Ministry of Tourism
Archaeological Survey of India illuminates 100 Monuments in Tri-color to celebrate the landmark achievement of 100 crore vaccinations
21 OCT 2021 6:46PM by PIB Delhi
Key Highlight
• The illumination of monument is an expression of gratitude towards corona warriors - vaccinators, sanitation staff, paramedical, auxiliary workers, police personnel
• The 100 monuments lit up in Tri-color include UNESCO World Heritage Sites also
The Archaeological Survey of India of Ministry of Culture is illuminating 100 Monuments in Tri-color across the country as India achieved the landmark milestone of administrating 100 crore COVID vaccinations in one of the World’s largest and fastest vaccination drive. The illumination is taking place as a mark of respect and gratitude to corona warriors who have contributed relentlessly in the fight against covid pandemic.
Humayun’s Tomb
The 100 monuments being lit up in Tri-color include UNESCO World Heritage Sites - the Red Fort, Humayun’s Tomb and QutbMinar in Delhi, Agra Fort and Fatehpur Sikri in Uttar Pradesh, Konark Temple in Odisha, MamallapuramRath temples in Tamil Nadu, St Francis of Assisi Church in Goa, Khajuraho, the forts of Chittor and Kumbhalgarh in Rajasthan, the excavated ruins of the ancient Nalanda University in Bihar and Dholavira (recently accorded world heritage status) in Gujarat.
Sun Temple, Konark
Red Fort
To express gratitude towards corona warriors - vaccinators, sanitation staff, paramedical, auxiliary workers, police personnel etc., who have worked beyond their call of duty to help the Country face the pandemic effectively and for their selfless services to the humankind the 100 monuments will remain lit in Tri-Color on the night of 21st October 2021 as India achieved the landmark 100 crore vaccination mark.
Khajuraho
Vaccination played an important role in controlling the spread of the virus and halting the third wave and by administrating 100 crore COVID vaccine doses India becomes the only country along with China to be in the billion-dose club.
Kindly click to see the list of 100 monuments identified for illumination

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਸਰਵੇਖਣ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ 100 ਕਰੋੜ ਡੋਜ਼ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਉਪਲੱਬਧੀ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣ ਲਈ 100 ਸਮਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਤਿਰੰਗੇ ਦੇ ਰੰਗ ਨਾਲ ਜਗਮਗਾਇਆ
21 OCT 2021 6:46PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਬਿੰਦੂ:
• ਸਮਾਰਕ ਨੂੰ ਤਿਰੰਗੇ ਦੇ ਰੰਗਾਂ ਦੀ ਰੋਸ਼ਨੀ ਨਾਲ ਸਜਾਉਣਾ ਕੋਰੋਨਾ ਯੋਧੇ- ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਰਮਚਾਰੀ, ਸਫਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀ, ਪੈਰਾਮੈਡੀਕਲ, ਸਹਾਇਕ ਕਰਮਚਾਰੀ, ਪੁਲਿਸ ਕਰਮਚਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਭਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਹੈ
• ਤਿਰੰਗੇ ਦੇ ਰੰਗਾਂ ਦੀ ਰੋਸ਼ਨੀ ਨਾਲ ਜਗਮਗਾਏ 100 ਸਮਾਰਕਾਂ ਵਿੱਚ ਯੂਨੇਸਕੋ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ ਸਥਾਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ
ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚੋਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ 100 ਕਰੋੜ ਡੋਜ਼ ਦੇਣ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਮੁਕਾਮ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਭਾਰਤੀ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਸਰਵੇਖਣ (ਏਐੱਸਆਈ) ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 100 ਸਮਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਤਿਰੰਗੇ ਦੇ ਰੰਗ ਨਾਲ ਰੋਸ਼ਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਰੋਨਾ ਯੋਧਾਵਾਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਅਤੇ ਸ਼ੁਕਰਾਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਅਣਥੱਕ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਹੁਮਾਯੂੰ ਦਾ ਮਕਬਰਾ
ਤਿਰੰਗੇ ਦੇ ਰੰਗਾਂ ਨਾਲ ਰੋਸ਼ਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ 100 ਸਮਾਰਕਾਂ ਵਿੱਚ ਯੂਨੇਸਕੋ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ ਸਥਾਨ- ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਲਾਲ ਕਿਲ੍ਹਾ, ਹੁਮਾਯੂੰ ਦਾ ਮਕਬਰਾ ਅਤੇ ਕੁਤੁਬਮੀਨਾਰ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਗਰਾ ਦਾ ਕਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਫਤਿਹਪੁਰ ਸੀਕਰੀ, ਉਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੋਨਾਰਕ ਮੰਦਿਰ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਮਮੱਲਾਪੁਰਮ ਰੱਥ ਮੰਦਿਰ, ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਸੇਂਟ ਫ੍ਰਾਂਸਿਸ ਆਵ੍ ਅਸੀਸੀ ਚਰਚ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖਜੁਰਾਹੋ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਚਿਤੌੜ ਅਤੇ ਕੁੰਭਲਗੜ ਦੇ ਕਿਲ੍ਹੇ, ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਨਾਲੰਦਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਧੋਲਾਵੀਰਾ (ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਦਰਜਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ) ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ।
ਸੂਰਜ ਮੰਦਰ, ਕੋਨਾਰਕ
ਲਾਲ ਕਿਲ੍ਹਾ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕੇ ਦੀ 100 ਕਰੋੜ ਡੋਜ਼ ਦੇਣ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਮੁਕਾਮ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਿਪਟਾਰੇ ਅਤੇ ਮਾਨਵ ਜਾਤੀ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਨਿਰਸਵਾਰਥ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਕਰੱਤਵ ਤੋਂ ਪਰੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕੋਰੋਨਾ ਯੋਧਾ- ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਰਮਚਾਰੀ, ਸਵੱਛਤਾ ਕਰਮਚਾਰੀ, ਪੈਰਾਮੈਡੀਕਲ, ਸਹਾਇਕ ਕਰਮਚਾਰੀ, ਪੁਲਿਸ ਕਰਮਚਾਰੀ ਆਦਿ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਨਮਾਨ ਵਿਅਕਤ ਕਰਨ ਲਈ 100 ਸਮਾਰਕ 21 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਦੀ ਰਾਤ ਨੂੰ ਤਿਰੰਗੇ ਦੇ ਰੰਗਾਂ ਨਾਲ ਜਗਮਗਾਉਂਦੇ ਰਹਿਣਗੇ।
ਖੁਜਰਾਹੋ
ਟੀਕਾਕਰਣ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਤੀਜੀ ਲਹਿਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕੇ ਦੀ 100 ਕਰੋੜ ਡੋਜ਼ ਦੇਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਚੀਨ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਅਰਬ ਖੁਰਾਕ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕੇਵਲ ਦੂਜਾ ਦੇਸ਼ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਤਿਰੰਗੇ ਦੀ ਰੋਸ਼ਨੀ ਲਈ ਚੁਣੇ ਗਏ 100 ਸਮਾਰਕਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਦੇਖਣ ਲਈ ਕ੍ਰਿਪਾ ਕਰਕੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੇ।