Ministry of Minority Affairs
Union Minister for Minority Affairs Shri Mukhtar Abbas Naqvi has said, “Hunar Haat" has proved “powerful perfect platform” of “Development with Dignity” of indigenous artisans and craftsmen by ensuring “potential and prosperity” for their arts and craftsmanship.
Governor of Gujarat Acharya Devvrat to formally inaugurate 34th edition of “Hunar Haat”in Surat on December 12, 2021.
The Government led by Prime Minister Shri Narendra Modi is working effectively to protect and promote our country’s ancestral legacy of arts and crafts in the current global competition: Shri Naqvi.
11 DEC 2021 5:04PM by PIB Delhi
Union Minister for Minority Affairs Shri Mukhtar Abbas Naqvi has said that “HunarHaat" has proved “powerful perfect platform” of “Development with Dignity” of indigenous artisans and craftsmen by ensuring “potential and prosperity” for their arts and craftsmanship.
Addressing a press conference in Surat today Shri Naqvi said that the 34th edition of “Hunar Haat”, being organised at Vanita Vishram, Surat from today to 20th December, 2021, will be formally inaugurated by Governor of Gujarat Acharya Devvrat on December 12, 2021.
Shri Naqvi said that rare handmade indigenous products, traditional dishes, various cultural and musical programmes of renowned artists, traditional circus, Vishwakarma Vatika etc are major attraction of this 10-day “Hunar Haat”.
Union Minister of State for Rail and Textiles Smt Darshana Jardosh, MPs Shri C. R. Patil and Shri Prabhubhai Vasava, Gujarat Road and Building, Tourism Minister Shri Purneshbhai Modi, Minister of State for Home and Sports, Youth Services and Culture Minister (I/C) Shri Harsh Sanghavi, Agriculture and Energy Minister Shri Mukeshbhai Patel, Urban Development Minister Shri Vinodbhai Mordiya and MLAs Shri V. D. Zalavadiya, Shri Arvindbhai Rana, Shri Kantibhai Balar, Shri Kishorbhai Kanani, Smt. Sangitaben Patil, Shri Vivekbhai Patel, Shri Ganpatsinhbhai Vasava, Shri Ishwarbhai Parmar, Shri Mohanbhai Dhodia, Shri Pravinbhai Ghoghari and Smt. Zankhanaben H. Patel, Surat Mayor Smt. Hemali Boghawala, Ex-Surat Mayor Shri Niranjanbhai Jajmera and other dignitaries will grace the occasion as Chief Guests and Guests of Honour.
Shri Naqvi said that the Government led by Prime Minister Shri Narendra Modi is working effectively to protect and promote our country’s ancestral legacy of arts and crafts in the current global competition. Our Government has taken several initiatives so that the younger generation of artisans and craftsmen also remain connected to their legacy and they also get financial and self-employment opportunities through traditional arts and crafts.
He said that the “HunarHaat”, which has become “Kumbh of Kaushal Kuber”, has ensured economic empowerment of indigenous artisans and craftsmen. More than 7 lakh artisans, craftsmen and people associated with them have been provided employment and employment opportunities through “HunarHaat” in the last about 6 years.
The Minister said that “Hunar Haat” virtual and online platform http://hunarhaat.org and GeM portal, better marketing linkages, new designs, better packaging, training & credit linkages have opened enormous economic opportunities for artisans and craftsmen.
Exquisite and elegant indigenous handmade products from more than 30 States and UTs including Assam, Andhra Pradesh, Bihar, Gujarat, Ladakh, Jammu-Kashmir, Punjab, Karnataka, Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, Rajasthan, Jharkhand, Nagaland, Meghalaya, Delhi, Maharashtra, Uttarakhand, West Bengal, Manipur, Goa, Puducherry, Chhattisgarh, Telangana, Chandigarh, Haryana are available in this 34th “HunarHaat” where more than 600 artisans and craftsmen are participating with about 300 stalls. Traditional dishes from different regions of the country are also available at the “HunarHaat”.
The people will also enjoy cultural and musical programmes of Pankaj Udhas, Suresh Vadekar, Sudesh Bhosle, display of famous serial “Mahabharat” by renowned actor Puneet Issar, Gufi Paintal and others, Antakshari by renowned actor Annu Kapoor and other artists, various cultural-musical programmes of renowned artists such as Amit Kumar, Bhupinder Singh Bhuppi, Vipin Aneja, Bhumi Trivedi, Priya Mallik and others.
The next "Hunar Haat" will be organised at JLN Stadium, New Delhi from 22 December 2021 to 2 January 2022. “HunarHaats” will also be organised in Mysuru, Guwahati, Pune, Ahmedabad, Bhopal, Patna, Puducherry, Mumbai, Jammu, Chennai, Chandigarh, Agra, Prayagraj, Goa, Jaipur, Bengaluru, Kota, Sikkim, Srinagar, Leh, Shillong, Ranchi, Agartala and other places in the coming days.
Shri Naqvi also informed that a meeting of the Ministry's Parliamentary Consultative Committee and a two-day meeting of Social Welfare and Minority Welfare Ministers, Secretaries and senior officials of State and UT Governments will be held on 20 and 21, January, 2022 in the on-going "Kutch Rann Utsav" in Gujarat. Issues regarding socio-economic-educational empowerment and employment oriented skill development will be discussed.
He said that on 20th January, the Ministry's Parliamentary Consultative Committee will meet. The same day, a meeting of Ministers, Secretaries and senior officials of the State and UT Governments dealing with Social welfare and Minority welfare; Chairmen, Members and senior officials of Central Waqf Council, Chairmen/CEOs of State Waqf Boards, Members of various national committees/commissions and other bodies will be organised.
The Minister said that on 21st January, a meeting of the Board of Directors and senior officials of National Minorities Development and Finance Corporation (NMDFC) and officials of State Channelising Agencies will be held. There will also be consultation with Programmes Implementing Agencies of various on-going schemes of the Union Ministry for Minority Affairs.
Shri Naqvi stated that these meetings will review various on-going schemes of the Centre and State Governments for socio-economic-educational empowerment and employment oriented skill development of the society and will also discuss their effective implementation. A roadmap for the future will also be prepared to ensure that the benefits of these welfare schemes reach to the maximum people.

మైనారిటీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర మైనారిటీ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీ ముఖ్తార్ అబ్బాస్ నఖ్వీ మాట్లాడుతూ, “హునార్ హాత్” స్వదేశీ కళాకారులు మరియు చేతివృత్తుల వారి కళలు మరియు నైపుణ్యానికి “ అవసరమైన మరియు శ్రేయస్సు” కల్పించడం ద్వారా వారి “గౌరవంతో అభివృద్ధి”కి “శక్తివంతమైన పరిపూర్ణ వేదిక” అని నిరూపించిందని తెలిపారు.
గుజరాత్ గవర్నర్ ఆచార్య దేవవ్రత్ డిసెంబర్ 12, 2021న సూరత్‌లో “హునార్ హాత్” 34వ ఎడిషన్‌ను అధికారికంగా ప్రారంభించనున్నారు.
ప్రస్తుత పోటీ ప్రపంచంలో మన దేశ పూర్వీకుల కళలు మరియు చేతిపనుల వారసత్వాన్ని రక్షించడానికి మరియు ప్రోత్సహించడానికి ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలోని ప్రభుత్వం సమర్థవంతంగా పని చేస్తోంది: శ్రీ నఖ్వీ.
11 DEC 2021 5:04PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర మైనారిటీ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీ ముఖ్తార్ అబ్బాస్ నఖ్వీ మాట్లాడుతూ స్వదేశీ కళాకారులు మరియు చేతివృత్తుల వారి కళలు మరియు హస్తకళలకు "అవసరమైన మరియు శ్రేయస్సు" కల్పించడం ద్వారా వారి "గౌరవంతో అభివృద్ధి"కి "హునార్‌హాత్" "శక్తివంతమైన పరిపూర్ణ వేదిక"ని నిరూపించిందని అన్నారు.
ఈరోజు సూరత్‌లో విలేకరుల సమావేశంలో శ్రీ నఖ్వీ మాట్లాడుతూ నేటి నుండి డిసెంబర్ 20, 2021 వరకు సూరత్‌లోని వనితా విశ్రమ్‌లో నిర్వహించబడుతున్న “హునార్ హాత్” 34వ ఎడిషన్‌ను డిసెంబర్ 12, 2021న గుజరాత్ గవర్నర్ ఆచార్య దేవవ్రత్ లాంఛనంగా ప్రారంభిస్తారని చెప్పారు. .
చేతితో తయారు చేసిన అరుదైన స్వదేశీ ఉత్పత్తులు, సంప్రదాయ వంటకాలు, ప్రఖ్యాత కళాకారుల వివిధ సాంస్కృతిక మరియు సంగీత కార్యక్రమాలు, సాంప్రదాయ సర్కస్, విశ్వకర్మ వాటిక మొదలైనవి ఈ 10 రోజుల "హునార్ హాత్"లో ప్రధాన ఆకర్షణగా ఉన్నాయని శ్రీ నఖ్వీ చెప్పారు.
కేంద్ర రైలు మరియు జౌళి శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీమతి దర్శన జర్దోష్, ఎంపీలు శ్రీ సిఆర్ పాటిల్ మరియు శ్రీ ప్రభుభాయ్ వాసవ, గుజరాత్ రోడ్ అండ్ బిల్డింగ్, పర్యాటక శాఖ మంత్రి శ్రీ పూర్ణేష్ భాయ్ మోదీ, హోం మరియు క్రీడలు, యువజన సేవలు మరియు సాంస్కృతిక శాఖ మంత్రి (ఇండిపెండెంట్ ఛార్జ్‌) శ్రీ హర్ష్ సంఘవి, వ్యవసాయం మరియు ఇంధన శాఖ మంత్రి శ్రీ ముఖేష్‌భాయ్ పటేల్, పట్టణాభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీ వినోద్‌భాయ్ మోర్దియా మరియు ఎమ్మెల్యేలు శ్రీ విడి జలవాదియా, శ్రీ అరవింద్‌భాయ్ రాణా, శ్రీ కాంతిభాయ్ బలార్, శ్రీ కిషోర్‌భాయ్ కనాని, శ్రీమతి. సంగీతబెన్ పాటిల్, శ్రీ వివేక్ భాయ్ పటేల్, శ్రీ గణపత్సింహ్ భాయ్ వాసవ, శ్రీ ఈశ్వరభాయ్ పర్మార్, శ్రీ మోహన్ భాయ్ ధోడియా, శ్రీ ప్రవీణ్ భాయ్ ఘోఘరి మరియు శ్రీమతి. జంఖానాబెన్ హెచ్. పటేల్, సూరత్ మేయర్ శ్రీమతి. హేమాలి బోఘవాలా, సూరత్ మాజీ మేయర్ శ్రీ నిరంజన్‌భాయ్ జజ్మేరా మరియు ఇతర ప్రముఖులు ఈ కార్యక్రమానికి ముఖ్య అతిధులుగా మరియు గౌరవ అతిథులుగా విచ్చేయనున్నారు.
ప్రస్తుత ప్రపంచ పోటీలో మన దేశ పూర్వీకుల కళలు మరియు చేతిపనుల వారసత్వాన్ని రక్షించడానికి మరియు ప్రోత్సహించడానికి ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలోని ప్రభుత్వం సమర్థవంతంగా పని చేస్తోందని శ్రీ నఖ్వీ అన్నారు. తమ ప్రభుత్వం అనేక కార్యక్రమాలు చేపట్టిందని..తద్వారా యువ కళాకారులు మరియు హస్తకళాకారులు కూడా వారి వారసత్వంతో అనుసంధానించబడి ఉంటారని అంతేకాకుండా వారు సాంప్రదాయ కళలు మరియు చేతిపనుల ద్వారా ఆర్థిక మరియు స్వయం ఉపాధి అవకాశాలను కూడా పొందుతారని తెలిపారు.
"కౌశల్ కుబేరుల కుంభం"గా మారిన "హునార్‌హాత్" స్వదేశీ కళాకారులు మరియు హస్తకళాకారులకు ఆర్థిక సాధికారతను కల్పించిందని ఆయన అన్నారు. గత 6 సంవత్సరాలలో "హునార్‌హాత్" ద్వారా 7 లక్షల మందికి పైగా కళాకారులు, హస్తకళాకారులు మరియు వారితో అనుబంధం ఉన్న వ్యక్తులకు ఉపాధి అవకాశాలు కల్పించబడ్డాయి.
“హునార్ హాత్” వర్చువల్ మరియు ఆన్‌లైన్ ప్లాట్‌ఫారమ్ http://hunarhaat.org మరియు జీఈఎం పోర్టల్, మెరుగైన మార్కెటింగ్ లింకేజీలు, కొత్త డిజైన్‌లు, మెరుగైన ప్యాకేజింగ్, శిక్షణ మరియు క్రెడిట్ లింకేజీలు కళాకారులు మరియు కళాకారులకు అపారమైన ఆర్థిక అవకాశాలను తెరిచాయని మంత్రి చెప్పారు.
అస్సాం, ఆంధ్రప్రదేశ్, బీహార్, గుజరాత్, లడఖ్, జమ్మూ-కాశ్మీర్, పంజాబ్, కర్ణాటక, మధ్యప్రదేశ్, ఉత్తరప్రదేశ్, రాజస్థాన్, జార్ఖండ్, నాగాలాండ్, మేఘాలయ, ఢిల్లీ, మహారాష్ట్ర, ఉత్తరాఖండ్, పశ్చిమ బెంగాల్, మణిపూర్, గోవా, పుదుచ్చేరి, ఛత్తీస్‌గఢ్, తెలంగాణ, చండీగఢ్, హర్యానాతో సహా 30 కంటే ఎక్కువ రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల నుండి సున్నితమైన మరియు సొగసైన స్వదేశీ చేతితో తయారు చేసిన ఉత్పత్తులు ఈ 34వ "హునార్‌హాత్"లో అందుబాటులో ఉన్నాయి. ఇక్కడ దాదాపు 300 స్టాల్స్‌లో 600 కంటే ఎక్కువ మంది కళాకారులు పాల్గొంటున్నారు. దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల నుండి సాంప్రదాయ వంటకాలు కూడా "హునార్‌హాత్"లో అందుబాటులో ఉంటాయి.
పంకజ్ ఉధాస్, సురేష్ వాడేకర్, సుదేష్ భోంస్లే సాంస్కృతిక మరియు సంగీత కార్యక్రమాలు, ప్రఖ్యాత నటుడు పునీత్ ఇస్సార్, గుఫీ పెంటల్ మరియు ఇతరుల ప్రసిద్ధ సీరియల్ “మహాభారత్” ప్రదర్శన, ప్రఖ్యాత నటుడు అన్నూ కపూర్ మరియు ఇతర కళాకారులచే అంతాక్షరి, వివిధ సాంస్కృతిక- అమిత్ కుమార్, భూపిందర్ సింగ్ భుప్పి, విపిన్ అనెజా, భూమి త్రివేది, ప్రియా మల్లిక్ మొదలైన ప్రముఖ కళాకారుల సంగీత కార్యక్రమాలను కూడా ప్రజలు ఇక్కడ ఆస్వాదించవచ్చు.
తదుపరి "హునార్ హాత్" న్యూ ఢిల్లీలోని జెఎల్‌ఎన్‌ స్టేడియంలో 22 డిసెంబర్ 2021 నుండి 2 జనవరి 2022 వరకు నిర్వహించబడుతుంది. రానున్న రోజుల్లో మైసూరు, గౌహతి, పూణె, అహ్మదాబాద్, భోపాల్, పాట్నా, పుదుచ్చేరి, ముంబై, జమ్మూ, చెన్నై, చండీగఢ్, ఆగ్రా, ప్రయాగ్‌రాజ్, గోవా, జైపూర్, బెంగుళూరు, కోట, సిక్కిం, శ్రీనగర్, లేహ్, షిల్లాంగ్, రాంచీ, అగర్తల మరియు ఇతర ప్రాంతాల్లో కూడా "హునార్ హాత్‌" నిర్వహించబడుతుంది.
మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన పార్లమెంటరీ సంప్రదింపుల కమిటీ సమావేశం మరియు సాంఘిక సంక్షేమం మరియు మైనారిటీ సంక్షేమ శాఖ మంత్రులు, కార్యదర్శులు మరియు రాష్ట్ర మరియు యుటి ప్రభుత్వాల సీనియర్ అధికారులతో 20 మరియు 21 జనవరి, 2022 తేదీలలో గుజరాత్‌లో జరుగుతున్న "కచ్ రన్ ఉత్సవ్"పై రెండు రోజులపాటు సమావేశం జరుగుతుందని శ్రీ నఖ్వీ తెలియజేశారు.సమావేశంలో సామాజిక-ఆర్థిక-విద్యాపరమైన సాధికారత మరియు ఉపాధి ఆధారిత నైపుణ్యాభివృద్ధికి సంబంధించిన అంశాలు చర్చించబడతాయని తెలిపారు.
జనవరి 20న మంత్రిత్వ శాఖ పార్లమెంటరీ సంప్రదింపుల కమిటీ సమావేశం కానుందని తెలిపారు. అదే రోజు, సాంఘిక సంక్షేమం మరియు మైనారిటీ సంక్షేమానికి సంబంధించిన రాష్ట్ర మరియు కేంద్రపాలిత ప్రాంత ప్రభుత్వాల మంత్రులు, కార్యదర్శులు మరియు సీనియర్ అధికారులు,సెంట్రల్ వక్ఫ్ కౌన్సిల్ ఛైర్మన్లు, సభ్యులు మరియు సీనియర్ అధికారులు, రాష్ట్ర వక్ఫ్ బోర్డుల ఛైర్మన్లు/సిఈఓలు, వివిధ జాతీయ కమిటీలు/కమీషన్లు మరియు ఇతర సంస్థల సభ్యులతో సమావేశం నిర్వహించబడుతుందన్నారు.
జనవరి 21న నేషనల్ మైనారిటీ డెవలప్‌మెంట్ అండ్ ఫైనాన్స్ కార్పొరేషన్ (ఎన్‌ఎండిఎఫ్‌సి) డైరెక్టర్ల బోర్డు, సీనియర్ అధికారులు, రాష్ట్ర ఛానలైజింగ్ ఏజెన్సీల అధికారులతో సమావేశం నిర్వహించనున్నట్లు మంత్రి తెలిపారు. మైనారిటీ వ్యవహారాల కోసం కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క వివిధ పథకాల అమలు కార్యక్రమాలను అమలు చేసే ఏజెన్సీలతో కూడా సంప్రదింపులు జరుపుతారు.
సామాజిక-ఆర్థిక-విద్యా సాధికారత మరియు ఉపాధి ఆధారిత నైపుణ్యాభివృద్ధి కోసం కేంద్రం మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు అమలు చేస్తున్న వివిధ పథకాలను ఈ సమావేశాలు సమీక్షిస్తాయని మరియు వాటిని సమర్థవంతంగా అమలు చేయడంపై చర్చిస్తారని శ్రీ నఖ్వీ పేర్కొన్నారు. ఈ సంక్షేమ పథకాల ప్రయోజనాలు గరిష్టంగా ప్రజలకు చేరేలా భవిష్యత్తు కోసం రోడ్‌మ్యాప్‌ను కూడా సిద్ధం చేస్తారని చెప్పారు.