Ministry of Tourism
Shri G Kishan Reddy launches the digital platform (E-Marketplace) as part of digital tourism solution for IITFs / IITGs
Tourism has immense potential in generating employment and business opportunities: Shri G Kishan Reddy
08 MAR 2022 8:46PM by PIB Delhi
Union Minister of Tourism, Culture and DONER, Shri G. Kishan Reddy todsy launched the E-marketplace platform in an event organised at Indian Institute of Tourism and Travel Management(IITTM), Gwalior. Ministry of Tourism launched the digital platform (E-Marketplace) as part of digital tourism solution for IITFs / IITGs, to provide Web and Mobile App based interaction mechanism, which is to be used by the tourists and certified tourist facilitators/Tourist Guides. E-Marketplace portal under IITFC/IITG program of the Ministry would be more like the platforms of OLA, UBER etc., which would help IITFs/IITGs to get business opportunities and would work as a bridge between the customer and the service provider. Minister of Agriculture and Farmer Welfare, Shri Narendra Singh Tomar (virtually) Minister of Civil Aviation,Shri Jyotiraditya Scindia (virtually), Minister of State of Tourism & Defence, Shri Ajay Bhatt, Member Parliament, Gwalior, Shri Vivek Narayan Shejwalkar, Minister of Tourism and Culture, Govt. of Madhya Pradesh, Smt. Usha Thakur (Virtually) also graced the event.
During his address Shri G Kishan Reddy said that India has great variety of tourism destinations and tourism has immense potential in generating employment and business opportunities. Shri Reddy added that Students at IITTM have several avenues in tourism sector and I am sure you will play a critical role in the growth of the tourism sector in the country. Under the guidance and leadership of Prime Minister Sri Narendra Modi ji, VIKAS is our only mantra and it is Vikas that will lead us to more tourism opportunities. Our government is working shoulder to shoulder with all states to develop tourism in the country, he added.
Minister of Tourism, Culture and DONER, Shri G. Kishan Reddy also visited Gwalior Fort along with officials of Ministry of Tourism and observed the tourist facilities at the monument. Thereafter, a review meeting was held with the officials of Ministry of Tourism, Ministry of Culture and Archaeological Survey of India (ASI) under his chairmanship. A detailed presentation was made by Principal Secretary (Tourism &Culture), Government of Madhya Pradesh on progress of various Tourism Infrastructure projects funded by Ministry of Tourism, Govt. of India.A newly built International Executive Guest House at IITTM Gwalior Campus was Inaugurated.
A Coffee table book on the theme Temple Iconography named “Temple Heritage of India” was released, which covers 75 plates on Indian Temples at 75 years of India’s Independence. A letter of intent was awarded to Bird Academy for collaboration with the Ministry of Tourism (MoT) for soft skill training, for IITFC program participants. More than 3000 participants were handed over with Digital Certificate for completing IITF/ IITG Course.
Keeping in view the significant role of women in shaping the countries’ pride, a 3-day program celebrating the spirit of ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ was also launched on International Women’s Day. The event was concluded with the mesmerising cultural performances and a drama on “Ahilya Bai” by the students of IITTM.

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਆਈਆਈਟੀਐੱਫ/ਆਈਆਈਟੀਜੀ ਲਈ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਮੰਚ (ਈ-ਬਜ਼ਾਰ) ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪਾਰ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ
08 MAR 2022 8:46PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਅੱਜ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਐਂਡ ਟਰੈਵਲ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ (ਆਈਆਈਟੀਟੀਐੱਮ) ਗਵਾਲਿਅਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਈ-ਬਜ਼ਾਰ ਮੰਚ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵੈਬ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਅਧਾਰਿਤ ਗੱਲਬਾਤ ਤੰਤਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਈਆਈਟੀਐੱਫ/ਆਈਆਈਟੀਜੀ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਮੰਚ (ਈ-ਬਜ਼ਾਰ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
ਜਿਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਸੈਲਾਨੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਣ ਵਾਲੇ/ਸੈਲਾਨੀ ਗਾਈਡਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਆਈਆਈਟੀਐੱਫਸੀ/ਆਈਆਈਟੀਜੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਈ-ਬਜ਼ਾਰ ਪੋਰਟਲ ਓਲ, ਓਵਰ ਆਦਿ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਆਈਆਈਟੀਐੱਫ/ਆਈਆਈਟੀਜੀ ਨੂੰ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਗਾਹਕ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਪੁਲ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਕਲਿਆਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ (ਵਰਚੁਅਲ ਰੂਪ ਨਾਲ) ਨਾਗਰਿਕ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤੀਰਾਦਿਤਿਯਾ ਸਿੰਧੀਆ (ਵਰਚੁਅਲ ਰੂਪ ਨਾਲ) ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਭੱਟ, ਗਵਾਲੀਅਰ ਤੋਂ ਸਾਂਸਦ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਵੇਕ ਨਾਰਾਇਣ ਸ਼ੇਜਵਲਕਰ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਊਸ਼ਾ ਠਾਕੁਰ (ਵਰਚੁਅਲ ਰੂਪ ਨਾਲ) ਨੇ ਵੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਆਈਟੀਟੀਐੱਮ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਕੋਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਅਵਸਰ ਹਨ।
ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਵਿਕਾਸ ਹੀ ਸਾਡਾ ਇਕਮਾਤਰ ਮੰਤਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਹੀ ਸਾਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਦੇ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਮਿਲਾਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗਵਾਲੀਅਰ ਕਿਲ੍ਹੇ ਦਾ ਦੌਰਾ ਵੀ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ‘ਤੇ ਸੈਲਾਨੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਪੁਰਾਤਤਵ ਸਰਵੇਖਣ (ਏਐੱਸਆਈ) ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਿਜੇਨਟੈਸ਼ਨ ਦਿੱਤੀ। ਆਈਆਈਟੀਟੀਐੱਮ ਗਵਾਲੀਅਰ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਬਣੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਐਕਾਜ਼ੀਕਿਊਟਿਵ ਗੈਸਟ ਹਾਊਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
‘ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੰਦਿਰ ਵਿਰਾਸਤ ’ ਨਾਮਕ ਟੈਂਪਲ ਆਈਕੋਨੋਗ੍ਰਾਫੀ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਕਾਫੀ ਟੇਬਲ ਬੁੱਕ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਮੰਦਿਰਾਂ ‘ਤੇ 75 ਪਲੈਟਸ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਆਈਆਈਟੀਐੱਫਸੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਾਫਟ ਸਕਿੱਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਨੂੰ ਲੈਕੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਟੀ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਬਰਡ ਅਕਾਦਮੀ ਨੂੰ ਇਰਾਦਾ ਪੱਤਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਆਈਆਈਟੀਐੱਫ/ਆਈਆਈਟੀਜੀ ਕੋਰਸ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ 3000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਤਿਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗੌਰਵ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਭਾਵ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣ ਵਾਲੇ 3 ਦਿਨਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਵੀ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਆਈਆਈਟੀਟੀਐੱਮ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਮਨਮੋਹ ਲੈਣ ਵਾਲੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਅਤੇ ‘ਅਹਿਲਿਯਾ ਬਾਈ’ ’ਤੇ ਇੱਕ ਨਾਟਕ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਹੋਇਆ।