Ministry of External Affairs
ICCR organizes Gala Evening in Mumbai as part of Azadi Ka Amrit Mahotsav
24 FEB 2022 3:00PM by PIB Mumbai
Mumbai, 24th February 2022
Indian Council for Cultural Relations, Ministry of External Affairs organized ‘Gala Evening’- an evening of dance and music, a coming together of various forms of performing art, at the National Centre of Performing Arts (NCPA), Nariman Point in Mumbai on 24th February 2022, as part of ongoing Azadi Ka Amrit Mahotsav celebrations.
The ‘Gala Evening’ was filled with performances including classical dances, folk and tribal dance forms as well as contemporary dance performances. The performances included Maharashtra’s traditional dance form Lavani, Bharatanatyam, Kathak, Bhangra, Garba and Dandiya. Cultural performances by various dance groups from across the country made the occasion vibrant.
In his address, Guest of Honour, ICCR President and Rajya Sabha M P Vinay Sahasrabuddhe said, “Art is a vehicle towards liberation and hence this event is being organized as part of Azadi Ka Amrit Mahotsav celebrations.” He also spoke about various initiatives being launched by the External Affairs Ministry, including Craft Mela that showcases Indian crafts and ‘Gen-Next Democratic Network’, where young political leaders from 75 democracies are invited to India.
Details of Dance forms and Dance groups who performed at the cultural evening:
• Mudra Creations from Mumbai (Lavani); Guru: Mr.Manish Waghmare
• Punjabi Folk Art & Culture Society (Bhangra Group from Chandigarh); Guru: Hardeep Singh
• Siddhi Dhamal Group from Baroda; Guru: Badshah Altaf
• Pung Cholam Group from Delhi; Group Leader Salam Khoiba
• Aavishkar Academy of Performing Arts, Ahmedabad (Garba & Dandiya); Guru: Shri Kalpesh Dalal
• Bharatanatyam and Kathak Group from Nalanda Nritya Kala Mahavidyalaya, Mumbai; Director: Dr.Uma Rele
• Gauru Sharma Tripathi’s Contemporary Dance Group from Mumbai.
Justice Sadhana Jadhav, Judge, Bombay High Court; Justice Revati Dere, Judge, Bombay High Court and Shri Shaktikanta Das, RBI Governor, were also present during the occasion.
Azadi Ka Amrit Mahotsav is an initiative of the Government of India to celebrate and commemorate 75 years of progressive India and the glorious history of its people, culture and achievements.
Indian Council for Cultural Relations (ICCR) is an autonomous organization under Ministry of External Affairs, Government of India founded in 1950 by Maulana Abul Kalam Azad, independent India’s first Education Minister. It is a nodal body for the projection of India’s soft power abroad. Ever since its establishment, it has emerged as the principal governmental organization for our cultural and academic engagement with the world.
The event was live streamed on ICCR’s YouTube Channel.
Watch here :

परराष्ट्र व्यवहार मंत्रालय
स्वातंत्र्याच्या अमृतमहोत्सवी सोहोळ्याचा भाग म्हणून आयसीसीआरने मुंबईत संध्याकालीन उत्सवाचे केले आयोजन
24 FEB 2022 5:15PM by PIB Mumbai
मुंबई 24 फेब्रुवारी 2022
केंद्रीय परराष्ट्र व्यवहार मंत्रालयाच्या अखत्यारीतील आयसीसीआर अर्थात भारतीय सांस्कृतिक नातेसंबंध विषयक मंडळाने मुंबईत नरीमन पॉईंट येथील एनसीपीए अर्थात राष्ट्रीय कला केंद्रामध्ये विविध कलाविष्कार एकत्रितपणे सादर करत नृत्य आणि संगीताने परिपूर्ण संध्याकालीन महोत्सवाचे आयोजन केले. स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवी सोहोळ्याचा भाग म्हणून या कार्यक्रमाचे आयोजन करण्यात आले.
या कार्यक्रमात शास्त्रीय नृत्ये, लोककला आणि आदिवासी नृत्यप्रकार तसेच प्रचलित नृत्य प्रकारांचे सादरीकरण करण्यात आले. या वेळी महाराष्ट्राचा पारंपरिक नृत्यप्रकार असलेली लावणी, भरतनाट्यम, कथक, भांगडा, गरबा आणि दांडिया या प्रकारांचे नृत्याविष्कार सादर करण्यात आले. देशभरातून आलेल्या नृत्य पथकांनी विविध सांस्कृतिक कलाविष्कार सादर करून कार्यक्रमात चैतन्य आणले.
या कार्यक्रमाला प्रमुख पाहुणे म्हणून उपस्थित असलेले आयसीसीआरचे अध्यक्ष आणि राज्यसभा सदस्य विनय सहस्रबुद्धे म्हणाले, “कला हे मुक्त जीवन जगण्याचे साधन आहे आणि म्हणूनच स्वातंत्र्याचा अमृतमहोत्सव साजरा करण्याचा भाग म्हणून या कार्यक्रमाचे आयोजन करण्यात आले आहे.” भारतीय कलाकुसरीचे दर्शन घडविणारा क्राफ्ट मेळा आणि जगभरातील विविध 75 लोकशाही देशांमधून आमंत्रित करण्यात आलेल्या तरुण राजकीय नेत्यांच्या सहभागाने निर्माण झालेले ‘जेन-नेक्स्ट डेमोक्रॅटिक नेटवर्क’ यांसह केंद्रीय परराष्ट्र व्यवहार मंत्रालयाने सुरु केलेल्या विविध उपक्रमांबाबत त्यांनी माहिती दिली.
सांस्कृतिक संध्या कार्यक्रमात सादर झालेल्या नृत्य प्रकारांचे आणि नृत्य पथकांचे तपशील:
• मुंबई येथील मुद्रा क्रिएशन्स (लावणी); गुरु:मनीष वाघमारे
• पंजाबी लोककला आणि संस्कृती सोसायटी (पंजाब येथील भांगडा पथक); गुरु: हरदीप सिंग
• बडोदा येथील सिद्धी धमाल पथक; गुरु: बादशाह अल्ताफ
• दिल्ली येथील पंग चोलम पथक; पथक प्रमुख सलाम खोईबा
• अहमदाबाद येथील अविष्कार कलाविष्कार अकादमी (गरबा आणि दांडिया); गुरु:कल्पेश दलाल
• मुंबई येथील नालंदा नृत्य कला महाविद्यालयातील भरतनाट्यम आणि कथक पथके; संचालक: डॉ.उमा रेळे
• मुंबई येथील गौरू शर्मा त्रिपाठी यांचे समकालीन नृत्य पथक
मुंबई उच्च न्यायालयातील न्यायमूर्ती साधना जाधव आणि रेवती डेरे तसेच रिझर्व्ह बँकेचे गव्हर्नर शक्तीकांत दास हे देखील या कार्यक्रमाला उपस्थित होते.
स्वातंत्र्याचा अमृतमहोत्सव हा प्रगतीशील भारताच्या स्वातंत्र्यप्राप्तीची 75 वर्षे आणि भारतातील लोक, संस्कृती आणि यशांचा गौरवशाली इतिहास यांचे स्मरण ठेवून त्यांचा सोहोळा साजरा करण्यासाठी भारत सरकारने सुरु केलेला उपक्रम आहे.
भारतीय सांस्कृतिक नातेसंबंध मंडळ(आयसीसीआर) ही केंद्रीय परराष्ट्र व्यवहार मंत्रालयाच्या अखत्यारीतील स्वायत्त संस्था असून स्वतंत्र भारताचे पहिले शिक्षणमंत्री मौलाना अब्दुल कलाम आझाद यांच्या हस्ते 1950 मध्ये तिची स्थापना करण्यात आली. भारताच्या सुप्त सामर्थ्याचा परदेशात प्रसार करण्यासाठी ही नोडल संस्था आहे. स्थापनेपासून ही संस्था आपल्या देशाच्या सांस्कृतिक आणि शैक्षणिक घडामोडींना उर्वरित जगाशी जोडणारी मुख्य सरकारी संस्था म्हणून उदयाला आली आहे.
हा कार्यक्रम आयसीसीआरच्या यू ट्यूब वाहिनीवरून थेट प्रसारित करण्यात आला.