Prime Minister's Office
PM addresses a webinar on positive impact of Union Budget 2022 in Agriculture sector
тАЬIn just 6 years agriculture budget has been increased manifold. Agriculture loans for farmers have also increased by two and half times in the last 7 yearsтАЭ
тАЬWith 2023 being recognized as International Year of Millets, the corporate world should come forward for branding and promoting Indian milletsтАЭ
тАЬArtificial intelligence is going to completely change the trend related to agriculture and farming in the 21st centuryтАЭ
тАЬIn the last 3-4 years, more than 700 Agri Startups have been created in the countryтАЭ
тАЬGovernment has created a new ministry related to cooperatives. Your goal should be how to turn cooperatives into a successful business enterprise.тАЭ
24 FEB 2022 11:48AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed a webinar on positive impact of Union Budget 2022 in Agriculture sector. He discussed the ways in which the Budget will contribute to strengthening agriculture sector. The Webinar was focused on ‘Smart Agriculture’- Strategies for implementation. Concerned Union Ministers, representatives of state governments, representatives from industry and academia and farmers through various Krishi Vigyan Kendras were present on the occasion.
At the outset, the Prime Minister noted the third anniversary of the launch of PM Kisan Samman Nidhi. “This scheme has become a strong support for the small farmers of the country. Under the scheme, almost 1.75 lakh crore rupees have been given to 11 crore farmers”, he said. The Prime Minister talked about many new systems spanning from seed to market and also about the reforms in the old systems in the agriculture sector. “In just 6 years agriculture budget has been increased manifold. Agriculture loans for farmers were also increased by two and half times in the last 7 years”, he added. He pointed out that during the difficult period of the pandemic, 3 crore farmers were given Kisan Credit Cards (KCC) as part of the special drive and the facility of KCC was extended to farmers engaged in Animal Husbandry and Fisheries. Micro irrigation network has also been strengthened to great benefit of the small farmers, he said.
Due to these efforts, he said, farmers are giving record production and new records have been created in MSP purchases too. Due to encouragement to organic farming, said the Prime Minister, market for organic products has reached 11000 crore, with export rising to more than 7000 crore rupees from 2000 crore rupees 6 years ago.
The Prime Minister elaborated on the seven ways in which the Budget proposes to make agriculture modern and smart. Firstly, The target is to undertake natural farming on mission mode within 5 kms on both the banks of the Ganges. Secondly, Modern technology in agriculture and horticulture will be made available to the farmers. Thirdly, Emphasis has been laid on strengthening Mission Oil Palm to reduce the import of edible oil. Fourthly, new logistics arrangements will be made through PM Gati-Shakti plan for the transportation of agricultural products. Fifth solution in the Budget is better organization of agri-waste management and increasing farmers’ income through waste to energy solutions. Sixthly, more than 1.5 lakh post offices will provide services like regular banking so that farmers are not troubled. Seventh, Agri research and education syllabus will be changed as per demands of modern times with regard to skill development and human resource development.
The Prime Minister noted year 2023 being recognized as International Year of Millets and called upon the corporate world to come forward in branding and promoting Indian millets. He also asked major Indian missions abroad to organize seminars and other promotional activities to popularize the quality and benefits of Indian millets. The Prime Minister also asked for leveraging increasing awareness for environmental friendly lifestyle and resulting market for natural and organic products. He exhorted the KVKs to create awareness for natural farming by adopting a village each for promotion of natural farming. .
Shri Modi emphasized the need for increased soil testing culture in India. Highlighting the government’s focus on the Soil Health Cards, he called upon the startups to come forwards to facilitate the practice of soil testing at regular interval.
Emphasizing innovations in the irrigation field, the Prime Minister underlined government’s focus on ‘per drop, more crop’. He said there are many possibilities for the corporate world in this too. He also mentioned the transformation that will be brought about by the Ken- Betwa link Pariyojana in Bundelkhand region. Shri Modi also reiterated the need to quickly complete the pending irrigation projects.
The Prime Minister stressed that Artificial intelligence is going to completely change the trend related to agriculture and farming in the 21st century. Increasing use of drones in farming is part of this change. “Drone technology will be available on a scale only when we promote agri-startups. In the last 3-4 years, more than 700 Agri Startups have been created in the country”, he added.
With regard to work in the sphere of post-harvest management, the Prime Minister said that the government has been trying to increase the scope of processed food and ensuring international standards of quality. “In this regard, along with the Kisan Sampada Yojana, the PLI scheme is important. The value chain also plays a big role in this. Therefore, a special Agriculture Infrastructure Fund of Rs 1 lakh crore has been created”, The Prime Minister pointed out.
The Prime Minister emphasized management of agri-residue (parali). “For this, some new measures have been taken in this budget, due to which carbon emission will be reduced and farmers will also get income”, he said. He also asked to explore ways of using agri-waste for packaging.
The Prime Minister also touched upon the potential in the field of ethanol where the government is moving ahead with a goal of 20 per cent blending. The blending has reached near 8 per cent compared to 1-2 per cent in 2014, he informed.
The Prime Minister dwelled on the role of the cooperative sector. He said “India's cooperative sector is very vibrant. Be it sugar mills, fertilizer factories, dairies, loan arrangements, purchase of food grains, the participation of cooperative sector is huge. Our government has also created a new ministry related to it. Your goal should be how to turn cooperatives into a successful business enterprise.”

पंतप्रधान कार्यालय
केंद्रीय अर्थसंकल्प 2022 चा कृषी क्षेत्रावर सकारात्मक परिणाम यासंबंधीच्या वेबिनारला पंतप्रधानांनी केले संबोधित
"केवळ 6 वर्षात कृषी क्षेत्राची तरतूद अनेक पटींनी वाढली आहे. गेल्या 7 वर्षात शेतकऱ्यांना दिलेल्या कृषी कर्जातही अडीच पटीने वाढ झाली आहे"
"2023 हे आंतरराष्ट्रीय भरड धान्य वर्ष म्हणून ओळखले जात असताना, कॉर्पोरेट जगाने भारतीय भरड धान्याचे ब्रँडिंग आणि प्रचारासाठी पुढे यायला हवे"
"21 व्या शतकात कृत्रिम बुद्धिमत्तेमुळे शेती आणि शेतीशी संबंधित कल पूर्णपणे बदलणार आहे"
“गेल्या 3-4 वर्षात देशात 700 हून अधिक कृषी स्टार्टअप्स तयार झाले आहेत”
“सरकारने सहकार संबंधित एक नवीन मंत्रालय तयार केले आहे. सहकारी संस्थांना यशस्वी उद्योगात कसे रूपांतरित करता येईल हे तुमचे ध्येय असले पाहिजे.”
24 FEB 2022 3:42PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 24 फेब्रुवारी 2022
केंद्रीय अर्थसंकल्प 2022 च्या कृषी क्षेत्रातील सकारात्मक परिणामांसंबंधी एका वेबिनारला पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी संबोधित केले. कृषी क्षेत्राला बळकट करण्यासाठी अर्थसंकल्प कशा पद्धतीने योगदान देऊ शकतो यावर त्यांनी चर्चा केली. ‘स्मार्ट शेती - अंमलबजावणी धोरण' यावर वेबिनारमध्ये भर देण्यात आला होता. यावेळी संबंधित केंद्रीय मंत्री, राज्य सरकारचे प्रतिनिधी, उद्योग आणि शैक्षणिक क्षेत्रातील प्रतिनिधी आणि विविध कृषी विज्ञान केंद्रांच्या माध्यमातून शेतकरी सहभागी झाले होते.
सुरुवातीला पंतप्रधानांनी पीएम किसान सन्मान निधी योजना सुरु झाल्याला तीन वर्षे पूर्ण झाल्याचे नमूद केले. ही योजना देशातील छोट्या शेतकऱ्यांसाठी एक भक्कम आधार बनली आहे. या योजनेंतर्गत 11 कोटी शेतकऱ्यांना अंदाजे 1.75 लाख कोटी रुपये देण्यात आले आहेत,” असे ते म्हणाले. बियाण्यांपासून ते बाजारपेठेपर्यंत विस्तारित अनेक नवीन प्रणालींबद्दल आणि कृषी क्षेत्रातील जुन्या प्रणालींमधील सुधारणांबद्दलही पंतप्रधानांनी माहिती दिली. केवळ 6 वर्षात कृषी क्षेत्राची तरतूद अनेक पटींनी वाढली आहे. गेल्या 7 वर्षात शेतकऱ्यांना दिलेले कृषी कर्जही अडीच पटीने वाढले आहे”, असेही ते म्हणाले. महामारीच्या कठीण काळात, विशेष मोहिमेचा एक भाग म्हणून 3 कोटी शेतकऱ्यांना किसान क्रेडिट कार्ड (KCC) देण्यात आले आणि किसान क्रेडिट कार्डची सुविधा पशुसंवर्धन आणि मत्स्यपालन करणाऱ्या शेतकऱ्यांना उपलब्ध करण्यात आली याकडे त्यांनी लक्ष वेधले. छोट्या शेतकर्‍यांना अधिक लाभ व्हावा यासाठी सूक्ष्म सिंचनाचे जाळेही मजबूत करण्यात आले आहे, असे ते म्हणाले
या प्रयत्नांमुळे शेतकरी विक्रमी उत्पादन देत असून एमएसपी खरेदीतही नवे विक्रम निर्माण करत असल्याचे ते म्हणाले. सेंद्रिय शेतीला प्रोत्साहन दिल्यामुळे सेंद्रिय उत्पादनांची बाजारपेठ 11000 कोटींपर्यंत पोहोचली आहे. तसेच 6 वर्षांपूर्वी 2000 कोटी रुपये निर्यात होती, ती वाढून 7000 कोटींहून अधिक झाली आहे असे पंतप्रधान म्हणाले.
अर्थसंकल्पात शेतीला आधुनिक आणि स्मार्ट बनवण्यासाठी सुचवलेले सात मार्ग पंतप्रधानांनी सांगितले. पहिला, गंगेच्या दोन्ही तीरांवर मिशन मोडवर 5 किलोमीटरच्या आत नैसर्गिक शेती हाती घेण्याचे उद्दिष्ट आहे. दुसरा म्हणजे, शेती आणि फलोत्पादनातील आधुनिक तंत्रज्ञान शेतकऱ्यांना उपलब्ध करून दिले जाईल. तिसरा, खाद्यतेलाची आयात कमी करण्यासाठी मिशन पाम तेल बळकट करण्यावर भर देण्यात आला आहे. चौथा, कृषी उत्पादनांच्या वाहतुकीसाठी पीएम गति-शक्ती योजनेद्वारे नवीन वाहतूक व्यवस्था केली जाईल. अर्थसंकल्पात सुचवलेला पाचवा उपाय म्हणजे कृषी-कचरा व्यवस्थापनाची उत्तम व्यवस्था आणि कचऱ्यापासून ऊर्जेच्या उपायांद्वारे शेतकऱ्यांचे उत्पन्न वाढवणे हा आहे. सहावा, 1.5 लाखांहून अधिक टपाल कार्यालये नियमित बँकिंगसारख्या सेवा पुरवतील जेणेकरून शेतकऱ्यांना त्रास होणार नाही. सातवा, कौशल्य विकास आणि मनुष्यबळ विकासासंदर्भात आधुनिक काळाच्या मागणीनुसार कृषी संशोधन आणि शिक्षण अभ्यासक्रम बदलण्यात येईल.
2023 हे वर्ष आंतरराष्ट्रीय भरड धान्य वर्ष म्हणून साजरे केले जाणार असल्याचे पंतप्रधानांनी नमूद केले आणि कॉर्पोरेट जगताला भारतीय भरड धान्याचे ब्रँडिंग आणि प्रचार करण्यासाठी पुढे येण्याचे आवाहन केले. त्यांनी परदेशातील प्रमुख भारतीय दूतावासांना भारतीय भरड धान्याची गुणवत्ता आणि फायदे लोकप्रिय करण्यासाठी चर्चासत्र आणि इतर प्रोत्साहनात्मक उपक्रम आयोजित करायला सांगितले. पर्यावरण-स्नेही जीवनशैली आणि परिणामी नैसर्गिक आणि सेंद्रिय उत्पादनांसाठी बाजारपेठेबाबत वाढत्या जागरूकतेचा लाभ घेण्याचेही आवाहन पंतप्रधानांनी केले. त्यांनी कृषी विज्ञान केंद्रांना नैसर्गिक शेतीला चालना देण्यासाठी प्रत्येकी एक गाव दत्तक घेऊन नैसर्गिक शेतीसाठी जागरूकता निर्माण करण्याचे आवाहन केले.
पंतप्रधानांनी भारतात मृदा चाचणी संस्कृती जोपासण्याच्या गरजेवर भर दिला. मृदा आरोग्य कार्डांवर सरकारचा भर अधोरेखित करून, त्यांनी नियमित अंतराने मृदा चाचणी पद्धती सुलभ करण्यासाठी स्टार्टअप्सना पुढे येण्याचे आवाहन केले.
सिंचन क्षेत्रातील नवसंशोधनांवर भर देत पंतप्रधानांनी ‘प्रति थेंब, अधिक पीक’ याला सरकारचे प्राधान्य असल्याचे अधोरेखित केले. यातही कॉर्पोरेट जगतासाठी अनेक संधी असल्याचे त्यांनी सांगितले. बुंदेलखंड प्रदेशात केन-बेतवा जोड प्रकल्पामुळे होणार्‍या परिवर्तनाचाही त्यांनी उल्लेख केला. प्रलंबित सिंचन प्रकल्प लवकर पूर्ण करण्याच्या गरजेचाही मोदींनी पुनरुच्चार केला.
21 व्या शतकात कृत्रिम बुद्धिमत्ता कृषी आणि शेतीशी संबंधित कल पूर्णपणे बदलेल यावर पंतप्रधानांनी भर दिला. शेतीमध्ये ड्रोनचा वाढता वापर हा याच बदलाचा एक भाग आहे. “जेव्हा आपण कृषी-स्टार्टअपला प्रोत्साहन देऊ तेव्हाच ड्रोन तंत्रज्ञान मोठ्या प्रमाणावर उपलब्ध होईल. गेल्या 3-4 वर्षात देशात 700 हून अधिक कृषी स्टार्टअप्स तयार करण्यात आले आहेत,” असे ते पुढे म्हणाले.
पीक कापणीनंतरच्या व्यवस्थापन क्षेत्रातल्या कामाबाबत पंतप्रधान म्हणाले की, सरकार प्रक्रियायुक्त अन्नाची व्याप्ती वाढवण्याचा आणि आंतरराष्ट्रीय दर्जाची गुणवत्ता सुनिश्चित करण्याचा प्रयत्न करत आहे. “या संदर्भात, किसान संपदा योजनेइतकीच उत्पादन संलग्न प्रोत्साहन योजना महत्त्वाची आहे. यामध्ये मूल्य साखळीची मोठी भूमिका आहे. त्यामुळे 1 लाख कोटी रुपयांचा विशेष कृषी पायाभूत सुविधा निधी तयार करण्यात आला आहे”, याकडे पंतप्रधानांनी लक्ष वेधले.
कापणीं नंतरच्या टाकाऊ कचरा (पराली) व्यवस्थापनावर पंतप्रधानांनी भर दिला. "यासाठी या अर्थसंकल्पात काही नवीन उपाययोजना करण्यात आल्या आहेत, ज्यामुळे कार्बन उत्सर्जन कमी होईल आणि शेतकऱ्यांना उत्पन्नही मिळेल", असे ते म्हणाले. शेतीतील कचऱ्याच्या पॅकेजिंगसाठी नवीन मार्ग शोधण्याचे त्यांनी आवाहन केले.
पंतप्रधानांनी इथेनॉलच्या क्षेत्रातील संधींचा उल्लेख केला. यात सरकार 20 टक्के मिश्रणाचे लक्ष्य घेऊन पुढे जात आहे. 2014 मधील 1-2 टक्क्यांच्या तुलनेत सध्या मिश्रणाचे प्रमाण 8 टक्क्यांच्या जवळपास पोहोचले आहे, अशी माहिती त्यांनी दिली.
सहकार क्षेत्राच्या भूमिकेकडे पंतप्रधानांनी लक्ष वेधले. “भारताचे सहकार क्षेत्र अतिशय व्यापक आहे. साखर कारखानदारी असो, खत कारखाने असो, दुग्धव्यवसाय असो, कर्ज व्यवस्था असो, अन्नधान्य खरेदी असो, सहकार क्षेत्राचा सहभाग मोठा असतो. आमच्या सरकारने त्याच्याशी संबंधित एक नवीन मंत्रालय देखील स्थापन केले आहे. सहकारी संस्थांना यशस्वी उद्योगात कसे रूपांतरित करता येईल हे तुमचे ध्येय असायला हवे.”, असे ते म्हणाले.