Ministry of Social Justice & Empowerment
Ministry of Social Justice and Empowerment organises VAYO NAMAN Programme on the occasion of International Day of Elder Persons today
Vice President Shri M. Venkaiah Naidu presents Vayoshreshtha Samman-2021 at the VAYO NAMAN Programme
M. Venkaiah Naidu also launches SACRED portal, SAGE portal and Elderly Line helpline for elders on this occasion
The Central Government is making every effort to ensure that the ever-increasing number of the elderly population is well taken care of by their own family and also by the society - Dr. Virendra Kumar
01 OCT 2021 5:30PM by PIB Delhi
The Ministry of Social Justice and Empowerment organised VAYO NAMAN Programme on the occasion of International Day of Older Persons at Vigyan Bhawan, New Delhi today. In this programme, the Vice President Shri M. Venkaiah Naidu presented Vayoshreshtha Samman-2021 to senior citizens. The Ministry of Social Justice and Empowerment celebrates International Day of Older Persons every year on 1st October for the cause of elderly persons.
Apart from dedicating an Elderly Line 14567 to the Nation, Shri M. Venkaiah also launched two portals - SAGE (Seniorcare Aging Growth Engine) and SACRED (Senior Able Citizens for Re-Employment in Dignity) on this occasion. While the SAGE portal, designed by the Ministry of Social Justice and Empowerment, aims to encourage entrepreneurs in the area of elderly care the SACRED portal will connect the senior citizens with job providers in the private sector. The Vice President praised these portals as a timely intervention by the Ministry.
Addressing the gathering on this occasion, the Vice President lauded the Ministry of Social Justice and Empowerment for the launch of three major initiatives for the welfare of elderly. “Your consistent efforts to ensure a dignified and comfortable life for the elders are indeed laudable,” Shri Naidu said.
Lauding the institutions and individuals who have rendered outstanding services to the cause of the elderly, the Vice President said, “The recognition of their outstanding achievements in the form of Vayoshreshtha Samman will serve to motivate them for further continuance of their good efforts and will be an encouragement to others to emulate them as role models.”
The Vice President urged India’s young start-ups to come up with innovative and out-of-box solutions to the everyday problems faced by the elderly. He said that taking care of the elderly persons should not be the responsibility of the government alone and each one of us should come forward and join this noble cause.
Shri M. Venkaiah Naidu said that he would prefer to call our senior citizens as ‘elders’ rather than ‘older persons’. Referring to the LASI report-2020, he said that more than 50% of senior citizens are active and therefore, it is very important to provide gainful employment opportunities to them for a happy, healthy, empowered and self-reliant life. Highlighting that our elders are the vast repository of experience and expertise, he urged the private sector to join the new SACRED portal and get benefitted from the skills and experience of our senior citizens.
Noting that our senior citizens are a highly vulnerable group, the Vice President called for an easy and efficient grievance redress mechanism to protect them. In this regard, he lauded the launch of the Elderly Line 14567. The helpline, set up by the Government in collaboration with Tata trust, will function 12 hours a day to resolve the grievances of senior citizens from across the country.
Referring to the theme for United Nations International Day of Older Persons 2021 which is ‘Digital Equity for All Ages’, the Vice President emphasized the need for increasing digital literacy among our senior citizens. He called upon the younger generation to take the lead in this regard and educate the elders in their family and neighbourhood on the use of digital devices. This will go a long way in empowering them, he added.
It may be noted that the United Nations General Assembly had adopted a resolution to observe 1st October 1999 as the International Day of Older Persons and since then, the 1st day of October every year is celebrated as the International Day of Older Persons, worldwide. On this occasion, the Government of India confers ‘National Award-Vayoshreshtha Samman’ on eminent senior citizens and institutions in recognition of their service towards elderly persons.
Noting the COVID pandemic has severely affected everyone including the senior citizens, Shri Naidu called upon the civil society and voluntary organisations to act as a support system to the elderly and supplement the efforts of the Government and its agencies. “The civil society and voluntary organisations can play a proactive role in generating awareness on the problems of elderly people and help in strengthening intergenerational bonding,” he said.
Referring to the challenges faced by the elderly, Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu said that the Government and Parliament are taking necessary initiatives to create the right policy framework for the care of the elderly. He emphasized the need to sensitize the society towards the challenges faced by the elderly and appealed to media and NGOs to take up sensitization drives to educate people in this regard.
In his address, Union Minister for Social Justice and Empowerment, Dr. Virendra Kumar listed various initiatives taken by the Government for the welfare of elderly and assured that the Central Government is making every effort to ensure that the ever-increasing number of the elderly population is well taken care of by their own family and also by the society.
On this occasion, Minister of State for Social Justice and Empowerment Ms. Pratima Bhaumik said that the institution of the National Award-Vayoshreshtha Samman is a major initiative taken by this Ministry to express its commitment to the cause of the elderly by giving national recognition to the distinguished institutions and individuals, who have rendered exemplary services in the field of senior citizens and to senior citizens who have made significant achievements in their life.
Ministers of State for Social Justice & Empowerment Shri Ram Das Athawale and Shri A. Narayanaswamy, Secretary of the Department of Social Justice & Empowerment, Shri R. Subrahmanyam, Additional Secretary of the Department of Social Justice & Empowerment, Smt. Upma Srivastava, distinguished awardees of Vayoshreshtha Samman and others were present on the occasion.

ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ੁਰਗ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ ਵਯੋ ਨਮਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
ਉਪਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ.ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਵਯੋ ਨਮਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵਯੋ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਸਨਮਾਨ-2021 ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸੇਕ੍ਰੇਡ ਪੋਰਟਲ, ਸੇਜ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਜ਼ੁਰਗ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਦਾ ਵੀ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ
ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸੰਭਵ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧਦੀ ਹੋਈ ਆਬਾਦੀ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੁਆਰਾ ਵੀ ਠੀਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਜਾਏ
01 OCT 2021 5:30PM by PIB Chandigarh
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ੁਰਗ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਵਯੋ ਨਮਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵਯੋਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਸਨਮਾਨ-2021 ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ। ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੁਆਰਾ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਲਈ ਹਰ ਇੱਕ ਸਾਲ 1 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ੁਰਗ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਐਲਡਰਲੀ ਲਾਈਨ - 14567 ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ , ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਦੋ ਪੋਰਟਲ - ਸੇਜ (ਸੀਨੀਅਰ ਕੇਅਰ ਏਜਿੰਗ ਗ੍ਰੋਥ ਇੰਜਨ) ਅਤੇ ਸੇਕ੍ਰੇਡ ( ਸੀਨੀਅਰ ਏਬਲ ਸਿਟਿਜੰਸ ਫਾਰ ਰੀ ਐਂਪਲਾਈਮੈਂਟ ਇਨ ਡਿਗਨਿਟੀ) ਦਾ ਵੀ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ । ਜਿੱਥੇ ‘ਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੁਆਰਾ ਡਿਜਾਇਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੇਜ ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਨ ਲਈ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਉਥੇ ਹੀ ਸੇਕ੍ਰੇਡ ਪੋਰਟਲ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਦਖ਼ਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਲਈ ਇਸ ਪੋਰਟਲਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਲਈ ਤਿੰਨ ਵੱਡੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਵੱਡੀਆਂ ਲਈ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਅਤੇ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਜੀਵਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਦੁਆਰਾ ਲਗਾਤਾਰ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰੂਪ ਤੋਂ ਪ੍ਰਸੰਸਾਯੋਗ ਹਨ। “
ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਲਈ ਉੱਤਮ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਵਯੋਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਸਨਮਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਉੱਤਮ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਵਧੀਆ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਦੂਸਰਿਆਂ ਨੂੰ ਰੋਲ ਮਾਡਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਨੁਕਰਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੁਵਾ ਸਟਾਰਟ -ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਲਈ ਅਭਿਨਵ ਅਤੇ ਆਊਟ - ਆਵ੍ - ਬਾਕਸ ਸਮਾਧਾਨ ਲੈ ਕੇ ਆਏ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦਾ ਖਿਆਲ ਰੱਖਣਾ ਕੇਵਲ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਹੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਬਲਕਿ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਕੇ ਇਸ ਨੇਕ ਕੰਮ ਨਾਲ ਜੁੜਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਸਾਡੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਬਜ਼ੁਰਗ ਕਰਨ ਦੇ ਬਦਲੇ ਸੀਨੀਅਰ ਕਹਿਣਾ ਪਸੰਦ ਕਰਨਗੇ । ਐੱਲਆਈਸੀ ਰਿਪੋਰਟ - 2020 ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 50 % ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕ ਸਰਗਰਮ ਹਨ ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਖੀ, ਤੰਦਰੁਸਤ , ਸਸ਼ਕਤ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਜੀਵਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ । ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਸਾਡੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਭੰਡਾਰ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਨਵੇਂ ਸੇਕ੍ਰੇਡ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਜੁੜੇ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵ ਦਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ।
ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਇੱਕ ਆਸਾਨ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਤੰਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐਲਡਰਲੀ ਲਾਈਨ-14567 ਦੇ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ। ਟਾਟਾ ਟਰੱਸਟ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਹ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਦਿਨ ਵਿੱਚ 12 ਘੰਟੇ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ।
ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ੁਰਗ ਦਿਵਸ 2021 ਦੀ ਥੀਮ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸਾਡੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਖਰਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜੋਰ ਦਿੱਤਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯੁਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਅਤੇ ਗੁਆਂਢ ਦੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜਿਟਲ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਲੰਬਾ ਰਸਤਾ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ।
ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਮਹਾਸਭਾ ਨੇ 1 ਅਕਤੂਬਰ, 1999 ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ੁਰਗ ਦਿਵਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹਰ ਇੱਕ ਸਾਲ 1 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ੁਰਗ ਦਿਵਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮਸ਼ਹੂਰ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ - ਵਯੋਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਸਨਮਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਸਹਿਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਸੇਵੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਯਤਨ ਲਈ ਪੂਰਕ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਨਾਗਰਿਕ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਸਵੈਛਿਕ ਸੰਗਠਨ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ‘ਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਪੀੜ੍ਹੀਗਤ ਸੰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜਬੂਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸੰਸਦ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਸਹੀ ਨੀਤੀਗਤ ਢਾਂਚਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪਹਿਲ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਐੱਨਜੀਓ ਤੋਂ ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸੰਭਵ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ , ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਬਜ਼ੁਰਗ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀ ਸੰਖਿਆ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੁਆਰਾ ਵੀ ਠੀਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਖਿਆਲ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਭੌਮਿਕ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ - ਵਯੋਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਸਨਮਾਨ ਸੰਸਥਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲ ਹੈ ਜੋ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਮਿਸਾਲੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਦਾਸ ਅਠਾਵਲੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਏ . ਨਾਰਾਇਣਸਵਾਮੀ, ਸਕੱਤਰ, ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਉਪਮਾ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ, ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ, ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ, ਵਯੋਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਸਨਮਾਨ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲੋਕ ਮੌਜੂਦ ਹੋਏ।