Ministry of Housing & Urban Affairs
National Heritage City Development and Augmentation Yojana
03 FEB 2022 5:45PM by PIB Delhi
The National Heritage City Development and Augmentation Yojana (HRIDAY), a central sector scheme launched on 21st January, 2015 and wasimplemented in 12 cities of Ajmer (Rajasthan), Amaravati (Andhra Pradesh), Amritsar (Punjab), Badami (Karnataka), Dwarka (Gujarat), Gaya (Bihar), Kancheepuram and Velankanni (Tamil Nadu), Mathuraand Varanasi (Uttar Pradesh), Puri (Odisha), and Warangal (Telangana). The mission has ended on 31st March, 2019 andno new projects/cities were taken up after 31st March, 2019.
Under the HRIDAY Scheme, funds were not allocated to the cities year wise but for the entire Mission period and directly released to the cities. City-wise details of the number of projects implemented, funds allocated,released and utilized under HRIDAY scheme are given below.
Number of projects implemented, funds allocated, released and utilized under HRIDAY scheme
(₹ in Crore)
Sl.
No.
Name of the City(State)
No. of Projects imple-mented
Funds allocated**
Funds released during F.Y. 2018-19#
Total funds released
upto 31st March 2019**
Utilization Certificates received till 31st January, 2022
1
Dwarka
(Gujarat)
8
22.26
09.45
27.76
22.47
2
Varanasi
(Uttar Pradesh)
11
89.31
19.36
87.62
69.91
3
Kancheepuram
(Tamil Nadu)
3
23.04
05.33
19.48
19.96
4
Velankanni
(Tamil Nadu)
3
22.26
10.64
19.03
14.20
5
Ajmer (Rajasthan)
7
40.04
08.20
34.17
26.11
6
Amaravati
(Andhra Pradesh)
3
22.26
04.27
16.60
13.97
7
Amritsar (Punjab)
12
69.31
26.65
72.96
57.65
8
Badami
(Karnataka)
4
22.26
15.05
19.03
13.39
9
Gaya (Bihar)
7
40.04
18.81
34.74
24.56
10
Mathura
(Uttar Pradesh)
8
40.04
04.96
21.75
19.43
11
Puri (Odisha)
6
22.54
05.76
16.12
11.39
12
Warangal
(Telangana)
5
40.54
13.43
32.82
29.70
Total
77*
453.90
141.91
402.08*
322.74
* 2 projects amounting to ₹18.34 crore (Project in Badami amounts to ₹9.37 crore and Project in Warangal amounts to₹8.97 crore) are under implementation)
**The difference in amount of funds allocated and funds released is on account of change in the scope of work and variation in tender cost.
# The mission has ended on 31st March, 2019.
The implementation of the projects was monitored through regular review meetings, video-conferencing with the concerned State Governments/City official along with site visits.
This information was given by the Minister for Housing & Urban Affairs, Shri Hardeep S Puri, in a written reply in the Lok Sabha today.

గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
నేషనల్ హెరిటేజ్ సిటీ డెవలప్‌మెంట్ అండ్ ఆగ్మెంటేషన్ యోజన
03 FEB 2022 5:45PM by PIB Hyderabad
నేషనల్ హెరిటేజ్ సిటీ డెవలప్‌మెంట్ అండ్ ఆగ్మెంటేషన్ యోజన (హృదయ్), జనవరి 21, 2015న ప్రారంభమైన ఈ కేంద్ర పథకం అజ్మీర్ (రాజస్థాన్), అమరావతి (ఆంధ్రప్రదేశ్), అమృత్‌సర్ (పంజాబ్), బాదామి (కర్ణాటక), ద్వారకలోని 12 నగరాల్లో అమలవుతోంది. (గుజరాత్), గయా (బీహార్), కాంచీపురం మరియు వేలంకన్ని (తమిళనాడు), మధురా మరియు వారణాసి (ఉత్తర ప్రదేశ్), పూరి (ఒడిశా), మరియు వరంగల్ (తెలంగాణ). మిషన్ 31 మార్చి, 2019తో ముగిసిన తర్వాత కొత్త ప్రాజెక్ట్‌లు/నగరాలు ఏవీ చేపట్టలేదు. .
హృదయ్ పథకం కింద, నగరాలకు నిధులు సంవత్సరం వారీగా కాకుండా మొత్తం మిషన్ కాలానికి. నేరుగా నగరాలకు విడుదల చేసారు.
హృదయ్ పథకం కింద అమలు చేయబడిన ప్రాజెక్ట్‌ల సంఖ్య, నిధులు నగరాల వారీ వివరాలు :
(రూపాయలు కోట్లలో)
క్రమ సంఖ్య
నగరం (రాష్ట్రం)పేరు
అమలు చేసిన పథకాల సంఖ్య
కేటాయించిన నిధులు **
2018-19# ఆర్థిక సంవత్సరానికి విదులైన నిధులు
31మార్చి 2019** వరకు విడుదలైన నిధులు
31st జనవరి, 2022 వరకు అందిన యుటిలిజెషన్ సర్టిఫికెట్లు
1
ద్వారక (గుజరాత్)
8
22.26
09.45
27.76
22.47
2
వారణాసి (ఉత్తరప్రదేశ్)
11
89.31
19.36
87.62
69.91
3
కాంచిపురం (తమిళ నాడు)
3
23.04
05.33
19.48
19.96
4
వేళంకని (తమిళనాడు)
3
22.26
10.64
19.03
14.20
5
అజ్మీర్ (రాజస్థాన్)
7
40.04
08.20
34.17
26.11
6
అమరావతి (ఆంధ్రప్రదేశ్)
3
22.26
04.27
16.60
13.97
7
అమృతసర్ (పంజాబ్)
12
69.31
26.65
72.96
57.65
8
బాదామి (కర్నాటక )
4
22.26
15.05
19.03
13.39
9
గయా (బీహార్)
7
40.04
18.81
34.74
24.56
10
మథుర (ఉత్తరప్రదేశ్)
8
40.04
04.96
21.75
19.43
11
పూరి (ఒడిశా)
6
22.54
05.76
16.12
11.39
12
వరంగల్ (తెలంగాణ)
5
40.54
13.43
32.82
29.70
మొత్తం
77*
453.90
141.91
402.08*
322.74
*₹18.34 కోట్ల మొత్తంలో 2 ప్రాజెక్టులు (బాదామిలో ప్రాజెక్ట్ మొత్తం ₹9.37 కోట్లు మరియు వరంగల్‌లో ప్రాజెక్ట్ మొత్తం ₹8.97 కోట్లు) అమలులో ఉన్నాయి
**పని పరిధిలో మార్పు, టెండర్ ఖర్చులో వ్యత్యాసం కారణంగా కేటాయించిన నిధులు, విడుదల చేసిన నిధుల మొత్తంలో వ్యత్యాసం.
# మిషన్ 31మర్చి, 2019కి పూర్తయింది
ప్రాజెక్ట్‌ల అమలును క్రమం తప్పకుండా సమీక్షా సమావేశాలు, సంబంధిత రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు/నగర అధికారితో వీడియో-కాన్ఫరెన్స్ చేయడంతోపాటు క్షేత్ర సందర్శనల ద్వారా పర్యవేక్షించడం జరిగింది. ఈ సమాచారాన్ని గృహనిర్మాణ & పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీ హర్‌దీప్ ఎస్ పూరి ఈరోజు లోక్‌సభలో వ్రాతపూర్వక సమాధానంలో అందించారు.