Ministry of Women and Child Development
Union Minister for Women & Child Development Inaugurates celebration of International Day of Women – Week From 1st To 8th March
Ministry Of WCD In Collaboration With BPR&D Launched Women’s Day Week With Event On The Theme “Safety And Security Of Women”
Union Minister Smriti Zubin Irani Appreciates Tireless Efforts Undertaken By 704 OSCs Operating Across The Nation To Protect & Support Victimized Women Despite COVID Pandemic
Nukkad Natak On Role Of One Stop Centres And Demonstration Of Self Defence Techniques By BPR&D Enthrals Audiences
01 MAR 2022 9:51PM by PIB Delhi
The Union Minister for Women and Child Development, Smt. Smriti Zubin Irani inaugurated the week-long celebrations of the International Day of Women at Vigyan Bhawan in New Delhi today. The Ministry of Women and Child Development is celebrating the International Women’s Day week from 1st to 8th March, 2022 as a part of nationwide celebrations of ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’. Today’s inaugural event was organised by the WCD Ministry in collaboration with Bureau of Police Research and Development (BPR&D) to raise awareness on safety and security of women. Special interactive sessions were held later in the day by BPR&D and National Institute of Public Cooperation and Child Development (NIPCCD) on safety and security of women.
Addressing the huge gathering of One Stop Centre ‘Sakhis’, officials and media personnel, the Union WCD Minister commended the tireless efforts of the OSC functionaries that have played a pivotal role in providing holistic services to women who have been victims of violence and abuse. Smt. Irani appreciated the sincere efforts undertaken by all 704 OSCs operating across the nation to protect women despite the threat of COVID Pandemic. She further added that over 70 Lakh women have been provided help through these OSCs and Women Helpline. Motivating the ‘Sakhis’ to keep up the good work, the Union Minister said that each and every life you save, the samman (respect) you uphold, will always be remembered by the nation.
Smt. Irani further expressed her gratitude towards all the exceptional work that has been carried out and collaborative efforts undertaken by agencies such as BPR&D. Smt. Irani, in a tweet said “Government of India (GOI) has adopted multi-pronged approach to ensure women’s security. While initiatives like One Stop Centres (OSC) & Women Helpline have helped more than 70 lakh women, anti-human trafficking units & help desks under NIRBHAYA Fund are providing a robust safety mechanism to women.”
The Minister of State, Ministry of WCD, Dr. Mahendrabhai Munjpara also shared his insights on the current developments in the country and the initiatives that have been implemented through MWCD for the safety and security of women.
Delivering the keynote address, Director General BPR&D, Shri Balaji Srivastava gave a detailed background of the work and initiatives carried out by the agency, with integrated technology, online tracking systems such as Investigation Tracking System for Sexual Offences with data sets of over 5 lakh entries, Cyber Crime Portal etc.. He also spoke about the contributions from Nirbhaya Fund in the training of nearly 20,000 functionaries such as prosecutors, police personnel etc. through over 700+ training modules.
The Secretary, WCD, Shri Indevar Pandey acknowledged the important role played by the WCD Ministry through initiatives such as Beti Bachao Beti Padhao, One Stop Centres and Women Helpline in the services provided to the beneficiaries by addressing pressing issues of education, protection and health of women and girls.
A Nukkad Natak (Street Play) was organized to highlight the key role played by One Stop Centres in ensuring that women can lead a dignified life by providing them with all support and assistance they need without having to go place to place to seek it. OSCs provide a wide range of assistance and support to women in distress including police, legal, medical and psycho-social support.
This was followed by Demonstration of self Defence techniques by BPR&D which enthralled the audiences. The self-defence technique demonstration was done by highly trained team of BPR&D personnel.

મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રીએ 1 થી 8 માર્ચ સુધીના આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ સપ્તાહની ઉજવણીનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
મંત્રાલયે બ્યુરો ઑફ પોલીસ રિસર્ચ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ સાથેની ભાગીદારીમાં "મહિલાઓની સલામતી અને સુરક્ષા" થીમ પર આયોજિત એક કાર્યક્રમ સાથે મહિલા દિવસ સપ્તાહની શરૂઆત કરી
કેન્દ્રીય મંત્રી સ્મૃતિ ઝુબિન ઈરાનીએ કોવિડ મહામારી છતાં પીડિત મહિલાઓને બચાવવા અને મદદ કરવા માટે દેશભરમાં કાર્યરત 704 વન સ્ટોપ સેન્ટરના અથાક પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી
વન સ્ટોપ સેન્ટરની ભૂમિકા પર સ્ટ્રીટ નાટકો અને બ્યુરો ઓફ પોલીસ રિસર્ચ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ તરફથી સ્વરક્ષણ તકનીકોના પ્રદર્શને પ્રેક્ષકોને મોહિત કર્યા
01 MAR 2022 9:51PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી શ્રીમતી સ્મૃતિ ઝુબિન ઈરાનીએ આજે વિજ્ઞાન ભવન, નવી દિલ્હી ખાતે આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસની સપ્તાહભરની ઉજવણીનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય 'આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ'ની રાષ્ટ્રવ્યાપી ઉજવણી અંતર્ગત 1લી થી 8મી માર્ચ, 2022 સુધી આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ સપ્તાહની ઉજવણી કરી રહ્યું છે. મહિલાઓની સુરક્ષા અને સુરક્ષા અંગે જાગૃતિ લાવવા માટે બ્યુરો ઓફ પોલીસ રિસર્ચ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ (BPR&D) સાથે ભાગીદારીમાં મંત્રાલય દ્વારા આજના ઉદ્ઘાટન કાર્યક્રમનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. BPR&D અને નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ પબ્લિક કોઓપરેશન એન્ડ ચાઇલ્ડ ડેવલપમેન્ટ (NIPCCD) દ્વારા મહિલાઓની સલામતી અને સુરક્ષા પર વિશેષ સંવાદ સત્રોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
આ પ્રસંગે, કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રીએ વન સ્ટોપ સેન્ટર (OSC)ના 'સખીઓ', અધિકારીઓ અને મીડિયા વ્યકિતઓના વિશાળ સમૂહને સંબોધિત કર્યું હતું. તેમણે OSCના પદાધિકારીઓના અથાક પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી જેમણે હિંસા અને દુર્વ્યવહારનો ભોગ બનેલી મહિલાઓને સર્વગ્રાહી સેવાઓ પ્રદાન કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. શ્રીમતી ઈરાનીએ કોવિડ મહામારીના ખતરા છતાં મહિલાઓની સુરક્ષા માટે દેશભરમાં કાર્યરત તમામ 704 OSCના સંયુક્ત પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી. તે જ સમયે, સખીઓને સારા કાર્ય કરવા માટે આહ્વાન કરતાં કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું કે તમે જે એક જીવન બચાવો છો અને તમે જે સન્માન જાળવી રાખો છો, આ દેશ તેને હંમેશા યાદ રાખશે.
શ્રીમતી ઈરાનીએ BPR&D જેવી એજન્સીઓ દ્વારા કરવામાં આવેલ તમામ અસાધારણ કાર્ય અને સહકારી પ્રયાસો માટે પણ તેમનો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. એક ટ્વીટમાં, શ્રીમતી ઈરાનીએ જણાવ્યું હતું કે, "ભારત સરકારે મહિલાઓની સલામતીને સુનિશ્ચિત કરવા માટે બહુપક્ષીય અભિગમ અપનાવ્યો છે, જ્યાં વન સ્ટોપ સેન્ટર્સ (OSC) અને મહિલા હેલ્પલાઈન જેવી પહેલોએ 70 લાખથી વધુ મહિલાઓને મદદ કરી છે, નિર્ભયા ફંડ હેઠળ માનવ તસ્કરી વિરોધી એકમો અને હેલ્પ ડેસ્ક મહિલાઓને એક મજબૂત સુરક્ષા વ્યવસ્થા પૂરી પાડી રહી છે
આ સાથે મહિલા અને બાળ વિકાસ રાજ્ય મંત્રી ડો. મહેન્દ્રભાઈ મુંજપરાએ દેશમાં વર્તમાન વિકાસ અને મહિલાઓની સુરક્ષા માટે મંત્રાલય દ્વારા અમલમાં મુકવામાં આવેલ પહેલો અંગે પોતાના વિચારો વ્યક્ત કર્યા હતા.
BPR&Dના મહાનિર્દેશક શ્રી બાલાજી શ્રીવાસ્તવે તેમના મુખ્ય વક્તવ્યમાં એજન્સી દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા કાર્ય અને પહેલોની વિગતવાર પૃષ્ઠભૂમિ સમજાવી હતી. આમાં સંકલિત ટેક્નોલોજી, 5 લાખથી વધુ એન્ટ્રીઓના ડેટા સેટ સાથે જાતીય ગુનાઓ માટે તપાસાત્મક સર્વેલન્સ સિસ્ટમ્સ અને સાયબર ક્રાઈમ પોર્ટલ જેવી ઓનલાઈન સર્વેલન્સ સિસ્ટમ્સનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે 700 થી વધુ પ્રશિક્ષણ મોડ્યુલ દ્વારા લગભગ 20,000 અધિકારીઓ જેવા કે ફરિયાદી અને પોલીસકર્મીઓ વગેરેની તાલીમમાં નિર્ભયા ફંડમાંથી આપેલા યોગદાન વિશે પણ જણાવ્યું હતું.
મંત્રાલયના સચિવ શ્રી ઇન્દિવર પાંડેએ મહિલાઓ અને છોકરીઓના શિક્ષણ, સલામતી અને આરોગ્યના મહત્વના મુદ્દાઓ પર સંબોધન કર્યું હતું. તેમણે લાભાર્થીઓને સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે બેટી બચાવો - બેટી પઢાવો, વન સ્ટોપ સેન્ટર અને મહિલા હેલ્પલાઈન જેવી પહેલો દ્વારા મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય દ્વારા ભજવવામાં આવતી મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા વિશે વાત કરી હતી.
વન સ્ટોપ સેન્ટરની મહત્વની ભૂમિકાને ઉજાગર કરવા શેરી નાટકનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. મહિલાઓને સંપૂર્ણ સહયોગ અને ટેકો આપીને સન્માન મેળવવા માટે એક જગ્યાએથી બીજી જગ્યાએ ફર્યા વિના મહિલાઓ ગૌરવપૂર્ણ જીવન જીવી શકે તે માટે આ કેન્દ્ર કામ કરે છે. OSC પોલીસ, કાનૂની, તબીબી અને મનોવૈજ્ઞાનિક અને સામાજિક સમર્થન સહિત, તકલીફમાં પડેલી મહિલાઓને વિવિધ પ્રકારની સહાય અને આધાર પૂરા પાડે છે.
આ પછી BPR&D દ્વારા સ્વ-રક્ષણ તકનીકોનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું, જેણે પ્રેક્ષકોને મંત્રમુગ્ધ કર્યા હતા. બીપીઆર એન્ડ ડીની ઉચ્ચ પ્રશિક્ષિત ટીમ દ્વારા આ સ્વ-રક્ષણ તકનીકનું નિદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું.