Ministry of External Affairs
MoS MEA V. Muraleedharan interacted with parents of stranded students in Pune
Goverment making all efforts to bring back Indians from Ukraine - V. Muraleedharan
02 MAR 2022 7:45PM by PIB Mumbai
Pune, 2 March 2022
Union Minister of State for External Affairs V. Muraleedharan today interacted with the parents of students who are stuck in war hit Ukraine, in Pune. He said, Government is making all efforts to bring back all Indians safe, and these efforts are monitored by Prime Minister Narendra Modi. The parents also appreciated the efforts of the government in rescuing Indians.
He said there were around 20,000 citizens who were stranded in Ukraine. Of them, 4,000 were brought back to India before February 24. Additional 2,000 students were brought back to India till Tuesday and efforts are on to evacuate the remaining Indians stuck there. Since the number of stranded persons is big, Indian Air Force aircrafts are being used to bring them back to India, with the help of Ukraine's neighbouring countries Romania, Poland, Hungary and Slovakia, he added.
Later Shri V. Muraleedharan chaired a District Development Coordination and Monitoring Committee (Disha) meeting. In the meeting Union Minister reviewed the work status of 54 central sponsored schemes viz Pune Metro, Bharatmala, Pradhan Mantri Anna Suraksha Yojana, Garib Kalyan Anna Yojana, Amrit Yojana, River Improvement Project, Pradhan Mantri Awas Yojana, Swachh Bharat Abhiyan, Shyamaprasad Mukherjee Grameen Abhiyan, Bharat Net, Jaljivan Mission, Rashtriya Gram Swarajya Abhiyan, Integrated Energy Development Scheme, Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Scheme, Beti Badhao Beti Padao, Deendayal Upadhyay Grameen Kaushalya Vikas Yojana, Mudra Yojana, Pradhan Mantri Jandhan Yojana, Pradhan Mantri Peek Vima Yojana, Krishi Sinchan Yojana, Sarva Shikshan Abhiyan, Rashtriya Harit Bharat Abhiyan.
Member of Parliament Shri Shrirang Barne along with Prakash Javadekar, Girish Bapat and Smt. Supriya Sule who joined virtually attended the meeting. Local Member of Legislatives, Mayor and Zilla Parishad Members and Government officials were present for the meeting.

परराष्ट्र व्यवहार मंत्रालय
युक्रेनमध्ये अडकलेल्या विद्यार्थ्यांच्या पालकांशी परराष्ट्र व्यवहार राज्यमंत्री व्ही. मुरलीधरन यांनी पुणे येथे साधला संवाद
युक्रेनमधून भारतीयांना मायदेशी आणण्यासाठी सरकार सर्वतोपरी प्रयत्नशील - व्ही. मुरलीधरन
पुणे येथील “दिशा” बैठकीत घेतला केंद्र पुरस्कृत योजनांचा राज्यमंत्री व्ही. मुरलीधरन यांनी घेतला आढावा
02 MAR 2022 7:13PM by PIB Mumbai
पुणे, 2 मार्च 2022
युद्धग्रस्त युक्रेनमध्ये अडकलेल्या विद्यार्थ्यांच्या पालकांशी परराष्ट्र व्यवहार राज्यमंत्री व्ही. मुरलीधरन यांनी पुणे येथे संवाद साधला. सर्व भारतीयांना सुरक्षित मायदेशी परत आणण्यासाठी सरकार सर्वतोपरी प्रयत्न करत आहे आणि या प्रयत्नांवर पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचे बारकाईने लक्ष आहे, असे त्यांनी सांगितले. युक्रेनमधून भारतीयांची सुटका करण्याच्या सरकारच्या प्रयत्नांची विद्यार्थ्यांच्या पालकांनीही प्रशंसा केली.
युक्रेनमध्ये सुमारे 20,000 भारतीय नागरिक अडकून पडले होते. त्यापैकी 4,000 नागरिक 24 फेब्रुवारीपूर्वी भारतात परत आले. मंगळवारपर्यंत अतिरिक्त 2,000 विद्यार्थ्यांना भारतात परत आणण्यात आले असून तेथे अडकलेल्या उर्वरित भारतीयांना बाहेर काढण्याचे प्रयत्न सुरू आहेत, असे ते म्हणाले. अडकून पडलेल्या नागरिकांची संख्या मोठी असल्याने, युक्रेनच्या शेजारील देश रोमानिया, पोलंड, हंगेरी आणि स्लोव्हाकिया यांच्या मदतीने या नागरिकांना भारतात परत आणण्यासाठी भारतीय हवाई दलाच्या विमानांचा वापर केला जात आहे, असेही त्यांनी सांगितले.
केंद्र शासनाच्या निधीतून राबवण्यात येणाऱ्या विविध योजनांचा आढावाही राज्यमंत्री तथा पुणे जिल्हा विकास समन्वय व सनियंत्रण समितीचे (दिशा) अध्यक्ष व्ही. मुरलीधरन यांनी आज पुण्यात घेतला.
केंद्रपुरस्कृत 54 योजनांच्या अंमलबजावणीचा आढावा या बैठकीत घेण्यात आला. यामध्ये पुणे मेट्रो, भारतमाला, प्रधानमंत्री अन्न सुरक्षा योजना, गरीब कल्याण अन्न योजना, अमृत योजना, नदी सुधार प्रकल्प, प्रधानमंत्री आवास योजना, स्वच्छ भारत अभियान, श्यामाप्रसाद मुखर्जी ग्रामीण अभियान, भारत नेट, जलजीवन मिशन, राष्ट्रीय ग्राम स्वराज्य अभियान, एकात्मिक ऊर्जा विकास योजना, महात्मा गांधी राष्ट्रीय ग्रामीण रोजगार हमी योजना, बेटी बढाओ बेटी पढाओ, दीनदयाल उपाध्याय ग्रामीण कौशल्य विकास योजना, मुद्रा योजना, प्रधानमंत्री जनधन योजना, प्रधानमंत्री पीक विमा योजना, कृषी सिंचन योजना, सर्व शिक्षण अभियान, राष्ट्रीय हरित भारत अभियान आदी योजनांचा समावेश आहे.
स्मार्ट सिटी योजनेच्या आढावा घेताना स्मार्ट सिटीच्या कामांच्या अंमलबजावणीमध्ये लोकप्रतिनिधींच्या सूचना विचारात घेतल्या जाव्यात. त्यातून चांगली कामे सुचवली जातात. त्यामुळे बोर्ड बैठकीला महत्व देतानाच सल्लागार समितीची बैठकही नियमितपणे घेण्यात यावी, असे निर्देश मुरलीधरन यांनी दिले.
बैठकीसाठी खासदार, श्रीरंग बारणे, ऑनलाईन माध्यमातून प्रकाश जावडेकर, गिरीष बापट, श्रीमती सुप्रिया सुळे यांच्यासह स्थानिक लोकप्रतिनिधी आणि प्रशासकीय अधिकाऱ्यांची उपस्थिती होती.