Ministry of Textiles
With Collective efforts by entire Cotton Value chain, India will emerge as a sole supplier of good quality cotton in the world, says Shri Piyush Goyal
Government and the industry need to work together for the progressive development of the cotton value chain: Shri Goyal
Need to focus on the key areas like increasing productivity of Indian cotton, Improving cotton cultivation practices and reducing import dependency: Shri Goyal
07 OCT 2021 7:23PM by PIB Delhi
Shri Piyush Goyal , Union Minister for Commerce & Industry, Textiles, Consumer Affairs and Public Distribution said that with collective efforts by entire cotton value chain, in the coming years, India will not only be Atmanirbhar in every sphere of cotton but will also emerge as a sole supplier of good quality cotton in the world. He said that several measures have been adopted by the Government of India to improve the quality and productivity of cotton in the country. India is working on suitable interventions for enhancing productivity in cotton, such as High Density Planting System (HDPS), Drip Irrigation, rain water harvesting, inter-cropping, promotion of best farm practices and mechanization of cotton harvesting for reducing the contamination of cotton and improvement in farm income.
Inaugurating an Interactive Webinar on Cotton organized by Confederation of Indian Textile Industry (CITI) coinciding with the Global Cotton Day and “Azadi Ka Amrit Mahotsav” and CITI- CDRA Golden Jubilee Celebrations on the theme “Moving Beyond the Conventional Paradigms” the Minister said that as we celebrate the World Cotton Day today, we celebrate a future which is assured to be sustainable, a value chain which enjoys a trade legacy unmatched by any other fibre, a cotton eco-system which will help channel development assistance for cotton for those who need it the most. Indian democracy wove its freedom from cotton and today stands committed to weave a prosperous cotton future for all, he added.
Shri Goyal said that Honorable Prime Minister of India, Shri Narendra Modi has set new benchmark of politics of service, Keeping in view the dream and commitment of the Prime Minister, Shri Narendra Modi to make India Aatmnirbhar in every sphere, it is incumbent on all of us to march ahead and focus on the key areas like increasing the productivity of Indian cotton, Improving cotton cultivation practices, reducing import dependency and creating self-sufficiency of Extra Long Staple Cotton, Organic Cotton and Contaminant-Controlled cotton within our country.
The Minister said that the Government and the industry need to work together for the progressive development of the cotton value chain. He said that it is time to show that the target of US$ 44 billion for this year is easily achievable and we are eagerly looking for more daunting challenges like reaching US$ 350 bn market size, including US$ 100 bn exports by 2025-26.
Recalling the quote of Mahatma Gandhi on the occasion, “I see God in every thread that I draw on the spinning wheel. The spinning wheel represents the hope of the masses”, Shri Goyal said that this is really a source of biggest strength, motivation and an impetus to cotton sector.
The minister further stated that farmers should be motivated through awareness meetings, timely advisories and transfer of technology from lab to field in the most effective manner by using natural methods and adoption of modern scientific farm practices. Domestic Textile Industry, instead of importing contaminant controlled cotton from other countries, should come together to strategize and implement more sustainable ways of cotton production in collaboration with the cotton research institutes and farmers.
He said that productivity enhancement and sustainable quality cotton are both inter-connected issues. Our focus should be on enhancing our productivity from the current level of around 450 Kg lint per hectare to at least 800-900 Kg lint per hectare by adopting the latest innovative technologies and global best farming practices.
The minister also mentioned that India occupies 1st place in the world in cotton acreage with 133.41 Lakh Hectares area under cotton cultivation i.e. around 42% of world area of 319.81 Lakh Hectares. Around 67% of India’s cotton is grown on rain-fed areas and 33% on irrigated area. India is the largest cotton producer in the world. India’s Cotton Production of 360 lakh bales (6.12 Million MT) accounts for around 25% of the total global cotton production. India is also the 2nd largest consumer of cotton in the world with estimated consumption of 303 lakh bales . It plays a major role in sustaining the livelihood of an estimated 6 Million cotton farmers and about 50 Million people engaged in related activity such as cotton processing & trade.
He said that Cotton is the very basis of the Indian Textile and Clothing Industry. Cotton-based textile products have almost 50% share in the total T&A products. He further said that it shows what Cotton means for the textile industry and our economy as a whole as a foreign exchange earner. More than 6.5 million cotton farmers are directly engaged in cotton cultivation and around 10.5 million workforces are engaged in the allied sectors.
Shri Goyal said that the government is committed to helping the textile industry in all the possible ways to achieve a US$ 350 bn market size by 2025-26, with US$ 100 bn exports. MITRA Scheme, National Technical Textile Mission, Removing Anti-Dumping Duties Mission, Removing Anti-Dumping Duties on MMF Raw Materials, ROSCTL for Garments & Made-ups, RODTEP for all Textile Products, PLI Scheme for MMF Fabrics, MMF Garments and Technical Textiles are some of the steps taken by the govt. to strengthen textile sector.
Congratulating CITI CDRA on the Golden Jubilee of their progressive efforts for the development of cotton farmers and improvement in productivity, Shri Goyal said that CITI CDRA’s activities are essentially meant to improve yield and production of cotton, creating awareness among the cotton growers from the project areas about the latest production, plant protection and Nutrient Management Technologies. They are also equipping the farmers with these technologies for sustaining cotton production and improving the economic status of the farmers who are the weakest link in the cotton value chain, he added.
Shri Goyal expressed hope that this Webinar will open up new dimensions, references, ideas and new talking points for the textile industry players to move forward in the right direction and achieve new milestones in the coming days.

ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁੱਲ ਕਪਾਹ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਦੇ ਸਾਮੂਹਿਕ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਕਿਸਮ ਦੀ ਕਪਾਹ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਭਾਰਤ ਇਕੱਲਾ ਦੇਸ਼ ਹੋਵੇਗਾ
ਕਪਾਹ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ: ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
ਭਾਰਤੀ ਕਪਾਹ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣ, ਕਪਾਹ ਫਸਲ ਦੇ ਤੌਰ - ਤਰੀਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਅਯਾਤ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ: ਸ਼੍ਰੀ
07 OCT 2021 7:23PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ , ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਕੁੱਲ ਕਪਾਹ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ( ਯਾਨੀ ਖੇਤ ਤੋਂ ਮਿੱਲ ਤੱਕ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ) ਦੇ ਸਾਮੂਹਿਕ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨਾ ਸਿਰਫ ਕਪਾਹ ਸੰਬੰਧੀ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ , ਸਗੋਂ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਕਿਸਮ ਦੀ ਕਪਾਹ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇਕੱਲਾ ਦੇਸ਼ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਪਾਹ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਫਸਲ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਈ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਕਪਾਹ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਉਚਿਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਜਿਵੇਂ ਸੰਘਣੀ ਖੇਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਐੱਚਡੀਪੀਐੱਸ), ਪਾਣੀ ਦੀ ਬੂੰਦ - ਬੂੰਦ ਨਾਲ ਸਿੰਚਾਈ ( ਡਰਿੱਪ ਇਰੀਗੇਸ਼ਨ), ਰੇਨ ਵਾਟਰ ਹਾਰਵੇਸਟਿੰਗ , ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਫਸਲ, ਖੇਤੀ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਤੌਰ-ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ ਕਪਾਹ ਦੀ ਖੇਤੀ ਦਾ ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਾਵਾਂ ਨਾਲ ਕਪਾਹ ਘੱਟ ਖ਼ਰਾਬ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਉਦਯੋਗ ਪਰਿਸੰਘ (ਸੀਟੀ) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕਪਾਹ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਵਰਨਣਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਵਿਸ਼ਵ ਕਪਾਹ ਦਿਵਸ ਅਤੇ “ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ” ਅਤੇ ਸੀਆਈਟੀਆਈ-ਸੀਡੀਆਰਏ ਦੇ ਗੋਲਡਨ ਜੁਬਲੀ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਹੋਇਆ । ਇਸ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾ ਵਸਤੁ “ਮੂਵਿੰਗ ਬੀਯੌਂਡ ਦੀ ਕਨਵੈਂਸ਼ਨਲ ਪੈਰਾਡਾਈਮਸ” ( ਪਰੰਪਰਿਕ ਪ੍ਰਤਿਮਾਨਾਂ ਤੋਂ ਅੱਗੇ) ਸੀ। ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਕਪਾਹ ਦਿਵਸ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ । ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਵੀ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ , ਜਿੱਥੇ ਕਪਾਹ ਲਈ ਇੱਕ ਨਿਯਮਿਤ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਹ ਕਪਾਹ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੋਵੇਗੀ। ਕਪਾਹ ਦਾ ਇੱਕ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਕਪਾਹ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਰਸਤਾ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਸ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਕਪਾਹ ਕੱਤ - ਕੱਤ ਕੇ ਹੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਬਣਿਆ ਅਤੇ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਾਂ ਕਿ ਕਪਾਹ ਕੱਤ ਕੇ ਅਸੀਂ ਸਭ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਰਾਂਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸੇਵਾ ਅਧਾਰਿਤ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦਾ ਪੈਮਾਨਾ ਤੈਅ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ , ਇਹ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧੀਏ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਆਪਣਾ ਧਿਆਨ ਲਗਾਈਏ, ਜਿਵੇਂ ਭਾਰਤੀ ਕਪਾਹ ਦੀ ਫਸਲ ਵਧਾਉਣਾ, ਕਪਾਹ ਦੀ ਖੇਤੀ ਦੇ ਤੌਰ-ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣਾ, ਅਯਾਤ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੰਬੇ ਰੇਸ਼ੇ ਵਾਲੀ ਕਪਾਹ , ਜੈਵਿਕ ਕਪਾਹ ਅਤੇ ਸਾਫ਼ - ਸੁਥਰੀ ਕਪਾਹ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਪਾਹ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵਿਖਾ ਦੇਣ ਦਾ ਵਕਤ ਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ 44 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦਾ ਟੀਚਾ ਅਸੀਂ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ 350 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਵਾਲੇ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਰਗੀਆਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵੱਡੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਲ 2025-26 ਤੱਕ 100 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੀ ਕਪਾਹ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਟੀਚਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੇ ਕਥਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ: “ਮੈਂ ਚਰਖੇ ‘ਤੇ ਚੜ੍ਹੇ ਹਰ ਧਾਗੇ ਵਿੱਚ ਈਸ਼ਵਰ ਨੂੰ ਵੇਖਦਾ ਹਾਂ। ਚਰਖਾ ਜਨਤਾ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤੀਤਵ ਕਰਦਾ ਹੈ।” ਇਸ ਹਵਾਲੇ ਨਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵਾਕਈ ਹੀ ਸ਼ਕਤੀ, ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਾ ਸਰੋਤ ਹੈ ਅਤੇ ਕਪਾਹ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਬੈਠਕਾਂ , ਸਮੇਂ ਰਹਿੰਦੇ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਲਾਹਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਤੋਂ ਕੱਢ ਕੇ ਖੇਤਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੁਦਰਤੀ ਤੌਰ-ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੇ ਕਾਰਗਰ ਇਸਤੇਮਾਲ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਖੇਤੀ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਸਾਫ਼ – ਸੁਥਰੀ ਕਪਾਹ ਮੰਗਾਉਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਘਰੇਲੂ ਕਪਾਹ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਕਪਾਹ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕਪਾਹ ਦੀ ਫਸਲ ਲਈ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਾਰਗਰ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਬਣਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਪਾਹ ਦੀ ਫਸਲ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣਾ, ਦੋਵੇਂ ਇੱਕ-ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿਸ਼ੇ ਹਨ। ਸਾਡਾ ਧਿਆਨ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 450 ਕਿੱਲੋਗ੍ਰਾਮ ਰੇਸ਼ਾ ਪ੍ਰਤੀ ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 800-900 ਕਿੱਲੋਗ੍ਰਾਮ ਲਿੰਟ ਪ੍ਰਤੀ ਹੈਕਟੇਅਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ , ਜੋ ਆਧੁਨਿਕ ਨਵੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨੀ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਤੌਰ - ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨਾਲ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰਕਬੇ ‘ਤੇ ਕਪਾਹ ਦੀ ਖੇਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ । ਇੱਥੇ 133.41 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਵਿੱਚ ਕਪਾਹ ਉਗਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਯਾਨੀ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ 319.81 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਰਕਬੇ ਤੋਂ 42 ਫ਼ੀਸਦੀ ਅਧਿਕ ਰਕਬੇ ‘ਤੇ ਕਪਾਹ ਦੀ ਫਸਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 67 ਫ਼ੀਸਦੀ ਕਪਾਹ ਦੀ ਫਸਲ ਮੀਂਹ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ 33 ਫ਼ੀਸਦੀ ਕਪਾਹ ਦੀ ਫਸਲ ਸਿੰਚਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਕਪਾਹ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਉਤਪਾਦਕ ਦੇਸ਼ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 360 ਲੱਖ ਗੱਠਾਂ (6.12 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ) ਕਪਾਹ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ , ਜੋ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਕਪਾਹ ਦਾ ਲਗਭਗ 25 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ , ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਕਪਾਹ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਉਪਭੋਗਤਾ ਦੇਸ਼ ਵੀ ਹੈ । ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਅਨੁਮਾਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 303 ਲੱਖ ਗੱਠਾਂ ਦੀ ਖਪਤ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਲਗਭਗ ਸੱਠ ਲੱਖ ਕਪਾਹ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ੀ - ਰੋਟੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲਗਭਗ ਪੰਜ ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਕਪਾਹ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਵਰਗੀਆਂ ਸੰਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਨ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਪਾਹ ਭਾਰਤੀ ਕੱਪੜਾ ਅਤੇ ਪਹਿਰਾਵਾ (ਪਰਿਧਾਨ) ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਰੀੜ੍ਹ ਹੈ। ਕਪਾਹ ਅਧਾਰਿਤ ਵਸਤਰ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਦੇ ਕੁੱਲ ਟੀ-ਐਂਡ-ਏ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 50 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹਿੱਸਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚੱਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੱਪੜਾ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਕਪਾਹ ਦੀ ਕਿੰਨੀ ਅਹਿਮੀਅਤ ਹੈ । ਸੱਠ ਲੱਖ 50 ਹਜਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਪਾਹ ਕਿਸਾਨ ਸਿੱਧੇ ਕਪਾਹ ਦੀ ਖੇਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ ਅਤੇ ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਕਰੋੜ 50 ਲੱਖ ਲੋਕ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸੈਕਟਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕੱਪੜਾ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸਾਲ 2025 - 26 ਤੱਕ 350 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੇ ਕਪਾਹ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਪਹੁੰਚ ਜਾਵੇ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ 100 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ । ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੱਪੜਾ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਮਜਬੂਤੀ ਦੇਣ ਲਈ ਮਿੱਤਰ ਯੋਜਨਾ , ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਕਨੀਕੀ ਵਸਤਰ ਮਿਸ਼ਨ , ਐਂਟੀ - ਡੰਪਿੰਗ ਡਿਊਟੀ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣਾ , ਐੱਮਐੱਮਐੱਫ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ‘ਤੇ ਐਂਟੀ - ਡੰਪਿੰਗ ਫੀਸ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ , ਪਰਿਧਾਨ ਅਤੇ ਸਿਲੇ - ਸਿਲਾਏ ਕੱਪੜਿਆਂ ਲਈ ਆਰਓਐੱਸਸੀਟੀਐੱਲ, ਸਾਰੇ ਵਸਤਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਆਰਓਡੀਟੀਈਪੀ , ਐੱਮਐੱਮਐੱਫ ਫੈਬ੍ਰਿਕ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ, ਐੱਮਐੱਮਐੱਫ ਗਾਰਮੈਂਟਸ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਟੈਕਸਟਾਇਲਸ ਵਰਗੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ।
ਕਪਾਹ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਸੰਬੰਧੀ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਸੀਆਈਟੀਆਈ - ਸੀਡੀਆਰਏ ਨੂੰ ਉਸ ਦੀ ਗੋਲਡਨ ਜੁਬਲੀ ‘ਤੇ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਆਈਟੀਆਈ - ਸੀਡੀਆਰਏ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਪਾਹ ਦੀ ਫਸਲ ਵਧਾਉਣ , ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਪਾਹ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ , ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹਨ । ਉਹ ਲੋਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ , ਤਾਕਿ ਕਪਾਹ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਕਪਾਹ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕੜੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ ਸੁਧਰੇ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਉਮੀਦ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਨਾਲ ਕੱਪੜਾ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਨਵੇਂ ਆਯਾਮ ਖੁੱਲ੍ਹਣਗੇ , ਨਵੇਂ ਸੰਦਰਭ , ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਚਰਚਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰਸਤਾ ਮਿਲੇਗਾ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਉਹ ਸਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਸਕਣ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਮੁਕਾਮ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਣ ।