने त्यांना अधिक प्रोत्साहन देणे हा आरएएमपी कार्यक्रम सुरु करण्यामागील एक मुख्य उद्देश आहे. केंद्रीय मंत्री यादव पुढे म्हणाले की, 5 जी तंत्रज्ञान आणि कृत्रिम बुद्धिमत्ता तसेच पायाभूत सुविधा यांसारख्या तंत्रज्ञानविषयक उपक्रमांमध्ये गुंतवणूक यावर लक्ष केंद्रित करून आपल्या सरकारने निर्माण केलेली डिजिटल परिसंस्था देशभरात उद्योजकतेच्या विकासाला अधिक बळकटी देणे सुरु ठेवेल.
केंद्रीय मंत्री यादव आणि केंद्रीय अर्थराज्यमंत्री डॉ.भागवत कराड यांनी इतर 9 विभागांतील विजेत्यांना देखील यावेळी पुरस्कार प्रदान केले. लार्सन अँड टुब्रो उद्योगसमूहाचे अध्यक्ष ए.एम.नाईक यांना या कार्यक्रमात जीवन गौरव पुरस्काराने सन्मानित करण्यात आले. बँकिंग क्षेत्रातील प्रख्यात व्यक्ती असलेले के.व्ही.कामथ यांच्या अध्यक्षतेखालील 9 सदस्यांच्या परीक्षक मंडळाने या पुरस्कारासाठीच्या विजेत्यांची निवड केली. भारतातील उद्योजकतेच्या उर्जेला साजरे करण्याच्या आणि यशस्वी भारतीय उद्योजकांच्या प्रेरणादायी कथा सर्वांसाठी सामायिक करण्याच्या हेतूने वर्ष 1999 मध्ये भारतात ‘ईवाय सर्वोत्तम उद्योजक’ पुरस्कारांची सुरुवात करण्यात आली.
स्टार्ट-अप इंडिया, अटल इनोव्हेशन अभियान, ई-बीझ पोर्टल, न्यूजेन नवोन्मेष आणि उद्योजकता विकास केंद्र यांसह अशा इतर अनेक योजनांच्या माध्यमातून भारत सरकार देशातील अभिनव संशोधन आणि उद्योजकतेच्या विकासाला सक्रियतेने पाठबळ पुरवीत आहे. डीपीआयआयटी अर्थात उद्योग आणि अंतर्गत व्यापार प्रोत्साहन विभागाने देशातील 633 जिल्ह्यांमध्ये विस्तारलेल्या 55 उद्योगांचे प्रतिनिधित्व करणाऱ्या आणि 2016 पासून आतापर्यंत सुमारे 6 लाखांहून जास्त रोजगार निर्माण करणाऱ्या 60,000 हून अधिक स्टार्ट-अप्सना मान्यता दिली आहे.