Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Joint Bank Account not mandatory for Spouse Pension
20 NOV 2021 4:37PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh, who is also Incharge Department of Pensions, today clarified and reiterated that Joint Bank Account is not mandatory for Spouse Pension.
MX7Y.jpg)
The Minister said, the government headed by Prime Minister Narendra Modi has always sought "ease of living" for all sections of society including the retirees and pensioners who are the nation's assets with all their experience and long years of service rendered by them.
Speaking to media after a meeting with senior officials of the Pension Department, Dr Jitendra Singh said, in case the Head of Office is satisfied that it is not possible for the retiring Government Servant to open a joint account with his/her spouse for reasons beyond his/her control, this requirement may be relaxed. All agency banks disbursing Central Government pension have been advised that in case the spouse (Family pensioner) opts for the existing joint bank account for credit of family pension, banks should not insist on opening a new account.
The Minister, added that a joint bank account with spouse is however desirable and it is to be opened with their spouse in whose favor an authorization for family pension exists in the PPO. Operation in these accounts would be on “former or survivor” or “either or survivor” basis as desired by the pensioner, he added.
The reason for opening of joint bank account is to ensure that family pension may be commenced without any delay and the family pensioner is not subjected to any hardships for opening of a new pension bank account. This also ensures minimum documentation for the family pensioner while submitting request for commencement of family pension.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੀਵਨਸਾਥੀ ਦੀ ਪੈਂਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਬੈਂਕ ਖਾਤਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਨਹੀਂ
20 NOV 2021 4:37PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਂਸ਼ਨਾਂ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ, ਜੋ ਪੈਂਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਰੀ ਵੀ ਹਨ, ਨੇ ਅੱਜ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਦੋਹਰਾਇਆ ਕਿ ਜੀਵਨਸਾਥੀ ਦੀ ਪੈਂਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਬੈਂਕ ਖਾਤਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਰਿਟਾਇਰ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਅਤੇ ਪੈਂਸ਼ਨਰਾਂ ਸਮੇਤ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ “ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਲਿਵਿੰਗ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ” ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਆਪਣੇ ਲੰਬੇ ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਲੰਬੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਰਿਟਾਇਰ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਅਤੇ ਪੈਂਸ਼ਨਰ, ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੰਪੱਤੀ ਹਨ।
ਪੈਂਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬੈਠਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੀਡੀਆ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਜੇਕਰ ਦਫਤਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਤੁਸ਼ਟ ਹੈ ਕਿ ਰਿਟਾਇਰ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ, ਅਜਿਹੇ ਕਾਰਨਾਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ, ਜੋ ਇਸ ਦੇ ਕੰਟਰੋਲ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਆਪਣੇ ਜੀਵਨਸਾਥੀ (ਪਤੀ ਜਾਂ ਪਤਨੀ) ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਯੁਕਤ ਖਾਤਾ ਖੋਲ੍ਹਣਾ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਨਿਯਮ ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪੈਂਸ਼ਨ ਦਾ ਵੰਡ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਏਜੰਸੀ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜੇਕਰ ਪਤੀ ਜਾਂ ਪਤਨੀ (ਪਰਿਵਾਰਕ ਪੈਂਸ਼ਨਰ) ਪਰਿਵਾਰ ਪੈਂਸ਼ਨ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਸੰਯੁਕਤ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਚੁਣਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਖਾਤਾ ਖੋਲਣ ‘ਤੇ ਜੋਰ ਨਹੀਂ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੀਵਨਸਾਥੀ (ਪਤੀ ਜਾਂ ਪਤਨੀ) ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਬੈਂਕ ਖਾਤਾ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਬੈਂਕ ਖਾਤਾ ਜੀਵਨਸਾਥੀ (ਪਤੀ ਜਾਂ ਪਤਨੀ) ਦੇ ਨਾਲ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਜਾਣਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੀਪੀਓ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਾਰਕ ਪੈਂਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਾਤਿਆਂ ਦਾ ਪਰਿਚਾਲਨ ਪੈਂਸ਼ਨਰ ਦੀ ਇੱਛਾ ਅਨੁਸਾਰ “ਸਾਬਕਾ ਜਾਂ ਜੋ ਜੀਵਤ ਹੈ” ਜਾਂ “ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੋਈ ਇੱਕ ਜਾਂ ਜੀਵਿਤ ਹੈ” ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸੰਯੁਕਤ ਬੈਂਕ ਖਾਤਾ ਖੋਲਣ ਦਾ ਕਾਰਨ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਕਿ ਪਰਿਵਾਰ ਪੈਂਸ਼ਨ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਰੁਕਾਵਟ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ-ਪੈਂਸ਼ਨਰ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਪੈਂਸ਼ਨ ਬੈਂਕ ਖਾਤਾ ਖੋਲ੍ਹਣ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਠਿਨਾਈ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਪਰਿਵਾਰਕ ਪੈਂਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਨੁਰੋਧ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ, ਇਹ ਪਰਿਵਾਰਕ ਪੈਂਸ਼ਨਰ ਦੇ ਲਈ ਨਿਊਨਤਮ ਦਸਤਾਵੇਜ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।