Ministry of Social Justice & Empowerment
Union Minister for Social Justice and Empowerment visits Samba
07 OCT 2021 7:31PM by PIB Delhi
As a part of the outreach programme of Government of India, Union Minister of Social Justice and Empowerment, Dr. Virendra Kumar, today, visited district Samba and inaugurated a Rural Haat at Swankha Vijaypur. He also held interaction with delegations besides paying obeisance at Baba Chamliyal Shrine at Zero line border in Ramgarh of District Samba.
Dr. Kumar, while inaugurating the Rural Haat in presence of Member Parliament Jugal Kishore, said the initiative of Rural Haat shall promote financial self reliance of rural population in the district by establishing a sustainable system of marketing of the local produce through rural markets.
Rural Haat has two phases in which Zone A is presently having kiosk/sheds for displaying rural products, while in proposed Zone B provisions for developing food court, bamboo gateway village art, village chaupal, etc and a parking lot has been conceptualized.
Later, the Union Minister visited the Zero Line of Border tourist place Baba Chamliyal, a revered shrine of Dalip Manhas popularly known as Baba Chamliyal.
During the visit, the Minister interacted with various delegations of local sarpanches, youth organizations, PRIs and Border Welfare Organization besides locals.
The delegation members expressed gratitude towards the visiting Minister for visiting their locality for the first time and were hopeful that all their genuine demands shall be appropriately addressed after the intervention of the visiting union minister.
The Minister also interacted with District Administration Samba and exhorted to ensure 100% saturation of central sponsored schemes like Ayushman Bharat, PMAY, Jal Jeevan Missions, Scholarships and other social security schemes.
The Union Minister also visited forward posts and interacted with BSF troops stationed at the BOP Chamliyal.
The minister was accompanied by Advisor to Advisor to Lieutenant Governor Farooq Khan, Secretary Social Welfare Sheetal Nanda, DDC Chairman Keshav Dutt Sharma, DIG BSF Surjit Singh, Deputy Commissioner Samba Anuradha Gupta, Vice Chairperson DDC, and local BDC Chairperson besides other DDC members and district officers.

ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਂਬਾ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ
07 OCT 2021 7:31PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਆਊਟਰੀਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਅੱਜ ਸਾਂਬਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਵੰਖਾ ਵਿਜਯਪੁਰ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਹਾਟ ਦੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸਾਂਬਾ ਦੇ ਰਾਮਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਜੀਰੋ ਲਾਈਨ ਸੀਮਾ (ਭਾਰਤ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਸੀਮਾ) ‘ਤੇ ਬਾਬਾ ਚਮਲਿਯਾਲ ਤੀਰਥ ਵਿੱਚ ਮੱਥਾ ਟੇਕਣ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।
ਡਾ. ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਸਾਂਸਦ ਜੁਗਲ ਕਿਸ਼ੌਰ ਦੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਹਾਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਹਾਟ ਦੀ ਅਜਿਹੇ ਪਹਿਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਸਥਾਨਿਕ ਉਪਜ ਦੇ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਦੀ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਕੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਜਨ ਸੰਖਿਆ ਦੀ ਵਿੱਤ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗੀ।
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਹਾਟ ਦੇ ਦੋ ਪੜਾਅ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜੌਨ ‘ਏ’ ਵਿੱਚ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਓਸਕ/ਸ਼ੈੱਡ ਹਨ, ਜਦਕਿ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਜੌਨ “ਬੀ” ਵਿੱਚ ਫੂਡ ਕੋਰਟ, ਬਾਂਸ ਦਾ ਦਰਵਾਜ਼ਾ ਦੀ ਗ੍ਰਾਮ ਕਲਾ, ਗ੍ਰਾਮ ਚੋਪਾਲ ਆਦਿ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਅਤੇ ਵਾਹਨਾਂ ਲਈ ਪਾਰਕਿੰਗ ਸਥਾਨ ਬਣਾਉਣਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਹੈ।
ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜੀਰੋ ਲਾਈਨ ਆਵ੍ ਬਾਰਡਰ ਟੂਰਿਸਟ ਪਲੇਸ ਬਾਬਾ ਚਮਲਿਯਾਨ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਦਲੀਪ ਮੰਹਾਸਜੀ ਦਾ ਇੱਕ ਮੰਦਿਰ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਨੂੰ ਬਾਬਾ ਚਮਲਿਯਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਸਥਾਨਕ ਸਰਪੰਚਾਂ, ਯੁਵਾ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਪੀਆਰਆਈ) ਅਤੇ ਸੀਮਾ ਕਲਿਆਣ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਤਿਨਿਧੀ ਮੰਡਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰਤਿਨਿਧੀਮੰਡਲਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਬਾਰ ਆਪਣੇ ਖੇਤਰ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਆਸ਼ਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਭ ਵਾਸਤਵਿਕ ਮੰਗਾਂ ਦਾ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਚਿਤ ਰੂਪ ਤੋਂ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ। ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਸਾਂਬਾ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਆਯੂਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ) ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ, ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਾਯੋਜਿਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ 100% ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਫੋਰਵਰਡ ਪੋਸਟਾਂ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸੀਮਾਵਰਤੀ ਚੌਕੀ (ਬੀਓਪੀ) ਚਮਲਿਯਾਲ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਸੀਮਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ (ਬੀਐੱਸਐੱਫ) ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਦੇ ਨਾਲ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ ਦੇ ਸਲਾਹਕਾਰ ਫਾਰੂਕ ਖਾਨ, ਸਮਾਜ ਕਲਿਆਣ ਸਕੱਤਰ ਸ਼ੀਤਲ ਨੰਦਾ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਵਿਕਾਸ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਡੀਡੀਸੀ) ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਕੇਸ਼ਵ ਦੱਤ ਸ਼ਰਮਾ, ਸੀਮਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਦੇ ਡੀਆਈਜੀ ਸੁਰਜੀਤ ਸਿੰਘ, ਸਾਂਬਾ ਦੀ ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ (ਬੀਐੱਸਐੱਫ) ਅਨੁਰਾਧਾ ਗੁਪਤਾ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਵਿਕਾਸ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਡੀਡੀਸੀ) ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਖੰਡ ਵਿਕਾਸ ਕਮੇਟੀ (ਬੀਡੀਸੀ) ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਡੀਡੀਸੀ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।