Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Coir Industry proliferates and flourishes in non-conventional regions
25 SEP 2021 12:19PM by PIB Delhi
Coir Board was set up under the Coir Industry Act, 1953 by the Government of India for the overall sustainable development of coir industry in the Country. The functions of the Board as laid down under the Act include undertaking, assisting and encouraging scientific, technological and economic research, modernization, quality improvement, human resource development, market promotion and welfare of all those who are engaged in this industry. The Head Quarters of the Board is located at Coir House, M.G. Road, Kochi, Kerala and is running 48 establishments including 29 marketing outlets across the country. For the last more than 60 years Coir Board is steering the industry and the industry today plays a vital role in the economic development of rural areas of the country. Coir industry was concentrated in the State of Kerala, which has now been proliferated to other parts of the country also, with the efforts taken by the Board.
The functions mandated under the Coir Industry Act are carried out by Coir Board under the various Schemes/Programmes, including research and development activities, training programmes, extending financial support for setting up of coir units, domestic as well as export market development, welfare measures to the workers etc.
1. Coir industry sustains more than 7 lakhs of coir workers, predominantly women, in different States of the country.
2. It is estimated that around 80% of the work force in the industry are women and it plays a vital role in rural women empowerment of many coastal districts of the country.
3. There are 1570 registered coir exporters in the country.
4. The export of Coir and Coir products from India during the year 2020-21 registered an all time high record of Rs.3778.98 crores with an increase of over Rs.1021 crores from the previous year. The increase in value works out to 37% in comparison with 2019-20 figures. Coir Board is focused to achieve Rs.7000 crores of coir exports in a couple of years.
5. Under PMEGP(Prime Minister’s Employment Generation Programme), Coir Units have been started in different states of the country
6. Coir Products are eco friendly in nature and gained “Eco Mark” certification by the Ministry of Environment and Forests, Govt. Of India.
7. Coir products save environment and help to reverse Global Warming.
• “Coir pith” used to save water
• “Coir Geotextiles” used to save soil
• “Coir Wood” used to save trees and forest
1. The Board’s Research Institutes are undertaking new R&D projects in coir with various CSIR units and Universities, in the field of spinning and product diversification.
2. The initiatives of the Coir Board have led to a series of product development and diversification activities that have helped to launch a number of value added products, meeting consumer needs. New end use applications of coir like the use of Coir Geotextiles for preventing soil erosion, conversion of Coir Pith into a valuable bio- fertiliser and soil conditioner and Coir Garden articles have gained popularity in India and abroad. The growing affinity towards environment friendly products has helped coir and coir products in domestic as well as foreign market.
3. In Gujarat, Ministry of MSME has sanctioned following 2 SFURTI clusters with a project out lay of Rs.472.73 lakhs, which will throw open more employment opportunities,
• Samavedana Coir Cluster
• Tarapur Coir Cluster
1. In Maharashtra, Ministry of MSME has sanctioned the 2 SFURTI clusters with project out lay of Rs.361.86 lakhs
• Pendur Coir Cluster
• Sawantwadi Coir cluster
1. As per the vision of Hon’ble Prime Minister of India Shri Narendra Modiji and as per the directives of Hon’ble Minister for MSME, Shri Narayan Tatu Raneji and Hon’ble Minister of State for MSME Shri Bhanu Pratap Singh Vermaji Coir Board proposes to develop coir industry in the Konkan Zone by taking following actions.
• The present Sub Regional Office of Coir Board at Sindhudurg is shifted and upgraded to Regional Office at Kudal with sufficient staff strength and office space.
• This office will undertake enhanced activities for the development of coir industry in Maharashtra, Gujarat and Goa.
• For concentrating more developmental activities in Konkan Zone as well as in overall states under the Regional Office.
• To act as an exclusive centre for extension of services of the Board and an integrated hub for promoting various coir developmental activities such as incubation/skilling, marketing (domestic & export promotions), R&D centre, technical assistance, scheme implementation etc. in the states of Maharashtra, Goa and Gujarat.
• Creating awareness to the coir artisans through Entrepreneurship Development Programmes, awareness programmes on various schemes of the Ministry including SFURTI Scheme, Market Development Programmes for strengthening export sector etc.
• Creation of prospective entrepreneurs utilising PMEGP and SFURTI schemes of the Ministry of MSME by providing necessary handholding support and financial assistances.
• The Centre will have a display/promotional outlet for the sale of the products of trainees and MSME produces from Coir sector.
• Under CVY-Skill Upgradation & Mahila Coir Yojana scheme, training will be provided to 600 beneficiaries in various coir processing technologies so that they are enabled to get sustainable employment and revenue generation in coir sector by availing PMEGP/SFURTI schemes. An Action Plan Target has been fixed for the FY 2021-22 for providing skill training to potential beneficiaries and thereby developing coir industry in the zone.
• Formulation of 5 new coir clusters under SFURTI Scheme with a total financial outlay of Rs.25.00 Cr. for creation of employment opportunities to 1600 coir artisans with top priority.
• Setting up of 50 individual units for creation of employment upto 1000 beneficiaries under PMEGP Scheme, primarily focusing on manufacturing of coir fibre & yarn, coir geo textile, coir mats & handicrafts, garden articles, pith block, needled felt, pith manure etc. with an approximate budget of Rs.5.00 Cr.
• A new Coir Board Showroom & Sales Depot to be opened at Pune for exploring huge market potential available in Pune, Alibag and its suburban cities.
• Buyer Seller meeting to be organized at Pune and Mumbai.
• 50 coir exporters to be identified and registered under the Board focusing the ports of Mumbai, Vizag & Kandla for fostering export markets within a span of 3 years. However, the services of existing exporters may also be utilized.
• Wide coverage of publicity and extensive awareness campaigns through Doordarshan, FM Radio, Social Media Platforms like Facebook, Youtube etc.,
MSMEs play a vital role in generating employment opportunities and contributes a lot for the socio-economic development of the country. Coir industry is opening up new avenues in the application of its products and is moving to Pan India with the popularisation of the schemes and services available, thereby providing employment opportunities and also the products and its applications.

ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਇਰ ਉਦਯੋਗ ਗ਼ੈਰ ਰਵਾਇਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਫੁੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ
25 SEP 2021 12:19PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੋਇਰ ਬੋਰਡ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੁਆਇਰ ਉਦਯੋਗ ਐਕਟ 1953 ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਇਰ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਟਿਕਾਉਣਯੋਗ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ । ਐਕਟ ਅਧੀਨ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬੋਰਡ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਕ , ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਖੋਜ , ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ , ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ , ਮਨੁੱਖੀ ਸ੍ਰੋਤ ਵਿਕਾਸ , ਮਾਰਕੀਟ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ , ਜੋ ਇਸ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਨ । ਬੋਰਡ ਦਾ ਮੁੱਖ ਦਫ਼ਤਰ ਕੋਇਰ ਹਾਊਸ ਐੱਮ ਜੀ ਰੋਡ , ਕੋਚੀ , ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 29 ਮਾਰਕੀਟ ਆਊਟਲੈੱਟਸ ਸਮੇਤ 48 ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਪਿਛਲੇ 60 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਕੋਇਰ ਬੋਰਡ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਕੋਇਰ ਉਦਯੋਗ ਕੇਰਲ ਸੂਬੇ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰਿਤ ਸੀ , ਜੋ ਹੁਣ ਵੱਧ ਫੁੱਲ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਜੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਬੋਰਡ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਯਤਨਾਂ ਸਦਕਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ।
ਕੋਇਰ ਉਦਯੋਗ ਐਕਟ ਦੇ ਅਧੀਨ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਕੋਇਰ ਯੂਨਿਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣਾ , ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਬਰਾਮਦ ਮਾਰਕੀਟ ਦਾ ਵਿਕਾਸ , ਕਾਮਿਆਂ ਲਈ ਭਲਾਈ ਉਪਾਅ ਸਮੇਤ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸਕੀਮਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ।
1. ਕੋਇਰ ਉਦਯੋਗ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ 7 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੋਇਰ ਕਾਮਿਆਂ , ਜਿ਼ਆਦਾਤਰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
2. ਇਹ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ 80% ਮਨੁੱਖੀ ਕਾਰਜਬਲ ਔਰਤਾਂ ਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਤੱਟੀ ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਦੀਆਂ ਪੇਂਡੂ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ ।
3. ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 1570 ਪੰਜੀਕ੍ਰਿਤ ਕੋਇਰ ਬਰਾਮਦਕਾਰ ਹਨ ।
4. ਸਾਲ 2020—21 ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਕੋਇਰ ਅਤੇ ਕੋਇਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ 1021 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਾਧੇ ਨਾਲ 3778.98 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚਾ ਰਿਕਾਰਡ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । 2019 — 20 ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਾਧਾ 37% ਬਣਦਾ ਹੈ । ਕੋਇਰ ਬੋਰਡ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 70000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੋਇਰ ਬਰਾਮਦ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੈ ।
5. ਪੀ ਐੱਮ ਈ ਜੀ ਪੀ (ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ) ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਇਰ ਇਕਾਈਆਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
6. ਕੋਇਰ ਉਤਪਾਦ ਵਾਤਾਵਰਨ ਦੋਸਤਾਨਾ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਨ ਤੇ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ “ਈਕੋ ਮਾਰਕ” ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ।
7. ਕੋਇਰ ਉਤਪਾਦ ਵਾਤਾਵਰਨ ਨੂੰ ਬਚਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਵਾਰਮਿੰਗ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ ।
* “ਕੋਇਰ ਪਿੱਥ” ਪਾਣੀ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਵਰਤਿਆਰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।
* “ਕੋਇਰ ਜੀਓ ਟੈਕਸਟਾਈਲ” ਭੂਮੀ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।
* “ਕੋਇਰ ਵੁੱਡ” ਰੁੱਖਾਂ ਅਤੇ ਜੰਗਲਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।
8. ਬੋਰਡ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਕਤਾਈ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੀ ਐੱਸ ਆਈ ਆਰ ਇਕਾਈਆਂ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਨਵੇਂ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਚਲਾ ਰਹੇ ਹਨ ।
9. ਕੋਇਰ ਬੋਰਡ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ , ਜਿਸ ਨੇ ਖਪਤਕਾਰ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦਿਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਵੈਲੀਊ ਐਡਡ ਉਤਪਾਦ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਕੋਇਰ ਦੇ ਨਵੀਆਂ ਅਤੇ ਵਰਤੀਆਂ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਸ ਜਿਵੇਂ ਕੋਇਰ ਜੀਓ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਭੂਮੀ ਖੁਰਨ ਤੋਂ ਰੋਕਣਾ ਕੁਆਇਰ ਪਿਥ ਦੇ ਬਦਲਾਅ ਨਾਲ ਕੀਮਤੀ ਜੈਵਿਕ ਖਾਦ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਭੂਮੀ ਕੰਡੀਸ਼ਨਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ ਅਤੇ ਕੋਇਰ ਬਾਗ ਵਸਤਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਰਮਨ ਪਿਆਰੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ । ਵਾਤਾਵਰਨ ਦੋਸਤਾਨਾ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਇਰ ਅਤੇ ਕੋਇਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
10. ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੋ ਸਫੁਰਤੀ (ਐੱਸ ਐੱਫ ਯੂ ਆਰ ਟੀ ਆਈ) ਕਲਸਟਰਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਲਈ 472.73 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ , ਜੋ ਹੋਰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨਗੇ ।
* ਸੰਵੇਦਨਾ ਕੋਇਰ ਕਲਸਟਰ
* ਤਾਰਾਪੁਰ ਕੋਇਰ ਕਲਸਟਰ
11. ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਫੁਰਤੀ (ਐੱਸ ਐੱਫ ਯੂ ਆਰ ਟੀ ਆਈ) ਕਲਸਟਰਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਲਈ 361.86 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਹਨ ।
* ਪੇਂਡੂਰ ਕੋਇਰ ਕਲਸਟਰ
* ਸਵੰਤਵਾਦੀ ਕੋਇਰ ਕਲਸਟਰ
12. ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਅਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਰਾਇਣ ਤਾਤੂ ਰਾਣੇ ਜੀ ਅਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਾਨੂ ਪ੍ਰਤਾਪ ਸਿੰਘ ਵਰਮਾ ਜੀ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਕੋਇਰ ਬੋਰਡ ਨੇ ਕੌਂਕਣ ਜ਼ੋਨ ਵਿੱਚ ਕੋਇਰ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਕਾਰਜ ਤਜਵੀਜ਼ ਕੀਤੇ ਹਨ ।
* ਮੌਜੂਦਾ ਸਬ ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ , ਕੋਇਰ ਬੋਰਡ , ਸਿੰਧੂ ਡਰਗ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਸਟਾਫ ਅਤੇ ਦਫ਼ਤਰ ਜਗ੍ਹਾ ਨਾਲ ਖੇਤਰੀ ਆਫਿ਼ਸ ਕੁਡਲ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਅਤੇ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਇਹ ਦਫ਼ਤਰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ , ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਕੋਇਰ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ ।
* ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਅਧੀਨ ਕੌਂਕਣ ਜ਼ੋਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸਮੁੱਚੇ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਿਕਾਸ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ।
* ਬੋਰਡ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਸਾਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ , ਗੋਆ ਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ ਵੱਖ ਕੋਇਰ ਵਿਕਾਸ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਇਨਕੁਵੇਸ਼ਨ / ਨਿਪੁੰਨਤਾ , ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ (ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੇ ਬਰਾਮਦ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ) , ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ , ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ , ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਕਾਰਜ ਕਰੇਗਾ ।
* ਬਰਾਮਦ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਫੁਰਤੀ ਸਕੀਮ , ਮਾਰਕੀਟ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਸਮੇਤ ਉਦਮਤਾ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸਕੀਮ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ।
* ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੁਆਰਾ ਪੀ ਐੱਮ ਈ ਜੀ ਪੀ ਅਤੇ ਸਫੁਰਤੀ ਸਕੀਮਾਂ ਨੂੰ ਵਰਤਦਿਆਂ ਭਵਿੱਖਤ ਉਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ।
* ਕੋਇਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਕਰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿੱਕਰੀ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ / ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਆਊਟਲੈੱਟ ਬਣਾਵੇਗਾ ।
* ਸੀ ਵੀ ਵਾਈ — ਨਿਪੁੰਨਤਾ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਕੋਇਰ ਯੋਜਨਾ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ 600 ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ , ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਈ ਐੱਮ ਈ ਜੀ ਪੀ / ਸਫੁਰਤੀ ਸਕੀਮਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੁਆਰਾ ਕੋਇਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਉਣਯੋਗ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਮਾਲੀਆ ਜਨਰੇਟ ਕਰਨਯੋਗ ਹੋਣ । ਸੰਭਾਵਿਤ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਨਰ ਸਿਖਲਾਈ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਲ 2021—22 ਲਈ ਇੱਕ ਕਾਰਜਯੋਜਨਾ ਟੀਚਾ ਮਿੱਥਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਸ ਜ਼ੋਨ ਵਿੱਚ ਕੋਇਰ ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇ ।
* 25 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੁੱਲ ਵਿੱਤੀ ਖਰਚੇ ਨਾਲ ਸਫੁਰਤੀ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ 5 ਨਵੇਂ ਕੋਇਰ ਕਲਸਟਰ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ , ਜੋ 1600 ਕੋਇਰ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੀ ਮੁੱਖ ਤਰਜੀਹ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨਗੇ ।
* ਪੀ ਐੱਮ ਈ ਜੀ ਪੀ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ 1000 ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ 50 ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਇਕਾਈਆਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ , ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਤੇ ਕੋਇਰ ਫਾਈਬਰ ਤੇ ਧਾਗਾ , ਕੋਇਰ ਜੀਓ ਟੈਕਸਟਾਈਲ , ਕੋਇਰ ਮੈਟਸ ਅਤੇ ਦਸਤਕਾਰੀ , ਬਾਗ ਦੇ ਆਰਟੀਕਲ , ਪਿੱਥ ਬਲਾਕ , ਪਿੱਥ ਖਾਦ ਆਦਿ ਬਣਾਉਣ ਤੇ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰਨਗੇ । ਇਸ ਲਈ ਕਰੀਬ 5.00 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਬਜਟ ਹੈ ।
* ਪੁਣੇ ਦੇ ਅਲੀਬਾਗ਼ ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਆਸ ਪਾਸ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਵੱਡੀਆਂ ਮਾਰਕੀਟ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਪੁਣੇ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਕੋਇਰ ਬੋਰਡ ਸ਼ੋਅਰੂਮ ਅਤੇ ਵਿੱਕਰੀ ਡੀਪੂ ਖੋਲਿ੍ਆ ਜਾਵੇਗਾ ।
* ਪੁਣੇ ਅਤੇ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਖ਼ਰੀਦਦਾਰ ਵਿਕਰੇਤਾ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ।
* 50 ਕੋਇਰ ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਕਾਂਡਲਾ ਤੇ ਵਿਜ਼ਾਗ , ਮੁੰਬਈ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਦਿਆਂ ਬੋਰਡ ਤਹਿਤ ਪੰਜੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਤਾਂ ਜੋ 3 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਅੰਦਰ ਬਰਾਮਦ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ।
* ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ , ਐੱਫ ਐੱਮ ਰੇਡੀਓ , ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਵਰਗੇ ਫੇਸਬੁੱਕ ਅਤੇ ਯੂਟਿਊਬ ਰਾਹੀਂ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਅਤੇ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਐੈੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕਾਫੀ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ । ਕੋਇਰ ਉਦਯੋਗ ਉਪਲਬਧ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਕੀਮਾਂ ਦੀ ਹਰਮਨਪਿਆਰਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਫੈਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਖੋਲ੍ਹ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਜਿਸ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੌਕੇ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਉਪਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।