Prime Minister's Office
PM addresses a webinar on positive impact of Union Budget 2022 in Agriculture sector
тАЬIn just 6 years agriculture budget has been increased manifold. Agriculture loans for farmers have also increased by two and half times in the last 7 yearsтАЭ
тАЬWith 2023 being recognized as International Year of Millets, the corporate world should come forward for branding and promoting Indian milletsтАЭ
тАЬArtificial intelligence is going to completely change the trend related to agriculture and farming in the 21st centuryтАЭ
тАЬIn the last 3-4 years, more than 700 Agri Startups have been created in the countryтАЭ
тАЬGovernment has created a new ministry related to cooperatives. Your goal should be how to turn cooperatives into a successful business enterprise.тАЭ
24 FEB 2022 11:48AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed a webinar on positive impact of Union Budget 2022 in Agriculture sector. He discussed the ways in which the Budget will contribute to strengthening agriculture sector. The Webinar was focused on ‘Smart Agriculture’- Strategies for implementation. Concerned Union Ministers, representatives of state governments, representatives from industry and academia and farmers through various Krishi Vigyan Kendras were present on the occasion.
At the outset, the Prime Minister noted the third anniversary of the launch of PM Kisan Samman Nidhi. “This scheme has become a strong support for the small farmers of the country. Under the scheme, almost 1.75 lakh crore rupees have been given to 11 crore farmers”, he said. The Prime Minister talked about many new systems spanning from seed to market and also about the reforms in the old systems in the agriculture sector. “In just 6 years agriculture budget has been increased manifold. Agriculture loans for farmers were also increased by two and half times in the last 7 years”, he added. He pointed out that during the difficult period of the pandemic, 3 crore farmers were given Kisan Credit Cards (KCC) as part of the special drive and the facility of KCC was extended to farmers engaged in Animal Husbandry and Fisheries. Micro irrigation network has also been strengthened to great benefit of the small farmers, he said.
Due to these efforts, he said, farmers are giving record production and new records have been created in MSP purchases too. Due to encouragement to organic farming, said the Prime Minister, market for organic products has reached 11000 crore, with export rising to more than 7000 crore rupees from 2000 crore rupees 6 years ago.
The Prime Minister elaborated on the seven ways in which the Budget proposes to make agriculture modern and smart. Firstly, The target is to undertake natural farming on mission mode within 5 kms on both the banks of the Ganges. Secondly, Modern technology in agriculture and horticulture will be made available to the farmers. Thirdly, Emphasis has been laid on strengthening Mission Oil Palm to reduce the import of edible oil. Fourthly, new logistics arrangements will be made through PM Gati-Shakti plan for the transportation of agricultural products. Fifth solution in the Budget is better organization of agri-waste management and increasing farmers’ income through waste to energy solutions. Sixthly, more than 1.5 lakh post offices will provide services like regular banking so that farmers are not troubled. Seventh, Agri research and education syllabus will be changed as per demands of modern times with regard to skill development and human resource development.
The Prime Minister noted year 2023 being recognized as International Year of Millets and called upon the corporate world to come forward in branding and promoting Indian millets. He also asked major Indian missions abroad to organize seminars and other promotional activities to popularize the quality and benefits of Indian millets. The Prime Minister also asked for leveraging increasing awareness for environmental friendly lifestyle and resulting market for natural and organic products. He exhorted the KVKs to create awareness for natural farming by adopting a village each for promotion of natural farming. .
Shri Modi emphasized the need for increased soil testing culture in India. Highlighting the government’s focus on the Soil Health Cards, he called upon the startups to come forwards to facilitate the practice of soil testing at regular interval.
Emphasizing innovations in the irrigation field, the Prime Minister underlined government’s focus on ‘per drop, more crop’. He said there are many possibilities for the corporate world in this too. He also mentioned the transformation that will be brought about by the Ken- Betwa link Pariyojana in Bundelkhand region. Shri Modi also reiterated the need to quickly complete the pending irrigation projects.
The Prime Minister stressed that Artificial intelligence is going to completely change the trend related to agriculture and farming in the 21st century. Increasing use of drones in farming is part of this change. “Drone technology will be available on a scale only when we promote agri-startups. In the last 3-4 years, more than 700 Agri Startups have been created in the country”, he added.
With regard to work in the sphere of post-harvest management, the Prime Minister said that the government has been trying to increase the scope of processed food and ensuring international standards of quality. “In this regard, along with the Kisan Sampada Yojana, the PLI scheme is important. The value chain also plays a big role in this. Therefore, a special Agriculture Infrastructure Fund of Rs 1 lakh crore has been created”, The Prime Minister pointed out.
The Prime Minister emphasized management of agri-residue (parali). “For this, some new measures have been taken in this budget, due to which carbon emission will be reduced and farmers will also get income”, he said. He also asked to explore ways of using agri-waste for packaging.
The Prime Minister also touched upon the potential in the field of ethanol where the government is moving ahead with a goal of 20 per cent blending. The blending has reached near 8 per cent compared to 1-2 per cent in 2014, he informed.
The Prime Minister dwelled on the role of the cooperative sector. He said “India's cooperative sector is very vibrant. Be it sugar mills, fertilizer factories, dairies, loan arrangements, purchase of food grains, the participation of cooperative sector is huge. Our government has also created a new ministry related to it. Your goal should be how to turn cooperatives into a successful business enterprise.”

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ કૃષિ ક્ષેત્રમાં કેન્દ્રીય બજેટ 2022ની સકારાત્મક અસર અંગે વેબિનારને સંબોધન કર્યું
માત્ર 6 વર્ષમાં કૃષિ બજેટમાં અનેકગણો વધારો કરવામાં આવ્યો છે. છેલ્લા 7 વર્ષમાં ખેડૂતો માટે કૃષિ લોનમાં પણ અઢી ગણો વધારો થયો છે.
"2023ને બાજરીના આંતરરાષ્ટ્રીય વર્ષ તરીકે ઓળખવામાં આવતા, કોર્પોરેટ જગતે ભારતીય બાજરીના બ્રાન્ડિંગ અને પ્રોત્સાહન માટે આગળ આવવું જોઈએ"
"કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા 21મી સદીમાં ખેતી અને ખેતી સંબંધિત વલણને સંપૂર્ણપણે બદલી નાખશે"
"છેલ્લા 3-4 વર્ષોમાં, દેશમાં 700થી વધુ એગ્રી સ્ટાર્ટઅપ્સ બનાવવામાં આવ્યા છે"
“સરકારે સહકારી સંબંધિત એક નવું મંત્રાલય બનાવ્યું છે. તમારો ધ્યેય એ હોવો જોઈએ કે સહકારી સંસ્થાઓને સફળ બિઝનેસ એન્ટરપ્રાઇઝમાં કેવી રીતે ફેરવી શકાય.”
24 FEB 2022 11:48AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કૃષિ ક્ષેત્રમાં કેન્દ્રીય બજેટ 2022 ની સકારાત્મક અસર અંગે વેબિનારને સંબોધન કર્યું. તેમણે બજેટ કૃષિ ક્ષેત્રને મજબૂત કરવામાં ફાળો આપશે તે રીતે ચર્ચા કરી. વેબિનાર ‘સ્માર્ટ એગ્રીકલ્ચર’- અમલીકરણ માટેની વ્યૂહરચનાઓ પર કેન્દ્રીત હતું. આ પ્રસંગે સંબંધિત કેન્દ્રીય મંત્રીઓ, રાજ્ય સરકારોના પ્રતિનિધિઓ, ઉદ્યોગ અને શિક્ષણવિદ્દોના પ્રતિનિધિઓ અને વિવિધ કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્રોના ખેડૂતો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા
શરૂઆતમાં, પ્રધાનમંત્રીએ PM કિસાન સન્માન નિધિના લોન્ચિંગની ત્રીજી વર્ષગાંઠની નોંધ લીધી. “આ યોજના દેશના નાના ખેડૂતો માટે મજબૂત આધાર બની છે. યોજના હેઠળ, 11 કરોડ ખેડૂતોને લગભગ 1.75 લાખ કરોડ રૂપિયા આપવામાં આવ્યા છે,” તેમણે કહ્યું. પ્રધાનમંત્રીએ બિયારણથી લઈને બજાર સુધી ફેલાયેલી ઘણી નવી પ્રણાલીઓ વિશે વાત કરી અને કૃષિ ક્ષેત્રમાં જૂની પ્રણાલીઓમાં સુધારા વિશે પણ વાત કરી. માત્ર 6 વર્ષમાં કૃષિ બજેટમાં અનેકગણો વધારો કરવામાં આવ્યો છે. છેલ્લા 7 વર્ષમાં ખેડૂતો માટે કૃષિ લોનમાં પણ અઢી ગણો વધારો કરવામાં આવ્યો છે,”એમ તેમણે ઉમેર્યું. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે રોગચાળાના મુશ્કેલ સમયગાળા દરમિયાન, 3 કરોડ ખેડૂતોને વિશેષ ઝુંબેશના ભાગ રૂપે કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ્સ (KCC) આપવામાં આવ્યા હતા અને KCCની સુવિધા પશુપાલન અને મત્સ્યઉછેરમાં રોકાયેલા ખેડૂતો સુધી વિસ્તૃત કરવામાં આવી હતી. નાના ખેડૂતોને મોટો ફાયદો થાય તે માટે સૂક્ષ્મ સિંચાઈ નેટવર્ક પણ મજબૂત કરવામાં આવ્યું છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
તેમણે કહ્યું કે આ પ્રયાસોને કારણે ખેડૂતો રેકોર્ડ ઉત્પાદન આપી રહ્યા છે અને MSP ખરીદીમાં પણ નવા રેકોર્ડ સર્જાયા છે. ઓર્ગેનિક ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવાને કારણે પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનોનું બજાર 11000 કરોડ સુધી પહોંચી ગયું છે, જેની નિકાસ 6 વર્ષ પહેલા 2000 કરોડ રૂપિયાથી વધીને 7000 કરોડ રૂપિયાથી વધુ થઈ ગઈ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ બજેટમાં કૃષિને આધુનિક અને સ્માર્ટ બનાવવાની દરખાસ્ત કરતી સાત રીતો વિશે વિગતવાર માહિતી આપી હતી. પ્રથમ, લક્ષ્ય ગંગાના બંને કિનારે 5 કિલોમીટરની અંદર મિશન મોડ પર કુદરતી ખેતી કરવાનું છે. બીજું, કૃષિ અને બાગાયતમાં આધુનિક ટેકનોલોજી ખેડૂતોને ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવશે. ત્રીજું, ખાદ્ય તેલની આયાત ઘટાડવા માટે મિશન ઓઈલ પામને મજબૂત કરવા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. ચોથું, કૃષિ ઉત્પાદનોના પરિવહન માટે PM ગતિ-શક્તિ યોજના દ્વારા નવી લોજિસ્ટિક્સ વ્યવસ્થા કરવામાં આવશે. બજેટમાં પાંચમો ઉકેલ એગ્રી-વેસ્ટ મેનેજમેન્ટનું વધુ સારું સંગઠન છે અને કચરાથી ઊર્જા ઉકેલો દ્વારા ખેડૂતોની આવકમાં વધારો કરે છે. છઠ્ઠું, 1.5 લાખથી વધુ પોસ્ટ ઓફિસ નિયમિત બેંકિંગ જેવી સેવાઓ પૂરી પાડશે જેથી ખેડૂતોને મુશ્કેલી ન પડે. સાતમું, કૌશલ્ય વિકાસ અને માનવ સંસાધન વિકાસના સંદર્ભમાં આધુનિક સમયની માગ પ્રમાણે કૃષિ સંશોધન અને શિક્ષણના અભ્યાસક્રમમાં ફેરફાર કરવામાં આવશે.
પ્રધાનમંત્રીએ વર્ષ 2023ને બાજરીના આંતરરાષ્ટ્રીય વર્ષ તરીકે ઓળખવામાં આવે છે તેની નોંધ લીધી અને કોર્પોરેટ જગતને ભારતીય બાજરીના બ્રાન્ડિંગ અને પ્રોત્સાહનમાં આગળ આવવા આહ્વાન કર્યું. તેમણે વિદેશમાં મુખ્ય ભારતીય મિશનોને ભારતીય બાજરીની ગુણવત્તા અને ફાયદાઓને લોકપ્રિય બનાવવા માટે સેમિનાર અને અન્ય પ્રમોશનલ પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કરવા પણ જણાવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ પર્યાવરણને અનુકૂળ જીવનશૈલી અને પરિણામે કુદરતી અને ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનોના બજાર માટે જાગૃતિ વધારવા માટે પણ જણાવ્યું હતું. તેમણે KVK ને પ્રાકૃતિક ખેતીના પ્રચાર માટે એક-એક ગામ દત્તક લઈને કુદરતી ખેતી માટે જાગૃતિ લાવવાનું આહ્વાન કર્યું. .
શ્રી મોદીએ ભારતમાં માટી પરીક્ષણ સંસ્કૃતિ વધારવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. સોઇલ હેલ્થ કાર્ડ્સ પર સરકારના ધ્યાન પર પ્રકાશ પાડતા, તેમણે નિયમિત અંતરે માટી પરીક્ષણની પ્રેક્ટિસને સરળ બનાવવા માટે સ્ટાર્ટઅપ્સને આગળ આવવાનું આહ્વાન કર્યું.
સિંચાઈ ક્ષેત્રે નવીનતાઓ પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ સરકારનું ધ્યાન 'પ્રતિ ટીપાં, વધુ પાક' પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે આમાં પણ કોર્પોરેટ જગત માટે ઘણી શક્યતાઓ છે. તેમણે બુંદેલખંડ પ્રદેશમાં કેન-બેટવા લિંક પરિયોજના દ્વારા લાવવામાં આવનાર પરિવર્તનનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો. શ્રી મોદીએ પેન્ડિંગ સિંચાઈ પરિયોજનાઓ ઝડપથી પૂર્ણ કરવાની જરૂરિયાતનો પણ પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સ 21મી સદીમાં ખેતી અને ખેતી સંબંધિત વલણને સંપૂર્ણપણે બદલી નાખશે. ખેતીમાં ડ્રોનનો વધતો ઉપયોગ આ પરિવર્તનનો એક ભાગ છે. “ડ્રોન ટેક્નોલોજી ત્યારે જ ઉપલબ્ધ થશે જ્યારે આપણે એગ્રી-સ્ટાર્ટઅપ્સને પ્રોત્સાહન આપીશું. છેલ્લા 3-4 વર્ષોમાં, દેશમાં 700 થી વધુ એગ્રી સ્ટાર્ટઅપ્સ બનાવવામાં આવ્યા છે”, એમ તેમણે ઉમેર્યું.
લણણી પછીના વ્યવસ્થાપનના ક્ષેત્રમાં કામના સંદર્ભમાં, પ્રકધાનમંત્રીએ કહ્યું કે સરકાર પ્રોસેસ્ડ ફૂડનો વ્યાપ વધારવા અને ગુણવત્તાના આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણોને સુનિશ્ચિત કરવાનો પ્રયાસ કરી રહી છે. “આ સંદર્ભમાં, કિસાન સંપદા યોજના સાથે, PLI યોજના મહત્વપૂર્ણ છે. વેલ્યુ ચેઈન પણ આમાં મોટી ભૂમિકા ભજવે છે. તેથી, 1 લાખ કરોડ રૂપિયાનું વિશેષ કૃષિ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફંડ બનાવવામાં આવ્યું છે”, જેના પર પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ કૃષિ-અવશેષ (પરાલી) ના વ્યવસ્થાપન પર ભાર મૂક્યો હતો. "આ માટે, આ બજેટમાં કેટલાક નવા પગલાં લેવામાં આવ્યા છે, જેના કારણે કાર્બન ઉત્સર્જનમાં ઘટાડો થશે અને ખેડૂતોને આવક પણ મળશે",એમ તેમણે કહ્યું. તેમણે પેકેજીંગ માટે કૃષિ-કચરાનો ઉપયોગ કરવાની રીતો શોધવાનું પણ કહ્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ ઇથેનોલ ક્ષેત્રની સંભવિતતાને પણ સ્પર્શી હતી જ્યાં સરકાર 20 ટકા મિશ્રણના લક્ષ્ય સાથે આગળ વધી રહી છે. 2014માં 1-2 ટકાની સરખામણીમાં મિશ્રણ 8 ટકાની નજીક પહોંચી ગયું છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ સહકારી ક્ષેત્રની ભૂમિકા પર ધ્યાન આપ્યું. તેમણે કહ્યું, “ભારતનું સહકારી ક્ષેત્ર ખૂબ જ ગતિશીલ છે. ખાંડની મિલો હોય, ખાતરના કારખાના હોય, ડેરી હોય, લોનની વ્યવસ્થા હોય, અનાજની ખરીદી હોય, સહકારી ક્ષેત્રની ભાગીદારી વિશાળ છે. અમારી સરકારે તેનાથી સંબંધિત એક નવું મંત્રાલય પણ બનાવ્યું છે. તમારો ધ્યેય એ હોવો જોઈએ કે સહકારી સંસ્થાઓને સફળ બિઝનેસ એન્ટરપ્રાઇઝમાં કેવી રીતે ફેરવી શકાય.”