Ministry of Housing & Urban Affairs
‘Lakshya Zero Dumpsite’: Daddumajra Dumpsite Remediation in Chandigarh
MoHUA approves proposals worth ₹28.5 crores submitted by the UT for remediating 7.7 lakh MT of waste in Daddumajra dumpsite
23 FEB 2022 5:55PM by PIB Delhi
“…the goal of Swachh Bharat Mission-Urban 2.0 is to make a Garbage Free City, a city completely free of garbage”
-Narendra Modi, Prime Minister
The ‘Heritage City’ of Chandigarh, founded in 1953 and planned by famous Swiss-French architect Le Corbusier, stands out for its immaculate urban planning and design. The city is renowned for its open public spaces, adequate green covers, and strict norms for residential and commercial zones that have preserved the sanctity of the city even today.
Over 2,500 Community and Public Toilet seats have been provided in the city that have made the lives of the public hygienic and dignified in public spaces. A 500-vehicles strong fleet is engaged in the city for 100% door-to-door collection of waste and being tracked from the smart integrated command and control centre. Various citizen engagement and awareness activities are being taken up to promote the practice of segregation of waste with 99% wards segregating waste at source. The city generates 521 metric tonnes (MT) of waste every day, mostly consisting of horticultural waste due to the wide spread green cover across 1,800 parks, and processes the same into 4,000 quintals of compost annually. The city has been certified as 1-Star Garbage Free in the recently concluded Star Rating Assessment for Garbage Free Cities in 2021, under the aegis of Swachh Bharat Mission-Urban 2.0. It was also recognized for its commitment to transform ‘manhole to machine hole’ by winning the ‘Best Performing UT’ in SafaiMitra Suraksha Challenge 2021.
For decades, the city’s waste would travel to the Daddumajra dumpsite which is now estimated to hold around 7.7 lakh MT of legacy waste. As part of Swachh Bharat Mission-Urban 2.0, the UT has pledged to achieve ‘Lakshya Zero Dumpsites’ within the Mission period and has undertaken the challenge of remediating the 7.7 lakh (MT) of legacy waste lying across 8 acres of land as part of the Daddumajra dumpsite. The land captured by Chandigarh’s largest and only dumpsite is valued at around ₹80 crores and efforts are now underway to completely remediate the dumpsite and provide a healthier future to the residents of the city.
Ministry of Housing and Urban Affairs has approved proposals worth ₹28.5 crores submitted by the UT for remediating 7.7 lakh MT of waste in Daddumajra dumpsite. This initiative is set to give residents of Chandigarh respite from diseases and the foul smell of garbage and will ensure that the city is on its way to remediate its legacy waste and become 5-Star Garbage Free in the coming period of time.
For more updates and the latest information, stay tuned with the Swachh Bharat Mission’s official website and social media properties:
Facebook:Swachh Bharat Mission - Urban | Twitter: @SwachhBharatGov|
YouTube: Swachh Bharat Mission-Urban | Instagram:sbm_urban

ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
‘ਲਕਸ਼ਯ ਜ਼ੀਰੋ ਡੰਪਸਾਈਟ’: ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਡੱਡੂਮਾਜਰਾ ਡੰਪਸਾਈਟ ਰੈਮੀਡੀਏਸ਼ਨ
ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਡੱਡੂਮਾਜਰਾ ਡੰਪਸਾਈਟ ਵਿੱਚ 7.7 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਚਰੇ ਨੂੰ ਟ੍ਰੀਟ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ 28.5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
23 FEB 2022 5:55PM by PIB Chandigarh
"...ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ-ਅਰਬਨ 2.0 ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਕਚਰਾ ਮੁਕਤ ਸ਼ਹਿਰ ਬਣਾਉਣਾ, ਇੱਕ ਸ਼ਹਿਰ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਚਰਾ ਮੁਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ"
-ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦਾ 'ਹੈਰੀਟੇਜ ਸਿਟੀ', ਜਿਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ 1953 ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਜਿਸ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਮਕਬੂਲ ਸਵਿਸ-ਫ੍ਰੈਂਚ ਆਰਕੀਟੈਕਟ ਲੀ ਕਾਰਬੂਜ਼ੀਏ ( Le Corbusier) ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਸੀ, ਆਪਣੀ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸ਼ਹਿਰੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਲਈ ਖ਼ਾਸ ਹੈ। ਇਹ ਸ਼ਹਿਰ ਆਪਣੀਆਂ ਖੁੱਲ੍ਹੀਆਂ ਪਬਲਿਕ ਥਾਵਾਂ, ਢੁਕਵੇਂ ਗ੍ਰੀਨ ਕਵਰਾਂ, ਅਤੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਜ਼ੋਨਾਂ ਲਈ ਸਖ਼ਤ ਨਿਯਮਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਸਿਧ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰਤਾ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ 2,500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਅਤੇ ਪਬਲਿਕ ਟਾਇਲਟ ਸੀਟਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਬਲਿਕ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ 100% ਡੋਰ-ਟੂ-ਡੋਰ ਕਚਰਾ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਲਈ 500 ਵਾਹਨਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਫਲੀਟ ਲਗਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਾਰਟ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਕਮਾਂਡ ਐਂਡ ਕੰਟਰੋਲ ਸੈਂਟਰ ਤੋਂ ਟਰੈਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਰੋਤ 'ਤੇ ਕਚਰੇ ਨੂੰ ਵੱਖ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 99% ਵਾਰਡਾਂ ਨਾਲ, ਕਚਰੇ ਨੂੰ ਵੱਖ ਕਰਨ ਦੀ ਪਿਰਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਨਾਗਰਿਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸ਼ਹਿਰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 521 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (ਐੱਮਟੀ) ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ 1,800 ਪਾਰਕਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਗ੍ਰੀਨ ਕਵਰ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬਾਗਬਾਨੀ ਕਚਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਲਾਨਾ 4,000 ਕੁਇੰਟਲ ਕੰਪੋਸਟ ਖਾਦ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ-ਅਰਬਨ 2.0 ਦੇ ਤਹਿਤ, 2021 ਵਿੱਚ ਕਚਰਾ ਮੁਕਤ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਲਈ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸਮਾਪਤ ਹੋਏ ਸਟਾਰ ਰੇਟਿੰਗ ਅਸੈੱਸਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰ ਨੂੰ 1-ਸਟਾਰ ਕਚਰਾ ਮੁਕਤ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਸਫ਼ਾਈਮਿੱਤ੍ਰ ਸੁਰਕਸ਼ਾ ਚੈਲੰਜ 2021 (Safai Mitra Suraksha Challenge 2021) ਵਿੱਚ 'ਬੈਸਟ ਪਰਫੌਰਮਿੰਗ ਯੂਟੀ' ਦਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜਿੱਤਣ ਕਰਕੇ 'ਮੈਨਹੋਲ ਨੂੰ ਮਸ਼ੀਨ ਹੋਲ' ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਲਈ ਵੀ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ, ਸ਼ਹਿਰ ਦਾ ਕਚਰਾ ਡੱਡੂਮਾਜਰਾ ਡੰਪਸਾਈਟ ਤੱਕ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਜਿੱਥੇ ਹੁਣ ਤਕਰੀਬਨ 7.7 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਪੁਰਾਣਾ ਕਚਰਾ ਜਮ੍ਹਾਂ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ-ਅਰਬਨ 2.0 ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਅੰਦਰ 'ਲਕਸ਼ਯ ਜ਼ੀਰੋ ਡੰਪਸਾਈਟਸ' ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਡੱਡੂਮਾਜਰਾ ਡੰਪਸਾਈਟ ‘ਤੇ 8 ਏਕੜ ਜ਼ਮੀਨ ਵਿੱਚ ਪਏ 7.7 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਪੁਰਾਣੇ ਕਚਰੇ ਦਾ ਉਪਚਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਕੰਮ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਹੈ। ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਤੇ ਇਕਲੌਤੀ ਡੰਪਸਾਈਟ ਦੇ ਕਬਜ਼ੇ ਵਾਲੀ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਕੀਮਤ ਤਕਰੀਬਨ 80 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਡੰਪਸਾਈਟ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਠੀਕ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਵਸਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੁਅਸਥ ਭਵਿੱਖ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਡੱਡੂਮਾਜਰਾ ਡੰਪਸਾਈਟ ਵਿੱਚ 7.7 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਲਈ ਯੂਟੀ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ 28.5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕਚਰੇ ਦੀ ਬਦਬੂ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਦੇਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗੀ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰ ਆਪਣੇ ਪੁਰਾਣੇ ਕਚਰੇ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ 5-ਸਟਾਰ ਕਚਰਾ ਮੁਕਤ ਬਣਨ ਦੇ ਰਾਹ 'ਤੇ ਹੈ।
ਹੋਰ ਅੱਪਡੇਟ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਮ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ, ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ (https://sbmurban.org/) ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀਜ਼ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹੋ:
ਫੇਸਬੁੱਕ: Swachh Bharat Mission - Urban | ਟਵਿੱਟਰ: @SwachhBharatGov|
ਯੂਟਿਊਬ: Swachh Bharat Mission-Urban | ਇੰਸਟਾਗ੍ਰਾਮ: sbm_urban