Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
15 notices issued against e-commerce entities and sellers found selling pressure cookers online in violation to compulsory standards
Bureau of Indian Standards has issued 3 notices for violation of QCO of domestic pressure cookers and 2 notices for violation of QCO for helmets
Centre alerts consumers ‘Not to Buy’ household goods without ISI mark
Central Consumer Protection Authority issues Safety Notice against household goods that violate the standards
CCPA issued Safety Notice on 06.12.2021 alerting consumers against buying helmets, pressure cookers and cooking gas cylinders violating compulsory standards
29 DEC 2021 4:32PM by PIB Delhi
In exercise of powers under Section 18(2)(j) of the Consumer Protection Act, 2019, the Central Consumer Protection Authority has issued a Safety Notice to alert consumers against buying household goods which do not hold without valid ISI Mark and violate the standards directed for compulsory use by the Central Government.
To protect consumers from risk of suffering injury and harm and ensure required safety & technical standards are followed, Central Government is empowered to direct conformity to standard and compulsory use of standard mark under Section 16 of BIS Act. These directions are generally published in form of Quality Control Orders (QCO).
Section 17 of the BIS Act prohibits any person to manufacture, import, distribute, sell, hire, lease, store or exhibit for sale any such goods or article for which direction of compulsory use of Standard Mark has been published by the Central Government under Section 16. Further, as per Section 29(3), any person who contravenes the provisions of section 17 shall be punishable with imprisonment for a term which may extend up to two years or with fine which shall not be less than two lakh rupees for the first contravention and not be less than five lakh rupees for the second and subsequent contraventions, but may extend up to ten times the value of goods or articles produced or sold or offered to be sold or affixed or applied with a Standard Mark, including Hallmark, or with both. Section 29(4) designates contravention of sub-section (3) as a cognizable offence.
Violation of standards mandated by the QCOs can not only endanger public safety, it can make consumers vulnerable to severe injuries. This is a critical cause for concern especially in case of household goods, since such goods are present in most homes and are in the immediate vicinity of family members.
The household goods in reference to which CCPA has issued Safety Notice are as under –
S.No.
Name
Line Ministry
Standard
Date of coming into force
1
Electrical Immersion Water Heaters
DPIIT
IS 302-2-201 (1992)
17.02.2003
2
Electric Iron
DPIIT
IS 302-2-3 (1992)
17.02.2003
3
Switches for domestic and similar purposes
DPIIT
IS 3854: 1988
17.02.2003
4
Domestic Gas Stoves for use with Liquefied Petroleum Gases
DPIIT
IS 4246:20020
01.06.2020
5
Microwave Oven
MEITY
IS 302 : Part 2 : Sec 25 : 2014
18.09.2021
6
Aluminium Foil for Food Packaging
DPIIT
IS: 15392
17.08.2020
7
Hand-held Blender
DPIIT
IS 302 : Part 2 :Sec 14
01.05.2019
8
Domestic Electric Food
Mixer (Liquidizers and
Grinders) and Centrifugal Juicer.
DPIIT
IS 4250
01.05.2019
9
Helmet for riders of Two
Wheeler Motor Vehicles
MoRTH
IS 4151: 2015
01.06.2021
10
Sewing Machines
DPIIT
IS 15449 : Part 1 : 2004
01.09.2021
11
Cooking Gas Cylinder
DPIIT
As specified in Gas Cylinder Rules, 2016
22.11.2016
Previously, CCPA had also issued Safety Notice dated 06.12.2021 to alert consumers against buying helmets, pressure cookers and cooking gas cylinders which violate compulsory standards. Goods which violate compulsory standards are liable to be held ‘defective’ under the Consumer Protection Act, 2019.
CCPA has decided to take up cases involving sale or offering for sale goods which violate compulsory standards as matter of preventing unfair trade practice and to protect, promote and enforce the rights of consumers as a class. Therefore, any person found selling the household items as mentioned in the table above without conforming to compulsory standards and holding valid license as prescribed by BIS shall be liable for violation of consumer rights and unfair trade practices and face action under the Consumer Protection Act, 2019.
As part of celebrations of 75 years of independence – Azadi ka Amrit Mahotsav, CCPA has already initiated a country-wide campaign to prevent sale of spurious and counterfeit goods that violate QCOs and raise awareness and consciousness among consumers to purchase goods that conform to BIS Standards. In this regard, CCPA has written to District Collectors across the country to investigate unfair trade practice and violation of consumer rights concerning manufacture or sale of helmets, domestic pressure cooker and cooking gas cylinders.
CCPA has also taken suo-moto action against e-commerce entities and sellers who were found to be selling pressure cookers in violation to compulsory standards online. 15 Notices have already been issued with respect to such violations. The cases have also been forwarded to BIS for taking necessary action under the BIS Act, 2016. BIS has also issued 3 notices for violation of QCO of domestic pressure cookers and 2 notices for violation of QCO for helmets.

ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕಡ್ಡಾಯ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲಂಘಿಸಿ ಆನ್‌ಲೈನ್‌ನಲ್ಲಿ ಪ್ರೆಶರ್ ಕುಕ್ಕರ್‍ಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದ ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರಾಟಗಾರರ ವಿರುದ್ಧ 15 ನೋಟೀಸುಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಬ್ಯೂರೋ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯನ್ ಸ್ಟ್ಯಾಂಡರ್ಡ್ಸ್ ದೇಶೀಯ ಪ್ರೆಶರ್ ಕುಕ್ಕರ್‌ಗಳ ಕ್ಯೂಸಿಒ ಉಲ್ಲಂಘನೆಗಾಗಿ 3 ನೋಟೀಸುಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಹೆಲ್ಮೆಟ್‌ಗಳಿಗೆ ಕ್ಯೂಸಿಒ ಉಲ್ಲಂಘನೆಗಾಗಿ 2 ನೋಟೀಸುಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ.
ಐಎಸ್‌ಐ ಮಾರ್ಕ್ ಇಲ್ಲದ ಗೃಹೋಪಯೋಗಿ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ‘ಕೊಳ್ಳಬೇಡಿ’ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರವು ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ನೀಡಿದೆ
ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲಂಘಿಸುವ ಗೃಹೋಪಯೋಗಿ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸದಂತೆ ಸುರಕ್ಷತಾ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ
ದಿನಾಂಕ 06.12.2021 ರಂದು ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು (ಸಿಸಿಪಿಎ) ಕಡ್ಡಾಯ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲಂಘಿಸುವ ಹೆಲ್ಮೆಟ್‌ಗಳು, ಪ್ರೆಶರ್ ಕುಕ್ಕರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಅಡುಗೆ ಅನಿಲ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸದಂತೆ ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ಎಚ್ಚರಿಸುವ ಸುರಕ್ಷತಾ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ.
29 DEC 2021 4:32PM by PIB Bengaluru
ಗ್ರಾಹಕ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕಾಯಿದೆ, 2019 ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 18(2)(ಜೆ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಚಲಾಯಿಸುವಾಗ, ಐಎಸ್‌ ಐ ಗುರುತಿಲ್ಲದೆ ಮತ್ತು ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಹಾಗೂ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಕಡ್ಡಾಯ ಬಳಕೆಗೆ ಇರುವ ನಿರ್ದೇಶನವನ್ನು ಉಲ್ಲಂಘಿಸಿದ ಗೃಹೋಪಯೋಗಿ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸುವುದರ ವಿರುದ್ಧ ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ಎಚ್ಚರಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು ಸುರಕ್ಷತಾ ಸೂಚನೆಯನ್ನು ನೀಡಿದೆ.
ಭಾರತೀಯ ಮಾನದಂಡಗಳ ಕಚೇರಿ ಕಾಯಿದೆಯ ಸೆಕ್ಷನ್ 16 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಗಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಹಾನಿಗಳ ಅಪಾಯಗಳಿಂದ ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಮಾನದಂಡಗಳ ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮುದ್ರೆಯನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸಿದೆ. ಗುಣಮಟ್ಟ ನಿಯಂತ್ರಣ ಆದೇಶಗಳ (ಕ್ಯೂ ಸಿ ಒ) ಮೂಲಕ ಈ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಬಿಐಎಸ್ ಕಾಯಿದೆಯ ಸೆಕ್ಷನ್ 17 ಪ್ರಕಾರ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಸೆಕ್ಷನ್ 16 ರಂತೆ ಪ್ರಕಟಿಸಿರುವ ಪ್ರಮಾಣಿತ ಗುರುತನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿ ಬಳಸುವ ಸೂಚನೆಯಂತೆ ಇರದ ಯಾವುದೇ ಸರಕುಗಳು ಅಥವಾ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ತಯಾರಿಸಲು, ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು, ವಿತರಿಸಲು, ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು, ಬಾಡಿಗೆಗೆ, ಗುತ್ತಿಗೆಗೆ, ಶೇಖರಿಸಿಡಲು ಅಥವಾ ಮಾರಾಟಕ್ಕೆ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ನಿಷೇಧಿಸುತ್ತದೆ,. . ಇದಲ್ಲದೆ, ಸೆಕ್ಷನ್ 29(3) ಪ್ರಕಾರ, ಸೆಕ್ಷನ್ 17 ರ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲಂಘಿಸುವ ಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಎರಡು ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಬಹುದಾದ ಅವಧಿಗೆ ಜೈಲು ಶಿಕ್ಷೆ ಅಥವಾ ಎರಡು ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಿಲ್ಲದ ದಂಡದೊಂದಿಗೆ ಶಿಕ್ಷೆಗೆ ಗುರಿಯಾಗುತ್ತಾನೆ . ಮೊದಲ ಉಲ್ಲಂಘನೆ ಮತ್ತು ಎರಡನೆಯ ಮತ್ತು ನಂತರದ ಉಲ್ಲಂಘನೆಗಳಿಗೆ ಐದು ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಹಾಲ್‌ಮಾರ್ಕ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಸ್ಟ್ಯಾಂಡರ್ಡ್ ಮಾರ್ಕ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾದ ಅಥವಾ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ಅಥವಾ ಅನ್ವಯಿಸಲು ನೀಡಲಾಗುವ ಸರಕುಗಳು ಅಥವಾ ವಸ್ತುಗಳ ಮೌಲ್ಯಕ್ಕಿಂತ ಹತ್ತು ಪಟ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸಬಹುದು. ಅಥವಾ ಎರಡೂ ಇರಬಹುದು. ಸೆಕ್ಷನ್ 29(4) ಉಪ-ಕಲಮು (3) ರ ಉಲ್ಲಂಘನೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಬಹುದಾದ ಅಪರಾಧ ಎಂದು ಗೊತ್ತುಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಕ್ಯೂ ಸಿ ಒ ಗಳು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸಿದ ಮಾನದಂಡಗಳ ಉಲ್ಲಂಘನೆಯು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸುರಕ್ಷತೆಗೆ ಅಪಾಯವನ್ನುಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಇದು ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ತೀವ್ರ ಗಾಯಗಳಿಗೆ ಗುರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಗೃಹೋಪಯೋಗಿ ವಸ್ತುಗಳ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಕಾಳಜಿಗೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಅಂತಹ ಸರಕುಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಇರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರ ಸಮೀಪದಲ್ಲಿರುತ್ತವೆ.
ಸಿಸಿಪಿಎ ಸುರಕ್ಷತಾ ಸೂಚನೆಯನ್ನು ನೀಡಿರುವ ಗೃಹೋಪಯೋಗಿ ವಸ್ತುಗಳ ಪಟ್ಟಿ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ –
ಕ್ರಮ ಸಂಖ್ಯೆ
ಹೆಸರು
ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಮಾಣ
ಜಾರಿಗೆ ಬಂದ ದಿನಾಂಕ
1
ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕಲ್ ಇಮ್ಮರ್ಶನ್ ವಾಟರ್ ಹೀಟರ್ಗಳು
ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಆಂತರಿಕ ವ್ಯಾಪಾರದ ಉತ್ತೇಜನ ಇಲಾಖೆ
(ಡಿಪಿಐಐಟಿ )
IS 302-2-201 (1992)
17.02.2003
2
ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ಐರನ್
ಡಿಪಿಐಐಟಿ
IS 302-2-3 (1992)
17.02.2003
3
ಗೃಹೋಪಯೋಗಿ ಮತ್ತು ಅಂತಹುದೇ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುವ ಸ್ವಿಚ್ಗಳು
ಡಿಪಿಐಐಟಿ
IS 3854: 1988
17.02.2003
4
ಗೃಹೋಪಯೋಗಿ ಗ್ಯಾಸ್ ಸ್ಟೌವ್ಗಳು
ಡಿಪಿಐಐಟಿ
IS 4246:20020
01.06.2020
5
ಮೈಕ್ರೋವೇವ್ ಓವನ್
ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
IS 302 : Part 2 : Sec 25 : 2014
18.09.2021
6
ಆಹಾರ ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್ಗಾಗಿ ಅಲ್ಯೂಮಿನಿಯಂ ಫಾಯಿಲ್
ಡಿಪಿಐಐಟಿ
IS: 15392
17.08.2020
7
ಕೈಯಲ್ಲಿ ಹಿಡಿದು ಬಳಸುವ ಬ್ಲೆಂಡರ್
ಡಿಪಿಐಐಟಿ
IS 302 : Part 2 :Sec 14
01.05.2019
8
ಗೃಹೋಪಯೋಗಿ ವಿದ್ಯುತ್
ಮಿಕ್ಸರ್ (ಮಿಕ್ಸರ್ ಮತ್ತು
ಗ್ರೈಂಡರ್ಸ್) ಮತ್ತು ಜ್ಯೂಸರ್.
ಡಿಪಿಐಐಟಿ
IS 4250
01.05.2019
9
ದ್ವಿಚಕ್ರ ವಾಹನ ಸವಾರರ ಹೆಲ್ಮೆಟ್
ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
IS 4151: 2015
01.06.2021
10
ಹೊಲಿಗೆ ಯಂತ್ರ
ಡಿಪಿಐಐಟಿ
IS 15449 : Part 1 : 2004
01.09.2021
11
ಅಡುಗೆ ಅನಿಲ ಸಿಲಿಂಡರ್
ಡಿಪಿಐಐಟಿ
ಗ್ಯಾಸ್ ಸಿಲಿಂಡರ್ ನಿಯಮಗಳು, 2016 ರಲ್ಲಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟಪಡಿಸಿದಂತೆ
22.11.2016
ಈ ಹಿಂದೆ, ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲಂಘಿಸುವ ಹೆಲ್ಮೆಟ್‌ಗಳು, ಪ್ರೆಶರ್ ಕುಕ್ಕರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಅಡುಗೆ ಅನಿಲ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸುವುದರ ವಿರುದ್ಧ ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ಎಚ್ಚರಿಸಲು ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು ದಿನಾಂಕ 06.12.2021 ರಂದು ಸುರಕ್ಷತಾ ಸೂಚನೆಯನ್ನು ಸಹ ನೀಡಿತ್ತು. ಕಡ್ಡಾಯ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲಂಘಿಸುವ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಗ್ರಾಹಕ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕಾಯಿದೆ, 2019 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 'ದೋಷಪೂರಿತ'ವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಅನ್ಯಾಯದ ವ್ಯಾಪಾರಿ ಪದ್ದತಿಯನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಒಂದು ವರ್ಗವಾಗಿ ರಕ್ಷಿಸಲು, ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುವ ವಿಷಯವಾಗಿ ಕಡ್ಡಾಯ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲಂಘಿಸುವ ಸರಕುಗಳ ಮಾರಾಟ ಅಥವಾ ಮಾರಾಟವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಕಡ್ಡಾಯ ಮಾನದಂಡಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿಲ್ಲದೇ ಮೇಲಿನ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿರುವಂತೆ ಗೃಹೋಪಯೋಗಿ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಬಿಐಎಸ್ ಸೂಚಿಸಿದಂತೆ ಮಾನ್ಯವಾದ ಪರವಾನಗಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿಲ್ಲದೆ ಇರುವುದು ಕಂಡುಬಂದರೆ ಅವರು ಗ್ರಾಹಕರ ಹಕ್ಕುಗಳ ಉಲ್ಲಂಘನೆ ಮತ್ತು ಅನ್ಯಾಯದ ವ್ಯಾಪಾರ ಪದ್ಧತಿಗಳಿಗೆ ಜವಾಬ್ದಾರರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕಾಯ್ದೆ, 2019 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕ್ರಮವನ್ನು ಎದುರಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. .
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ವರ್ಷಗಳ ಆಚರಣೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ ಸಿಸಿಪಿಎ ಈಗಾಗಲೇ ಕ್ಯೂಸಿಒ ಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲಂಘಿಸುವ ನಕಲಿ ಮತ್ತು ನಕಲಿ ಸರಕುಗಳ ಮಾರಾಟವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಮತ್ತು ಬಿಐಎಸ್ ಮಾನದಂಡಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಲು ಗ್ರಾಹಕರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಮೂಡಿಸಲು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. . ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಹೆಲ್ಮೆಟ್‌ಗಳು, ಗೃಹಬಳಕೆಯ ಪ್ರೆಶರ್ ಕುಕ್ಕರ್ ಮತ್ತು ಅಡುಗೆ ಅನಿಲ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ಗಳ ತಯಾರಿಕೆ ಅಥವಾ ಮಾರಾಟಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಅನ್ಯಾಯದ ವ್ಯಾಪಾರ ಪದ್ದತಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರ ಹಕ್ಕುಗಳ ಉಲ್ಲಂಘನೆಯನ್ನು ತನಿಖೆ ಮಾಡಲು ಸಿಸಿಪಿಎ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಪತ್ರ ಬರೆದಿದೆ.
ಆನ್‌ಲೈನ್‌ನಲ್ಲಿ ಕಡ್ಡಾಯ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲಂಘಿಸಿ ಪ್ರೆಶರ್ ಕುಕ್ಕರ್‌ಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿದ ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಘಟಕಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರಾಟಗಾರರ ವಿರುದ್ಧ ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು ಸ್ವಯಂ ಪ್ರೇರಿತ ಕ್ರಮವನ್ನು ಸಹ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಇಂತಹ ಉಲ್ಲಂಘನೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಈಗಾಗಲೇ 15 ನೋಟಿಸ್‌ಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಬಿಐಎಸ್ ಕಾಯಿದೆ, 2016 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಬಿಐಎಸ್ ಗೆ ರವಾನಿಸಲಾಗಿದೆ. ಬಿಐಎಸ್ ಗೃಹಬಳಕೆಯ ಪ್ರೆಶರ್ ಕುಕ್ಕರ್‌ಗಳ ಕ್ಯೂ ಸಿಒ ಉಲ್ಲಂಘನೆಗಾಗಿ 3 ನೋಟೀಸುಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಹೆಲ್ಮೆಟ್‌ಗಳಿಗೆ ಕ್ಯೂ ಸಿಒ ಉಲ್ಲಂಘನೆಗಾಗಿ 2 ನೋಟೀಸುಗಳನ್ನು ಸಹ ನೀಡಿದೆ.
ಗೃಹಬಳಕೆಯ ಪ್ರೆಶರ್ ಕುಕ್ಕರ್ ಮತ್ತು ಅಡುಗೆ ಅನಿಲ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ಗಳ ತಯಾರಿಕೆ ಅಥವಾ ಮಾರಾಟಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಅನ್ಯಾಯದ ವ್ಯಾಪಾರ ಪದ್ದತಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರ ಹಕ್ಕುಗಳ ಉಲ್ಲಂಘನೆಯನ್ನು ತನಿಖೆ ಮಾಡಲು ಸಿಸಿಪಿಎ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಪತ್ರ ಬರೆದಿದೆ.
ಆನ್‌ಲೈನ್‌ನಲ್ಲಿ ಕಡ್ಡಾಯ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲಂಘಿಸಿ ಪ್ರೆಶರ್ ಕುಕ್ಕರ್‌ಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿದ ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಘಟಕಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರಾಟಗಾರರ ವಿರುದ್ಧ ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು ಸ್ವಯಂ ಪ್ರೇರಿತ ಕ್ರಮವನ್ನು ಸಹ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಇಂತಹ ಉಲ್ಲಂಘನೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಈಗಾಗಲೇ 15 ನೋಟಿಸ್‌ಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಬಿಐಎಸ್ ಕಾಯಿದೆ, 2016 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಬಿಐಎಸ್ ಗೆ ರವಾನಿಸಲಾಗಿದೆ. ಬಿಐಎಸ್ ಗೃಹಬಳಕೆಯ ಪ್ರೆಶರ್ ಕುಕ್ಕರ್‌ಗಳ ಕ್ಯೂ ಸಿಒ ಉಲ್ಲಂಘನೆಗಾಗಿ 3 ನೋಟೀಸುಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಹೆಲ್ಮೆಟ್‌ಗಳಿಗೆ ಕ್ಯೂ ಸಿಒ ಉಲ್ಲಂಘನೆಗಾಗಿ 2 ನೋಟೀಸುಗಳನ್ನು ಸಹ ನೀಡಿದೆ.